Trung Quốc: Sẽ có 'gạo thịt gà' và 'gạo thịt lợn'

30/06/2024 10:11 | Mục Cảnh báo
- Nghiên cứu phát triển 'gạo thịt gà' và 'gạo thịt lợn' tại Trung Quốc đang thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng khoa học và người tiêu dùng.
Đây là một đột phá quan trọng do Trung tâm nghiên cứu toàn diện thực phẩm thịt Trung Quốc và Viện khoa học thực phẩm Bắc Kinh dẫn đầu thực hiện. Dự án nghiên cứu này liên quan đến việc nuôi cấy tế bào thịt gà và thịt lợn trực tiếp trên lúa và các loại cây trồng khác.
Theo nhà khoa học Wang Shouwei, người đứng đầu dự án, "Những món ăn này trông giống các loại gạo thông thường – trắng, nâu hoặc tím. Nhưng sau khi nấu xong, chúng có mùi thơm của cả cơm và thịt". Điều này không chỉ mang lại trải nghiệm hương vị mới mẻ cho người tiêu dùng mà còn cung cấp nguồn dinh dưỡng đáng kể. 
Ông Wang cho biết: “Chúng tôi có thể kiểm soát chính xác hàm lượng protein, axit amin, chất xơ, tinh bột và các chất dinh dưỡng khác. Qua đó, chúng tôi có thể điều chỉnh những thực phẩm này theo nhu cầu ăn kiêng cụ thể”.
Sẽ có gạo thịt gà và gạo thịt lợn 1
Quá trình phát triển 'gạo thịt gà' và 'gạo thịt lợn' bao gồm việc xử lý trước các giống lúa để tạo môi trường thích hợp cho sự phát triển tế bào. Ví dụ, “gạo thịt lợn” được sản xuất bằng cách nuôi cấy các lô tế bào cơ và mỡ thịt lợn riêng biệt trên hạt gạo biến tính. Sau đó chúng được kết hợp lại để tạo ra sản phẩm cuối cùng.
Giáo sư Zhou Jingwen, từ Đại học Giang Nam, coi sự phát triển này là bước nhảy vọt đáng kể. Ông cho rằng: “Gạo thịt gà và gạo thịt lợn đại diện cho một biên giới mới trong nghiên cứu thịt nuôi cấy tế bào và Trung Quốc sẵn sàng dẫn đầu trong lĩnh vực này”.
Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tiến tới sản xuất hàng loạt trong tương lai gần. Huấn luyện viên thể hình Yao Xiangwei cho biết: “Hàm lượng protein cao, nhiều chất xơ và tinh bột lành mạnh - điều đó nghe có vẻ hoàn hảo với những người như tôi. Giá cả sẽ là một yếu tố, nhưng tôi chắc chắn sẽ thử”.
Tổng kết lại, việc nghiên cứu và phát triển 'gạo thịt gà' và 'gạo thịt lợn' tại Trung Quốc hứa hẹn mang lại những sản phẩm mới lạ và giàu dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Sự kết hợp giữa công nghệ và ngành nông nghiệp đã mở ra những triển vọng mới trong ngành thực phẩm và có thể tạo ra những tiến bộ to lớn trong tương lai. 

(Theo Asia News Network)

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây