Cách phòng tránh ngộ độc nấm

12/03/2023 14:34 | Sức khỏe dinh dưỡng
- Trong cuộc sống, một số loại nấm có thể bổ dưỡng và ngon miệng, nhưng những loại nấm khác có thể vô cùng độc hại và nguy hiểm, thậm chí giết chết bạn.
Ngộ độc nấm xảy ra khi các cá nhân ăn phải nấm độc, có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng, bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng và trong trường hợp nghiêm trọng, suy nội tạng và thậm chí tử vong. Do đó, điều cần thiết là ngăn ngừa ngộ độc nấm bằng các biện pháp phòng ngừa cần thiết. 
Cách phòng tránh ngộ độc nấm 1
Một số lời khuyên về cách ngăn ngừa ngộ độc nấm
Triệu chứng ngộ độc nấm
Các triệu chứng ngộ độc nấm có thể rất khác nhau tùy thuộc vào loại nấm và số lượng ăn vào. Một số triệu chứng có thể xuất hiện ngay sau khi ăn, trong khi những triệu chứng khác có thể không xuất hiện trong vài giờ hoặc thậm chí vài ngày. Các triệu chứng ngộ độc nấm phổ biến bao gồm:
• Đau bụng
• Bệnh tiêu chảy
• Buồn nôn và ói mửa
• Chóng mặt và nhầm lẫn
• Đổ mồ hôi và ớn lạnh
• Mệt mỏi và suy nhược
• Mất phối hợp
• Vàng da (vàng da và mắt)
• Co giật
• Hôn mê và tử vong
20210608 074048 667023 nam doc tan trang max 800x800
Cách phòng tránh ngộ độc nấm hiệu quả
Biết loại nấm bạn đang ăn
Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa nấm ăn được và nấm độc, và chỉ tiêu thụ nấm mà bạn chắc chắn là an toàn để ăn. Hãy chắc chắn mua nấm từ một nguồn có uy tín và tránh nấm hoang dã trừ khi bạn là một người hái lượm có kinh nghiệm, người có thể xác định chính xác các loại nấm ăn được.
Tránh nấm mọc ở những khu vực bị ô nhiễm
Tránh tiêu thụ nấm mọc ở những khu vực có thể bị ô nhiễm, chẳng hạn như gần đường, khu công nghiệp và cánh đồng nông nghiệp, vì những loại nấm này có thể chứa hàm lượng độc tố cao.
nam Nguoi dan can trong khi hai nam la ve lam thuc an
Nấu kỹ nấm
Nấu kỹ nấm có thể giúp tiêu diệt độc tố và vi khuẩn có hại. Tránh tiêu thụ nấm sống và đảm bảo nấu chúng ở nhiệt độ bên trong ít nhất là khoảng 70 độ C.
Không bảo quản nấm quá lâu
Nấm sau khi thu hái hoặc mua về nên sử dụng luôn hoặc chỉ nên bỏ vào tủ lạnh khoảng 1 - 2 ngày vì nấm rất nhanh hỏng. Bảo quản nấm quá lâu có thể khiến nấm bị nhiễm vi khuẩn, dẫn đến bệnh tật.
Tránh uống rượu với nấm
Rượu có thể làm tăng sự hấp thụ chất độc trong cơ thể, vì vậy tốt nhất là tránh uống rượu với nấm.
Đến bệnh viện ngay lập tức
Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn hoặc ai đó bạn biết đã ăn phải nấm độc, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Điều trị kịp thời là điều cần thiết để ngăn ngừa tình trạng bệnh nặng hoặc tử vong.
Trong tự nhiên, rất khó để phân biệt nấm ăn và nấm độc Việt Nam. Các tri thức về nấm người xưa truyền lại  thường không đáng tin cậy và cùng một loại nấm có thể gây độc khác nhau tùy thuộc vào địa điểm và thời điểm thu hoạch. Nếu ngộ độc nấm do ăn phải nấm không rõ nguồn gốc, cần xác định rõ loại nấm để tìm cách điều trị đặc hiệu. Vì vậy, cách tốt nhất để tránh ăn phải nấm độc là không hái nấm dại.
nam doc 2 c6c1
Nấm độc và nấm ăn có thể mọc cạnh nhau, chúng ta không thể phân biệt được. Đặc biệt, nấm mọc dưới đất thường nguy hiểm hơn nấm mọc trên cây, nấm mọc trong rừng nguy hiểm hơn nấm mọc trên cỏ. Và nấu nấm độc không loại bỏ chất độc khỏi nấm. Nếu muốn ăn nấm, tốt nhất bạn nên mua nấm ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín.
Phòng tránh ngộ độc nấm liên quan đến việc hiểu biết về các loại nấm bạn đang tiêu thụ, tránh nấm mọc ở những khu vực ô nhiễm, nấu nấm kỹ, không bảo quản nấm quá lâu, tránh uống rượu với nấm và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu xảy ra ngộ độc .

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây