Làm thế nào để kiểm soát mức chất béo trung tính của cơ thể?

18/05/2023 14:41 | Chăm sóc sức khoẻ
- Chất béo trung tính có thể góp phần gây ra một số vấn đề và mối quan tâm về sức khỏe như bệnh tim, đột quỵ và các biến chứng của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nếu tập thể dục thường xuyên và có chế độ dinh dưỡng tốt, mức chất béo trung tính trong cơ thể có thể được cân bằng.
Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về chất béo trung tính và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe, đồng thời đưa ra ví dụ về các loại thực phẩm ảnh hưởng tốt và xấu đối với mức chất béo trung tính trong cơ thể.
1. Chất béo trung tính (Triglyceride) là gì?
Triglyceride là một loại lipit, còn được gọi là chất béo. Những chất béo này di chuyển trong máu và được sử dụng làm năng lượng hoặc được lưu trữ. Nếu chúng được lưu trữ, các hormone có thể kích hoạt giải phóng chúng nếu cần năng lượng sau này.
Cholesterol cũng là một lipid, nhưng nó có một chức năng khác, là một chất sáp mà cơ thể sử dụng để xây dựng tế bào.
2. Hậu quả của tăng chất béo trung tính (Triglyceride)
Chất béo trung tính cao có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe: 
• Gây ra xơ vữa động mạch hoặc dày thành động mạch, tăng nguy cơ đột quỵ và các bệnh liên quan đến tim mạch khác bao gồm béo phì, hội chứng chuyển hóa, bất thường mức cholesterol, …
• Là dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2 hoặc tiền tiểu đường
Làm thế nào để kiểm soát mức chất béo trung tính của cơ thể 1
3. Thực phẩm và đồ uống nào gây ra chất béo trung tính cao?
Thực phẩm và đồ uống có đường, chất béo bão hòa, ngũ cốc tinh chế, rượu và thực phẩm giàu calo đều có thể dẫn đến mức chất béo trung tính cao. Nếu bạn có chất béo trung tính cao, tránh các loại thực phẩm này có thể giúp giảm mức chất béo trung tính của cơ thể.
• Đường
Các loại đường đơn giản, như fructose, là nguồn phổ biến làm tăng chất béo trung tính. Ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến tăng cân và kháng insulin (cơ thể bạn không thể sử dụng hormone insulin một cách hiệu quả để biến đường thành năng lượng do đó làm tăng lượng đường trong máu)
Đồ uống và thực phẩm có đường có thể dẫn đến mức chất béo trung tính cao bao gồm: trái cây tươi và đóng hộp, kẹo, kem và sữa chua có đường, đồ uống ngọt như nước trái cây, ngũ cốc, mứt và thạch, sinh tố, thực phẩm và đồ uống có siro ngô, mật ong, sucrose, glucose, fructose và maltose, … 
Một lưu ý là trái cây có thể là một lựa chọn thực phẩm lành mạnh vì nó chứa vitamin, khoáng chất, chất xơ và nước. Tuy nhiên, nếu bạn có chất béo trung tính cao, bạn có thể cần hạn chế ăn trái cây hàng ngày. 
• Thực phẩm chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa
Chất béo bão hòa có thể làm tăng mức chất béo trung tính. Chúng có thể được tìm thấy trong thực phẩm chiên rán, thịt đỏ, da gà, lòng đỏ trứng, sữa nhiều chất béo, bơ, mỡ lợn, mỡ bò, bơ thực vật và thức ăn nhanh. Các lựa chọn thay thế bạn có thể cân nhắc bao gồm: protein nạc như thịt gà trắng không da và cá, lòng trắng trứng, các loại đậu, sữa ít chất béo, dầu ô liu, dầu hạt cải và dầu đậu phộng, …
Chất béo chuyển hóa là chất béo hydro hóa có thể được tìm thấy trong một số thực phẩm đóng gói và chiên. 
Làm thế nào để kiểm soát mức chất béo trung tính của cơ thể 2
• Ngũ cốc tinh chế và thực phẩm giàu tinh bột
Các loại ngũ cốc tinh chế hoặc chế biến thường được làm từ bột mì trắng, có thể làm tăng chất béo trung tính. Ngoài ra, chúng cũng thường có thêm đường. Do đó, nếu có thể, hãy cố gắng hạn chế: bánh mì trắng, bánh mì hoặc mì ống, ngũ cốc có đường, cơm ăn liền, pizza, bánh ngọt, bánh nướng, bánh quy, … 
Thực phẩm giàu tinh bột cũng có thể làm tăng chất béo trung tính. Cố gắng chọn thực phẩm có 100% ngũ cốc nguyên hạt và chọn gạo hạt dài thay vì gạo ăn liền. 
• Rượu bia
Uống rượu có thể làm tăng mức chất béo trung tính. Việc giảm lượng rượu của bạn có thể giúp hạ thấp các mức …
• Thực phẩm giàu calo
Hãy chú ý đến lượng thức ăn có hàm lượng calo cao lại giàu chất dinh dưỡng như các loại hạt và quả bơ nếu bạn đang cố gắng giảm mức chất béo trung tính. 
Làm thế nào để kiểm soát mức chất béo trung tính của cơ thể 3
4. Thực phẩm có thể làm giảm chất béo trung tính
Một số nghiên cứu cho thấy rằng các axit béo thiết yếu như axit béo omega-3 có thể giúp giảm mức chất béo trung tính. 
Loại chất béo này được tìm thấy trong: cá hồi, cá mòi, cá thu, cá ngừ, quả óc chó, hạt lanh, dầu canola, dầu cá hoặc chất bổ sung omega-3, … 
Việc ăn nhiều rau cũng giúp giảm chất béo trung tính một phần vì chúng không chứa nhiều calo, đường hoặc chất béo xấu. Một số loại rau như cải Brussels, bông cải xanh và rau bina có chứa chất chống oxy hóa là axit alpha-lipoic có thể làm giảm chất béo trung tính.
Làm thế nào để kiểm soát mức chất béo trung tính của cơ thể 4
Thêm thực phẩm giàu axit béo omega-3 vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm mức chất béo trung tính. Nếu có thể, hãy cố gắng ăn cá béo đánh bắt tự nhiên ít nhất hai lần một tuần. Bạn cũng nên cố gắng ăn từ 3 đến 5 phần rau mỗi ngày, đặc biệt là những loại không chứa tinh bột.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây