Các bệnh do phẩm màu gây ra và cách phòng tránh
2022-12-16T12:07:31+07:00 2022-12-16T12:07:31+07:00 https://songkhoe360.vn/benh-thuong-gap/cac-benh-do-pham-mau-gay-ra-va-cach-phong-tranh-279.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2022_12/cac-benh-do-pham-mau-gay-ra-va-cach-phong-tranh-1.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
16/12/2022 12:00 | Bệnh thường gặp
-
Phẩm màu là loại chất hóa học được dùng phổ biến trong nhiều thực phẩm, đặc biệt là các đồ ăn đóng gói sẵn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ đồ ăn chứa nhiều phẩm màu sẽ gây ra những căn bệnh vô cùng nguy hiểm.
Với sự phát triển của đồ ăn sẵn, các món ăn vặt, việc sử dụng phẩm màu trong một số loại thực phẩm là điều không thể tránh khỏi. Và thường những món ăn chứa phẩm màu thường đẹp mắt và thu hút hơn, đặc biệt là đối với trẻ em.
Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều sản phẩm có màu nhân tạo có thể gây ra một số loại bệnh nghiêm trọng mà chúng ra sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
1. Màu tổng hợp hóa học - phẩm màu nhân tạo
Màu nhân tạo là các chất hóa học làm tăng màu sắc và hình thức của thực phẩm. Việc sử dụng chất hóa học để nhuộm màu cho thực phẩm ngày càng tăng và trở thành một phần không thể thiếu của ngành công nghiệp chế biến thức ăn. Tuy nhiên, hầu hết chúng đều có hại cho sức khỏe con người về lâu dài.
2. Những loại thực phẩm nào thường chứa màu thực phẩm
Những loại thực phẩm chế biến sẵn thường sử dụng phẩm màu để tằng tăng độ hấp dẫn và thu hút với sản phẩm, tiêu biểu như:
– Bánh, mứt, kẹo.
– Nước giải khát.
– Sản phẩm chế biến từ thịt, thuỷ sản.
– Đồ hộp….
Ngoài ra, các nhóm thức ăn đường phố như thịt quay, tương ớt, … cũng có thể có chứa phẩm màu, do đó nên hạn chế mua các thức ăn có màu quá sặc sỡ.
3. Màu thực phẩm nhân tạo có thể gây ra những bệnh gì?
• Ung thư:
Một số loại phẩm màu có chứa benzen - một chất gây ung thư. Ngoài ra, phẩm màu tổng hợp cũng có chứa một số chất gây nguy hiểm khác, dẫn đến việc hình thành các tế bào ung thư và các khối u.
• ADHD (Rối loạn tăng động giảm chú ý):
Việc màu thực phẩm nhân tạo có gây ra chứng tăng động giảm chú ý hay không vẫn còn gây tranh cãi. Tuy nhiên, đa phần các nghiên cứu đều nói rằng thuốc nhuộm thực phẩm tổng hợp có khả năng cao gây ra chứng tăng động giảm chú ý.
• Dị ứng:
Phẩm màu có thể gây dị ứng ví dụ, theo nhiều nghiên cứu chứng minh tartrazine, một loại thuốc nhuộm màu vàng, là nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn và phát ban.
4. Các biện pháp phòng ngừa các bệnh do phẩm màu tổng hợp gây ra
• Ăn thực phẩm nguyên chất
Cố gắng tránh thực phẩm chế biến càng nhiều càng tốt để tránh phẩm màu. Hầu hết các nhà sản xuất sử dụng màu nhân tạo để các thực phẩm chế biến trông tươi ngon hơn. Do đó, thực phẩm tự nhiên vẫn an toàn hơn vì không qua loại chế biến kín nào trước khi đến tay người sử dụng
• Đọc nhãn thực phẩm
Đọc nhãn trên thực phẩm đóng gói sẽ giúp xác định xem loại thực phẩm có chứa phẩm màu tổng hợp hay không. Ngoài ra, nên chọn những thực phẩm có màu tự nhiên chiết xuất từ trái cây, rau và hoa vừa hấp dẫn lại không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
• Nấu ăn tại nhà
Nấu ăn tại nhà là biện pháp tốt nhất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe với chúng ta có thể kiểm soát được việc sử dụng các chất hóa học trong món ăn. Ngoài ra, việc tự nấu ăn cũng giúp bạn dễ điều chỉnh gia vị và sử dụng các loại thực phẩm thiên nhiên phù hợp với khẩu vị để vừa nâng cao hương vị, vừa tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Như vậy, những đồ ăn có phẩm màu thường gây ra nhiều bệnh không tốt với cơ thể, đặc biệt nguy cơ gây bệnh ung thư rất cao. Do đó, nên hạn chế sử dụng các đồ ăn có màu tổng hợp, đặc biệt là đối với trẻ em, bố mẹ nên hạn chế trẻ ăn nhiều bánh kẹo, đồ ăn đường phố để tránh gây ảnh hưởng sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều sản phẩm có màu nhân tạo có thể gây ra một số loại bệnh nghiêm trọng mà chúng ra sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
1. Màu tổng hợp hóa học - phẩm màu nhân tạo
Màu nhân tạo là các chất hóa học làm tăng màu sắc và hình thức của thực phẩm. Việc sử dụng chất hóa học để nhuộm màu cho thực phẩm ngày càng tăng và trở thành một phần không thể thiếu của ngành công nghiệp chế biến thức ăn. Tuy nhiên, hầu hết chúng đều có hại cho sức khỏe con người về lâu dài.
2. Những loại thực phẩm nào thường chứa màu thực phẩm
Những loại thực phẩm chế biến sẵn thường sử dụng phẩm màu để tằng tăng độ hấp dẫn và thu hút với sản phẩm, tiêu biểu như:
– Bánh, mứt, kẹo.
– Nước giải khát.
– Sản phẩm chế biến từ thịt, thuỷ sản.
– Đồ hộp….
Ngoài ra, các nhóm thức ăn đường phố như thịt quay, tương ớt, … cũng có thể có chứa phẩm màu, do đó nên hạn chế mua các thức ăn có màu quá sặc sỡ.
3. Màu thực phẩm nhân tạo có thể gây ra những bệnh gì?
• Ung thư:
Một số loại phẩm màu có chứa benzen - một chất gây ung thư. Ngoài ra, phẩm màu tổng hợp cũng có chứa một số chất gây nguy hiểm khác, dẫn đến việc hình thành các tế bào ung thư và các khối u.
• ADHD (Rối loạn tăng động giảm chú ý):
Việc màu thực phẩm nhân tạo có gây ra chứng tăng động giảm chú ý hay không vẫn còn gây tranh cãi. Tuy nhiên, đa phần các nghiên cứu đều nói rằng thuốc nhuộm thực phẩm tổng hợp có khả năng cao gây ra chứng tăng động giảm chú ý.
• Dị ứng:
Phẩm màu có thể gây dị ứng ví dụ, theo nhiều nghiên cứu chứng minh tartrazine, một loại thuốc nhuộm màu vàng, là nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn và phát ban.
4. Các biện pháp phòng ngừa các bệnh do phẩm màu tổng hợp gây ra
• Ăn thực phẩm nguyên chất
Cố gắng tránh thực phẩm chế biến càng nhiều càng tốt để tránh phẩm màu. Hầu hết các nhà sản xuất sử dụng màu nhân tạo để các thực phẩm chế biến trông tươi ngon hơn. Do đó, thực phẩm tự nhiên vẫn an toàn hơn vì không qua loại chế biến kín nào trước khi đến tay người sử dụng
• Đọc nhãn thực phẩm
Đọc nhãn trên thực phẩm đóng gói sẽ giúp xác định xem loại thực phẩm có chứa phẩm màu tổng hợp hay không. Ngoài ra, nên chọn những thực phẩm có màu tự nhiên chiết xuất từ trái cây, rau và hoa vừa hấp dẫn lại không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
• Nấu ăn tại nhà
Nấu ăn tại nhà là biện pháp tốt nhất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe với chúng ta có thể kiểm soát được việc sử dụng các chất hóa học trong món ăn. Ngoài ra, việc tự nấu ăn cũng giúp bạn dễ điều chỉnh gia vị và sử dụng các loại thực phẩm thiên nhiên phù hợp với khẩu vị để vừa nâng cao hương vị, vừa tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Như vậy, những đồ ăn có phẩm màu thường gây ra nhiều bệnh không tốt với cơ thể, đặc biệt nguy cơ gây bệnh ung thư rất cao. Do đó, nên hạn chế sử dụng các đồ ăn có màu tổng hợp, đặc biệt là đối với trẻ em, bố mẹ nên hạn chế trẻ ăn nhiều bánh kẹo, đồ ăn đường phố để tránh gây ảnh hưởng sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng