Khoai lang – Thành phần dinh dưỡng và tác dụng trong kiểm soát cân nặng

10/12/2022 21:00 | Phụ nữ và làm đẹp
- Khoai lang là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể và cũng là nguồn cung cấp tinh bột phổ biến cho những người đang có mong muốn giảm cân. Tuy nhiên, việc ăn khoai lang thay cơm không tốt cho cơ thể mà chỉ nên ăn một hàm lượng vừa đủ và kết hợp với các thực phẩm dinh dưỡng khác.
Khoai lang là một loại thực phẩm bình dân vô cùng quen thuộc với mỗi người và không chỉ vậy, khoai lang còn chứa một nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào, có nhiều tác dụng trong việc giúp các chị em phụ nữ giảm cân. 

Hãy cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng trong khoai lang để có những kết hợp hợp lý giúp giảm cân hiệu quả mà vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
 
Khoai lang – Thành phần dinh dưỡng và tác dụng trong kiểm soát cân nặng 1

1.    Thành phần dinh dưỡng của khoai lang

Trong khoai lang có gần như đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể (rất giàu chất xơ, khoáng chất và vitamin). Trong một củ khoai, khoảng 136 gram, bạn sẽ tìm thấy:

- Carbs: tinh bột là thành phần dinh dưỡng chính của khoai lang, chiếm 53% carbs. Các loại đường đơn như glucose, fructose, sucrose và maltose, … thì chỉ chiếm 32%.

- Chất xơ: khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ lý tưởng cho cơ thể. Trung bình, một củ khoai lang cỡ vừa chứa khoảng 3,8g chất xơ.

- Chất đạm: chất đạm không phải là điểm mạnh của khoai lang vì trong 100g khoai lang chỉ chứa 0,8g chất đạm. Tuy nhiên, 85% protein trong khoai lang là những loại protein độc đáo nên khoai lang vẫn là một loại thực phẩm rất nên sử dụng

- Vitamin (A, B5, C, …): chỉ cần 100g khoai lang là ta đã cung cấp đủ vitamin A cho cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin C cũng là là một chất chống oxy hóa quan trọng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại bệnh tật.

- Khoáng chất (Đồng, Mangan, Kali, …): Kali, manga là chìa khóa để duy trì sức khỏe của xương, sức khỏe của tim, sự tăng trưởng và sự trao đổi chất của bạn. Còn đồng là chất dinh dưỡng giúp hấp thụ sắt lành mạnh và sản xuất hồng cầu rất tốt cho cơ thể.
 
Khoai lang – Thành phần dinh dưỡng và tác dụng trong kiểm soát cân nặng 2

2.    Có nên sử dụng khoai lang để giảm cân không? 

Khoai lang là một loại thực phẩm rất tốt giúp hỗ trợ quá trình giảm cân vì trong 100g khoai lang chỉ chứa khoảng 119 calo, một lượng calo khá thấp so với 100g gạo (244 calo), bánh mì (150 calo). Hơn nữa, khoai lang cũng chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như tinh bột, vitamin và chất khoáng, chất xơ, ... 

Không chỉ vậy, rễ khoai lang cung cấp một loại chất xơ có lợi được gọi là glucomannan, được cho là rất tốt giảm cân. Về cơ bản, khi được tiêu thụ, chất xơ có thể biến thành một loại gel nằm trong dạ dày và khiến cho cơ thể cảm thấy no. Nhờ đó, bạn hạn chế được cảm giác thèm ăn và việc giảm cân dễ đạt được hơn.

3.    Cách sử dụng khoai lang để giảm cân? Có nên dùng khoai lang thay cơm không? 

Tuy được coi là có tác dụng giảm cân rất tốt nhưng nhiều bác sĩ khuyên rằng việc thay thế hoàn toàn khoai lang cho cơm là không nên. Thay vào đó, chúng ta sẽ giảm lượng cơm tiêu thụ mỗi ngày và thay nó bằng 1-2 củ khoai lang để giảm lượng calo tiêu thụ mà vẫn cung cấp đủ chất cho cơ thể. Song song với việc ăn khoai lang, bạn cũng nên kết hợp với các loại thực phẩm khác đủ bù đắp những dưỡng chất còn thiếu trong khoai lang. Ngoài ra, một chế độ ăn uống nghiêm ngặt cũng phải đi kèm với việc luyện tập thể dịch thể thao, tập aerobic, yoga mỗi ngày để tăng hiệu quả giảm cân cao nhất. 
 
Khoai lang – Thành phần dinh dưỡng và tác dụng trong kiểm soát cân nặng 3

Một lưu ý nho nhỏ rằng trong khoai lang vẫn chứa một lượng đường khá cao, đặc biệt là loại khoai mật. Do đó, cần lưu ý chọn loại khoai lang phù hợp và tránh ăn khoai lang nhiều ngày liên tục thay cơm vì có thể tích tụ đường, dẫn đến những bệnh tim mạch, tiểu đường, …  

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây