Những thực phẩm nào dễ gây ra vấn đề sức khỏe cho người cao tuổi?
2023-02-09T10:14:22+07:00 2023-02-09T10:14:22+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/nhung-thuc-pham-nao-de-gay-ra-van-de-suc-khoe-cho-nguoi-cao-tuoi-573.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_02/nhung-thuc-pham-nao-de-gay-ra-van-de-1.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
09/02/2023 09:55 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Thực phẩm là một trong những mối quan tâm hàng đầu giúp người cao tuổi ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh và duy trì sức khỏe tốt. Tuy nhiên, khi hệ tiêu hóa dần kém phát triển, cần chú ý hơn đến việc lựa chọn thức ăn mỗi ngày.
Càng lớn tuổi, các cơ quan trong cơ thể dần suy yếu và chậm hơn, việc lựa chọn thực phẩm tiêu thụ mỗi ngày vô cùng quan trọng trong việc góp phần đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động bình thường.
Sau đây là một số thực phẩm mà người già cần lưu ý khi sử dụng. 1. Bưởi
Điều này có thể gây ngạc nhiên, nhưng bưởi là một thực phẩm dễ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, đặc biệt là đối với người cao tuổi khi khả năng đối mặt với các loại bệnh tật khá cao. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để đảm bảo tránh những thực phẩm có tương tác không tốt với loại thuốc đang sử dụng. Ví dụ: thuốc điều trị huyết áp cao, lo lắng hoặc mất ngủ, các sản phẩm chứa bưởi có thể tác dụng với thuốc.
Tuy nhiên, không nên bỏ lỡ lượng vitamin C và kali có trong bưởi mà thay vào đó, hãy đổi sang các loại trái cây có múi khác như cam và chanh. 2. Đậu
Một số người cao tuổi tránh đậu vì chúng có thể gây đầy hơi và đau dạ dày. Nhưng đậu lại là một nguồn chất xơ, chất đạm tuyệt vời. Do đó, để vẫn sử dụng được đậu mà không gây tác dụng phụ, hãy thêm đậu vào chế độ ăn uống của bạn một cách từ từ, bắt đầu bằng một khẩu phần nhỏ vài lần một tuần. 3. Rượu
Uống rượu ở mức độ vừa phải có thể làm giảm nguy cơ đau tim và một số loại đột quỵ. Nhưng khi con người già đi, rượu có thể ảnh hưởng đến cơ thể theo hướng không tốt: làm gián đoạn giấc ngủ, tăng huyết áp, hạ đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường, ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của thuốc. Do đó, người cao tuổi cần hết sức lưu ý khi muốn sử dụng rượu. 4. Sản phẩm bơ sữa
Người già có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa sữa hoặc các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên, sữa là nguồn dinh dưỡng tổng hợp vô cùng tốt, do đó hãy phụ thuộc vào nhu cầu của cơ thể để tìm ra loại sữa ohuf hợp:sữa chua nguyên chất không béo, phô mai ít béo là những lựa chọn đặc biệt bổ dưỡng. Hoặc thử các sản phẩm sữa không có đường. 5. Thực phẩm nhiều muối
Đối những người từ 51 tuổi trở lên hoặc thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao, cần theo dõi chặt chẽ lượng muối nạp vào cơ thể: 2.300 mg/ngày với người cao tuổi và không quá 1500 mg đối với người có nguy cơ cao. Một số thực phẩm nhiều natri mà người già nên lưu ý bao gồm thực phẩm đông lạnh, đồ ăn nhẹ, nước sốt salad, … 6. Rau cải
Một số người cao tuổi cần phải cắt giảm lượng rau họ cải vì mắc các vấn đề về khí gas. Các loại rau họ cải - như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ trắng và cải xoăn - có nhiều vitamin C, beta-carotene, chất xơ, canxi, sắt và folate, … rất tốt để làm giảm nguy cơ ung thư của bạn. Do đó, không nên cắt bỏ hoàn toàn mà hãy thêm chúng vào bữa ăn dần dần, với khẩu phần nhỏ hơn, kết hợp với việc uống nhiều nước 7. Rau mầm sống
Linh lăng, củ cải và giá đỗ xanh chứa nhiều vitamin B và các chất dinh dưỡng khác. Nhưng giá sống cũng có thể gây ra mối đe dọa sức khỏe cho người cao tuổi và bất kỳ ai có hệ thống miễn dịch yếu bởi vì chúng được trồng trong điều kiện ấm áp và ẩm ướt, rau mầm có nhiều khả năng chứa vi khuẩn hơn các sản phẩm tươi sống khác. Để thưởng thức rau mầm một cách an toàn, hãy nấu chín kỹ trước khi ăn. Trên đây là một số thực phẩm mà người cao tuổi cần lưu ý khi tiêu thụ. Hãy đảm bảo thực hiện những lưu ý trên để tránh mắc những vấn đề về sức khỏe do việc lựa chọn thực phẩm gây ra.
Sau đây là một số thực phẩm mà người già cần lưu ý khi sử dụng. 1. Bưởi
Điều này có thể gây ngạc nhiên, nhưng bưởi là một thực phẩm dễ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, đặc biệt là đối với người cao tuổi khi khả năng đối mặt với các loại bệnh tật khá cao. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để đảm bảo tránh những thực phẩm có tương tác không tốt với loại thuốc đang sử dụng. Ví dụ: thuốc điều trị huyết áp cao, lo lắng hoặc mất ngủ, các sản phẩm chứa bưởi có thể tác dụng với thuốc.
Tuy nhiên, không nên bỏ lỡ lượng vitamin C và kali có trong bưởi mà thay vào đó, hãy đổi sang các loại trái cây có múi khác như cam và chanh. 2. Đậu
Một số người cao tuổi tránh đậu vì chúng có thể gây đầy hơi và đau dạ dày. Nhưng đậu lại là một nguồn chất xơ, chất đạm tuyệt vời. Do đó, để vẫn sử dụng được đậu mà không gây tác dụng phụ, hãy thêm đậu vào chế độ ăn uống của bạn một cách từ từ, bắt đầu bằng một khẩu phần nhỏ vài lần một tuần. 3. Rượu
Uống rượu ở mức độ vừa phải có thể làm giảm nguy cơ đau tim và một số loại đột quỵ. Nhưng khi con người già đi, rượu có thể ảnh hưởng đến cơ thể theo hướng không tốt: làm gián đoạn giấc ngủ, tăng huyết áp, hạ đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường, ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của thuốc. Do đó, người cao tuổi cần hết sức lưu ý khi muốn sử dụng rượu. 4. Sản phẩm bơ sữa
Người già có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa sữa hoặc các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên, sữa là nguồn dinh dưỡng tổng hợp vô cùng tốt, do đó hãy phụ thuộc vào nhu cầu của cơ thể để tìm ra loại sữa ohuf hợp:sữa chua nguyên chất không béo, phô mai ít béo là những lựa chọn đặc biệt bổ dưỡng. Hoặc thử các sản phẩm sữa không có đường. 5. Thực phẩm nhiều muối
Đối những người từ 51 tuổi trở lên hoặc thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao, cần theo dõi chặt chẽ lượng muối nạp vào cơ thể: 2.300 mg/ngày với người cao tuổi và không quá 1500 mg đối với người có nguy cơ cao. Một số thực phẩm nhiều natri mà người già nên lưu ý bao gồm thực phẩm đông lạnh, đồ ăn nhẹ, nước sốt salad, … 6. Rau cải
Một số người cao tuổi cần phải cắt giảm lượng rau họ cải vì mắc các vấn đề về khí gas. Các loại rau họ cải - như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ trắng và cải xoăn - có nhiều vitamin C, beta-carotene, chất xơ, canxi, sắt và folate, … rất tốt để làm giảm nguy cơ ung thư của bạn. Do đó, không nên cắt bỏ hoàn toàn mà hãy thêm chúng vào bữa ăn dần dần, với khẩu phần nhỏ hơn, kết hợp với việc uống nhiều nước 7. Rau mầm sống
Linh lăng, củ cải và giá đỗ xanh chứa nhiều vitamin B và các chất dinh dưỡng khác. Nhưng giá sống cũng có thể gây ra mối đe dọa sức khỏe cho người cao tuổi và bất kỳ ai có hệ thống miễn dịch yếu bởi vì chúng được trồng trong điều kiện ấm áp và ẩm ướt, rau mầm có nhiều khả năng chứa vi khuẩn hơn các sản phẩm tươi sống khác. Để thưởng thức rau mầm một cách an toàn, hãy nấu chín kỹ trước khi ăn. Trên đây là một số thực phẩm mà người cao tuổi cần lưu ý khi tiêu thụ. Hãy đảm bảo thực hiện những lưu ý trên để tránh mắc những vấn đề về sức khỏe do việc lựa chọn thực phẩm gây ra.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng