Lợi ích không ngờ của lá trầu không mà bạn không thể bỏ lỡ
2023-04-10T19:08:43+07:00 2023-04-10T19:08:43+07:00 https://songkhoe360.vn/bai-thuoc-thao-duoc/loi-ich-khong-ngo-cua-la-trau-khong-ma-ban-khong-the-bo-lo-1003.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_04/chua-khoc-da-de-bang-la-trau-khong_optimized_1.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
10/04/2023 11:23 | Bài thuốc thảo dược
-
Lá trầu không rất quen thuộc và phổ biển với người dân Việt Nam bởi không chỉ là thực phẩm mà lá trầu còn là vị thuốc có nhiều tác dụng. Hãy cùng 360 Songkhoe tìm hiểu các tác dụng của lá trầu không trong bài viết dưới đây bạn nhé!
Lá trầu không có tên gọi khác là trầu lương, trầu cay, thược tương, thổ lâu đằng,... thuộc họ Hồ Tiêu (Piperaceae), có tên khoa học là Piper Betel. Đây là loài cây thường xanh, loại dây leo và sống lâu năm, với các lá hình trái tim có mặt bóng và các hoa đuôi sóc màu trắng, có thể cao tới 1 mét.
Ở nước ta, trầu được trồng ở khắp nơi để thu hái và tiêu thụ lá trầu. Nó cũng được trồng phổ biến ở nhiều nước châu Á và vùng nhiệt đới khác như Philippines, Malaysia và Indonesia.
Về thành phần dinh dưỡng, trong 100g lá trầu không có chứa:
• Calo: 61
• Chất béo: 1g
• Tinh bột: 6g
• Chất xơ: 1,8g
• Chất đạm: 3g
Ngoài việc là một nguồn canxi tuyệt vời, lá trầu không còn chứa các vitamin và thành phần khác như vitamin C, thiamin, niacin và riboflavin và riboflavin. Dưới đây là một số lợi ích của lá trầu không đối với sức khỏe con người:
1. Hỗ trợ quá trình tiêu hóa
Lá trầu được tiêu thụ sau bữa ăn vì chúng thúc đẩy quá trình tiêu hóa trong cơ thể. Nó tốt cho đường ruột vì nó chống đầy hơi và có đặc tính tiêu hóa. Ngoài ra, nó cải thiện quá trình trao đổi chất và cũng làm tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể.
2. Hỗ trợ bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn lá trầu bởi nó có thể giúp giảm lượng đường trong máu trong cơ thể bạn. Hơn nữa, nó giúp chống lại stress oxy hóa do lượng đường trong máu cao. Nó cũng giúp giảm viêm và kiểm soát bệnh đái tháo đường.
3. Giảm lượng Cholesterol
Nhai lá trầu có thể giúp giảm hàm lượng Cholesterol trong cơ thể bạn. Nó cũng làm tăng mức Cholesterol lipoprotein mật độ thấp, có lợi cho cơ thể bạn. Người dễ mắc bệnh tim và đột quỵ do lượng cholesterol trong cơ thể cao.
4. Khắc phục táo bón
Lá trầu có thể được tiêu thụ để giúp bạn giảm táo bón. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể giúp khôi phục lại mức độ pH của cơ thể bạn, cuối cùng là điều trị chứng đau dạ dày. Bạn có thể vò nát lá trầu không và ngâm qua đêm. Uống nước khi bụng đói vào ngày hôm sau để chữa bệnh táo bón.
5. Tốt cho hệ hô hấp
Lá trầu rất tốt cho hệ hô hấp và có thể giúp chữa các bệnh về đường hô hấp như ho và cảm lạnh. Nó cũng giúp ngăn ngừa các cơn hen suyễn, và các đặc tính kháng Histamin và chống viêm của nó đảm bảo luồng không khí không bị gián đoạn của viêm phế quản. Để giảm nghẹt mũi, bôi dầu mù tạt lên lá, hơ nóng rồi đắp lên ngực.
6. Tốt cho sức khỏe răng miệng
Lá trầu rất có lợi cho sức khỏe răng miệng vì nó giàu chất kháng khuẩn. Những tác nhân này giúp ngăn ngừa mùi hôi từ miệng của bạn và có thể ngăn ngừa các vấn đề như sâu răng, sâu răng và mảng bám. Nó có thể ngăn ngừa sâu răng bằng cách ngăn vi khuẩn nước bọt sản xuất axit có hại cho răng miệng của ban. 7. Giảm đau khớp
Lá trầu có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm đau khớp. Nó giúp ngăn ngừa các dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp và loãng xương và tăng cường sức khỏe cho xương của bạn. Bạn có thể đắp lá ấm lên vùng xương bị đau và buộc chặt để giảm đau.
8. Điều trị nấm
Lá trầu cũng có thể điều trị nhiễm nấm vì chúng có chứa polyphenol ngăn chặn sự phát triển của nấm. Bạn có thể đắp một miếng lá trầu lên vùng bị ảnh hưởng để giảm nhiễm trùng.
9. Chữa lành vết thương
Lá trầu có thể hỗ trợ chữa lành vết thương vì chúng làm tăng hàm lượng protein và stress oxy hóa của cơ thể. Điều này giúp chữa lành vết thương với tốc độ nhanh hơn.
Trên đây là các lợi ích mà lá trầu không mang lại cho các bạn đọc tham khảo. Tuy nhiên, lá trầu có thể có tác dụng phụ nếu bạn dùng chung với thuốc lá hoặc vôi. Hơn nữa, bạn nên đến ngay bác sĩ nếu ăn lá trầu không và phát hiện mình bị dị ứng với chúng vì nó có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe.
Về thành phần dinh dưỡng, trong 100g lá trầu không có chứa:
• Calo: 61
• Chất béo: 1g
• Tinh bột: 6g
• Chất xơ: 1,8g
• Chất đạm: 3g
Ngoài việc là một nguồn canxi tuyệt vời, lá trầu không còn chứa các vitamin và thành phần khác như vitamin C, thiamin, niacin và riboflavin và riboflavin. Dưới đây là một số lợi ích của lá trầu không đối với sức khỏe con người:
1. Hỗ trợ quá trình tiêu hóa
Lá trầu được tiêu thụ sau bữa ăn vì chúng thúc đẩy quá trình tiêu hóa trong cơ thể. Nó tốt cho đường ruột vì nó chống đầy hơi và có đặc tính tiêu hóa. Ngoài ra, nó cải thiện quá trình trao đổi chất và cũng làm tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể.
2. Hỗ trợ bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn lá trầu bởi nó có thể giúp giảm lượng đường trong máu trong cơ thể bạn. Hơn nữa, nó giúp chống lại stress oxy hóa do lượng đường trong máu cao. Nó cũng giúp giảm viêm và kiểm soát bệnh đái tháo đường.
3. Giảm lượng Cholesterol
Nhai lá trầu có thể giúp giảm hàm lượng Cholesterol trong cơ thể bạn. Nó cũng làm tăng mức Cholesterol lipoprotein mật độ thấp, có lợi cho cơ thể bạn. Người dễ mắc bệnh tim và đột quỵ do lượng cholesterol trong cơ thể cao.
4. Khắc phục táo bón
Lá trầu có thể được tiêu thụ để giúp bạn giảm táo bón. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể giúp khôi phục lại mức độ pH của cơ thể bạn, cuối cùng là điều trị chứng đau dạ dày. Bạn có thể vò nát lá trầu không và ngâm qua đêm. Uống nước khi bụng đói vào ngày hôm sau để chữa bệnh táo bón.
5. Tốt cho hệ hô hấp
Lá trầu rất tốt cho hệ hô hấp và có thể giúp chữa các bệnh về đường hô hấp như ho và cảm lạnh. Nó cũng giúp ngăn ngừa các cơn hen suyễn, và các đặc tính kháng Histamin và chống viêm của nó đảm bảo luồng không khí không bị gián đoạn của viêm phế quản. Để giảm nghẹt mũi, bôi dầu mù tạt lên lá, hơ nóng rồi đắp lên ngực.
6. Tốt cho sức khỏe răng miệng
Lá trầu rất có lợi cho sức khỏe răng miệng vì nó giàu chất kháng khuẩn. Những tác nhân này giúp ngăn ngừa mùi hôi từ miệng của bạn và có thể ngăn ngừa các vấn đề như sâu răng, sâu răng và mảng bám. Nó có thể ngăn ngừa sâu răng bằng cách ngăn vi khuẩn nước bọt sản xuất axit có hại cho răng miệng của ban. 7. Giảm đau khớp
Lá trầu có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm đau khớp. Nó giúp ngăn ngừa các dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp và loãng xương và tăng cường sức khỏe cho xương của bạn. Bạn có thể đắp lá ấm lên vùng xương bị đau và buộc chặt để giảm đau.
8. Điều trị nấm
Lá trầu cũng có thể điều trị nhiễm nấm vì chúng có chứa polyphenol ngăn chặn sự phát triển của nấm. Bạn có thể đắp một miếng lá trầu lên vùng bị ảnh hưởng để giảm nhiễm trùng.
9. Chữa lành vết thương
Lá trầu có thể hỗ trợ chữa lành vết thương vì chúng làm tăng hàm lượng protein và stress oxy hóa của cơ thể. Điều này giúp chữa lành vết thương với tốc độ nhanh hơn.
Trên đây là các lợi ích mà lá trầu không mang lại cho các bạn đọc tham khảo. Tuy nhiên, lá trầu có thể có tác dụng phụ nếu bạn dùng chung với thuốc lá hoặc vôi. Hơn nữa, bạn nên đến ngay bác sĩ nếu ăn lá trầu không và phát hiện mình bị dị ứng với chúng vì nó có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng