Đâu là sự khác biệt giữa chất béo OMEGA-3 và OMEGA-6?
2023-01-09T09:52:00+07:00 2023-01-09T09:52:00+07:00 https://songkhoe360.vn/dinh-duong-cham-soc-suc-khoe/dau-la-su-khac-biet-giua-chat-beo-omega-3-va-omega-6-407.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_01/u-la-su-khac-biet-giua-chat-beo-omega-3-va-omega-6.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
09/01/2023 09:52 | Chăm sóc sức khoẻ
-
Cả axit béo omega-3 (ω-3) và omega-6 (ω-6) đều là thành phần quan trọng của màng tế bào và là tiền chất của nhiều chất khác trong cơ thể, đặc biệt là những chất liên quan đến điều hòa huyết áp và phản ứng viêm. Chúng ta thường nghe nhiều về chất béo omega-3. Nhưng còn chất béo omega-6 thì sao? Có điểm gì khác biệt so với omega-3?
Cơ thể con người có khả năng sản xuất tất cả các axit béo cần thiết, ngoại trừ hai loại: axit linoleic (LA) - axit béo omega-6 và axit alpha-linolenic (ALA) - axit béo omega-3. Chúng phải được tiêu thụ từ chế độ ăn uống và thường được gọi là “axit béo thiết yếu”. Cả hai axit béo này đều cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì sức khỏe, và cũng có thể được sử dụng để tạo ra các axit béo khác.
1. Chất béo omega-3 là gì?
Chất béo omega-3 là chất béo không bão hòa lành mạnh có thể được tìm thấy từ nhiều loại thực phẩm. Có ba loại chất béo omega-3:
- ALA (axit alpha linolenic)
- DHA (axit docosahexaenoic)
- EPA (axit eicosapentaenoic)
Chất béo omega-3 đóng một vai trò trong sự phát triển não, thần kinh và mắt ở trẻ sơ sinh. Chúng cũng giúp giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người lớn.
2. Chất béo omega-6 là gì?
Chất béo omega-6 cũng là chất béo không bão hòa lành mạnh cũng có sẵn trong thực phẩm. Có bốn loại chất béo omega-6:
- LA (axit linoleic)
- ARA (Axit arachidonic)
- GLA (Gamma linolenic)
- CLA (Axit linoleic liên hợp)
Chất béo omega-6 đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh gen và thúc đẩy sức khỏe miễn dịch và đông máu. Những chất béo này cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp và viêm da.
Mặc dù chất béo omega-6 là chất béo thiết yếu của cho cơ thể, tuy nhiên, cơ thể nên tiêu thụ nhiều omega-3 hơn omega-6.
3. Thực phẩm nào chứa chất béo omega-3 và omega-6?
Chất béo omega-3 được tìm thấy trong:
- Cá béo như cá hồi, cá thu, cá cơm, cá mòi, cá hồi bắc cực và cá hồi
- Trứng (bao gồm cả trứng giàu omega-3)
- Hạt lanh và dầu hạt lanh
- Quả óc chó
- Đậu tương, đậu hũ
- Thực phẩm tăng cường như một số bơ thực vật, nước trái cây và sữa chua
Chất béo omega-6 được tìm thấy trong:
- Đậu tương
- Ngô
- Dầu cây rum và hướng dương
- Các loại hạt và hạt giống
- Thịt, gia cầm, cá và trứng
Trên thực tế, hầu hết chúng ta có thể nhận đủ omega-6 từ chế độ ăn uống, do đó, việc bổ sung omega-3 thường được nhắc đến nhiều hơn. Nhưng nhìn chung, hãy bổ sung hai chất béo lành mạnh này một cách hợp lý bằng cách lên kế hoạch ăn uống điều độ, phân chia hợp lý giữa việc cung cấp 2 loại chất béo một cách tự nhiên cho cơ thể.
1. Chất béo omega-3 là gì?
Chất béo omega-3 là chất béo không bão hòa lành mạnh có thể được tìm thấy từ nhiều loại thực phẩm. Có ba loại chất béo omega-3:
- ALA (axit alpha linolenic)
- DHA (axit docosahexaenoic)
- EPA (axit eicosapentaenoic)
Chất béo omega-3 đóng một vai trò trong sự phát triển não, thần kinh và mắt ở trẻ sơ sinh. Chúng cũng giúp giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người lớn.
2. Chất béo omega-6 là gì?
Chất béo omega-6 cũng là chất béo không bão hòa lành mạnh cũng có sẵn trong thực phẩm. Có bốn loại chất béo omega-6:
- LA (axit linoleic)
- ARA (Axit arachidonic)
- GLA (Gamma linolenic)
- CLA (Axit linoleic liên hợp)
Chất béo omega-6 đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh gen và thúc đẩy sức khỏe miễn dịch và đông máu. Những chất béo này cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp và viêm da.
Mặc dù chất béo omega-6 là chất béo thiết yếu của cho cơ thể, tuy nhiên, cơ thể nên tiêu thụ nhiều omega-3 hơn omega-6.
3. Thực phẩm nào chứa chất béo omega-3 và omega-6?
Chất béo omega-3 được tìm thấy trong:
- Cá béo như cá hồi, cá thu, cá cơm, cá mòi, cá hồi bắc cực và cá hồi
- Trứng (bao gồm cả trứng giàu omega-3)
- Hạt lanh và dầu hạt lanh
- Quả óc chó
- Đậu tương, đậu hũ
- Thực phẩm tăng cường như một số bơ thực vật, nước trái cây và sữa chua
Chất béo omega-6 được tìm thấy trong:
- Đậu tương
- Ngô
- Dầu cây rum và hướng dương
- Các loại hạt và hạt giống
- Thịt, gia cầm, cá và trứng
Trên thực tế, hầu hết chúng ta có thể nhận đủ omega-6 từ chế độ ăn uống, do đó, việc bổ sung omega-3 thường được nhắc đến nhiều hơn. Nhưng nhìn chung, hãy bổ sung hai chất béo lành mạnh này một cách hợp lý bằng cách lên kế hoạch ăn uống điều độ, phân chia hợp lý giữa việc cung cấp 2 loại chất béo một cách tự nhiên cho cơ thể.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng