Những lợi ích sức khoẻ của hạt mắc ca
2023-03-22T19:29:13+07:00 2023-03-22T19:29:13+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/nhung-loi-ich-suc-khoe-cua-hat-mac-ca-811.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_03/macca-4.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
22/03/2023 15:22 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Hiện nay, các loại hạt sấy khô ngày càng đa dạng và phong phú. Tuy nhiên bạn đã biết đâu là nữ hoàng của các loại hạt chưa? Nữ hoàng của các loại hạt chính là hạt mắc ca . Cùng với các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng khác nhau, hạt mắc ca chứa hàm lượng chất béo không bão hòa cao được coi là tốt cho sức khỏe. Nó cũng chứa axit palmitoleic hiếm khi được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác. Ngoài mắc ca, chỉ có hai loại thực phẩm khác (sầu riêng và hắc mai biển) có chứa axit palmitoleic. Hãy cùng Songkhoe360 tìm hiểu thêm những lợi ích sức khỏe của hạt mắc ca nhé.
Giá trị dinh dưỡng của hạt mắc ca:
Trong 100g hạt mắc ca có tổng năng lượng là 714 kcal. Nó chứa các chất dinh dưỡng sau:
• Carbohydrate: 14,29g
• Chất xơ: 7,1g
• Chất đạm: 7,14g
• Chất béo: 75g
• Đường: 3,57g
• Canxi: 86mg
• Kali: 371mg
• Sắt: 3,57mg
• Axit béo: 12,5g Thuộc tính của hạt mắc ca:
Hạt mắc ca có thể có các đặc tính sau:
• Nó có thể hoạt động như một chất chống viêm
• Nó có thể làm giảm mức cholesterol
• Nó có thể làm giảm lượng đường trong máu
• Nó có thể giúp làm sáng da
• Nó có thể giúp hình thành cục máu đông
• Nó có thể bảo vệ trái tim
• Nó có thể giúp quản lý trọng lượng
Công dụng của hạt mắc ca đối với sức khỏe tổng thể:
Hồ sơ dinh dưỡng của mắc ca chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa và các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau có thể chống lại một số bệnh. Một số công dụng của hạt mắc ca như sau:
1. Công dụng của hạt mắc ca đối với bệnh tiểu đường
Hạt mắc ca có thể hữu ích chống lại bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng axit palmitoleic có trong hạt mắc ca có thể làm tăng độ nhạy insulin của tế bào. Nó có thể ảnh hưởng đến hoạt động của một số protein (MCP-1 và TNF-α) chịu trách nhiệm giao tiếp với các tế bào khác. Do đó, hạt mắc ca có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, vận chuyển và lưu trữ glucose. Cuối cùng, các quá trình này có thể làm giảm lượng đường trong máu.
2. Sử dụng hạt mắc ca để kiểm soát cân nặng
Hạt mắc ca có thể hữu ích cho việc kiểm soát cân nặng và có thể thay đổi biểu hiện của một số gen mang lại cảm giác thỏa mãn khi ăn. Do đó, nó có thể làm giảm sự thèm ăn và có thể giúp kiểm soát cân nặng. Nó cũng có thể giúp giảm chỉ số khối cơ thể (tỷ lệ mỡ trên cơ được tính theo chiều cao và cân nặng của từng cá nhân). Do đó, hạt mắc ca có thể giúp kiểm soát cân nặng.
3. Công dụng của hạt mắc ca đối với tim mạch
Hạt mắc ca có thể tốt cho tim. Người ta thấy rằng hạt mắc ca được làm giàu với axit palmitoleic có thể làm giảm mức cholesterol trong máu. Nó có thể giúp giảm LDL (lipoprotein mật độ thấp hoặc cholesterol xấu), chất béo trung tính và fibrinogen và có thể làm tăng mức HDL (lipoprotein mật độ cao hoặc cholesterol tốt). Những tác động này có thể là nguyên nhân làm giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Do đó, nó có thể giúp duy trì sức khỏe tim mạch. 4. Công dụng của hạt mắc ca đối với stress oxy hóa và viêm nhiễm
Hạt mắc ca chứa một lượng chất béo cao, nhưng đây là những axit béo không bão hòa đơn (MUFA). Người ta đã thấy rằng MUFA, vitamin E và các hợp chất phenolic có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm. Do đó, nó có thể có lợi đối với các bệnh mãn tính gây ra do stress oxy hóa và viêm nhiễm.
5. Những công dụng khác của hạt mắc ca
• Cục máu đông: Axit palmitoleic có trong hạt mắc ca là một axit béo không bão hòa đơn omega-7 nổi tiếng và đôi khi được sử dụng như một chất bổ sung. Nó có thể hữu ích trong việc chống lại cục máu đông có thể là nguyên nhân gây đột quỵ. Vì vậy, nó có thể hữu ích như một tác nhân chống huyết khối (kiểm tra sự hình thành cục máu đông).
• Làm sáng da: Hạt mắc ca có thể hữu ích cho da và có thể hoạt động như một chất làm sạch da. Nó cũng có thể giúp làm sáng da bằng cách can thiệp vào quá trình hình thành hắc tố (một sắc tố gây ra màu da sẫm màu hơn).
Cách sử dụng hạt mắc ca như thế nào?
Các bộ phận khác nhau của hạt mắc ca có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Đối với mục đích thực phẩm, hạt mắc ca có thể được sử dụng theo những cách sau:
• Nhân có thể rang dầu hoặc rang khô
• Các loại hạt được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến kem và bánh nướng.
• Dầu hạt Mắc ca cũng được sử dụng để nấu ăn và được sử dụng phổ biến như một loại dầu chiên.
Nó cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác:
• Nó có thể được sử dụng để điều chế mỹ phẩm như xà phòng, kem, sản phẩm chăm sóc da và dầu gội đầu.
• Lọc nước
• Sản xuất nhựa
• Trong quá trình phun cát, thay thế cho cát. Thận trọng khi dùng với hạt mắc ca:
Bạn nên thận trọng khi tiêu thụ hạt mắc ca vì chúng có thể gây dị ứng ở những người nhạy cảm. Do đó, bạn nên đảm bảo rằng mình không bị dị ứng với các loại hạt này trước khi ăn. Không có đủ dữ liệu về tác dụng của hạt mắc ca đối với phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú, trẻ em và người già. Do đó, vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn chúng. Tương tác với các loại thuốc khác:
Hạt mắc ca có thể tương tác với một số loại thuốc và có thể làm thay đổi hoạt động của chúng. Tuy nhiên, những hiệu ứng như vậy cần được khám phá bằng nghiên cứu sâu hơn. Do đó, vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ và đảm bảo rằng bạn hoàn toàn an toàn khi tiêu thụ hạt mắc ca. Đặc biệt, nếu bạn đang trải qua bất kỳ điều trị nào và đang dùng thuốc.
Như vậy, quả không ngoa khi hạt mắc ca được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hạt bởi sự bổ dưỡng và lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại. Tuy nhiên, hạt mắc ca cũng chỉ là thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng, không thể thay thế thuốc chữa bệnh được. Vì thế, bạn đừng lạm dụng hạt mắc ca như một loại thuốc nhé.
Trong 100g hạt mắc ca có tổng năng lượng là 714 kcal. Nó chứa các chất dinh dưỡng sau:
• Carbohydrate: 14,29g
• Chất xơ: 7,1g
• Chất đạm: 7,14g
• Chất béo: 75g
• Đường: 3,57g
• Canxi: 86mg
• Kali: 371mg
• Sắt: 3,57mg
• Axit béo: 12,5g Thuộc tính của hạt mắc ca:
Hạt mắc ca có thể có các đặc tính sau:
• Nó có thể hoạt động như một chất chống viêm
• Nó có thể làm giảm mức cholesterol
• Nó có thể làm giảm lượng đường trong máu
• Nó có thể giúp làm sáng da
• Nó có thể giúp hình thành cục máu đông
• Nó có thể bảo vệ trái tim
• Nó có thể giúp quản lý trọng lượng
Công dụng của hạt mắc ca đối với sức khỏe tổng thể:
Hồ sơ dinh dưỡng của mắc ca chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa và các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau có thể chống lại một số bệnh. Một số công dụng của hạt mắc ca như sau:
1. Công dụng của hạt mắc ca đối với bệnh tiểu đường
Hạt mắc ca có thể hữu ích chống lại bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng axit palmitoleic có trong hạt mắc ca có thể làm tăng độ nhạy insulin của tế bào. Nó có thể ảnh hưởng đến hoạt động của một số protein (MCP-1 và TNF-α) chịu trách nhiệm giao tiếp với các tế bào khác. Do đó, hạt mắc ca có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, vận chuyển và lưu trữ glucose. Cuối cùng, các quá trình này có thể làm giảm lượng đường trong máu.
2. Sử dụng hạt mắc ca để kiểm soát cân nặng
Hạt mắc ca có thể hữu ích cho việc kiểm soát cân nặng và có thể thay đổi biểu hiện của một số gen mang lại cảm giác thỏa mãn khi ăn. Do đó, nó có thể làm giảm sự thèm ăn và có thể giúp kiểm soát cân nặng. Nó cũng có thể giúp giảm chỉ số khối cơ thể (tỷ lệ mỡ trên cơ được tính theo chiều cao và cân nặng của từng cá nhân). Do đó, hạt mắc ca có thể giúp kiểm soát cân nặng.
3. Công dụng của hạt mắc ca đối với tim mạch
Hạt mắc ca có thể tốt cho tim. Người ta thấy rằng hạt mắc ca được làm giàu với axit palmitoleic có thể làm giảm mức cholesterol trong máu. Nó có thể giúp giảm LDL (lipoprotein mật độ thấp hoặc cholesterol xấu), chất béo trung tính và fibrinogen và có thể làm tăng mức HDL (lipoprotein mật độ cao hoặc cholesterol tốt). Những tác động này có thể là nguyên nhân làm giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Do đó, nó có thể giúp duy trì sức khỏe tim mạch. 4. Công dụng của hạt mắc ca đối với stress oxy hóa và viêm nhiễm
Hạt mắc ca chứa một lượng chất béo cao, nhưng đây là những axit béo không bão hòa đơn (MUFA). Người ta đã thấy rằng MUFA, vitamin E và các hợp chất phenolic có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm. Do đó, nó có thể có lợi đối với các bệnh mãn tính gây ra do stress oxy hóa và viêm nhiễm.
5. Những công dụng khác của hạt mắc ca
• Cục máu đông: Axit palmitoleic có trong hạt mắc ca là một axit béo không bão hòa đơn omega-7 nổi tiếng và đôi khi được sử dụng như một chất bổ sung. Nó có thể hữu ích trong việc chống lại cục máu đông có thể là nguyên nhân gây đột quỵ. Vì vậy, nó có thể hữu ích như một tác nhân chống huyết khối (kiểm tra sự hình thành cục máu đông).
• Làm sáng da: Hạt mắc ca có thể hữu ích cho da và có thể hoạt động như một chất làm sạch da. Nó cũng có thể giúp làm sáng da bằng cách can thiệp vào quá trình hình thành hắc tố (một sắc tố gây ra màu da sẫm màu hơn).
Cách sử dụng hạt mắc ca như thế nào?
Các bộ phận khác nhau của hạt mắc ca có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Đối với mục đích thực phẩm, hạt mắc ca có thể được sử dụng theo những cách sau:
• Nhân có thể rang dầu hoặc rang khô
• Các loại hạt được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến kem và bánh nướng.
• Dầu hạt Mắc ca cũng được sử dụng để nấu ăn và được sử dụng phổ biến như một loại dầu chiên.
Nó cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác:
• Nó có thể được sử dụng để điều chế mỹ phẩm như xà phòng, kem, sản phẩm chăm sóc da và dầu gội đầu.
• Lọc nước
• Sản xuất nhựa
• Trong quá trình phun cát, thay thế cho cát. Thận trọng khi dùng với hạt mắc ca:
Bạn nên thận trọng khi tiêu thụ hạt mắc ca vì chúng có thể gây dị ứng ở những người nhạy cảm. Do đó, bạn nên đảm bảo rằng mình không bị dị ứng với các loại hạt này trước khi ăn. Không có đủ dữ liệu về tác dụng của hạt mắc ca đối với phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú, trẻ em và người già. Do đó, vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn chúng. Tương tác với các loại thuốc khác:
Hạt mắc ca có thể tương tác với một số loại thuốc và có thể làm thay đổi hoạt động của chúng. Tuy nhiên, những hiệu ứng như vậy cần được khám phá bằng nghiên cứu sâu hơn. Do đó, vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ và đảm bảo rằng bạn hoàn toàn an toàn khi tiêu thụ hạt mắc ca. Đặc biệt, nếu bạn đang trải qua bất kỳ điều trị nào và đang dùng thuốc.
Như vậy, quả không ngoa khi hạt mắc ca được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hạt bởi sự bổ dưỡng và lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại. Tuy nhiên, hạt mắc ca cũng chỉ là thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng, không thể thay thế thuốc chữa bệnh được. Vì thế, bạn đừng lạm dụng hạt mắc ca như một loại thuốc nhé.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng