Bí quyết giảm cân, giữ dáng hiệu quả bằng mướp đắng
2023-01-12T09:56:00+07:00 2023-01-12T09:56:00+07:00 https://songkhoe360.vn/cay-thuoc-quy-quanh-ta/bi-quyet-giam-can-giu-dang-hieu-qua-bang-muop-dang-420.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_01/bi-quyet-giam-can-giu-dang-hieu-qua-bang-muop-dang.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
12/01/2023 09:56 | Cây thuốc quý quanh ta
-
Mướp đắng hay khổ qua là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, được dùng để chữa nhiều bệnh, đồng thời còn có tác dụng làm đẹp da, giữ dáng, thanh lọc cơ thể. Do đó, nó được dùng rất phổ biến trong bữa ăn, đặc biệt là đối với những người đang có mong muốn giảm cân.
Các phương pháp giảm cân tự nhiên, tại nhà bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, sử dụng các thực phẩm tốt cho sức khỏe vẫn luôn là xu hướng làm đẹp của các chị em ngày nay. Trong đó, không thể bỏ qua mướp đắng, một nguyên liệu tự nhiên vừa dễ tìm, vừa vô cùng tốt cho sức khỏe.
1. Mướp đắng (khổ qua) có tác dụng giảm cân không?
Mướp đắng có tác dụng giảm cân bởi nó chỉ cung cấp một hàm lượng calo rất nhỏ (34,4 calo/ 100g) mà chủ yếu mang đến cho cơ thể nguồn dưỡng chất dồi dào, bao gồm các loại vitamin và khoáng chất như C, B1, B2, B3, phốt pho, … Hơn nữa, với hàm lượng chất xơ cao, việc ăn mướp đắng sẽ giúp tạo cảm giác no lâu và thúc đẩy quá trình chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng của cơ thể.
Ngoài ra, mướp đắng còn có tác dụng giữ lượng đường huyết trong cơ thể ở trạng thái ổn định, nhờ giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường hay tim mạch.
2. Một số công thức giảm cân bằng mướp đắng
- Trà khổ qua
Sử dụng trà khổ qua để giảm cân là một phương pháp khá phổ biến và thường xuyên được sử dụng. Bạn có thể mua mướp đắng tươi về làm hoặc mua trà chế biến sẵn trên thị trường.
Đối với trường hợp tự chế biến trà, nên mua mướp đắng rừng hoặc mướp đắng ta và chọn những quả tươi, không quá chín hoặc quá non. Sau khi rửa sạch thì cắt thành những miếng mỏng, giữ nguyên hạt vào đảo khô với lửa nhỏ vừa. Khi mướp đắng dần chuyển nâu thì để nguội rồi bảo quản trong lọ.
Để pha trà thì lấy 3-4 lát, nên kiên trì sử dụng vào các buổi sáng hoặc tối để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất.
- Nước ép khổ qua - táo
Mặc dù nước ép khổ qua sẽ có hương vị đắng, khó uống, tuy nhiên tác dụng vô cùng nhanh và tuyệt vời, vừa giúp cơ thể thon gọn không tích mỡ và còn khiến làn da mịn màng, tràn đầy sức sống hơn.
Về cách làm, chuẩn bị mướp đắng cùng táo, rửa sạch. Đối với mướp đắng, bỏ ruột, cắt lát rồi ngâm cùng nước muối loãng rồi để ráo nước. Cho táo cùng mướp đắng vào máy ép lấy nước, để dễ uống hơn thì có thể cân nhắc cho thêm một thìa mật ong.
Nên sử dụng nước ép mướp đắng sau bữa trưa hoặc tối, tuy nhiên không nên dùng quá 4 ngày/ tuần.
- Giảm cân bằng mướp đắng và chanh
Chanh là một thực phẩm giảm cân vô cùng quen thuộc với hàm lượng axit và vitamin cao, rất có tác dụng trong việc giải phóng chất béo trong cơ thể. Kết hợp với mướp đắng sẽ tạo thành bộ đôi sát thủ giúp tiêu diệt mỡ thừa và giảm cân hiệu quả.
Cách làm cũng vô cùng đơn giản: Rửa sạch mướp đắng, bỏ ruột, thái nhỏ rồi đem xay nhuyễn lấy nước cốt. Sau đó vắt nước cốt chanh vào mướp đắng và khuấy đều.
Do chanh có tính axit do đó nên sử dụng sau khi ăn.
- Canh mướp đắng
Canh mướp đắng là một trong những món ăn tuyệt vời cho cả gia đình, đặc biệt là trong mùa hè. Nó vừa có tác dụng giúp giữ cân, lại cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Có nhiều công thức nấu khác nhau với nhiều loại thịt, sau đây là công thức canh khổ qua nhồi thịt khá phổ biến:
Bước 1: Rửa sạch mướp đắng, bỏ ruột và hạt, ngâm nước muối loãng
Bước 2: Băm thịt, ướp gia vị vừa ăn rồi nhồi vào mướp đắng
Bước 3: Đun nước sôi và cho mướp đắng đã nhồi thịt vào
Bước 4: Nấu cho tới khi mướp chín nhừ, thêm ít hành lá rồi múc canh ra bát thưởng thức.
Sử dụng mướp đắng là một biện pháp giảm cân rất an toàn, hiệu quả mà còn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng mướp đắng mà hãy kết hợp với các thực phẩm khác để bữa ăn được phong phú và cơ thể được cung cấp đủ dưỡng chất nhất có thể.
1. Mướp đắng (khổ qua) có tác dụng giảm cân không?
Mướp đắng có tác dụng giảm cân bởi nó chỉ cung cấp một hàm lượng calo rất nhỏ (34,4 calo/ 100g) mà chủ yếu mang đến cho cơ thể nguồn dưỡng chất dồi dào, bao gồm các loại vitamin và khoáng chất như C, B1, B2, B3, phốt pho, … Hơn nữa, với hàm lượng chất xơ cao, việc ăn mướp đắng sẽ giúp tạo cảm giác no lâu và thúc đẩy quá trình chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng của cơ thể.
Ngoài ra, mướp đắng còn có tác dụng giữ lượng đường huyết trong cơ thể ở trạng thái ổn định, nhờ giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường hay tim mạch.
2. Một số công thức giảm cân bằng mướp đắng
- Trà khổ qua
Sử dụng trà khổ qua để giảm cân là một phương pháp khá phổ biến và thường xuyên được sử dụng. Bạn có thể mua mướp đắng tươi về làm hoặc mua trà chế biến sẵn trên thị trường.
Đối với trường hợp tự chế biến trà, nên mua mướp đắng rừng hoặc mướp đắng ta và chọn những quả tươi, không quá chín hoặc quá non. Sau khi rửa sạch thì cắt thành những miếng mỏng, giữ nguyên hạt vào đảo khô với lửa nhỏ vừa. Khi mướp đắng dần chuyển nâu thì để nguội rồi bảo quản trong lọ.
Để pha trà thì lấy 3-4 lát, nên kiên trì sử dụng vào các buổi sáng hoặc tối để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất.
- Nước ép khổ qua - táo
Mặc dù nước ép khổ qua sẽ có hương vị đắng, khó uống, tuy nhiên tác dụng vô cùng nhanh và tuyệt vời, vừa giúp cơ thể thon gọn không tích mỡ và còn khiến làn da mịn màng, tràn đầy sức sống hơn.
Về cách làm, chuẩn bị mướp đắng cùng táo, rửa sạch. Đối với mướp đắng, bỏ ruột, cắt lát rồi ngâm cùng nước muối loãng rồi để ráo nước. Cho táo cùng mướp đắng vào máy ép lấy nước, để dễ uống hơn thì có thể cân nhắc cho thêm một thìa mật ong.
Nên sử dụng nước ép mướp đắng sau bữa trưa hoặc tối, tuy nhiên không nên dùng quá 4 ngày/ tuần.
- Giảm cân bằng mướp đắng và chanh
Chanh là một thực phẩm giảm cân vô cùng quen thuộc với hàm lượng axit và vitamin cao, rất có tác dụng trong việc giải phóng chất béo trong cơ thể. Kết hợp với mướp đắng sẽ tạo thành bộ đôi sát thủ giúp tiêu diệt mỡ thừa và giảm cân hiệu quả.
Cách làm cũng vô cùng đơn giản: Rửa sạch mướp đắng, bỏ ruột, thái nhỏ rồi đem xay nhuyễn lấy nước cốt. Sau đó vắt nước cốt chanh vào mướp đắng và khuấy đều.
Do chanh có tính axit do đó nên sử dụng sau khi ăn.
- Canh mướp đắng
Canh mướp đắng là một trong những món ăn tuyệt vời cho cả gia đình, đặc biệt là trong mùa hè. Nó vừa có tác dụng giúp giữ cân, lại cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Có nhiều công thức nấu khác nhau với nhiều loại thịt, sau đây là công thức canh khổ qua nhồi thịt khá phổ biến:
Bước 1: Rửa sạch mướp đắng, bỏ ruột và hạt, ngâm nước muối loãng
Bước 2: Băm thịt, ướp gia vị vừa ăn rồi nhồi vào mướp đắng
Bước 3: Đun nước sôi và cho mướp đắng đã nhồi thịt vào
Bước 4: Nấu cho tới khi mướp chín nhừ, thêm ít hành lá rồi múc canh ra bát thưởng thức.
Sử dụng mướp đắng là một biện pháp giảm cân rất an toàn, hiệu quả mà còn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng mướp đắng mà hãy kết hợp với các thực phẩm khác để bữa ăn được phong phú và cơ thể được cung cấp đủ dưỡng chất nhất có thể.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng