9 lợi ích sức khỏe của khoai lang mà có thể bạn chưa biết

14/01/2023 14:41 | Chăm sóc sức khoẻ
- Không chỉ là một loại thực phẩm khá phổ biến, giá rẻ, dễ làm và ngon miệng, khoai lang còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, bao gồm hỗ trợ sức khỏe đường ruột và mắt cũng như giảm cholesterol trong cơ thể.
Khoai lang thực sự là một lựa chọn tuyệt vời của tinh bột, nhờ hàm lượng chất xơ cao và rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Mặc dù khoai lang được gọi với cái tên “sweet potato” nhưng chỉ số đường huyết trong khoai lang thấp hơn nhiều so với khoai tây trắng. Do đó, khoai lang rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc muốn giảm cân. 
 
9 lợi ích sức khỏe của khoai lang mà có thể bạn chưa biết

Sau đây là 9 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của khoai lang.

1. Giàu chất xơ
Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm ngon, giàu chất xơ, thì không đâu khác ngoài loại củ này. Khoai lang chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp giữ cho quá trình nhu động ruột đều đặn và còn tốt cho việc giảm cholesterol LDL xấu trong cơ thể. 

2. Chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất
Khoai lang chứa nhiều dưỡng chất đến nỗi nó được gọi là một “siêu thực phẩm”. Không chỉ có chất xơ, trong khoai lang còn có nhiều dưỡng chất đáng chú ý như vitamin B6, A, C, kali, canxi. Hơn nữa, nhiều loại khoai lang, đặc biệt là khoai lang tím còn có hàm lượng chất chống oxy hóa cao như anthocyanin, rất có lợi ích chống viêm và chống ung thư, đồng thời hỗ trợ quá trình lão hóa và sức khỏe tâm thần khỏe mạnh.
Chỉ cần kết hợp khoai lang với một lượng chất béo tối thiểu là bạn đã có một công thức cho một “siêu thực phẩm” thực sự.
 
9 lợi ích sức khỏe của khoai lang mà có thể bạn chưa biết

3. Giúp duy trì lượng đường trong máu.
Một số loại khoai lang, đặc biệt là giống Caiapo, đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol LDL đồng thời cải thiện độ nhạy insulin. Mặc dù ngọt hơn khoai tây thông thường, nhưng do hàm lượng chất xơ cao giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbs, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến nên khoai tây vẫn là một sự lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường cần kiểm soát lượng đường huyết. 

4.Tốt cho sức khỏe đường ruột.
Tiến sĩ Burkhart cho biết, khoai lang chứa một lượng lớn chất xơ và tinh bột kháng, có tác dụng giúp cho hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Trong khi chất xơ cung cấp prebiotic cho đường ruột của bạn, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi, thì tinh bột kháng “nuôi” vi khuẩn đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh vật, giảm cảm giác thèm ăn và chống viêm.

5. Cải thiện sức khỏe của mắt 
Khi nói đến việc giữ cho đôi mắt khỏe mạnh, cà rốt không phải là loại rau duy nhất chúng ta nên ăn mà khoai lang cũng là một nguồn cung cấp caroten tốt do beta carotene giúp khoai lang có màu cam và góp phần bảo vệ sức khỏe của đôi mắt. Về cơ bản, cơ thể lấy beta carotene và biến thành vitamin A, có lợi ích lớn trong việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

6. Duy trì cân nặng hợp lý
Khoai lang có hàm lượng chất xơ và nước cao, do đó dễ khiến cơ thể có cảm giác no và no lâu hơn, do đó, sẽ rất tốt nếu bạn muốn giảm khả năng ăn để duy trì cân nặng. Ngoài ra, chất xơ hòa tan trong khoai lang là một thành phần quan trọng để đốt cháy mỡ bụng. 
Tuy nhiên, để kiểm soát tốt cân nặng và đốt cháy mỡ bụng, nên ăn khoai lang nguyên củ, ít gia vị và kết hợp với chế độ luyện tập thể dục thể thao hợp lý. 

7. Tốt cho hệ thống miễn dịch 
Có nhiều loại vitamin giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, nhưng vitamin A và C là hai loại phổ biến nhất và trong khoai lang đều có hàm lượng lớn hai loại vitamin này. Chỉ một chén khoai lang nướng chứa 37% nhu cầu vitamin C hàng ngày và hơn 100% đối với vitamin A.
 
9 lợi ích sức khỏe của khoai lang mà có thể bạn chưa biết

8. Giúp điều hòa huyết áp.
Thực phẩm giàu kali là chìa khóa giúp điều chỉnh huyết áp bởi khoáng chất này có tác dụng bù đắp tác dụng của natri. Việc tăng lượng kali sẽ giúp cơ thể thải ra nhiều natri hơn trong nước tiểu. 

9. Giúp làm sáng da 
Một củ khoai lang vừa chứa khoảng 0,335 mg mangan. Mangan là một khoáng chất quan trọng giúp sản xuất collagen, do đó, việc bổ sung nhiều khoáng chất này có thể cải thiện sức khỏe của làn da bằng cách cải thiện quá trình hydrat hóa và tăng cường độ đàn hồi cho da.

Có lẽ, một khi đã biết được những lợi ích mà khoai lang mang lại,  thì khoai lang sẽ là một loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn hàng tuần. Hơn nữa, khoai lang là một loại củ vô cùng phổ biến và dễ tìm với nhiều cách chế biến ngon miệng, do đó hoàn toàn dễ dàng trong việc bổ sung khoai lang vào chế độ dinh dưỡng cho bản thân và gia đình. 

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây