Làm gì để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh?
2023-04-05T23:56:12+07:00 2023-04-05T23:56:12+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/lam-gi-de-co-mot-he-thong-mien-dich-khoe-manh-960.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_04/cac-loai-ca-bien-ngon1.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
05/04/2023 17:57 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Hệ thống miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể giúp cơ thể bạn khỏe mạnh để chống lại các bệnh tật. Ăn đúng loại thực phẩm sẽ giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ, bảo vệ bạn khỏi các bệnh và giúp bạn hồi phục nhanh hơn. Vậy hãy cùng 360 Songkhoe tìm hiểu về các loại thực phẩm và đồ ăn có lợi với hệ thống miễn dịch của chúng ta bạn nhé!
1. Các loại cá
Axit béo chống viêm Omega-3 góp phần giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn luôn luôn ở trạng thái tốt nhờ nguồn cung cấp chính là các loại cá, điển hình là các loại dưới đây:
• Cá ngừ
• Cá trích
• Cá thu
• Cá hồi
• Cá cơm
Đặc biệt chú ý khi trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú muốn ăn cá nên tham khảo ý kiến của bác sĩ bởi vì một số loại cá có chứa thủy ngân và các chất gây ô nhiễm khác có thể gây hại cho thai nhi và trẻ nhỏ. 2. Trái cây có múi
Bạn thường uống nước cam khi bị ốm bởi vitamin C sẽ phát huy tác dụng kỳ diệu để chống lại vi các khuẩn có hại trong cơ thể bạn.
Vitamin C có khả năng ngăn ngừa và rút ngắn thời gian nhiễm trùng bệnh bằng cách tăng cường chức năng tế bào miễn dịch và được tìm thấy trong hầu hết các loại trái cây có múi, điển hình như:
• Cam, quýt
• Chanh
• Bưởi 3. Tỏi
Sử dụng loại gia vị này thường xuyên có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả cải thiện sức khỏe của tim mạch. Hơn nữa, tỏi cũng có thể tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể nhờ hợp chất Allicin, chất có liên quan đến việc giúp các tế bào bạch cầu chống lại vi-rút cảm lạnh và cảm cúm. 4. Rau chân vịt (rau bina)
Màu lá xanh đậm của rau bina là nguồn cung cấp vitamin A (đặc biệt là Beta-carotene) dồi dào, được biết đến là có khả năng chống nhiễm trùng. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng rau bina cũng rất giàu axit folic, giúp cơ thể có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. 4. Gừng
Gừng là một thành phần phổ biến và không thể thiếu của nền ẩm thực châu Á và Ấn Độ, loại gia vị này cũng đã được sử dụng trong y học phương Đông trong nhiều thế kỷ bởi thành phần chứa nhiều dinh dưỡng như: vitamin C, magie và kali.
Hơn nữa, bạn cũng sẽ thấy rằng sử dụng gừng trong các món nướng, trà và latte trong những ngày tháng mùa đông không chỉ tăng thêm hương vị mà còn giúp giảm viêm và buồn nôn.
Tiến sĩ Calabrese từng nói rằng:” Gừng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, có lẽ thường được biết đến như một loại thực phẩm giúp giảm buồn nôn, nhưng gừng cũng có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa”. 5. Nghệ
Từ món cà ri cho đến món latte vàng, nghệ đã trở thành một loại thực phẩm cũng như gia vị chính trong chế độ ăn uống của chúng ta. Loại gia vị này được các nhà khoa học cho biết có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch và hoạt động như một tác nhân chống vi rút. Điều này là do hợp chất Curcumin có trong nó giúp giảm viêm và chống lại các gốc tự do có hại cho sức khỏe. 6. Bông cải xanh (Súp lơ)
Bông cải xanh không những rất giàu vitamin A, C và E mà còn rất giàu chất xơ. Nhờ các hợp chất lưu huỳnh có trong nó mà có thể giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng thông qua việc hỗ trợ sản xuất glutathione.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hợp chất glutathione trong súp lơ có khả năng chống oxy hóa, tấn công các gốc tự do, làm giảm tác hại của chúng đối hệ thống miễn dịch của cơ thể. 7. Ớt chuông
Theo nghiên cứu, ngoài các loại trái cây có múi, ớt chuông (loại quả có màu vàng hoặc đỏ) có hàm lượng vitamin C cao đến bất ngờ, gấp khoảng ba lần so với cam.
Để kết hợp nhiều thực phẩm tăng cường miễn dịch hơn vào chế độ ăn uống của bạn, hãy thử thêm ớt chuông vào món salad của bạn hoặc xào nó với cà chua hoặc củ cải. 8. Sữa chua
Sữa chua và men vi sinh là các sản phẩm có thể giúp ích cho sức khỏe đường ruột của bạn (giữ cho nó chứa đầy vi khuẩn tốt), hơn nữa thì việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa này cũng có thể giúp ích cho hệ thống miễn dịch của bạn bởi các nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa hệ thống miễn dịch và hệ vi sinh vật đường ruột. Họ cùng nhau giảm thiểu mầm bệnh và tăng cường phản ứng miễn dịch. Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn là rất quan trọng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật. Ngoài việc bổ sung những thực phẩm trên vào chế độ ăn hàng ngày bạn còn phải vận động, đưa ra một chế độ luyện tập thể dục thường xuyên kết hợp thì bạn sẽ có một cơ thể với hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Axit béo chống viêm Omega-3 góp phần giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn luôn luôn ở trạng thái tốt nhờ nguồn cung cấp chính là các loại cá, điển hình là các loại dưới đây:
• Cá ngừ
• Cá trích
• Cá thu
• Cá hồi
• Cá cơm
Đặc biệt chú ý khi trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú muốn ăn cá nên tham khảo ý kiến của bác sĩ bởi vì một số loại cá có chứa thủy ngân và các chất gây ô nhiễm khác có thể gây hại cho thai nhi và trẻ nhỏ. 2. Trái cây có múi
Bạn thường uống nước cam khi bị ốm bởi vitamin C sẽ phát huy tác dụng kỳ diệu để chống lại vi các khuẩn có hại trong cơ thể bạn.
Vitamin C có khả năng ngăn ngừa và rút ngắn thời gian nhiễm trùng bệnh bằng cách tăng cường chức năng tế bào miễn dịch và được tìm thấy trong hầu hết các loại trái cây có múi, điển hình như:
• Cam, quýt
• Chanh
• Bưởi 3. Tỏi
Sử dụng loại gia vị này thường xuyên có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả cải thiện sức khỏe của tim mạch. Hơn nữa, tỏi cũng có thể tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể nhờ hợp chất Allicin, chất có liên quan đến việc giúp các tế bào bạch cầu chống lại vi-rút cảm lạnh và cảm cúm. 4. Rau chân vịt (rau bina)
Màu lá xanh đậm của rau bina là nguồn cung cấp vitamin A (đặc biệt là Beta-carotene) dồi dào, được biết đến là có khả năng chống nhiễm trùng. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng rau bina cũng rất giàu axit folic, giúp cơ thể có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. 4. Gừng
Gừng là một thành phần phổ biến và không thể thiếu của nền ẩm thực châu Á và Ấn Độ, loại gia vị này cũng đã được sử dụng trong y học phương Đông trong nhiều thế kỷ bởi thành phần chứa nhiều dinh dưỡng như: vitamin C, magie và kali.
Hơn nữa, bạn cũng sẽ thấy rằng sử dụng gừng trong các món nướng, trà và latte trong những ngày tháng mùa đông không chỉ tăng thêm hương vị mà còn giúp giảm viêm và buồn nôn.
Tiến sĩ Calabrese từng nói rằng:” Gừng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, có lẽ thường được biết đến như một loại thực phẩm giúp giảm buồn nôn, nhưng gừng cũng có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa”. 5. Nghệ
Từ món cà ri cho đến món latte vàng, nghệ đã trở thành một loại thực phẩm cũng như gia vị chính trong chế độ ăn uống của chúng ta. Loại gia vị này được các nhà khoa học cho biết có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch và hoạt động như một tác nhân chống vi rút. Điều này là do hợp chất Curcumin có trong nó giúp giảm viêm và chống lại các gốc tự do có hại cho sức khỏe. 6. Bông cải xanh (Súp lơ)
Bông cải xanh không những rất giàu vitamin A, C và E mà còn rất giàu chất xơ. Nhờ các hợp chất lưu huỳnh có trong nó mà có thể giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng thông qua việc hỗ trợ sản xuất glutathione.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hợp chất glutathione trong súp lơ có khả năng chống oxy hóa, tấn công các gốc tự do, làm giảm tác hại của chúng đối hệ thống miễn dịch của cơ thể. 7. Ớt chuông
Theo nghiên cứu, ngoài các loại trái cây có múi, ớt chuông (loại quả có màu vàng hoặc đỏ) có hàm lượng vitamin C cao đến bất ngờ, gấp khoảng ba lần so với cam.
Để kết hợp nhiều thực phẩm tăng cường miễn dịch hơn vào chế độ ăn uống của bạn, hãy thử thêm ớt chuông vào món salad của bạn hoặc xào nó với cà chua hoặc củ cải. 8. Sữa chua
Sữa chua và men vi sinh là các sản phẩm có thể giúp ích cho sức khỏe đường ruột của bạn (giữ cho nó chứa đầy vi khuẩn tốt), hơn nữa thì việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa này cũng có thể giúp ích cho hệ thống miễn dịch của bạn bởi các nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa hệ thống miễn dịch và hệ vi sinh vật đường ruột. Họ cùng nhau giảm thiểu mầm bệnh và tăng cường phản ứng miễn dịch. Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn là rất quan trọng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật. Ngoài việc bổ sung những thực phẩm trên vào chế độ ăn hàng ngày bạn còn phải vận động, đưa ra một chế độ luyện tập thể dục thường xuyên kết hợp thì bạn sẽ có một cơ thể với hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng