Những lưu ý và gợi ý những món salad giảm cân

02/12/2022 09:23 | Phụ nữ và làm đẹp
- Salad là món ăn phổ biến và quen thuộc cho những người vừa muốn giảm cân, giữ dáng vừa muốn đảm bảo sức khỏe tốt. Tuy nhiên, việc ăn uống đúng thời điểm và thay đổi đa dạng các loại salad khác nhau sẽ giúp bữa ăn phong phú và cung cấp đủ chất cho cơ thể hơn.
Salad là một món ăn được chế biến chủ yếu xoay quanh các loại rau củ quả, vừa có tác dụng giảm cân lại vừa giúp làm đẹp da. Bởi vậy, càng ngày càng nhiều chị em bổ sung salad vào thực đơn giảm cân của mình. Tuy nhiên, việc chế biến và lựa chọn loại salad là vô cùng quan trọng và có vai trò quyết định đến thành công của quá trình giảm cân. 

Sau đây là một số lưu ý khi chế biến salad giảm cân để tránh gây ra những tác dụng ngược lại với cân nặng và sức khỏe. 

1.    Cách chế biến salad cho người giảm cân

•      Nên chọn đúng loại nước sốt cho món salad của mình 

Nước sốt là một nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn salad bởi nó giúp tạo hương vị khiến món ăn không bị tẻ nhạt, khó nuốt. Tuy nhiên, đây cũng là một trong số nguyên nhân gây ra tăng cân nếu không chọn loại nước sốt đúng và phù hợp. 
Để cho việc giảm cân có hiệu quả hơn và để bản thân tự kiểm soát được số lượng calo nạp vào cơ thể, nên tự làm nước sốt từ các nguyên liệu quen thuộc như dầu oliu, giấm, chanh, cam, hạt tiêu, sữa chua, vừng, … thay vì lựa chọn những loại nước sốt có sẵn. 
 
NHỮNG LƯU Ý VÀ GỢI Ý NHỮNG MÓN SALAD GIẢM CÂN 1


•      Sử dụng nước sốt vừa đủ cho món ăn

Nước sốt đóng vai trò là một loại gia vị quan trọng, nếu sử dụng quá nhiều thì có thể biến chất và làm hỏng hương vị của món ăn. Đặc biệt với những người muốn giảm cân, giữ dáng, những loại sốt có hàm lượng chất béo cao như mayonnaise nếu được sử dụng quá nhiều sẽ không đem lại hiệu quả cho quá trình giảm cân mà còn có thể tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch, ung thư. 

•      Tránh sử dụng các loại thịt chế biến sẵn

Xúc xích, thịt nguội, giăm bông, thịt hun khói là những thực phẩm hay đi kèm với các món salad. Tuy nhiên, những loại thực phẩm này không phù hợp sử dụng để giảm cân vì chúng chứa hàm lượng muối cao, hàm lượng chất béo khá lớn.

Thay vì sử dụng các loại thịt ăn liền như vậy, hãy sử dụng kết hợp các đồ ăn tươi như tôm, ức gà, … để vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. 
 
NHỮNG LƯU Ý VÀ GỢI Ý NHỮNG MÓN SALAD GIẢM CÂN 2

 
2.    Nên ăn salad và những thời điểm nào? 

Ăn salad vào sáng và trưa là hai thời điểm thích hợp mà không phải lo lắng về thời gian tiêu hóa. Nếu ăn salad vào buổi tối thì thường cơ thể sẽ không đủ thời gian tiêu hóa hết lượng chất xơ nạp vào cơ thể, do đó sẽ có thể gây tích mỡ thừa. 

Có thể ăn salad trước hoặc sau bữa ăn chính tùy sở thích của bạn vì việc ăn trước hay sau không có ảnh hưởng đến hiệu quả giảm cân. 

Việc áp dụng các chế độ ăn kiêng để giảm cân cũng là một trong những cách để có được thân hình cân đối mong muốn. Tuy nhiên nếu kết hợp thêm với việc luyện tập thể dục thể thao thì sẽ đạt được hiệu quả hơn là chỉ nhịn ăn.
 
NHỮNG LƯU Ý VÀ GỢI Ý NHỮNG MÓN SALAD GIẢM CÂN 3
 
3.    Một số món salad đơn giản, dễ làm cho người giảm cân

•      Salad với ức gà

Nguyên liệu cho món ăn này bao gồm: ức gà, cà chua, xà lách, sữa chua không đường, muối. Để sơ chế nguyên liệu, trước tiên luộc ức gà với chút muối, để nguội, xé sợi. Còn rau củ thì rửa sạch với nước muối, để ráo nước rồi cắt nhỏ. Sau đó chỉ cần trộn các loại nguyên liệu với nhau là có thể thưởng thức được rồi. 

•      Salad bơ cá hồi

Để làm món salad này, ta cần chuẩn bị cá hồi, cà rốt, rau xà lách, bơ chín và nước sốt mè rang. Cách làm như sau. Trước tiên, cá hồi rửa qua rồi hấp chín. Rau xà lách và cà rốt ngâm với nước muối, rửa sạch, để ráo, cắt thành những miếng nhỏ. Bơ thì bỏ hạt, lấy phần thịt bơ cắt thành miếng hình vuông. Cuối cùng chỉ cần cho các nguyên liệu ra bát rồi trộn nước sốt mè rang, đợi khoảng 10 phút để nguyên liệu ngấm nước là hoàn thành. 

•      Salad táo, cà chua và hành tây

Táo cũng là một loại quả được ưa chuộng để giảm cân. Nguyên liệu cho salad này là: táo, cà chua. hành tây, đường cát trắng, giấm táo, muối, hạt tiêu. Các bước tiến hành như sau. Đầu tiên, rửa sạch các loại nguyên liệu, bóc bỏ hành tây và cắt thành hình hạt lựu, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo. Tiếp theo, làm nước sốt bằng cách trộn đều hai muỗng canh giấm táo, một muỗng canh đường, nửa thìa cà phê muối và một ít hạt tiêu đến khi gia vị hòa quyện vào nhau là được. Cuối cùng là bước trộn các loại rau củ với nước sốt và thưởng thức.

Nhiều bạn ăn chỉ ăn salad mà bỏ qua những thực phẩm khác nhưng việc đó sẽ không tốt cho cơ thể vì việc thiếu dưỡng chất sẽ gây nên tình trạng suy dinh dưỡng khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng và dễ mắc bệnh. Do đó, hãy ăn kết hợp salad với các thực phẩm dinh dưỡng khác chứa protein, tinh bột, … để giữ cho cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ chất và luôn khỏe mạnh, năng động. Bên cạnh đó, việc luyện tập thể dục hàng ngày cũng sẽ giúp cơ thể trở nên săn chắc hơn. 

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây