Lời khuyên dinh dưỡng giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

21/03/2023 10:27 | Sức khỏe dinh dưỡng
- Chế độ ăn uống tốt cho não bộ sẽ gần giống với chế độ ăn uống giúp ngăn ngừa đột quỵ, bệnh tim, béo phì và các bệnh mãn tính khác, đó là chế độ ăn ít chất béo gồm rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.
Khoa học đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống và việc thay đổi lối sống có thể giúp bảo vệ não bộ chống lại sự suy giảm nhận thức. Sau đây là những điều đe dọa sức khỏe não bộ và các loại thực phẩm tốt cho trí não mà bạn nên bổ sung ngay từ bây giờ để tránh mắc bệnh về não, đặc biệt là Alzheimer. 
BỆNH ALZHEIMER 1
1. Những chất dinh dưỡng góp phần gây bệnh Alzheimer
• Chất béo bão hòa có trong thịt, các sản phẩm từ sữa và trứng
Những chất béo này khuyến khích quá trình sản xuất các mảng beta-amyloid trong não và có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer. 
• Nhôm 
Nhôm được tìm thấy nhiều trong não của bệnh nhân Alzheimer, vì vậy cần thận trọng khi sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng nhôm không tráng phủ và hãy đọc kỹ nhãn khi mua bột nở, thuốc kháng axit và thực phẩm chế biến sẵn.
Đồng
Đồng dư thừa cũng góp phần làm suy yếu nhận thức - ngay cả ở tuổi trung niên - và kết quả là bệnh Alzheimer. 
• Sắt 
Sắt dư thừa có thể tích tụ trong não, gây ra việc sản xuất các gốc tự do gây hại. Các nguồn sắt dư thừa có thể kể đến như dụng cụ nấu nướng bằng gang, thịt và các chất bổ sung sắt.
Chất béo chuyển hóa trong bánh rán và bánh ngọt ăn nhẹ
Những thực phẩm chứa chất béo này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer do chúng làm tăng mức cholesterol và cũng tăng sản xuất protein beta-amyloid tích tụ thành các mảng trong não khi bệnh Alzheimer bắt đầu.
2. Thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe não bộ
• Các dưỡng chất nên bổ sung cho não khỏe mạnh
Vitamin B12 rất cần thiết để giữ cho các dây thần kinh và tế bào não khỏe mạnh. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hấp thụ vitamin B12 từ thực phẩm, thì B12 trong chất bổ sung có khả năng hấp thụ dễ dàng hơn. Ngoài ra, folate, vitamin B6 và vitamin B12 cũng góp phần loại bỏ homocysteine - chất có thể tích tụ trong máu và gây hại cho não, giúp ngăn ngừa các bệnh về não. 
BỆNH ALZHEIMER 2
• Nho và việt quất 
Quả việt quất và nho có màu đậm nhờ anthocyanins, là chất chống oxy hóa mạnh giúp cải thiện khả năng học tập và ghi nhớ của não bộ. 
BỆNH ALZHEIMER 3
• Đậu và đậu xanh
Đậu và đậu xanh có vitamin B6 và folate, cũng như protein và canxi, và đặc biệt không có chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa, do đó hoàn toàn an toàn và bổ dưỡng cho bộ não khỏe mạnh. 
BỆNH ALZHEIMER 4
• Các loại hạt 
Các loại hạt đặc biệt tốt cho não bộ là hạnh nhân, quả óc chó, quả phỉ, hạt thông, quả hồ đào, quả hồ trăn, hạt hướng dương, hạt vừng và hạt lanh bởi chúng rất giàu vitamin E, đã được chứng minh là có tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
BỆNH ALZHEIMER 5
• Các loại rau lá xanh 
Rau xanh là thực phẩm quan trọng giúp cung cấp chất sắt ở dạng dễ hấp thụ hơn khi cơ thể cần sắt và ít hấp thụ hơn khi cơ thể đã có đủ, do đó nó sẽ góp phần bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng thừa sắt gây hại cho não. Rau xanh cũng chứa nhiều folate - một loại vitamin B quan trọng giúp bảo vệ não bộ.
BỆNH ALZHEIMER 6
Duy trì chức năng nhận thức và bảo vệ não khỏi những tổn thương do bệnh tật luôn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả chúng ta. Ngay từ khi còn trẻ, hãy tăng cường bổ sung các thực phẩm có lợi cho não và hạn chế những thói quen không tốt để giữ cho bộ não luôn khỏe mạnh, minh mẫn.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây