Ứng dụng lá tía tô trong đời sống sức khỏe
2023-02-27T11:54:43+07:00 2023-02-27T11:54:43+07:00 https://songkhoe360.vn/bai-thuoc-thao-duoc/ung-dung-la-tia-to-trong-doi-song-suc-khoe-666.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_02/tia-to-goi-50g-202011071628434010.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
27/02/2023 11:40 | Bài thuốc thảo dược
-
Như đã đề cập trong bài viết trước, lợi ích của lá tía tô là không thể bàn cãi. Vì thế, trong bài viết này Songkhoe360 xin giới thiệu đến bạn đọc các ứng dụng trong đời sống, trong y học cổ truyền của lá tía tô nhé
Ứng dụng của lá tía tô
• Lá khô được sử dụng cho nhiều ứng dụng trong y học thảo dược Trung Quốc, bao gồm điều trị các bệnh về đường hô hấp (ví dụ như hen suyễn, ho, cảm lạnh), như một chất chống co thắt, làm đổ mồ hôi, làm dịu cơn buồn nôn và làm dịu cơn say nắng.
• Nó làm giảm viêm hoặc sưng trong cơ thể.
• Chiết xuất hạt tía tô được sử dụng để điều trị dị ứng. • Chiết xuất metanol của hạt tía tô đã rang khử chất béo thể hiện đặc tính chống oxy hóa mạnh.
• Nó ngăn ngừa các tế bào khỏi bất kỳ tổn thương oxy hóa nào.
• Chiết xuất hạt tía tô ngăn ngừa sâu răng và bệnh nha chu.
• Nó ngăn chặn sự phát triển của bất kỳ vi sinh vật có hại nào trong Cơ thể.
• Chiết xuất lá tía tô hoạt động như một chất kích thích miễn dịch.
• Nó kích hoạt quá trình thực bào trong cơ thể.
• Nó kích thích hoạt động của hệ thống miễn dịch.
• Dầu hạt tía tô có tác dụng bảo vệ thần kinh.
• Nó bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi bất kỳ sự suy yếu hoặc hư hỏng chức năng nào.
• Uống dầu hạt tía tô làm cho các tế bào não ít nhạy cảm hơn với oxy phản ứng, nitơ và rối loạn chức năng ty thể.
• Dầu tía tô cũng làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể.
• Lá tía tô được coi là một loại thảo mộc làm dịu bề mặt được sử dụng cho cảm lạnh thông thường và các loại rối loạn cấp tính tương tự có thể liên quan đến nghẹt mũi, ho và nhức đầu; nó được coi là tốt nhất để điều trị các chứng rối loạn kiểu cảm lạnh.
• Hạt của loại thảo mộc này cũng được nhai và tiêu thụ để có sức khỏe răng miệng tốt.
• Trong y học cổ truyền Trung Quốc, lá tía tô hoặc lá tía tô được sử dụng để điều trị các triệu chứng ho dai dẳng và nghẹt mũi.
• Trà hoặc bột tía tô được cho là làm giảm buồn nôn và nôn trong thai kỳ cũng như giảm đau bụng do khó tiêu hoặc ngộ độc thực phẩm. • Cụm hoa chưa trưởng thành được dùng để trang trí cho súp và đậu phụ ướp lạnh.
• Cụm hoa già hơn được xào và ăn.
• Hạt được bảo quản trong muối hoặc được dùng làm gia vị trong dưa chua, tempura và miso.
• Lá được dùng trị cảm lạnh, tức ngực, nôn mửa, đau bụng v.v.
• Nước ép của lá được áp dụng cho vết cắt và vết thương.
• Hạt được sử dụng bên trong để điều trị bệnh hen suyễn, cảm lạnh và ớn lạnh, buồn nôn, đau bụng, ngộ độc thực phẩm và phản ứng dị ứng (đặc biệt là từ hải sản), viêm phế quản và táo bón.
• Thân cây là một phương thuốc truyền thống của Trung Quốc cho chứng ốm nghén.
• Nước lá được dùng để tẩy giun đường ruột và vết thương hở ở Dekhatbhuli, Nepal.
• Bột rễ tía tô trộn với nước tiểu dê dùng làm thuốc đắp chữa thấp khớp ngày 2 lần trong 1 tuần.
• Nước ép của lá tươi được sử dụng để chữa vết thương và dầu hạt dùng để xoa bóp cho trẻ sơ sinh.
• Các chỉ định khác cho việc sử dụng lá bao gồm làm tan cảm lạnh, thúc đẩy sự lưu thông của Qi, làm săn chắc dạ dày và giải độc.
Dùng trong mục đích nấu nướng
• Lá và hạt được ăn rộng rãi ở châu Á.
• Bánh tía tô được làm bằng cao lương nếp hoặc bột nếp với nhân đậu đỏ và gói bằng lá tía tô.
• Lá tía tô được dùng để làm "bánh bao hấp" trong ẩm thực Mãn Châu.
• Hạt tía tô được rang và xay với muối, ớt và cà chua để làm món ăn kèm mặn hoặc tương ớt.
• Hạt của Bhangira (tía tô trồng) được ăn sống, dầu hạt được sử dụng cho mục đích nấu ăn và bánh dầu được ăn sống hoặc cho gia súc ở Kumaon ăn.
• Hạt rang cũng được nghiền để làm tương ớt cay.
• Hạt và lá tía tô cũng được sử dụng để tạo hương vị cho món cà ri. • Ẩm thực Manipuri sử dụng hạt rang xay trong món salad được người dân địa phương gọi là 'singju'.
• Trong ẩm thực Hàn Quốc, lá tía tô được sử dụng rộng rãi như một loại rau thơm.
• Nó có thể được sử dụng tươi như rau Assam, tươi hoặc chần như rau namul, hoặc ngâm trong nước tương hoặc bột đậu tương để làm jangajji (dưa muối) hoặc kim chi.
• Hạt tía tô được nướng hoặc nghiền thành bột gọi là deulkkae-garu hoặc nướng và ép để làm dầu tía tô.
• Bột deulkkae nướng được sử dụng làm gia vị và gia vị cho guk (súp), namul (món rau tẩm gia vị), guksu (món mì), kim chi và eomuk (bánh cá).
• Nó cũng được dùng làm lớp phủ hoặc phủ lên trên các món tráng miệng: Yeot và một số loại bánh tteok (bánh gạo) có thể được phủ một lớp bột tía tô nướng.
• Dầu tía tô làm từ hạt tía tô nướng được dùng làm dầu ăn và làm gia vị. • Trong món ăn phương Tây kiểu Hàn Quốc, lá tía tô đôi khi được dùng để thay thế húng quế và bột hạt và dầu được dùng để trộn salad cũng như làm nước chấm.
• Hạt rất tốt trong món salad, và chúng rất tốt trong súp, món hầm, món chay và các món ăn khác.
• Cây sản xuất một loại tinh dầu được sử dụng làm hương liệu thực phẩm trong kẹo và nước sốt.
• Hạt được sử dụng để bảo quản thịt và tạo hương vị cho thực phẩm.
Songkhoe360 mong rằng những thông tin hữu ích về lá tía tô trên sẽ giúp quý độc giả hiểu thêm về lá tía tô và có nhiều ứng dụng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày.
• Lá khô được sử dụng cho nhiều ứng dụng trong y học thảo dược Trung Quốc, bao gồm điều trị các bệnh về đường hô hấp (ví dụ như hen suyễn, ho, cảm lạnh), như một chất chống co thắt, làm đổ mồ hôi, làm dịu cơn buồn nôn và làm dịu cơn say nắng.
• Nó làm giảm viêm hoặc sưng trong cơ thể.
• Chiết xuất hạt tía tô được sử dụng để điều trị dị ứng. • Chiết xuất metanol của hạt tía tô đã rang khử chất béo thể hiện đặc tính chống oxy hóa mạnh.
• Nó ngăn ngừa các tế bào khỏi bất kỳ tổn thương oxy hóa nào.
• Chiết xuất hạt tía tô ngăn ngừa sâu răng và bệnh nha chu.
• Nó ngăn chặn sự phát triển của bất kỳ vi sinh vật có hại nào trong Cơ thể.
• Chiết xuất lá tía tô hoạt động như một chất kích thích miễn dịch.
• Nó kích hoạt quá trình thực bào trong cơ thể.
• Nó kích thích hoạt động của hệ thống miễn dịch.
• Dầu hạt tía tô có tác dụng bảo vệ thần kinh.
• Nó bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi bất kỳ sự suy yếu hoặc hư hỏng chức năng nào.
• Uống dầu hạt tía tô làm cho các tế bào não ít nhạy cảm hơn với oxy phản ứng, nitơ và rối loạn chức năng ty thể.
• Dầu tía tô cũng làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể.
• Lá tía tô được coi là một loại thảo mộc làm dịu bề mặt được sử dụng cho cảm lạnh thông thường và các loại rối loạn cấp tính tương tự có thể liên quan đến nghẹt mũi, ho và nhức đầu; nó được coi là tốt nhất để điều trị các chứng rối loạn kiểu cảm lạnh.
• Hạt của loại thảo mộc này cũng được nhai và tiêu thụ để có sức khỏe răng miệng tốt.
• Trong y học cổ truyền Trung Quốc, lá tía tô hoặc lá tía tô được sử dụng để điều trị các triệu chứng ho dai dẳng và nghẹt mũi.
• Trà hoặc bột tía tô được cho là làm giảm buồn nôn và nôn trong thai kỳ cũng như giảm đau bụng do khó tiêu hoặc ngộ độc thực phẩm. • Cụm hoa chưa trưởng thành được dùng để trang trí cho súp và đậu phụ ướp lạnh.
• Cụm hoa già hơn được xào và ăn.
• Hạt được bảo quản trong muối hoặc được dùng làm gia vị trong dưa chua, tempura và miso.
• Lá được dùng trị cảm lạnh, tức ngực, nôn mửa, đau bụng v.v.
• Nước ép của lá được áp dụng cho vết cắt và vết thương.
• Hạt được sử dụng bên trong để điều trị bệnh hen suyễn, cảm lạnh và ớn lạnh, buồn nôn, đau bụng, ngộ độc thực phẩm và phản ứng dị ứng (đặc biệt là từ hải sản), viêm phế quản và táo bón.
• Thân cây là một phương thuốc truyền thống của Trung Quốc cho chứng ốm nghén.
• Nước lá được dùng để tẩy giun đường ruột và vết thương hở ở Dekhatbhuli, Nepal.
• Bột rễ tía tô trộn với nước tiểu dê dùng làm thuốc đắp chữa thấp khớp ngày 2 lần trong 1 tuần.
• Nước ép của lá tươi được sử dụng để chữa vết thương và dầu hạt dùng để xoa bóp cho trẻ sơ sinh.
• Các chỉ định khác cho việc sử dụng lá bao gồm làm tan cảm lạnh, thúc đẩy sự lưu thông của Qi, làm săn chắc dạ dày và giải độc.
Dùng trong mục đích nấu nướng
• Lá và hạt được ăn rộng rãi ở châu Á.
• Bánh tía tô được làm bằng cao lương nếp hoặc bột nếp với nhân đậu đỏ và gói bằng lá tía tô.
• Lá tía tô được dùng để làm "bánh bao hấp" trong ẩm thực Mãn Châu.
• Hạt tía tô được rang và xay với muối, ớt và cà chua để làm món ăn kèm mặn hoặc tương ớt.
• Hạt của Bhangira (tía tô trồng) được ăn sống, dầu hạt được sử dụng cho mục đích nấu ăn và bánh dầu được ăn sống hoặc cho gia súc ở Kumaon ăn.
• Hạt rang cũng được nghiền để làm tương ớt cay.
• Hạt và lá tía tô cũng được sử dụng để tạo hương vị cho món cà ri. • Ẩm thực Manipuri sử dụng hạt rang xay trong món salad được người dân địa phương gọi là 'singju'.
• Trong ẩm thực Hàn Quốc, lá tía tô được sử dụng rộng rãi như một loại rau thơm.
• Nó có thể được sử dụng tươi như rau Assam, tươi hoặc chần như rau namul, hoặc ngâm trong nước tương hoặc bột đậu tương để làm jangajji (dưa muối) hoặc kim chi.
• Hạt tía tô được nướng hoặc nghiền thành bột gọi là deulkkae-garu hoặc nướng và ép để làm dầu tía tô.
• Bột deulkkae nướng được sử dụng làm gia vị và gia vị cho guk (súp), namul (món rau tẩm gia vị), guksu (món mì), kim chi và eomuk (bánh cá).
• Nó cũng được dùng làm lớp phủ hoặc phủ lên trên các món tráng miệng: Yeot và một số loại bánh tteok (bánh gạo) có thể được phủ một lớp bột tía tô nướng.
• Dầu tía tô làm từ hạt tía tô nướng được dùng làm dầu ăn và làm gia vị. • Trong món ăn phương Tây kiểu Hàn Quốc, lá tía tô đôi khi được dùng để thay thế húng quế và bột hạt và dầu được dùng để trộn salad cũng như làm nước chấm.
• Hạt rất tốt trong món salad, và chúng rất tốt trong súp, món hầm, món chay và các món ăn khác.
• Cây sản xuất một loại tinh dầu được sử dụng làm hương liệu thực phẩm trong kẹo và nước sốt.
• Hạt được sử dụng để bảo quản thịt và tạo hương vị cho thực phẩm.
Songkhoe360 mong rằng những thông tin hữu ích về lá tía tô trên sẽ giúp quý độc giả hiểu thêm về lá tía tô và có nhiều ứng dụng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng