Dầu cá hay dầu hạt lanh tốt hơn cho đôi mắt bạn?
2023-04-05T09:48:05+07:00 2023-04-05T09:48:05+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/dau-ca-hay-dau-hat-lanh-tot-hon-cho-doi-mat-ban-953.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_04/dau-ca-hay-dau-hat-lanh-tot-hon-cho-doi-mat-ban-3.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
04/04/2023 16:36 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Dầu hạt lanh và dầu cá chứa là 2 loại thực phẩm chứa các axit béo vô cùng quan trọng trong chế độ ăn uống và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong đó, không thể không nhắc đến công dụng của 2 loại dầu này trong việc ngăn ngừa và điều trị khô mắt.
Bổ sung dầu hạt lanh hoặc dầu cá hàng ngày (có thể kế hợp với thuốc nhỏ mắt), có thể làm giảm các triệu chứng khô mắt như nóng rát, châm chích, đỏ và rối loạn thị giác từng đợt. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy các axit béo này có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Vậy loại dầu nào tốt hơn - dầu hạt lanh hay dầu cá? 1. Dầu hạt lanh
Giá trị dinh dưỡng của dầu hạt lanh (và dầu cá) đến từ axit béo omega-3 cần thiết cho sức khỏe. Dầu hạt lanh chứa hàm lượng omega-3 cao được gọi là axit alpha-linolenic (ALA). Trong quá trình tiêu hóa, ALA được chuyển hóa thành hai axit béo omega-3 khác nhau là EPA và DHA - được sử dụng ở khắp cơ thể để bảo vệ màng tế bào.
Cách sử dụng
Việc bổ sung dầu hạt lanh thể đến cả ở dạng viên nang và chất lỏng. Mặc dù viên nang dầu hạt lanh tiện lợi hơn nhưng sẽ cần uống một lượng lớn viên nang để đạt được liều lượng hàng ngày khuyên dùng để điều trị khô mắt.
Giá trị dinh dưỡng của dầu hạt lanh dễ bị phá hủy bởi ánh sáng, nhiệt và oxy. Khi mua dầu hạt lanh lỏng, hãy tìm loại ép lạnh và giữ lạnh.
Ngoài ra, để thay thế cho dầu hạt lanh, bạn có thể nhận được cùng loại omega-3 bằng cách nghiền toàn bộ hạt lanh trong máy xay cà phê và rắc hạt đã xay lên món salad, thêm chúng vào sinh tố hoặc trộn với nước ép trái cây. Tuy nhiên, hãy nhớ sử dụng hạt ngay sau khi xay để nhận được lượng omega-3 đầy đủ nhất. 2. Dầu cá
Dầu cá và cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá mòi là những nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp chất béo omega-3 cần thiết cho sức khỏe của não và mắt.
Chất béo của cá chứa omega-3 "chuỗi dài" (EPA và DHA), là chất béo omega-3 mà cơ thể cần cho các chức năng quan trọng, bao gồm cả thị lực.
Ngược lại, chất béo omega-3 ALA "chuỗi ngắn" có trong thực phẩm thực vật như hạt lanh phải được chuyển đổi thành EPA và DHA trong cơ thể để có tác dụng có lợi cho mắt. Khi ăn thực phẩm từ thực vật, cơ thể sẽ chỉ chuyển đổi khoảng 5% ALA trong chế độ ăn uống thành EPA và DHA thiết yếu.
• Omega 3 và omega 6
Ngoài ra, chế độ ăn uống của hầu hết mọi người thường có nhiều axit béo omega-6. Sự mất cân bằng này cũng làm giảm lợi ích của EPA và DHA omega-3 thu được trực tiếp từ cá và dầu cá.
Chất béo omega-6 được tìm thấy trong dầu thực vật (ngô, đậu nành, hạt bông, cây rum và hướng dương) có thể ngăn chặn sự hấp thụ omega-3 và thúc đẩy viêm nhiễm khi ăn quá nhiều.
• Cách dùng
Dầu cá, như dầu hạt lanh, cũng có ở dạng viên nang và dạng lỏng. Một cách thú vị hơn để có được lợi ích từ dầu cá là ăn cá nướng ít nhất ba lần một tuần. Các nguồn omega-3 EPA và DHA tốt là cá hồi, cá bơn, cá ngừ và cá bơn. 3. Vậy loại nào tốt hơn: Dầu hạt lanh hay dầu cá?
• Dầu cá
Bởi vì dầu cá có chứa EPA và DHA omega-3 tự nhiên (không cần phải chuyển đổi từ ALA), do đó được khuyên dùng hơn dầu hạt lanh.
Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý là dầu cá có thể gây đau bụng và/hoặc tiêu chảy ở một số người, đặc biệt là ở liều lượng cao. Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra bao gồm tăng ợ hơi, trào ngược axit, ợ nóng và đầy bụng hoặc đau. Nguy cơ của những tác dụng phụ này có thể được giảm thiểu nếu bạn dùng dầu cá trong bữa ăn và bắt đầu với liều lượng thấp.
• Dầu hạt lanh
Nếu bạn là người ăn chay, hạt lanh xay hoặc dầu hạt lanh có thể sẽ là lựa chọn phù hợp hơn và dầu hạt lanh cũng ít gây ra tác dụng phụ hơn dầu cá. Dầu hạt lanh và dầu cá là hai loại thực phẩm cung cấp chất béo rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là cải thiện vấn đề về thị giác. Tuy nhiên, khi sử dụng bất cứ một loại thực phẩm chức năng nào như dầu hạt lanh hoặc dầu cá để điều trị khô mắt, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng và chủng loại để không gây ảnh hưởng đến cơ thể.
Vậy loại dầu nào tốt hơn - dầu hạt lanh hay dầu cá? 1. Dầu hạt lanh
Giá trị dinh dưỡng của dầu hạt lanh (và dầu cá) đến từ axit béo omega-3 cần thiết cho sức khỏe. Dầu hạt lanh chứa hàm lượng omega-3 cao được gọi là axit alpha-linolenic (ALA). Trong quá trình tiêu hóa, ALA được chuyển hóa thành hai axit béo omega-3 khác nhau là EPA và DHA - được sử dụng ở khắp cơ thể để bảo vệ màng tế bào.
Cách sử dụng
Việc bổ sung dầu hạt lanh thể đến cả ở dạng viên nang và chất lỏng. Mặc dù viên nang dầu hạt lanh tiện lợi hơn nhưng sẽ cần uống một lượng lớn viên nang để đạt được liều lượng hàng ngày khuyên dùng để điều trị khô mắt.
Giá trị dinh dưỡng của dầu hạt lanh dễ bị phá hủy bởi ánh sáng, nhiệt và oxy. Khi mua dầu hạt lanh lỏng, hãy tìm loại ép lạnh và giữ lạnh.
Ngoài ra, để thay thế cho dầu hạt lanh, bạn có thể nhận được cùng loại omega-3 bằng cách nghiền toàn bộ hạt lanh trong máy xay cà phê và rắc hạt đã xay lên món salad, thêm chúng vào sinh tố hoặc trộn với nước ép trái cây. Tuy nhiên, hãy nhớ sử dụng hạt ngay sau khi xay để nhận được lượng omega-3 đầy đủ nhất. 2. Dầu cá
Dầu cá và cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá mòi là những nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp chất béo omega-3 cần thiết cho sức khỏe của não và mắt.
Chất béo của cá chứa omega-3 "chuỗi dài" (EPA và DHA), là chất béo omega-3 mà cơ thể cần cho các chức năng quan trọng, bao gồm cả thị lực.
Ngược lại, chất béo omega-3 ALA "chuỗi ngắn" có trong thực phẩm thực vật như hạt lanh phải được chuyển đổi thành EPA và DHA trong cơ thể để có tác dụng có lợi cho mắt. Khi ăn thực phẩm từ thực vật, cơ thể sẽ chỉ chuyển đổi khoảng 5% ALA trong chế độ ăn uống thành EPA và DHA thiết yếu.
• Omega 3 và omega 6
Ngoài ra, chế độ ăn uống của hầu hết mọi người thường có nhiều axit béo omega-6. Sự mất cân bằng này cũng làm giảm lợi ích của EPA và DHA omega-3 thu được trực tiếp từ cá và dầu cá.
Chất béo omega-6 được tìm thấy trong dầu thực vật (ngô, đậu nành, hạt bông, cây rum và hướng dương) có thể ngăn chặn sự hấp thụ omega-3 và thúc đẩy viêm nhiễm khi ăn quá nhiều.
• Cách dùng
Dầu cá, như dầu hạt lanh, cũng có ở dạng viên nang và dạng lỏng. Một cách thú vị hơn để có được lợi ích từ dầu cá là ăn cá nướng ít nhất ba lần một tuần. Các nguồn omega-3 EPA và DHA tốt là cá hồi, cá bơn, cá ngừ và cá bơn. 3. Vậy loại nào tốt hơn: Dầu hạt lanh hay dầu cá?
• Dầu cá
Bởi vì dầu cá có chứa EPA và DHA omega-3 tự nhiên (không cần phải chuyển đổi từ ALA), do đó được khuyên dùng hơn dầu hạt lanh.
Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý là dầu cá có thể gây đau bụng và/hoặc tiêu chảy ở một số người, đặc biệt là ở liều lượng cao. Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra bao gồm tăng ợ hơi, trào ngược axit, ợ nóng và đầy bụng hoặc đau. Nguy cơ của những tác dụng phụ này có thể được giảm thiểu nếu bạn dùng dầu cá trong bữa ăn và bắt đầu với liều lượng thấp.
• Dầu hạt lanh
Nếu bạn là người ăn chay, hạt lanh xay hoặc dầu hạt lanh có thể sẽ là lựa chọn phù hợp hơn và dầu hạt lanh cũng ít gây ra tác dụng phụ hơn dầu cá. Dầu hạt lanh và dầu cá là hai loại thực phẩm cung cấp chất béo rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là cải thiện vấn đề về thị giác. Tuy nhiên, khi sử dụng bất cứ một loại thực phẩm chức năng nào như dầu hạt lanh hoặc dầu cá để điều trị khô mắt, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng và chủng loại để không gây ảnh hưởng đến cơ thể.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng