Đừng Để Những Thực Phẩm Này Phá Hỏng Bữa Sáng Của Bạn
(Theo eatthis.com)
2024-08-08T11:08:40+07:00
2024-08-08T11:08:40+07:00
https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/dung-de-nhung-thuc-pham-nay-pha-hong-bua-sang-cua-ban-4162.html
https://songkhoe360.vn/uploads/news/2024_08/dung-de-nhung-thuc-pham-nay-pha-hong-bua-sang-cua-ban-5.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
04/08/2024 13:54 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Bữa sáng - bữa ăn được ca ngợi là quan trọng nhất trong ngày - đôi khi lại bị phá hỏng bởi những lựa chọn sai lầm của chúng ta.
Bạn có biết rằng một số món ăn và đồ uống mà bạn yêu thích lại có thể là "kẻ thù" âm thầm của bữa sáng? Những thứ tưởng chừng như vô hại này không chỉ làm giảm năng lượng mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể của bạn.
Ăn sáng không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn có thể hỗ trợ bạn trong việc giảm cân. Theo một nghiên cứu từ Cơ quan Đăng ký Kiểm soát Cân nặng Hoa Kỳ, 78% những người thành công trong việc giảm và duy trì cân nặng đều ăn sáng hàng ngày. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ nằm ở việc ăn sáng mà còn ở những gì bạn chọn để ăn.
Nếu bạn lựa chọn những thực phẩm và đồ uống không lành mạnh, bạn có thể đang làm tổn hại đến sức khỏe của mình mà không hề hay biết. Dưới đây là danh sách những món ăn và đồ uống mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tránh vào buổi sáng.
Ngũ cốc ăn sáng có đường
Ngũ cốc ăn sáng có đường không phải lựa chọn tốt để bắt đầu ngày mới, theo chuyên gia dinh dưỡng Kelli McGrane tại Hoa Kỳ. Ông cho biết rằng hầu hết các loại ngũ cốc thị trường hiện nay được làm từ bột mì tinh chế, dẫn đến việc chúng ít chất xơ và gây cảm giác đói ngay sau khi ăn.
Ngoài ra, ngũ cốc cũng thường chứa nhiều đường và ít protein, không mang lại lợi ích dinh dưỡng cao cho cơ thể. Ngay cả những loại ngũ cốc được quảng cáo là làm từ ngũ cốc nguyên hạt cũng thường chứa rất ít ngũ cốc nguyên hạt thực sự, không đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Chúng ta nên tìm kiếm những sản phẩm có thành phần ngũ cốc nguyên hạt thực sự và giàu chất xơ, cung cấp năng lượng kéo dài và giúp duy trì cảm giác no lâu hơn. Ngoài ra, cần bổ sung protein vào bữa ăn sáng để đảm bảo sự bền bỉ của năng lượng và giúp tạo cảm giác no lâu hơn.
Cuối cùng, việc lựa chọn ngũ cốc ăn sáng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và tinh thần trong suốt cả ngày.
Xúc xích
Xúc xích là một loại thực phẩm phổ biến được nhiều người ưa chuộng vào bữa sáng hoặc bữa sáng muộn cuối tuần. Theo chuyên gia dinh dưỡng Roxana Ehsani, xúc xích không phải là lựa chọn bổ dưỡng nhất vào buổi sáng.
Xúc xích được làm từ thịt xay, mỡ, gia vị, hương liệu và chất kết dính. Theo chuyên gia, thực phẩm giàu natri có thể làm tăng huyết áp và do đó không hỗ trợ tim khỏe mạnh hoặc huyết áp khỏe mạnh.
Thực phẩm giàu chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol xấu LDL, gây nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đồng thời có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và ung thư. Do đó, chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên suy xét và thay đổi lựa chọn thực phẩm vào buổi sáng. Chúng ta có thể lựa chọn các thực phẩm giàu protein như trứng hoặc bơ hạt như hạnh nhân, bơ hạt hướng dương – những thực phẩm cung cấp protein và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà không gây hại cho sức khỏe.
Nước trái cây
Nước trái cây là một lựa chọn phổ biến cho nhiều người khi chúng ta muốn nạp vitamin C và chất dinh dưỡng vào buổi sáng một cách nhanh chóng. Thế nhưng uống nước trái cây không phải lúc nào cũng là một cách hữu ích để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Một trong những vấn đề lớn khi uống nước trái cây đó là loại bỏ tất cả chất xơ từ trái cây, trong khi vẫn nhận phải tất cả lượng đường và calo từ nước trái cây. Chẳng hạn, uống một ly nước cam có thể tương đương với việc ăn khoảng 5-6 quả cam và hơn 300 calo. Theo Amy Shapiro, người sáng lập Real Nutrition và chuyên gia dinh dưỡng của Daily Harvest, "Quá nhiều đường từ trái cây cũng có thể dẫn đến tăng cân, thèm đường và sụt giảm năng lượng."
Chúng ta có lựa chọn tốt hơn có thể là uống sinh tố, vẫn giữ lại được tất cả chất xơ tự nhiên từ thực vật, cảm thấy no lâu hơn và tiêu hóa chậm hơn. Sinh tố cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất dinh dưỡng từ rau củ và trái cây, đồng thời giúp giảm thiểu lượng đường và calo so với việc uống nước trái cây.
Sữa chua có hương vị
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua nguyên chất, đặc biệt là sữa chua Hy Lạp, được xem là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng bởi lượng protein và canxi cao có trong sản phẩm.
Tuy nhiên, điều cần lưu ý là tránh xa các loại sữa chua có hương vị không chứa chất béo. Phần lớn các nhãn hiệu sữa chua hương vị thường bù đắp lượng đường thiếu hụt bằng cách thêm nhiều đường hơn, điều này có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều. Một cốc sữa chua không chứa chất béo và giàu đường tương đương với việc tiêu thụ một khẩu phần kem cỡ lớn, điều này có thể ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe.
Vì vậy, khi chọn mua sữa chua, cần chú ý đọc kỹ nhãn sản phẩm để đảm bảo lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe. Sự hiểu biết và cảnh giác trong việc lựa chọn sản phẩm sẽ giúp người tiêu dùng tránh được những tác động tiêu cực đến sức khỏe từ việc tiêu thụ sữa chua không tốt.
Bánh ngọt
Bánh ngọt, mặc dù sở hữu vẻ ngoài bắt mắt và hương vị thơm ngon, nhưng thực tế lại chứa đầy carbohydrate, khiến cho việc tiêu thụ bánh ngọt dẫn đến cảm giác no trong một thời gian ngắn, nhưng sau đó cơ thể sẽ rơi vào trạng thái uể oải và đói ngay lập tức.
Trên thực tế, một chiếc bánh ngọt tương đương với việc tiêu thụ 5-7 lát bánh mì thường. Điều này cho thấy lượng calo và carbohydrate có trong bánh ngọt là khá cao, và ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tăng cân. Hầu hết bánh ngọt cũng có nhiều chất béo bão hòa và đường hơn một số loại bánh nướng nhỏ khác. Chúng cũng có xu hướng chứa rất ít protein, loại chất dinh dưỡng quan trọng giúp cung cấp năng lượng và duy trì cảm giác no lâu.
Tóm lại, việc tiêu thụ bánh ngọt cần được kiểm soát để tránh tăng cân, tăng cholesterol và các vấn đề về sức khỏe tim mạch. Thay vào đó, việc ăn uống cân nhắc và cân đối sẽ giúp duy trì sức khỏe tốt hơn trong dài hạn.
Ăn sáng không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn có thể hỗ trợ bạn trong việc giảm cân. Theo một nghiên cứu từ Cơ quan Đăng ký Kiểm soát Cân nặng Hoa Kỳ, 78% những người thành công trong việc giảm và duy trì cân nặng đều ăn sáng hàng ngày. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ nằm ở việc ăn sáng mà còn ở những gì bạn chọn để ăn.
Nếu bạn lựa chọn những thực phẩm và đồ uống không lành mạnh, bạn có thể đang làm tổn hại đến sức khỏe của mình mà không hề hay biết. Dưới đây là danh sách những món ăn và đồ uống mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tránh vào buổi sáng.
Ngũ cốc ăn sáng có đường
Ngũ cốc ăn sáng có đường không phải lựa chọn tốt để bắt đầu ngày mới, theo chuyên gia dinh dưỡng Kelli McGrane tại Hoa Kỳ. Ông cho biết rằng hầu hết các loại ngũ cốc thị trường hiện nay được làm từ bột mì tinh chế, dẫn đến việc chúng ít chất xơ và gây cảm giác đói ngay sau khi ăn.
Ngoài ra, ngũ cốc cũng thường chứa nhiều đường và ít protein, không mang lại lợi ích dinh dưỡng cao cho cơ thể. Ngay cả những loại ngũ cốc được quảng cáo là làm từ ngũ cốc nguyên hạt cũng thường chứa rất ít ngũ cốc nguyên hạt thực sự, không đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Chúng ta nên tìm kiếm những sản phẩm có thành phần ngũ cốc nguyên hạt thực sự và giàu chất xơ, cung cấp năng lượng kéo dài và giúp duy trì cảm giác no lâu hơn. Ngoài ra, cần bổ sung protein vào bữa ăn sáng để đảm bảo sự bền bỉ của năng lượng và giúp tạo cảm giác no lâu hơn.
Cuối cùng, việc lựa chọn ngũ cốc ăn sáng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và tinh thần trong suốt cả ngày.
Xúc xích
Xúc xích là một loại thực phẩm phổ biến được nhiều người ưa chuộng vào bữa sáng hoặc bữa sáng muộn cuối tuần. Theo chuyên gia dinh dưỡng Roxana Ehsani, xúc xích không phải là lựa chọn bổ dưỡng nhất vào buổi sáng.
Xúc xích được làm từ thịt xay, mỡ, gia vị, hương liệu và chất kết dính. Theo chuyên gia, thực phẩm giàu natri có thể làm tăng huyết áp và do đó không hỗ trợ tim khỏe mạnh hoặc huyết áp khỏe mạnh.
Thực phẩm giàu chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol xấu LDL, gây nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đồng thời có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và ung thư. Do đó, chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên suy xét và thay đổi lựa chọn thực phẩm vào buổi sáng. Chúng ta có thể lựa chọn các thực phẩm giàu protein như trứng hoặc bơ hạt như hạnh nhân, bơ hạt hướng dương – những thực phẩm cung cấp protein và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà không gây hại cho sức khỏe.
Nước trái cây
Nước trái cây là một lựa chọn phổ biến cho nhiều người khi chúng ta muốn nạp vitamin C và chất dinh dưỡng vào buổi sáng một cách nhanh chóng. Thế nhưng uống nước trái cây không phải lúc nào cũng là một cách hữu ích để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Một trong những vấn đề lớn khi uống nước trái cây đó là loại bỏ tất cả chất xơ từ trái cây, trong khi vẫn nhận phải tất cả lượng đường và calo từ nước trái cây. Chẳng hạn, uống một ly nước cam có thể tương đương với việc ăn khoảng 5-6 quả cam và hơn 300 calo. Theo Amy Shapiro, người sáng lập Real Nutrition và chuyên gia dinh dưỡng của Daily Harvest, "Quá nhiều đường từ trái cây cũng có thể dẫn đến tăng cân, thèm đường và sụt giảm năng lượng."
Chúng ta có lựa chọn tốt hơn có thể là uống sinh tố, vẫn giữ lại được tất cả chất xơ tự nhiên từ thực vật, cảm thấy no lâu hơn và tiêu hóa chậm hơn. Sinh tố cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất dinh dưỡng từ rau củ và trái cây, đồng thời giúp giảm thiểu lượng đường và calo so với việc uống nước trái cây.
Sữa chua có hương vị
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua nguyên chất, đặc biệt là sữa chua Hy Lạp, được xem là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng bởi lượng protein và canxi cao có trong sản phẩm.
Tuy nhiên, điều cần lưu ý là tránh xa các loại sữa chua có hương vị không chứa chất béo. Phần lớn các nhãn hiệu sữa chua hương vị thường bù đắp lượng đường thiếu hụt bằng cách thêm nhiều đường hơn, điều này có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều. Một cốc sữa chua không chứa chất béo và giàu đường tương đương với việc tiêu thụ một khẩu phần kem cỡ lớn, điều này có thể ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe.
Vì vậy, khi chọn mua sữa chua, cần chú ý đọc kỹ nhãn sản phẩm để đảm bảo lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe. Sự hiểu biết và cảnh giác trong việc lựa chọn sản phẩm sẽ giúp người tiêu dùng tránh được những tác động tiêu cực đến sức khỏe từ việc tiêu thụ sữa chua không tốt.
Bánh ngọt
Bánh ngọt, mặc dù sở hữu vẻ ngoài bắt mắt và hương vị thơm ngon, nhưng thực tế lại chứa đầy carbohydrate, khiến cho việc tiêu thụ bánh ngọt dẫn đến cảm giác no trong một thời gian ngắn, nhưng sau đó cơ thể sẽ rơi vào trạng thái uể oải và đói ngay lập tức.
Trên thực tế, một chiếc bánh ngọt tương đương với việc tiêu thụ 5-7 lát bánh mì thường. Điều này cho thấy lượng calo và carbohydrate có trong bánh ngọt là khá cao, và ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tăng cân. Hầu hết bánh ngọt cũng có nhiều chất béo bão hòa và đường hơn một số loại bánh nướng nhỏ khác. Chúng cũng có xu hướng chứa rất ít protein, loại chất dinh dưỡng quan trọng giúp cung cấp năng lượng và duy trì cảm giác no lâu.
Tóm lại, việc tiêu thụ bánh ngọt cần được kiểm soát để tránh tăng cân, tăng cholesterol và các vấn đề về sức khỏe tim mạch. Thay vào đó, việc ăn uống cân nhắc và cân đối sẽ giúp duy trì sức khỏe tốt hơn trong dài hạn.
(Theo eatthis.com)
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng