Vai trò của vi khuẩn đối với cơ thể mẹ trong quá trình mang thai

- Hệ vi sinh vật là tập hợp tất cả các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm, vi rút và gen của chúng, sống tự nhiên trong và trên cơ thể con người. Những loại vi sinh vật siêu nhỏ này giúp bảo vệ cơ thể chống lại mầm bệnh, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giúp tiêu hóa thức ăn để tạo ra năng lượng.
Theo thời gian, căng thẳng, lão hóa, chế độ ăn uống, độc tố môi trường, thuốc men và lối sống ít vận động có thể dẫn đến sự thiếu hụt sự phong phú và đa dạng của vi sinh vật. Vậy trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ xảy ra nhiều sự biến độ, vai trò của vi khuẩn như thế nào? 
VI KHUẨN 1
1. Probiotic có an toàn khi mang thai không?
Probiotic có thể an toàn trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, vì có nhiều loại men vi sinh, do đó, men vi sinh không thể được tuyên bố là an toàn hoàn toàn. Tốt nhất trong quá trình mang thai, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các chất bổ sung mà cơ thể cần.
Trong nghiên cứu về việc sử dụng men vi sinh trong thời kỳ mang thai, không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng men vi sinh và vấn đề sảy thai hoặc dị tật. Do đó, có thể kết luận rằng dường như không có bất kỳ rủi ro nào khi sử dụng men vi sinh cho các bà mẹ đang mang thai hoặc đang cho con bú.
VI KHUẨN 2
2. Probiotics hoạt động như thế nào trong thời kỳ mang thai
Cách thức hoạt động chính xác của men vi sinh vẫn còn gây tranh cãi. Các nhà nghiên cứu vẫn đang điều tra cơ chế chính xác của chúng. Tuy nhiên, cơ bản cách hoạt động có thể tương tự như vi khuẩn xấu tấn công cơ thể, vi khuẩn tốt tấn công những kẻ phá hoại. Chúng giúp giảm vi khuẩn xấu trong cơ thể và làm giảm khả năng mắc một số bệnh nhiễm trùng hoặc các vấn đề sức khỏe khác.
3. Lợi ích của men vi sinh khi mang thai là gì?
Probiotics, cho dù từ thực phẩm hay chất bổ sung, đều giúp hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả hơn: làm giảm sự hiện diện của vi khuẩn xấu, giúp ruột di chuyển thức ăn và giảm khả năng gặp các biến chứng về sức khỏe. Một số vai trò của vi khuẩn đối với phụ nữ mang thai bao gồm: 
• Tiêu chảy nhiễm trùng
• Tiêu chảy liên quan đến kháng sinh
• Hội chứng ruột kích thích
• Bệnh viêm ruột
• Viêm âm đạo do vi khuẩn
• Bệnh chàm
• Giảm viêm da cơ địa ở trẻ em
• Giảm khả năng mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ.
4. Vai trò của Prebiotic với phụ nữ mang thai 
Prebiotic khác với men vi sinh. Chúng là những chất xơ thực vật chuyên dụng hoạt động giống như phân bón giúp kích thích sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong ruột.
Prebiotic được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, đặc biệt là những loại có chứa carbohydrate phức tạp như chất xơ và tinh bột kháng. Cơ thể bạn không tiêu hóa được những carbs này, vì vậy chúng đi qua hệ thống tiêu hóa để trở thành thức ăn cho vi khuẩn và các vi khuẩn khác
VI KHUẨN 3
5. Những thực phẩm chứa probiotic khi mang thai 
Táo bón và tiêu chảy là hai chứng khó chịu thường xuyên gặp phải khi mang thai, do đó, việc sử dụng men vi sinh trong thai kỳ là phổ biến. Probiotic được tiêu thụ phổ biến nhất trong sữa chua nuôi cấy sống hoặc thông qua các chất bổ sung. Các loại thực phẩm lên men vi khuẩn khác mẹ có thể cân nhắc như dưa cải bắp, kombucha, kim chi, … cũng là nguồn cung cấp men vi sinh tốt.
VI KHUẨN 5
Như vậy, các vi khuẩn sống tốt mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai và giúp ngăn  ngừa một số triệu chứng thường xuất hiện của thai kỳ. Nhìn chung, việc bổ sung probiotic và prebiotic là tốt cho cơ thể, tuy nhiên, để an toàn mẹ vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi có ý định thay đổi chế độ dinh dưỡng của mình. 

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây