Nấm “tai gỗ” có lợi ích cho sức khỏe của con người như thế nào?
2023-03-29T18:19:33+07:00 2023-03-29T18:19:33+07:00 https://songkhoe360.vn/bai-thuoc-thao-duoc/nam-tai-go-co-loi-ich-cho-suc-khoe-cua-con-nguoi-nhu-the-nao-905.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_03/nam-tai-go-co-loi-ich-cho-suc-khoe-cua-con-nguoi-nhu-the-nao-1.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
29/03/2023 15:47 | Bài thuốc thảo dược
-
Mộc nhĩ là một loại nấm hoang dã ăn được và là một nguyên liệu nấu ăn phổ biến trong ẩm thực châu Á. Nó mịn màng và dịu dàng, và chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Mộc nhĩ rất giàu chất chống oxy hóa và dồi dào protein, sắt, canxi và vitamin B. Cứ 100 gam mộc nhĩ đen có 6,5 gam chất xơ, cũng như chất xơ hòa tan trong nước thực vật, giúp thúc đẩy nhu động ruột. Mộc nhĩ cũng chứa polysacarit, giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Tiêu thụ vừa phải trong thời gian dài có thể làm giảm độ nhớt của máu, ức chế đông máu tiểu cầu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Hàm lượng sắt cao của nó làm cho nấm tai gỗ trở thành một phương thuốc phổ biến cho bệnh thiếu máu. Tuy nhiên, vì nó có thể làm chậm quá trình đông máu nên những người bị rối loạn chảy máu nên tránh.
Những lợi ích cho sức khỏe chính của mộc nhĩ
Tiến sĩ Yu-Hsiang Fu, một bác sĩ nội khoa và là giám đốc của Phòng khám Xiangzhan ở Đài Loan, đã giới thiệu bốn lợi ích sức khỏe chính sau đây của mộc nhĩ:
• Tốt cho đường ruột: Mộc nhĩ rất giàu chất xơ, chủ yếu là chất xơ hòa tan trong nước, có tác dụng hỗ trợ nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy đại tiện, cải thiện tình trạng táo bón.
• Giảm cân: Mộc nhĩ hút nước mạnh; chất xơ hòa tan trong nước có thể làm giảm lượng thức ăn nạp vào và tăng cảm giác no, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh dễ dàng hơn.
• Giảm cholesterol: Mộc nhĩ có hàm lượng chất xơ cao có thể làm giảm lượng cholesterol, làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu, bảo vệ hệ tim mạch, từ đó ngăn ngừa xơ cứng động mạch và đột quỵ.
• Bảo vệ tim mạch: Mộc nhĩ chứa nhiều chất chống đông máu, có thể ức chế sự kết tập tiểu cầu trong thành mạch máu, cải thiện độ đặc của máu, ngăn ngừa hình thành huyết khối, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch.
Mộc nhĩ dùng để làm thuốc
Là một loại thuốc truyền thống của Trung Quốc, mộc nhĩ được đề cập trong các loại thuốc y học nổi tiếng của Trung Quốc “Bản thảo dược liệu” và “Thần Nông cổ điển”. Chuyên khảo về dược phẩm nêu rõ giá trị dược liệu của mộc nhĩ là “nâng cao khí lực, khiến người ta không đói; thắp sáng cơ thể của một người và làm cho ý chí của một người trở nên mạnh mẽ.
Li Shizhen, một nhà y học nổi tiếng của Trung Quốc vào thời nhà Minh (1368-1644), đã kê đơn sử dụng mộc nhĩ trong “Diệu liệu tổng hợp” để điều trị chứng nôn ra máu, đi ngoài ra máu, kiết lỵ ra máu, chảy máu trĩ, sa tử cung ở phụ nữ. chảy máu, khô họng và miệng, đau răng, v.v.
Li Qing, một bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc tại Nhật Bản, giới thiệu món súp với mộc nhĩ đen, chà là đỏ và kỷ tử, để thúc đẩy lưu thông máu, bổ gan thận và cải thiện thị lực. Ăn súp thường xuyên có thể làm giảm quầng thâm do thiếu ngủ.
Để nấu súp, bạn cần 30 gam mộc nhĩ, 6 quả chà là đỏ, 12 quả dâu tây và một ít đường nâu. Ngâm mộc nhĩ và rửa sạch chà là đỏ và dâu tây. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi; đậy nắp bằng nước và đun sôi, sau đó chuyển sang nhiệt độ thấp và đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút. Thêm một chút đường nâu và thưởng thức!
Tuy nhiên, bạn không nên ăn mộc nhĩ sống. Mộc nhĩ sống có chứa purin, chất nhạy cảm với ánh sáng. Sau khi ăn sống, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể gây viêm da do năng lượng mặt trời (nhạy cảm với ánh sáng), có thể dẫn đến ngứa, phù nề, đau và thậm chí hoại tử ở những vùng cơ thể tiếp xúc. Do đó, điều quan trọng là phải đợi cho đến khi nấm được sấy khô trước khi tiêu thụ để các chất purine cảm quang sẽ tự biến mất và mất độc tính.
Những loại thực phẩm tưởng chừng như rẻ tiền nhưng lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy trân trọng những loại thực phẩm đến từ thiên nhiên.
Những lợi ích cho sức khỏe chính của mộc nhĩ
Tiến sĩ Yu-Hsiang Fu, một bác sĩ nội khoa và là giám đốc của Phòng khám Xiangzhan ở Đài Loan, đã giới thiệu bốn lợi ích sức khỏe chính sau đây của mộc nhĩ:
• Tốt cho đường ruột: Mộc nhĩ rất giàu chất xơ, chủ yếu là chất xơ hòa tan trong nước, có tác dụng hỗ trợ nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy đại tiện, cải thiện tình trạng táo bón.
• Giảm cân: Mộc nhĩ hút nước mạnh; chất xơ hòa tan trong nước có thể làm giảm lượng thức ăn nạp vào và tăng cảm giác no, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh dễ dàng hơn.
• Giảm cholesterol: Mộc nhĩ có hàm lượng chất xơ cao có thể làm giảm lượng cholesterol, làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu, bảo vệ hệ tim mạch, từ đó ngăn ngừa xơ cứng động mạch và đột quỵ.
• Bảo vệ tim mạch: Mộc nhĩ chứa nhiều chất chống đông máu, có thể ức chế sự kết tập tiểu cầu trong thành mạch máu, cải thiện độ đặc của máu, ngăn ngừa hình thành huyết khối, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch.
Là một loại thuốc truyền thống của Trung Quốc, mộc nhĩ được đề cập trong các loại thuốc y học nổi tiếng của Trung Quốc “Bản thảo dược liệu” và “Thần Nông cổ điển”. Chuyên khảo về dược phẩm nêu rõ giá trị dược liệu của mộc nhĩ là “nâng cao khí lực, khiến người ta không đói; thắp sáng cơ thể của một người và làm cho ý chí của một người trở nên mạnh mẽ.
Li Shizhen, một nhà y học nổi tiếng của Trung Quốc vào thời nhà Minh (1368-1644), đã kê đơn sử dụng mộc nhĩ trong “Diệu liệu tổng hợp” để điều trị chứng nôn ra máu, đi ngoài ra máu, kiết lỵ ra máu, chảy máu trĩ, sa tử cung ở phụ nữ. chảy máu, khô họng và miệng, đau răng, v.v.
Để nấu súp, bạn cần 30 gam mộc nhĩ, 6 quả chà là đỏ, 12 quả dâu tây và một ít đường nâu. Ngâm mộc nhĩ và rửa sạch chà là đỏ và dâu tây. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi; đậy nắp bằng nước và đun sôi, sau đó chuyển sang nhiệt độ thấp và đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút. Thêm một chút đường nâu và thưởng thức!
Tuy nhiên, bạn không nên ăn mộc nhĩ sống. Mộc nhĩ sống có chứa purin, chất nhạy cảm với ánh sáng. Sau khi ăn sống, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể gây viêm da do năng lượng mặt trời (nhạy cảm với ánh sáng), có thể dẫn đến ngứa, phù nề, đau và thậm chí hoại tử ở những vùng cơ thể tiếp xúc. Do đó, điều quan trọng là phải đợi cho đến khi nấm được sấy khô trước khi tiêu thụ để các chất purine cảm quang sẽ tự biến mất và mất độc tính.
Những loại thực phẩm tưởng chừng như rẻ tiền nhưng lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy trân trọng những loại thực phẩm đến từ thiên nhiên.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng