9 lợi ích không ngờ của nhịn ăn gián đoạn
2023-01-22T09:16:39+07:00 2023-01-22T09:16:39+07:00 https://songkhoe360.vn/dinh-duong-cham-soc-suc-khoe/9-loi-ich-khong-ngo-cua-nhin-an-gian-doan-478.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_01/9-loi-ich-khong-ngo-cua-nhin-an-gian-doan.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
22/01/2023 09:04 | Chăm sóc sức khoẻ
-
Có một số lợi ích khi nhịn ăn gián đoạn bạn nên chú ý để có sức khỏe tốt hơn. Cùng Songkhoe360 theo dõi bài viết dưới đây.
Nhịn ăn gián đoạn là gì?
Nhịn ăn gián đoạn là một chế độ ăn kiêng phổ biến hình thành một lịch trình ăn uống xen kẽ các khoảng thời gian nhịn ăn. Phương pháp này yêu cầu mọi người chỉ uống nước, cà phê đen và đồ uống có hàm lượng calo thấp trong khoảng thời gian 20 giờ và tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng calo cao trong khoảng thời gian 4 giờ còn lại trong ngày.
Lợi ích của việc nhịn ăn gián đoạn
1. Chống lão hóa
Chúng ta sẽ thải ra các chất có hại nhiều hơn khi ăn ít hơn. Quan trọng là ăn ít có thể cải thiện chức năng phản ứng của các tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể, gia tăng nhanh quá trình chuyển hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Không dừng lại ở đó, ăn ít cũng làm tăng khả năng chịu áp lực, căng thẳng đồng thời giảm thiểu các phản ứng viêm nhiễm.
Lối sống ăn ba bữa một ngày, thỉnh thoảng ăn vặt xen kẽ và chủ yếu ngồi một chỗ có hại cho cơ thể chúng ta, trong khi tập thể dục nhiều hơn và hấp thụ đủ hoặc hạn chế calo lại có lợi cho sức khỏe. Nhịn ăn gián đoạn bảo vệ và chữa lành cơ thể chúng ta.
2. Giảm cân
Thông thường, năng lượng được lấy từ glucose, chuyển hóa từ carbohydrate, hay tinh bột, trái cây rau quả. Khi ăn quá nhiều, glucose sẽ được chuyển hóa thành chất béo tích trữ trong cơ thể. Nhịn ăn từ 10 đến 14 giờ hoặc hơn khiến cơ thể tiêu thụ glycogen dự trữ trước, sau đó đốt cháy chất béo. Sự phân hủy chất béo sẽ tạo ra các thể ketone, cung cấp năng lượng cho não và đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu giữa các cơ quan và tham gia vào chức năng của các tế bào và cơ quan.
3. Tăng khả năng phục hồi
Trong thời gian nhịn ăn, một loạt các phản ứng sinh hóa diễn ra trong cơ thể, bao gồm thúc đẩy cơ chế chống oxy hóa, phục hồi nguyên liệu DNA di truyền, tăng chất lượng protein, tăng tổng hợp ATP trong ty thể, chức năng tự đổi mới của tế bào, cũng như giảm viêm nhiễm.
4. Cải thiện bệnh mãn tính
Nhịn ăn gián đoạn không chỉ giúp giảm cân mà còn tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, từ đó giảm lipid máu, đường huyết, huyết áp, từ đó cải thiện các bệnh viêm nhiễm mãn tính.
5. Tăng sức bền, hiệu suất tập luyện
Một nghiên cứu tiến hành trên chuột đã so sánh mức độ hoạt động thể chất của những cá thể nhịn ăn xen kẽ trong ngày (ADF) và ăn uống bình thường. Những con chuột ADF có sức bền khi chạy tốt hơn nhiều so với những con chuột được cho ăn thường xuyên và cho thấy khả năng cân bằng và phối hợp tốt hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông trẻ nhịn ăn trong 16 giờ đã giảm mỡ mà không giảm cơ.
6. Phòng chống ung thư
Hầu hết các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng việc hạn chế lượng calo và ăn xen kẽ trong ngày có thể làm giảm nguy cơ khối u, ức chế sự phát triển của khối u và tăng độ nhạy cảm của khối u với hóa trị và xạ trị.
7. Giảm tiến triển của bệnh Alzheimer, Parkinson
Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng sự khởi phát và tiến triển của cả bệnh Alzheimer và Parkinson có thể bị trì hoãn thông qua việc ăn xen kẽ trong ngày. Nhịn ăn gián đoạn mang lại nhiều lợi ích cho não bộ của chúng ta, bao gồm thúc đẩy tái tạo tế bào thần kinh để chống lại căng thẳng dinh dưỡng, tăng cường chức năng của ty thể não, kích thích tái tạo tế bào, thúc đẩy tạo ra các yếu tố bảo vệ thần kinh, tăng chức năng chống oxy hóa và phục hồi các gen di truyền.
8. Giảm miễn dịch bệnh
Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng khi những người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) kiên trì nhịn ăn gián đoạn, các triệu chứng của họ sẽ cải thiện trong vòng hai tháng. Điều này có thể liên quan đến tác dụng chống viêm. Do đó, nhịn ăn gián đoạn cũng có thể có lợi cho các bệnh miễn dịch như viêm khớp dạng thấp. MS là một căn bệnh có thể làm suy nhược não và tủy sống.
Trong bệnh đa xơ cứng, hệ thống miễn dịch tấn công vỏ bảo vệ (myelin) bao phủ các sợi thần kinh, gây ra các vấn đề về giao tiếp giữa não và phần còn lại của cơ thể.
9. Giảm đau do chấn thương
Điều này có thể gây ngạc nhiên, nhưng việc nhịn ăn gián đoạn đã được chứng minh là có thể khắc phục những khiếm khuyết như mất trí nhớ, kém tập trung, gia tăng sự tức giận và chứng mất ngủ do chấn thương. Đây là một lợi ích bất ngờ đối với bệnh nhân chấn thương sọ não. .
Một lợi ích đáng chú ý của việc nhịn ăn gián đoạn là nó trực tiếp kích hoạt các tác dụng chống lão hóa trong cơ thể chúng ta, do đó làm chậm quá trình lão hóa.
Nhiều người nghĩ nhịn ăn gián đoạn sẽ gây béo phì, tuy nhiên chưa bao giờ ngờ tới việc nhịn ăn gián đoạn mang lại nhiều lợi ích đến như vậy và bạn có thể áp dụng cho chế độ ăn của bạn để cải thiện sức khỏe.
Nhịn ăn gián đoạn là một chế độ ăn kiêng phổ biến hình thành một lịch trình ăn uống xen kẽ các khoảng thời gian nhịn ăn. Phương pháp này yêu cầu mọi người chỉ uống nước, cà phê đen và đồ uống có hàm lượng calo thấp trong khoảng thời gian 20 giờ và tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng calo cao trong khoảng thời gian 4 giờ còn lại trong ngày.
Lợi ích của việc nhịn ăn gián đoạn
1. Chống lão hóa
Chúng ta sẽ thải ra các chất có hại nhiều hơn khi ăn ít hơn. Quan trọng là ăn ít có thể cải thiện chức năng phản ứng của các tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể, gia tăng nhanh quá trình chuyển hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Không dừng lại ở đó, ăn ít cũng làm tăng khả năng chịu áp lực, căng thẳng đồng thời giảm thiểu các phản ứng viêm nhiễm.
Lối sống ăn ba bữa một ngày, thỉnh thoảng ăn vặt xen kẽ và chủ yếu ngồi một chỗ có hại cho cơ thể chúng ta, trong khi tập thể dục nhiều hơn và hấp thụ đủ hoặc hạn chế calo lại có lợi cho sức khỏe. Nhịn ăn gián đoạn bảo vệ và chữa lành cơ thể chúng ta.
2. Giảm cân
Thông thường, năng lượng được lấy từ glucose, chuyển hóa từ carbohydrate, hay tinh bột, trái cây rau quả. Khi ăn quá nhiều, glucose sẽ được chuyển hóa thành chất béo tích trữ trong cơ thể. Nhịn ăn từ 10 đến 14 giờ hoặc hơn khiến cơ thể tiêu thụ glycogen dự trữ trước, sau đó đốt cháy chất béo. Sự phân hủy chất béo sẽ tạo ra các thể ketone, cung cấp năng lượng cho não và đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu giữa các cơ quan và tham gia vào chức năng của các tế bào và cơ quan.
3. Tăng khả năng phục hồi
Trong thời gian nhịn ăn, một loạt các phản ứng sinh hóa diễn ra trong cơ thể, bao gồm thúc đẩy cơ chế chống oxy hóa, phục hồi nguyên liệu DNA di truyền, tăng chất lượng protein, tăng tổng hợp ATP trong ty thể, chức năng tự đổi mới của tế bào, cũng như giảm viêm nhiễm.
4. Cải thiện bệnh mãn tính
Nhịn ăn gián đoạn không chỉ giúp giảm cân mà còn tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, từ đó giảm lipid máu, đường huyết, huyết áp, từ đó cải thiện các bệnh viêm nhiễm mãn tính.
5. Tăng sức bền, hiệu suất tập luyện
Một nghiên cứu tiến hành trên chuột đã so sánh mức độ hoạt động thể chất của những cá thể nhịn ăn xen kẽ trong ngày (ADF) và ăn uống bình thường. Những con chuột ADF có sức bền khi chạy tốt hơn nhiều so với những con chuột được cho ăn thường xuyên và cho thấy khả năng cân bằng và phối hợp tốt hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông trẻ nhịn ăn trong 16 giờ đã giảm mỡ mà không giảm cơ.
6. Phòng chống ung thư
Hầu hết các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng việc hạn chế lượng calo và ăn xen kẽ trong ngày có thể làm giảm nguy cơ khối u, ức chế sự phát triển của khối u và tăng độ nhạy cảm của khối u với hóa trị và xạ trị.
7. Giảm tiến triển của bệnh Alzheimer, Parkinson
Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng sự khởi phát và tiến triển của cả bệnh Alzheimer và Parkinson có thể bị trì hoãn thông qua việc ăn xen kẽ trong ngày. Nhịn ăn gián đoạn mang lại nhiều lợi ích cho não bộ của chúng ta, bao gồm thúc đẩy tái tạo tế bào thần kinh để chống lại căng thẳng dinh dưỡng, tăng cường chức năng của ty thể não, kích thích tái tạo tế bào, thúc đẩy tạo ra các yếu tố bảo vệ thần kinh, tăng chức năng chống oxy hóa và phục hồi các gen di truyền.
8. Giảm miễn dịch bệnh
Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng khi những người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) kiên trì nhịn ăn gián đoạn, các triệu chứng của họ sẽ cải thiện trong vòng hai tháng. Điều này có thể liên quan đến tác dụng chống viêm. Do đó, nhịn ăn gián đoạn cũng có thể có lợi cho các bệnh miễn dịch như viêm khớp dạng thấp. MS là một căn bệnh có thể làm suy nhược não và tủy sống.
Trong bệnh đa xơ cứng, hệ thống miễn dịch tấn công vỏ bảo vệ (myelin) bao phủ các sợi thần kinh, gây ra các vấn đề về giao tiếp giữa não và phần còn lại của cơ thể.
9. Giảm đau do chấn thương
Điều này có thể gây ngạc nhiên, nhưng việc nhịn ăn gián đoạn đã được chứng minh là có thể khắc phục những khiếm khuyết như mất trí nhớ, kém tập trung, gia tăng sự tức giận và chứng mất ngủ do chấn thương. Đây là một lợi ích bất ngờ đối với bệnh nhân chấn thương sọ não. .
Một lợi ích đáng chú ý của việc nhịn ăn gián đoạn là nó trực tiếp kích hoạt các tác dụng chống lão hóa trong cơ thể chúng ta, do đó làm chậm quá trình lão hóa.
Nhiều người nghĩ nhịn ăn gián đoạn sẽ gây béo phì, tuy nhiên chưa bao giờ ngờ tới việc nhịn ăn gián đoạn mang lại nhiều lợi ích đến như vậy và bạn có thể áp dụng cho chế độ ăn của bạn để cải thiện sức khỏe.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng