Hạn chế uống trà đen nếu bạn không muốn mắc bệnh này
2023-03-31T08:52:24+07:00 2023-03-31T08:52:24+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/han-che-uong-tra-den-neu-ban-khong-muon-mac-benh-nay-920.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_03/uong-tra-den-tot-cho-suc-khoe.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
30/03/2023 19:35 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Trà đen được coi là một trong những đồ uống lành mạnh nhất và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim, tiểu đường loại 2 và sỏi thận. Các nghiên cứu cho thấy rằng cũng có thể có mối liên hệ giữa việc uống trà và ngăn ngừa suy giảm nhận thức. Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức thậm chí có thể khiến tính mạng của bạn gặp nguy hiểm, vì nó có thể dẫn đến việc không hấp thụ sắt non-heme và gây ra chứng mất ngủ.
Tác dụng của trà đen
Nếu không tính nước, trà đen được cho là đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Được làm bằng lá của cây Camellia sinensis, nó thường được pha trộn với các loại cây khác để tạo ra các hương vị khác nhau. Mặc dù trà đen có hương vị tương đối mạnh hơn và nhiều caffein hơn các loại trà khác, nhưng nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn có thể gặt hái được. Tuy nhiên, có một nhược điểm.
Trà đen khiến bạn mắc bệnh tim
Trà đen chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất giúp giảm viêm, nhưng nó chỉ tốt cho sức khỏe nếu được uống ở mức độ vừa phải. Uống quá nhiều và thấy mình gặp một số rắc rối nghiêm trọng.
Theo các chuyên gia y tế, uống trà đen với lượng vừa phải, khoảng 4 tách mỗi ngày có thể an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn uống nhiều hơn thế thì sẽ không an toàn do hàm lượng caffein cao trong trà đen.
Những tác dụng phụ này có thể từ nhẹ đến nghiêm trọng và bao gồm đau đầu, nhịp tim không đều và thậm chí là các biến chứng với bệnh tim mạch. Dưới đây là một vài mặt trái nghiêm trọng của việc uống quá nhiều trà đen. Hạn chế sự hấp thụ sắt
Trà đen chứa nhiều tannin tạo cho nó màu nâu đỏ và hương vị chát, đậm đà đặc trưng. Mặc dù tannin rất tốt cho sự phát triển và dinh dưỡng của cây trà, nhưng nếu bạn tiêu thụ trà đen với số lượng lớn, nó có thể làm cơ thể bạn giảm hấp thụ sắt một cách nghiêm trọng.
Thiếu sắt có thể gây thiếu máu và làm tăng nguy cơ phát triển các biến chứng ảnh hưởng đến tim hoặc phổi, chẳng hạn như nhịp tim nhanh bất thường hoặc thậm chí là suy tim, khi tim không thể bơm đủ máu đi khắp cơ thể với áp suất phù hợp.
Gây khó chịu cho dạ dày
Trà nếu uống với lượng vừa đủ thì an toàn, tuy nhiên, uống quá nhiều thường xuyên có thể gây rắc rối nghiêm trọng cho hệ tiêu hóa của bạn.Trà đen có thể gây co thắt dạ dày, đầy hơi, buồn nôn hoặc nôn và các rối loạn tiêu hóa khác.
Độc tính caffein
Theo các chuyên gia y tế, uống một lượng rất cao trà đen có chứa hơn 10 gam caffein là không an toàn.
Ít nhất khoảng 250ml trà đen chứa 42mg-79mg caffein, được coi là vừa phải khi so sánh với trà xanh. Mặc dù nhiều người thích các đặc tính kích thích của caffein, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tai hại như nồng độ kali huyết thanh thấp bất thường, một tình trạng có liên quan đến độc tính của caffein.
Caffein quá nhiều còn gây run tay, hồi hộp, đau đầu, đánh trống ngực, trằn trọc dẫn đến mất ngủ. Răng đổi màu
Uống trà đen thường xuyên cũng có thể làm đổi màu răng của bạn theo thời gian, gây ra vết ố vàng.
Cách uống trà đen an toàn
Các bác sĩ tin rằng một số mối nguy hiểm do tiêu thụ trà đen quá mức có thể được giải quyết theo những cách sau:
• Nếu bạn bị thiếu máu do thiếu sắt, việc giảm tiêu thụ trà đen sẽ giúp ích. Thay vào đó, hãy chuyển sang đồ uống tốt cho sức khỏe như nước dừa, bơ sữa hoặc nước chanh. Để tăng số lượng máu và chất sắt trong cơ thể, hãy ăn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh có nhiều trái cây tươi, rau, thịt nạc và ngũ cốc nguyên hạt.
• Tránh ngâm trà quá nhiều vì nó sẽ giúp làm giảm lượng tanin và oxalat trong trà.
• Tăng cường tiêu thụ vitamin C với sự trợ giúp của việc ăn nhiều chanh, cam, dứa,... để cải thiện khả năng hấp thụ sắt non-heme.
Hãy chú ý khi tiêu thụ loại trà đen này vì rất có thể nó sẽ gây ra nhiều rắc rối cho bạn.
Nếu không tính nước, trà đen được cho là đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Được làm bằng lá của cây Camellia sinensis, nó thường được pha trộn với các loại cây khác để tạo ra các hương vị khác nhau. Mặc dù trà đen có hương vị tương đối mạnh hơn và nhiều caffein hơn các loại trà khác, nhưng nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn có thể gặt hái được. Tuy nhiên, có một nhược điểm.
Trà đen chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất giúp giảm viêm, nhưng nó chỉ tốt cho sức khỏe nếu được uống ở mức độ vừa phải. Uống quá nhiều và thấy mình gặp một số rắc rối nghiêm trọng.
Theo các chuyên gia y tế, uống trà đen với lượng vừa phải, khoảng 4 tách mỗi ngày có thể an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn uống nhiều hơn thế thì sẽ không an toàn do hàm lượng caffein cao trong trà đen.
Những tác dụng phụ này có thể từ nhẹ đến nghiêm trọng và bao gồm đau đầu, nhịp tim không đều và thậm chí là các biến chứng với bệnh tim mạch. Dưới đây là một vài mặt trái nghiêm trọng của việc uống quá nhiều trà đen. Hạn chế sự hấp thụ sắt
Trà đen chứa nhiều tannin tạo cho nó màu nâu đỏ và hương vị chát, đậm đà đặc trưng. Mặc dù tannin rất tốt cho sự phát triển và dinh dưỡng của cây trà, nhưng nếu bạn tiêu thụ trà đen với số lượng lớn, nó có thể làm cơ thể bạn giảm hấp thụ sắt một cách nghiêm trọng.
Thiếu sắt có thể gây thiếu máu và làm tăng nguy cơ phát triển các biến chứng ảnh hưởng đến tim hoặc phổi, chẳng hạn như nhịp tim nhanh bất thường hoặc thậm chí là suy tim, khi tim không thể bơm đủ máu đi khắp cơ thể với áp suất phù hợp.
Gây khó chịu cho dạ dày
Trà nếu uống với lượng vừa đủ thì an toàn, tuy nhiên, uống quá nhiều thường xuyên có thể gây rắc rối nghiêm trọng cho hệ tiêu hóa của bạn.Trà đen có thể gây co thắt dạ dày, đầy hơi, buồn nôn hoặc nôn và các rối loạn tiêu hóa khác.
Độc tính caffein
Theo các chuyên gia y tế, uống một lượng rất cao trà đen có chứa hơn 10 gam caffein là không an toàn.
Ít nhất khoảng 250ml trà đen chứa 42mg-79mg caffein, được coi là vừa phải khi so sánh với trà xanh. Mặc dù nhiều người thích các đặc tính kích thích của caffein, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tai hại như nồng độ kali huyết thanh thấp bất thường, một tình trạng có liên quan đến độc tính của caffein.
Caffein quá nhiều còn gây run tay, hồi hộp, đau đầu, đánh trống ngực, trằn trọc dẫn đến mất ngủ. Răng đổi màu
Uống trà đen thường xuyên cũng có thể làm đổi màu răng của bạn theo thời gian, gây ra vết ố vàng.
Cách uống trà đen an toàn
Các bác sĩ tin rằng một số mối nguy hiểm do tiêu thụ trà đen quá mức có thể được giải quyết theo những cách sau:
• Nếu bạn bị thiếu máu do thiếu sắt, việc giảm tiêu thụ trà đen sẽ giúp ích. Thay vào đó, hãy chuyển sang đồ uống tốt cho sức khỏe như nước dừa, bơ sữa hoặc nước chanh. Để tăng số lượng máu và chất sắt trong cơ thể, hãy ăn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh có nhiều trái cây tươi, rau, thịt nạc và ngũ cốc nguyên hạt.
• Tránh ngâm trà quá nhiều vì nó sẽ giúp làm giảm lượng tanin và oxalat trong trà.
• Tăng cường tiêu thụ vitamin C với sự trợ giúp của việc ăn nhiều chanh, cam, dứa,... để cải thiện khả năng hấp thụ sắt non-heme.
Hãy chú ý khi tiêu thụ loại trà đen này vì rất có thể nó sẽ gây ra nhiều rắc rối cho bạn.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng