7 Lợi ích bất ngờ từ thảo quả
2023-02-14T17:39:48+07:00 2023-02-14T17:39:48+07:00 https://songkhoe360.vn/bai-thuoc-thao-duoc/7-loi-ich-bat-ngo-tu-thao-qua-606.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_02/7-loi-ich-bat-ngo-tu-thao-qua-1.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
14/02/2023 15:13 | Bài thuốc thảo dược
-
Thảo quả là một nguyên liệu bổ sung tuyệt vời cho mọi món ăn, từ món nướng ngọt đến món phở. Thảo quả, thuộc họ cây gừng, có thể được sử dụng trong cả món ngọt và món mặn. Nó có đặc tính kháng khuẩn và có thể làm giảm lượng đường trong máu và tăng cường sức khỏe răng miệng, tim và gan. Để sử dụng thảo quả nhiều hơn, bạn có thể thêm hạt hoặc gia vị xay vào các món ăn và đồ uống yêu thích của mình.
Thảo quả, lấy từ vỏ hạt của cây Elettaria cardamomum, là một loại gia vị thơm thuộc cùng họ thực vật với gừng.
Loại gia vị này thường được sử dụng trong các món ăn của Ấn Độ và Trung Đông để tăng hương vị cho các món ngọt và mặn, nó cũng được sử dụng rộng rãi ở Bắc Âu và Nga như một thành phần trong các món nướng.
Toàn bộ quả, hạt hoặc bột của thảo quả tạo ra mùi thơm và hương vị hoa riêng biệt cho các món như súp và cà phê, cơm, phở và cà ri, cũng như nhiều loại bánh nướng.
Thảo quả chắc chắn có thể làm sáng các công thức nấu ăn của bạn, nhưng ngoài công dụng nấu ăn, thảo quả còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ làm thơm hơi thở cho đến khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Các lợi ích từ thảo quả
1.Nó có đặc tính kháng khuẩn
Reda Elmardi, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và chủ sở hữu của The Gym Goat cho biết: "Đặc tính kháng khuẩn của thảo quả là do một chất hóa học có tên là eugenol. Hóa chất này tạo ra mùi cay của hạt" .
Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy thảo quả có khả năng giúp kiểm soát nhiễm trùng. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tinh dầu thảo quả trên các chủng vi khuẩn và phát hiện ra rằng nó ức chế sự phát triển của một số mầm bệnh phổ biến, bao gồm:
• Salmonella, gây ra khoảng 1,35 triệu ca bệnh do thực phẩm mỗi năm.
• Staph, một loại vi khuẩn phổ biến khác trong thực phẩm gây ra khoảng 240.000 ca bệnh mỗi năm.
• Candida, nguyên nhân của nhiều bệnh nhiễm nấm.
2. Nó có thể làm giảm lượng đường trong máu và chứng viêm
Một nghiên cứu năm 2019 đã khám phá liệu thảo quả có thể mang lại lợi ích cho việc điều trị bệnh tiểu đường hay không.
Trong nghiên cứu, 83 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã bổ sung 3 g thảo quả mỗi ngày trong 10 tuần. Theo kết quả, thảo quả làm giảm lượng huyết sắc tố A1C của người tham gia - một xét nghiệm về lượng đường trong máu trung bình - và Homa-IR - một phép đo kháng insulin nhiều hơn so với việc bổ sung bột rusk giả dược.
Trong một nghiên cứu khác từ năm 2017, tám tuần bổ sung thảo quả đã làm giảm CRP, một dấu hiệu của chứng viêm, đối với 40 phụ nữ mắc bệnh tiểu đường . 3. Tăng cường sức khỏe răng miệng
Thảo quả giúp hơi thở thơm mát tuyệt vời, nhưng nó có thể mang lại lợi ích bổ sung cho răng và nướu của bạn.
Một nghiên cứu năm 2020 đã thử nghiệm chiết xuất hạt và quả thảo quả trong phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy thảo quả có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây viêm nướu
Ngoài ra, kết quả của một nghiên cứu năm 2017 cũng đã thử nghiệm thảo quả trong phòng thí nghiệm cho thấy nó có thể giúp loại bỏ vi khuẩn Streptococcus mutans, một nguyên nhân chính gây sâu răng .
4. Nó có thể cải thiện sức khỏe của gan
Một nghiên cứu nhỏ năm 2018 cho thấy thảo quả có thể giúp giảm viêm gan. Trong nghiên cứu, 43 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và chỉ số BMI từ 25 trở lên đã uống hai viên thảo quả 500 mg với bữa ăn ba lần mỗi ngày trong ba tháng. Trong thời gian đó, các dấu ấn sinh học của tình trạng viêm ở gan giảm và các yếu tố bảo vệ tăng lên so với nhóm dùng giả dược.
Mặc dù nghiên cứu này tập trung vào những người đã có vấn đề về gan, nhưng kết quả nêu bật khả năng thảo quả có thể làm giảm viêm và có tác động tích cực tổng thể đến sức khỏe của gan.
5. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Thảo quả có thể có lợi ích cho nhiều khía cạnh của hệ thống tim mạch của bạn .
Một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung thảo quả dường như có tác dụng đáng kể trong việc giảm mức chất béo trung tính - một dạng chất béo có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong mạch máu của bạn và làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc bệnh tim .
Một nghiên cứu nhỏ khác từ năm 2009 cho thấy rằng 1/2 muỗng cà phê thảo quả mỗi ngày trong 12 tuần làm giảm đáng kể huyết áp và tăng tình trạng chống oxy hóa, Jessica Houston, nhà khoa học dinh dưỡng và người sáng lập VItamin and Me cho biết .
Vào cuối cuộc nghiên cứu, huyết áp của 20 người tham gia, ban đầu ở mức trung bình 154/92 mm HG, đã giảm xuống mức trung bình 134/80 mm HG - gần hơn nhiều với huyết áp khỏe mạnh, là 120 /80mmHG.
6. Nó có thể làm giảm buồn nôn và nôn khi mang thai
Buồn nôn và ói mửa ảnh hưởng đến 75% phụ nữ mang thai - và thảo quả có thể giúp giảm nhẹ tình trạng này.
Một nghiên cứu năm 2015 đã chia 120 người mang thai bị buồn nôn và nôn nhẹ đến trung bình thành hai nhóm: Một nhóm dùng giả dược và nhóm còn lại dùng 500 mg bột thảo quả ba lần một ngày, nửa giờ trước bữa ăn. Nhóm dùng thảo quả ít có cảm giác buồn nôn và nôn ít hơn so với nhóm dùng giả dược.
7. Nó có thể giúp chống lại các tế bào ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy thảo quả có thể gây ra quá trình chết có hệ thống hoặc gây ra cái chết của các tế bào ung thư. Tất cả các nghiên cứu này đều được thực hiện trong ống nghiệm - bằng cách thử nghiệm các tế bào trong phòng thí nghiệm - vì vậy kết quả của chúng chưa được kiểm chứng trên người.
Lưu ý: Cần nghiên cứu thêm để xác nhận những phát hiện này, nhưng các nghiên cứu được trích dẫn dưới đây cho thấy thảo quả có thể cung cấp một con đường đầy hứa hẹn cho nghiên cứu ung thư trong tương lai .
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thảo quả có tác dụng ngăn chặn sự phát triển và gây ra quá trình chết theo hệ thống ở các loại tế bào ung thư sau đây trong phòng thí nghiệm:
• Ung thư biểu mô tế bào vảy miệng
• Ung thư phổi
• U tủy
• Ung thư da
• Thảo quả cũng có thể nhắm mục tiêu các tế bào đóng vai trò tạo ra một số bệnh ung thư vú và ung thư ruột kết kháng hóa trị.
Cách sử dụng thảo quả
Các chất bổ sung thảo quả dường như an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng trong một số trường hợp rất hiếm, chúng có thể gây sốc phản vệ - một số phản ứng dị ứng có khả năng đe dọa tính mạng
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã không phê duyệt thảo quả để điều trị bất kỳ tình trạng nào, vì vậy hiện tại, không có liều lượng khuyến cáo. Tuy nhiên, từ 1,5 đến 6 gam (g) mỗi ngày là phạm vi bổ sung được sử dụng trong các nghiên cứu ở người đã đề cập ở trên.
Nếu bạn muốn thêm thảo quả vào món ăn của mình, Elmardi cho biết bạn có thể thêm vỏ thảo quả vào bất kỳ loại trà nào hoặc sử dụng nó khi nấu súp. Một số cách tuyệt vời khác để sử dụng thảo quả bao gồm:
• Rắc thảo quả vào bột yến mạch của bạn.
• Thêm thảo quả xay làm gia vị cho bánh mì nhanh, bánh nướng xốp và các loại bánh nướng khác .
• Rắc thảo quả xay vào bã cà phê của bạn, hoặc pha cà phê hoặc chai với vỏ thảo quả.
• Thêm vỏ thảo quả vào gạo hoặc đậu lăng khi nấu.
• Sử dụng hỗn hợp gia vị có thảo quả, như garam masala, trong các món ăn mặn của bạn.
• Sử dụng thảo quả trong gia vị nấu phở
Thảo quả là một loại gia vị có nhiều công dụng trong ẩm thực. Nó không chỉ có thể làm gia vị cho các món ăn yêu thích của bạn mà còn có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.
Các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu những lợi ích tiềm năng của thảo quả, trong khi đợi có nhiều kết quả nghiên cứu hơn bạn có thể bổ sung gia vị này vào khẩu phần ăn của gia đình.
Loại gia vị này thường được sử dụng trong các món ăn của Ấn Độ và Trung Đông để tăng hương vị cho các món ngọt và mặn, nó cũng được sử dụng rộng rãi ở Bắc Âu và Nga như một thành phần trong các món nướng.
Toàn bộ quả, hạt hoặc bột của thảo quả tạo ra mùi thơm và hương vị hoa riêng biệt cho các món như súp và cà phê, cơm, phở và cà ri, cũng như nhiều loại bánh nướng.
Thảo quả chắc chắn có thể làm sáng các công thức nấu ăn của bạn, nhưng ngoài công dụng nấu ăn, thảo quả còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ làm thơm hơi thở cho đến khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Các lợi ích từ thảo quả
1.Nó có đặc tính kháng khuẩn
Reda Elmardi, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và chủ sở hữu của The Gym Goat cho biết: "Đặc tính kháng khuẩn của thảo quả là do một chất hóa học có tên là eugenol. Hóa chất này tạo ra mùi cay của hạt" .
Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy thảo quả có khả năng giúp kiểm soát nhiễm trùng. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tinh dầu thảo quả trên các chủng vi khuẩn và phát hiện ra rằng nó ức chế sự phát triển của một số mầm bệnh phổ biến, bao gồm:
• Salmonella, gây ra khoảng 1,35 triệu ca bệnh do thực phẩm mỗi năm.
• Staph, một loại vi khuẩn phổ biến khác trong thực phẩm gây ra khoảng 240.000 ca bệnh mỗi năm.
• Candida, nguyên nhân của nhiều bệnh nhiễm nấm.
2. Nó có thể làm giảm lượng đường trong máu và chứng viêm
Một nghiên cứu năm 2019 đã khám phá liệu thảo quả có thể mang lại lợi ích cho việc điều trị bệnh tiểu đường hay không.
Trong nghiên cứu, 83 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã bổ sung 3 g thảo quả mỗi ngày trong 10 tuần. Theo kết quả, thảo quả làm giảm lượng huyết sắc tố A1C của người tham gia - một xét nghiệm về lượng đường trong máu trung bình - và Homa-IR - một phép đo kháng insulin nhiều hơn so với việc bổ sung bột rusk giả dược.
Trong một nghiên cứu khác từ năm 2017, tám tuần bổ sung thảo quả đã làm giảm CRP, một dấu hiệu của chứng viêm, đối với 40 phụ nữ mắc bệnh tiểu đường . 3. Tăng cường sức khỏe răng miệng
Thảo quả giúp hơi thở thơm mát tuyệt vời, nhưng nó có thể mang lại lợi ích bổ sung cho răng và nướu của bạn.
Một nghiên cứu năm 2020 đã thử nghiệm chiết xuất hạt và quả thảo quả trong phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy thảo quả có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây viêm nướu
Ngoài ra, kết quả của một nghiên cứu năm 2017 cũng đã thử nghiệm thảo quả trong phòng thí nghiệm cho thấy nó có thể giúp loại bỏ vi khuẩn Streptococcus mutans, một nguyên nhân chính gây sâu răng .
4. Nó có thể cải thiện sức khỏe của gan
Một nghiên cứu nhỏ năm 2018 cho thấy thảo quả có thể giúp giảm viêm gan. Trong nghiên cứu, 43 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và chỉ số BMI từ 25 trở lên đã uống hai viên thảo quả 500 mg với bữa ăn ba lần mỗi ngày trong ba tháng. Trong thời gian đó, các dấu ấn sinh học của tình trạng viêm ở gan giảm và các yếu tố bảo vệ tăng lên so với nhóm dùng giả dược.
Mặc dù nghiên cứu này tập trung vào những người đã có vấn đề về gan, nhưng kết quả nêu bật khả năng thảo quả có thể làm giảm viêm và có tác động tích cực tổng thể đến sức khỏe của gan.
5. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Thảo quả có thể có lợi ích cho nhiều khía cạnh của hệ thống tim mạch của bạn .
Một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung thảo quả dường như có tác dụng đáng kể trong việc giảm mức chất béo trung tính - một dạng chất béo có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong mạch máu của bạn và làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc bệnh tim .
Một nghiên cứu nhỏ khác từ năm 2009 cho thấy rằng 1/2 muỗng cà phê thảo quả mỗi ngày trong 12 tuần làm giảm đáng kể huyết áp và tăng tình trạng chống oxy hóa, Jessica Houston, nhà khoa học dinh dưỡng và người sáng lập VItamin and Me cho biết .
Vào cuối cuộc nghiên cứu, huyết áp của 20 người tham gia, ban đầu ở mức trung bình 154/92 mm HG, đã giảm xuống mức trung bình 134/80 mm HG - gần hơn nhiều với huyết áp khỏe mạnh, là 120 /80mmHG.
6. Nó có thể làm giảm buồn nôn và nôn khi mang thai
Buồn nôn và ói mửa ảnh hưởng đến 75% phụ nữ mang thai - và thảo quả có thể giúp giảm nhẹ tình trạng này.
Một nghiên cứu năm 2015 đã chia 120 người mang thai bị buồn nôn và nôn nhẹ đến trung bình thành hai nhóm: Một nhóm dùng giả dược và nhóm còn lại dùng 500 mg bột thảo quả ba lần một ngày, nửa giờ trước bữa ăn. Nhóm dùng thảo quả ít có cảm giác buồn nôn và nôn ít hơn so với nhóm dùng giả dược.
7. Nó có thể giúp chống lại các tế bào ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy thảo quả có thể gây ra quá trình chết có hệ thống hoặc gây ra cái chết của các tế bào ung thư. Tất cả các nghiên cứu này đều được thực hiện trong ống nghiệm - bằng cách thử nghiệm các tế bào trong phòng thí nghiệm - vì vậy kết quả của chúng chưa được kiểm chứng trên người.
Lưu ý: Cần nghiên cứu thêm để xác nhận những phát hiện này, nhưng các nghiên cứu được trích dẫn dưới đây cho thấy thảo quả có thể cung cấp một con đường đầy hứa hẹn cho nghiên cứu ung thư trong tương lai .
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thảo quả có tác dụng ngăn chặn sự phát triển và gây ra quá trình chết theo hệ thống ở các loại tế bào ung thư sau đây trong phòng thí nghiệm:
• Ung thư biểu mô tế bào vảy miệng
• Ung thư phổi
• U tủy
• Ung thư da
• Thảo quả cũng có thể nhắm mục tiêu các tế bào đóng vai trò tạo ra một số bệnh ung thư vú và ung thư ruột kết kháng hóa trị.
Cách sử dụng thảo quả
Các chất bổ sung thảo quả dường như an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng trong một số trường hợp rất hiếm, chúng có thể gây sốc phản vệ - một số phản ứng dị ứng có khả năng đe dọa tính mạng
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã không phê duyệt thảo quả để điều trị bất kỳ tình trạng nào, vì vậy hiện tại, không có liều lượng khuyến cáo. Tuy nhiên, từ 1,5 đến 6 gam (g) mỗi ngày là phạm vi bổ sung được sử dụng trong các nghiên cứu ở người đã đề cập ở trên.
Nếu bạn muốn thêm thảo quả vào món ăn của mình, Elmardi cho biết bạn có thể thêm vỏ thảo quả vào bất kỳ loại trà nào hoặc sử dụng nó khi nấu súp. Một số cách tuyệt vời khác để sử dụng thảo quả bao gồm:
• Rắc thảo quả vào bột yến mạch của bạn.
• Thêm thảo quả xay làm gia vị cho bánh mì nhanh, bánh nướng xốp và các loại bánh nướng khác .
• Rắc thảo quả xay vào bã cà phê của bạn, hoặc pha cà phê hoặc chai với vỏ thảo quả.
• Thêm vỏ thảo quả vào gạo hoặc đậu lăng khi nấu.
• Sử dụng hỗn hợp gia vị có thảo quả, như garam masala, trong các món ăn mặn của bạn.
• Sử dụng thảo quả trong gia vị nấu phở
Thảo quả là một loại gia vị có nhiều công dụng trong ẩm thực. Nó không chỉ có thể làm gia vị cho các món ăn yêu thích của bạn mà còn có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.
Các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu những lợi ích tiềm năng của thảo quả, trong khi đợi có nhiều kết quả nghiên cứu hơn bạn có thể bổ sung gia vị này vào khẩu phần ăn của gia đình.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng