Tăng bao nhiêu cân khi mang thai là an toàn?
2023-01-11T15:07:00+07:00 2023-01-11T15:07:00+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-trong-thoi-ky-mang-thai/tang-bao-nhieu-can-khi-mang-thai-la-an-toan-417.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_01/tang-can-an-toan.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
11/01/2023 15:07 | Sức khoẻ trong thời kỳ mang thai
-
Tăng cân trong thai kỳ rất khác nhau và hầu hết phụ nữ mang thai tăng từ 10 - 15kg, phần lớn tăng cân sau tuần 20.
Tăng cân khi mang thai là do bào thai đang phát triển. Ngoài ra, cơ thể bà bầu cũng sẽ tích trữ chất béo, sẵn sàng tạo sữa cho con bú sau khi em bé chào đời.
Tăng cân khi mang thai là một phần tự nhiên và cần thiết của thai kỳ để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Một người tăng bao nhiêu cân tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả cân nặng trước khi mang thai.
Tăng cân khi mang thai rất khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:
- Cân nặng trước khi mang thai
- Chỉ số khối cơ thể trước khi mang thai (BMI)
- Song thai hoặc đa thai
- Giai đoạn mang thai, hoặc tam cá nguyệt
- Sức khỏe tổng thể của thai nhi
Tăng bao nhiêu cân khi mang thai là an toàn?
Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) đưa ra quy chuẩn về việc tăng cân khi mang thai như sau:
- Trong ba tháng đầu thai kỳ: Thai phụ không cần nhiều calo trong 3 tháng mang thai đầu tiên và trung bình sẽ tăng khoảng 0,45 - 2,27 kg.
- Ba tháng tiếp theo của thai kỳ: Thai phụ cần thêm 340 calo mỗi ngày và có thể tăng khoảng 0,4 kg mỗi tuần.
- Ba tháng cuối của thai kỳ: Thai phụ cần thêm 450 calo mỗi ngày và có thể tăng khoảng 0,4 kg mỗi tuần.
Ngoài ra, mức tăng cân hợp lý cũng phụ thuộc vào tình trạng cân nặng, sức khỏe của thai phụ trước khi mang thai. Không có mẹ nào tăng cân giống mẹ nào nhưng nhìn chung sẽ có mức tăng cân hợp lý như sau:
- Đối với sản phụ có cân nặng trung bình trước khi mang thai sẽ tăng: Khoảng 10 - 15kg
- Đối với thai phụ ít cân trước khi mang thai nên tăng: Khoảng 12,7 - 18,3 kg
- Đối với thai phụ thừa cân trước khi mang thai tăng: Khoảng 7 - 11,3 kg
- Đối với thai phụ mang song thai: Khoảng 16 - 20,5 kg
ACOG chỉ ra rằng một người mang đa thai cần thêm 300 calo cho mỗi bào thai. Do đó, người mang thai đôi cần thêm 600 calo mỗi ngày. Đối với sinh ba, lượng calo sẽ càng cần nhiều hơn.
Tăng cân quá nhiều khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và làm tăng huyết áp. Tăng cân quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng, chẳng hạn như tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật.
Tăng cân quá ít cũng khiến nảy sinh các vấn đề như sinh non và em bé có cân nặng khi sinh thấp, dưới 2,5kg. Nó cũng có thể có nghĩa là cơ thể bạn không tích trữ đủ chất béo.
Có nên giảm cân khi mang thai không?
Tăng cân khi mang thai là điều tự nhiên để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh và hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi. Do đó, các bác sĩ không khuyến nghị người mang thai ăn kiêng hoặc giảm cân, ngay cả khi họ thừa cân. Nếu một người rất thừa cân khi mang thai, bác sĩ có thể yêu cầu họ giảm cân. Tuy nhiên, họ chỉ nên làm điều này dưới sự tư vấn và chăm sóc của bác sĩ.
Cách giữ gìn sức khỏe khi mang thai
Những lời khuyên sau đây có thể giúp thai phụ khỏe mạnh trong thời kỳ mang thai:
- Ăn uống lành mạnh, cân bằng: Khi mang thai, thai phụ cần bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau, đặc biệt là protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít chất béo, rau và trái cây. Hạn chế tiêu thụ đường bổ sung và chất béo rắn. Hãy thận trọng hoặc tránh những thực phẩm không an toàn khi mang thai.
- Hoạt động thể chất: Hoạt động thể chất là an toàn và lành mạnh cho người mang thai trừ khi có lời khuyên khác từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Đi bộ là bài tập an toàn và hiệu quả khi mang thai.
- Uống nhiều nước: Người mang thai nên uống 8–12 cốc nước mỗi ngày. Điều này rất quan trọng trong việc sản xuất nước ối, giúp các chất dinh dưỡng lưu thông khắp cơ thể và đào thải độc tố ra môi trường bên ngoài.
- Sử dụng thực phẩm bổ sung: Thai phụ có thể sử dụng thực phẩm bổ sung để nhanh chóng bù đắp những chất dinh dưỡng quan trọng mà thai nhi cần, hoặc đang thiếu hụt. Sản phụ có thể hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe hay bác sĩ những chất bổ sung mà họ cần. Nói chung, thai phụ chủ yếu chỉ cần axit folic và iốt trong khi mang thai. Một số có thể cần các chất bổ sung khác tùy thuộc vào sức khỏe cá nhân của họ.
- Thăm khám bác sĩ định kỳ: Bác sĩ sẽ theo dõi cân nặng và sức khỏe tổng thể của thai phụ trong suốt thai kỳ. Một chuyên gia dinh dưỡng cũng có thể giúp lập kế hoạch làm thế nào để tăng hoặc giảm lượng calo, nếu cần.
Thai phụ nên tìm hiểu về việc tăng cân an toàn khi mang thai để có thể chăm sóc tốt cho sức khỏe của cả bản thân và em bé.
Tăng cân khi mang thai là một phần tự nhiên và cần thiết của thai kỳ để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Một người tăng bao nhiêu cân tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả cân nặng trước khi mang thai.
Tăng cân khi mang thai rất khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:
- Cân nặng trước khi mang thai
- Chỉ số khối cơ thể trước khi mang thai (BMI)
- Song thai hoặc đa thai
- Giai đoạn mang thai, hoặc tam cá nguyệt
- Sức khỏe tổng thể của thai nhi
Tăng bao nhiêu cân khi mang thai là an toàn?
Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) đưa ra quy chuẩn về việc tăng cân khi mang thai như sau:
- Trong ba tháng đầu thai kỳ: Thai phụ không cần nhiều calo trong 3 tháng mang thai đầu tiên và trung bình sẽ tăng khoảng 0,45 - 2,27 kg.
- Ba tháng tiếp theo của thai kỳ: Thai phụ cần thêm 340 calo mỗi ngày và có thể tăng khoảng 0,4 kg mỗi tuần.
- Ba tháng cuối của thai kỳ: Thai phụ cần thêm 450 calo mỗi ngày và có thể tăng khoảng 0,4 kg mỗi tuần.
Ngoài ra, mức tăng cân hợp lý cũng phụ thuộc vào tình trạng cân nặng, sức khỏe của thai phụ trước khi mang thai. Không có mẹ nào tăng cân giống mẹ nào nhưng nhìn chung sẽ có mức tăng cân hợp lý như sau:
- Đối với sản phụ có cân nặng trung bình trước khi mang thai sẽ tăng: Khoảng 10 - 15kg
- Đối với thai phụ ít cân trước khi mang thai nên tăng: Khoảng 12,7 - 18,3 kg
- Đối với thai phụ thừa cân trước khi mang thai tăng: Khoảng 7 - 11,3 kg
- Đối với thai phụ mang song thai: Khoảng 16 - 20,5 kg
ACOG chỉ ra rằng một người mang đa thai cần thêm 300 calo cho mỗi bào thai. Do đó, người mang thai đôi cần thêm 600 calo mỗi ngày. Đối với sinh ba, lượng calo sẽ càng cần nhiều hơn.
Tăng cân quá nhiều khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và làm tăng huyết áp. Tăng cân quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng, chẳng hạn như tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật.
Tăng cân quá ít cũng khiến nảy sinh các vấn đề như sinh non và em bé có cân nặng khi sinh thấp, dưới 2,5kg. Nó cũng có thể có nghĩa là cơ thể bạn không tích trữ đủ chất béo.
Có nên giảm cân khi mang thai không?
Tăng cân khi mang thai là điều tự nhiên để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh và hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi. Do đó, các bác sĩ không khuyến nghị người mang thai ăn kiêng hoặc giảm cân, ngay cả khi họ thừa cân. Nếu một người rất thừa cân khi mang thai, bác sĩ có thể yêu cầu họ giảm cân. Tuy nhiên, họ chỉ nên làm điều này dưới sự tư vấn và chăm sóc của bác sĩ.
Cách giữ gìn sức khỏe khi mang thai
Những lời khuyên sau đây có thể giúp thai phụ khỏe mạnh trong thời kỳ mang thai:
- Ăn uống lành mạnh, cân bằng: Khi mang thai, thai phụ cần bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau, đặc biệt là protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít chất béo, rau và trái cây. Hạn chế tiêu thụ đường bổ sung và chất béo rắn. Hãy thận trọng hoặc tránh những thực phẩm không an toàn khi mang thai.
- Hoạt động thể chất: Hoạt động thể chất là an toàn và lành mạnh cho người mang thai trừ khi có lời khuyên khác từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Đi bộ là bài tập an toàn và hiệu quả khi mang thai.
- Uống nhiều nước: Người mang thai nên uống 8–12 cốc nước mỗi ngày. Điều này rất quan trọng trong việc sản xuất nước ối, giúp các chất dinh dưỡng lưu thông khắp cơ thể và đào thải độc tố ra môi trường bên ngoài.
- Sử dụng thực phẩm bổ sung: Thai phụ có thể sử dụng thực phẩm bổ sung để nhanh chóng bù đắp những chất dinh dưỡng quan trọng mà thai nhi cần, hoặc đang thiếu hụt. Sản phụ có thể hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe hay bác sĩ những chất bổ sung mà họ cần. Nói chung, thai phụ chủ yếu chỉ cần axit folic và iốt trong khi mang thai. Một số có thể cần các chất bổ sung khác tùy thuộc vào sức khỏe cá nhân của họ.
- Thăm khám bác sĩ định kỳ: Bác sĩ sẽ theo dõi cân nặng và sức khỏe tổng thể của thai phụ trong suốt thai kỳ. Một chuyên gia dinh dưỡng cũng có thể giúp lập kế hoạch làm thế nào để tăng hoặc giảm lượng calo, nếu cần.
Thai phụ nên tìm hiểu về việc tăng cân an toàn khi mang thai để có thể chăm sóc tốt cho sức khỏe của cả bản thân và em bé.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng