Điều gì xảy ra nếu ăn quá nhiều Protein
2023-08-25T16:54:27+07:00 2023-08-25T16:54:27+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/dieu-gi-xay-ra-neu-an-qua-nhieu-protein-1962.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_08/2019_04_02_69095_1554196119._large.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
25/08/2023 14:29 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Protein là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng mà cơ thể cần với số lượng lớn mỗi ngày. Protein được phân hủy thành các axit amin hỗ trợ quá trình tăng trưởng cơ bắp, tổng hợp hormon, chất dẫn truyền thần kinh cũng như các chức năng miễn dịch của cơ thể.
Mặc dù protein rất cần thiết cho sức khỏe và chế độ ăn giàu protein cũng mang lại một số lợi ích, nhưng nếu tiêu thụ protein quá nhiều và lượng protein hấp thụ vào cơ thể nhiều hơn nhu cầu cần thiết sẽ có thể gây tác hại cho sức khỏe.
Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết việc ăn một lượng lớn chất đạm ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào nhé. 1. Rủi ro khi ăn quá nhiều protein
• Ăn nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến
Ăn một chế độ ăn giàu protein nói chung có thể không gây rủi ro sức khỏe quá lớn, tuy nhiên, nếu ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn sẽ làm tăng khả năng gây bệnh thận mạn tính, một số bệnh ung thư và bệnh tim.
Nguyên nhân là do các hợp chất hình thành khi nấu thịt đỏ, như hydrocacbon thơm đa vòng (PAH), amin dị vòng (HCA) và sắt heme có trong thịt đỏ, thúc đẩy quá trình gây viêm và thay đổi DNA của bạn, khiến làm tăng sự phát triển của ung thư.
Hơn nữa, các chất chuyển hóa hình thành trong quá trình tiêu hóa thịt đỏ như trimethylamine N-oxide, có thể liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2.
• Tác dụng phụ tiềm ẩn khác
Nếu chế độ ăn uống không cân bằng hoặc nếu tiêu thụ nhiều calo từ protein hơn nhu cầu của cơ thể sẽ dẫn đến các tác dụng phụ sau:
- Táo bón: nếu bạn thường xuyên ăn rất nhiều protein từ động vật và ít thực phẩm thực vật giàu chất xơ như trái cây và rau quả, bạn có thể bị táo bón và gặp các triệu chứng tiêu hóa khác như đầy hơi.
- Tăng cân: Tiêu thụ quá nhiều protein cũng đồng nghĩa với việc bạn đang hấp thụ nhiều calo hơn mức cơ thể đốt cháy hàng ngày và điều này sẽ khiến bạn tăng cân.
- Suy dinh dưỡng: Protein là chất dinh dưỡng đa lượng giúp no lâu nhất, vì vậy ăn quá nhiều protein có thể cản trở việc bạn hấp thụ các thực phẩm bổ dưỡng khác như trái cây và rau củ.
Để đảm bảo bạn đang ăn một chế độ ăn uống cân bằng có chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần, tốt nhất nên dùng các bữa ăn cân bằng giữa cả protein, carbs, chất xơ và chất béo lành mạnh. 2. Mỗi người nên tiêu thụ bao nhiêu protein trong một ngày?
Nhu cầu protein hàng ngày của một người phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác, giới tính, trọng lượng cơ thể, và mức độ hoạt động thể chất.
Chế độ ăn uống khuyến nghị đối với protein hiện được đặt ở mức 0,8 g/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Đây là lượng protein tối ưu để đáp ứng nhu cầu protein cơ bản ở hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nếu thường xuyên hoạt động thể chất thì cần nhiều protein hơn, khoảng 1,2-2g/kg.
Ngoài ra, trẻ em, thanh thiếu niên, những người lớn tuổi, vận động viên, phụ nữ mang thai và cho con bú cũng như những người mắc bệnh ung thư cũng cần nhiều chất đạm hơn so với mức khuyến nghị chung.
3. Điều gì xảy ra nếu dùng quá nhiều bột protein?
Bột protein có thể là một công cụ hiệu quả để tăng lượng protein, đặc biệt là đối với những người thường xuyên tham gia các bài vận động mạnh. Tuy nhiên, một số thành phần có trong bột protein có thể gây ra tác dụng phụ nếu tiêu thụ quá nhiều. Ví dụ, bột protein có thể chứa đường lactose và rượu đường, cả hai đều có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi và chướng bụng ở một số người.
Nếu bạn phụ thuộc vào bột protein để đáp ứng nhu cầu protein của mình, bạn chỉ nên giới hạn ở mức một đến hai khẩu phần mỗi ngày để nhường chỗ cho các lựa chọn bổ dưỡng khác như các thực phẩm nguyên chất.
Protein là một phần quan trọng của chế độ ăn uống và nó cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được tiêu thụ theo mức độ cân đối. Do đó, tùy vào tình trạng cơ thể của bạn mà hãy duy trì mức độ protein hàng ngày ở mức vừa phải, lựa chọn các nguồn protein đa dạng, tốt cho sức khỏe thay vì chỉ ăn một số loại bản thân yêu thích.
Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết việc ăn một lượng lớn chất đạm ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào nhé. 1. Rủi ro khi ăn quá nhiều protein
• Ăn nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến
Ăn một chế độ ăn giàu protein nói chung có thể không gây rủi ro sức khỏe quá lớn, tuy nhiên, nếu ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn sẽ làm tăng khả năng gây bệnh thận mạn tính, một số bệnh ung thư và bệnh tim.
Nguyên nhân là do các hợp chất hình thành khi nấu thịt đỏ, như hydrocacbon thơm đa vòng (PAH), amin dị vòng (HCA) và sắt heme có trong thịt đỏ, thúc đẩy quá trình gây viêm và thay đổi DNA của bạn, khiến làm tăng sự phát triển của ung thư.
Hơn nữa, các chất chuyển hóa hình thành trong quá trình tiêu hóa thịt đỏ như trimethylamine N-oxide, có thể liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2.
• Tác dụng phụ tiềm ẩn khác
Nếu chế độ ăn uống không cân bằng hoặc nếu tiêu thụ nhiều calo từ protein hơn nhu cầu của cơ thể sẽ dẫn đến các tác dụng phụ sau:
- Táo bón: nếu bạn thường xuyên ăn rất nhiều protein từ động vật và ít thực phẩm thực vật giàu chất xơ như trái cây và rau quả, bạn có thể bị táo bón và gặp các triệu chứng tiêu hóa khác như đầy hơi.
- Tăng cân: Tiêu thụ quá nhiều protein cũng đồng nghĩa với việc bạn đang hấp thụ nhiều calo hơn mức cơ thể đốt cháy hàng ngày và điều này sẽ khiến bạn tăng cân.
- Suy dinh dưỡng: Protein là chất dinh dưỡng đa lượng giúp no lâu nhất, vì vậy ăn quá nhiều protein có thể cản trở việc bạn hấp thụ các thực phẩm bổ dưỡng khác như trái cây và rau củ.
Để đảm bảo bạn đang ăn một chế độ ăn uống cân bằng có chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần, tốt nhất nên dùng các bữa ăn cân bằng giữa cả protein, carbs, chất xơ và chất béo lành mạnh. 2. Mỗi người nên tiêu thụ bao nhiêu protein trong một ngày?
Nhu cầu protein hàng ngày của một người phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác, giới tính, trọng lượng cơ thể, và mức độ hoạt động thể chất.
Chế độ ăn uống khuyến nghị đối với protein hiện được đặt ở mức 0,8 g/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Đây là lượng protein tối ưu để đáp ứng nhu cầu protein cơ bản ở hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nếu thường xuyên hoạt động thể chất thì cần nhiều protein hơn, khoảng 1,2-2g/kg.
Ngoài ra, trẻ em, thanh thiếu niên, những người lớn tuổi, vận động viên, phụ nữ mang thai và cho con bú cũng như những người mắc bệnh ung thư cũng cần nhiều chất đạm hơn so với mức khuyến nghị chung.
3. Điều gì xảy ra nếu dùng quá nhiều bột protein?
Bột protein có thể là một công cụ hiệu quả để tăng lượng protein, đặc biệt là đối với những người thường xuyên tham gia các bài vận động mạnh. Tuy nhiên, một số thành phần có trong bột protein có thể gây ra tác dụng phụ nếu tiêu thụ quá nhiều. Ví dụ, bột protein có thể chứa đường lactose và rượu đường, cả hai đều có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi và chướng bụng ở một số người.
Nếu bạn phụ thuộc vào bột protein để đáp ứng nhu cầu protein của mình, bạn chỉ nên giới hạn ở mức một đến hai khẩu phần mỗi ngày để nhường chỗ cho các lựa chọn bổ dưỡng khác như các thực phẩm nguyên chất.
Protein là một phần quan trọng của chế độ ăn uống và nó cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được tiêu thụ theo mức độ cân đối. Do đó, tùy vào tình trạng cơ thể của bạn mà hãy duy trì mức độ protein hàng ngày ở mức vừa phải, lựa chọn các nguồn protein đa dạng, tốt cho sức khỏe thay vì chỉ ăn một số loại bản thân yêu thích.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng