Ăn mặn có làm tăng huyết áp?
2024-03-04T17:01:00+07:00 2024-03-04T17:01:00+07:00 https://songkhoe360.vn/canh-bao-59/an-man-co-lam-tang-huyet-ap-3422.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2024_03/an-man-co-lam-tang-huyet-ap-2.jpeg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
04/03/2024 17:01 | Cảnh báo
-
Ngày nay, với lối sống nhanh chóng và thực phẩm dễ tiếp cận, câu hỏi xoay quanh tác động của chế độ ăn uống đến sức khỏe trở nên ngày càng quan trọng. Trong đó, một trong những điều thu hút sự quan tâm lớn là mối liên kết giữa việc ăn mặn và tăng huyết áp.
Muối là một khoáng chất thiết yếu có vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Natri - thành phần chính của muối, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng và phát triển não bộ. Ngoài ra, muối còn giúp cơ thể duy trì sự cân bằng nước trong và ngoài tế bào, duy trì áp lực thẩm thấu và dẫn truyền xung động thần kinh.
Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều muối sẽ gây hại cho sức khỏe. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, người trưởng thành nên hạn chế việc tiêu thụ muối và không nên vượt quá 5g muối mỗi ngày. Còn theo kết quả điều tra của Bộ Y tế năm 2021, trung bình một người Việt trưởng thành tiêu thụ 8,1g muối trong một ngày, cao hơn khuyến cáo của WHO. Việc ăn nhiều muối có thể dẫn đến tình trạng ứ nước trong cơ thể do lượng natri cao. Chính nó sẽ gây ra tình trạng tăng huyết áp, một trong những nguyên nhân chính gây tử vong sớm trên thế giới. Ăn mặn cũng có thể dẫn đến các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, suy tim, tổn thương mạch máu, não, mắt và thận.
Theo nghiên cứu được công bố trên Thư viện Quốc gia Mỹ, việc tiêu thụ lượng muối vượt quá 5g mỗi ngày có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch lên đến 17% và nguy cơ đột quỵ tăng lên 23%. Còn giảm lượng muối ăn hàng ngày khoảng 4,4g có thể giúp giảm huyết áp khoảng 4,2/2,1 mm Hg. Chế độ ăn ít muối không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch mà còn giảm gánh nặng cho cơ thể. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ dưới một tuổi, tiêu thụ tối đa 1g muối mỗi ngày và không cần bổ sung muối vào thức ăn được xem là lựa chọn tốt nhất.
Thực phẩm tự nhiên hàng ngày như thịt, trứng, sữa... đã chứa đủ lượng muối cần thiết cho trẻ. Đối với trẻ từ 1-3 tuổi, nên tiêu thụ khoảng 3g muối mỗi ngày, và trẻ từ 7 tuổi trở lên nên tiêu thụ khoảng 5g muối mỗi ngày.
Những người mắc bệnh lý tim mạch, thận, tăng huyết áp... cần điều chỉnh chế độ muối theo chỉ dẫn của bác sĩ, đồng thời bổ sung lượng nước phù hợp để cơ thể cân bằng. Việc này sẽ giúp duy trì sức khỏe tốt nhất và giảm nguy cơ tái phát bệnh. Để giảm lượng muối trong chế độ ăn uống hàng ngày, cần hạn chế thực phẩm chứa nhiều muối như các món lên men (dưa muối, cà muối, mắm tép...), món chế biến sẵn (xúc xích, lạp xưởng, giò chả...); cá khô, tôm khô, mực khô.... Thay vào đó, nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để cung cấp chất xơ và các dưỡng chất cần thiết.
Để biết chính xác lượng muối cần thiết cho bản thân và có ăn dư muối hay không, việc đến cơ sở y tế có chuyên khoa Tim mạch để được đánh giá và tư vấn chi tiết là điều cực kỳ quan trọng. Chỉ có thông tin chính xác và đầy đủ từ các chuyên gia y tế mới có thể giúp bạn duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và phòng tránh các vấn đề sức khỏe liên quan đến việc tiêu thụ muối quá mức.
Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều muối sẽ gây hại cho sức khỏe. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, người trưởng thành nên hạn chế việc tiêu thụ muối và không nên vượt quá 5g muối mỗi ngày. Còn theo kết quả điều tra của Bộ Y tế năm 2021, trung bình một người Việt trưởng thành tiêu thụ 8,1g muối trong một ngày, cao hơn khuyến cáo của WHO. Việc ăn nhiều muối có thể dẫn đến tình trạng ứ nước trong cơ thể do lượng natri cao. Chính nó sẽ gây ra tình trạng tăng huyết áp, một trong những nguyên nhân chính gây tử vong sớm trên thế giới. Ăn mặn cũng có thể dẫn đến các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, suy tim, tổn thương mạch máu, não, mắt và thận.
Theo nghiên cứu được công bố trên Thư viện Quốc gia Mỹ, việc tiêu thụ lượng muối vượt quá 5g mỗi ngày có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch lên đến 17% và nguy cơ đột quỵ tăng lên 23%. Còn giảm lượng muối ăn hàng ngày khoảng 4,4g có thể giúp giảm huyết áp khoảng 4,2/2,1 mm Hg. Chế độ ăn ít muối không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch mà còn giảm gánh nặng cho cơ thể. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ dưới một tuổi, tiêu thụ tối đa 1g muối mỗi ngày và không cần bổ sung muối vào thức ăn được xem là lựa chọn tốt nhất.
Thực phẩm tự nhiên hàng ngày như thịt, trứng, sữa... đã chứa đủ lượng muối cần thiết cho trẻ. Đối với trẻ từ 1-3 tuổi, nên tiêu thụ khoảng 3g muối mỗi ngày, và trẻ từ 7 tuổi trở lên nên tiêu thụ khoảng 5g muối mỗi ngày.
Những người mắc bệnh lý tim mạch, thận, tăng huyết áp... cần điều chỉnh chế độ muối theo chỉ dẫn của bác sĩ, đồng thời bổ sung lượng nước phù hợp để cơ thể cân bằng. Việc này sẽ giúp duy trì sức khỏe tốt nhất và giảm nguy cơ tái phát bệnh. Để giảm lượng muối trong chế độ ăn uống hàng ngày, cần hạn chế thực phẩm chứa nhiều muối như các món lên men (dưa muối, cà muối, mắm tép...), món chế biến sẵn (xúc xích, lạp xưởng, giò chả...); cá khô, tôm khô, mực khô.... Thay vào đó, nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để cung cấp chất xơ và các dưỡng chất cần thiết.
Để biết chính xác lượng muối cần thiết cho bản thân và có ăn dư muối hay không, việc đến cơ sở y tế có chuyên khoa Tim mạch để được đánh giá và tư vấn chi tiết là điều cực kỳ quan trọng. Chỉ có thông tin chính xác và đầy đủ từ các chuyên gia y tế mới có thể giúp bạn duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và phòng tránh các vấn đề sức khỏe liên quan đến việc tiêu thụ muối quá mức.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng