9 thực phẩm gây viêm nhiễm hủy hoại DNA trong cơ thể bạn
2023-03-09T11:59:02+07:00 2023-03-09T11:59:02+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/9-thuc-pham-gay-viem-nhiem-huy-hoai-dna-trong-co-the-ban-727.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_03/z4167826996005_879a4eea94e128289ada734edbedd400.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
09/03/2023 10:19 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Chế độ ăn uống của bạn có nguy cơ làm gia tăng viêm nhiễm và viêm mãn tính có thể huỷ hoại DNA trong cơ thể bạn.
Thực phẩm gây viêm có thể làm hỏng DNA, tăng kháng insulin và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh. Thực phẩm có đường có thể gây viêm bằng cách kích thích sản xuất axit béo trong gan của bạn. Các loại thịt đã qua chế biến như thịt khô hoặc thịt xông khói có nhiều chất béo bão hòa, có thể gây viêm. Nguy cơ viêm mãn tính của bạn có thể cao hơn tùy thuộc vào chế độ ăn uống của bạn - đường, thịt chế biến và thực phẩm chiên rán đều có thể gây viêm trong cơ thể bạn. Hạn chế những thực phẩm này có thể giúp giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Dưới đây là 9 loại thực phẩm phổ biến gây viêm và những thực phẩm chống viêm nên ăn thay thế.
Viêm là gì?
Cơ thể bạn sử dụng chứng viêm để chống lại bệnh tật và chữa lành vết thương. Nhưng viêm mãn tính, lâu dài có thể nguy hiểm và có thể góp phần gây ra các bệnh sau:
• Làm hỏng DNA của tế bào , có thể dẫn đến ung thư.
• Kháng insulin, có thể gây ra bệnh tiểu đường.
• Gây đau khớp, có thể dẫn đến viêm khớp mãn tính.
• Thúc đẩy sự phát triển của các mảng bám trong động mạch và gây ra các cục máu đông, có thể gây ra bệnh tim.
1. Thực phẩm có đường
Thực phẩm chứa nhiều đường như soda và đồ nướng có thể gây viêm theo hai cách:
Đường kích thích sản xuất axit béo trong gan của bạn. Velonda Anderson, chuyên gia dinh dưỡng và Giám đốc điều hành của Sweet Potato Delights cho biết: “Khi cơ thể tiêu hóa các axit béo này, các hợp chất tạo thành có thể gây viêm. Ăn thực phẩm có đường khiến cơ thể bạn sản xuất nhiều insulin hơn. Diane Javelli, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Y tế Đại học Washington và là chủ sở hữu của Belly by Javelli, cho biết nó có thể làm tăng mỡ cơ thể và trở thành một vấn đề vì "các tế bào mỡ có thể tạo ra các hóa chất trong cơ thể dẫn đến viêm nhiễm". Mẹo nhanh: "Hạn chế ăn thực phẩm nhiều đường như bánh ngọt, bánh quy, kẹo và nước ngọt có ga có thể giúp duy trì tỷ lệ mỡ cơ thể khỏe mạnh" và giảm nguy cơ viêm nhiễm, Javelli nói. 2. Thịt đỏ và thịt chế biến
Anderson cho biết thịt đã qua chế biến là loại thịt đã được biến đổi thông qua quá trình xử lý, ướp muối, hun khói hoặc thêm hóa chất bảo quản.
Một số ví dụ về thịt chế biến là:
• Thịt xông khói
• thịt nguội
• Xúc xích
• Thịt bo khô
• Khô gà
Các loại thịt đỏ và thịt chế biến được biết là có chứa nhiều chất béo bão hòa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thịt đỏ và thịt chế biến nhiều chất béo có thể dẫn đến tăng cân và viêm nhiễm. 3. Một số loại dầu ăn
Nhiều loại dầu ăn thông thường có chứa một loại chất béo gọi là axit béo omega-6. Axit béo omega-6 không nhất thiết là xấu - cơ thể bạn sử dụng chúng để tạo năng lượng và tăng trưởng bình thường.
Nhưng axit béo omega-6 của bạn cần phải được cân bằng cẩn thận với axit béo omega-3 mà bạn có thể nhận được từ các loại thực phẩm như cá hồi, cá thu và hạt lanh. Nếu bạn ăn quá nhiều axit béo omega-6, nó có thể làm đảo lộn sự cân bằng này, mà một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có thể gây viêm, nhưng cho đến nay các kết quả vẫn chưa thống nhất và cần được nghiên cứu thêm. Một số loại dầu ăn phổ biến có chứa chất béo omega-6 bao gồm:
• Dầu ngô
• Dầu canola
• Dầu hướng dương
• Dầu cây rum
• Dầu lạc
Mẹo nhanh : Để biết thêm thông tin về các loại dầu tốt nhất và tệ nhất để nấu ăn, hãy đọc bài viết của chúng tôi về các loại dầu ăn lành mạnh nhất .
4. Đồ chiên rán
Thực phẩm chiên như gà rán, bánh rán và khoai tây chiên có thể gây viêm vì một số lý do, bao gồm:
• Thực phẩm chiên có xu hướng có hàm lượng axit béo omega-6 cao.
• Chúng thường chứa chất béo chuyển hóa, có thể gây viêm.
• Anderson cho biết : "Thực phẩm chiên tạo ra các hợp chất trong cơ thể được gọi là sản phẩm cuối glycation tiên tiến, còn được gọi là AGEs. Các hợp chất này trực tiếp kích thích phản ứng viêm trong cơ thể". 5. Carbohydrate tinh chế
Carbohydrate tinh chế gồm các loại thực phẩm như đường và ngũ cốc đã được loại bỏ cám, chất xơ và chất dinh dưỡng.
Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều carbohydrate tinh chế có thể làm tăng tình trạng viêm và kích hoạt tình trạng kháng insulin trong cơ thể. Những yếu tố này góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và tiểu đường loại 2. Carbohydrate tinh chế được tìm thấy trong các loại thực phẩm như:
• Bánh mì trắng
• Mỳ ống
• Bột bánh pizza
• Ngũ cốc có đường
• Gạo trắng
• Bột mi trăng
• Bánh ngọt
Lưu ý: Chế độ ăn nhiều carbohydrate tinh chế cũng có thể gây viêm trong hệ thống thần kinh trung ương , thúc đẩy lo lắng hoặc hành vi cưỡng chế .
6. Soda và nước ngọt
Soda và đồ uống có đường khác cũng có thể gây viêm theo ba cách:
1. Đồ uống được làm ngọt bằng fructose, glucose và sucrose có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn chuyển hóa đường, có khả năng dẫn đến viêm nhiễm.
2. Soda và các loại nước ngọt khác có thể làm tăng nồng độ Protein phản ứng C (CRP), một dấu hiệu sinh học liên quan đến chứng viêm.
3. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ nước ngọt có đường sucrose có liên quan đến việc tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, có thể gây viêm và kháng insulin. 7. Uống quá nhiều rượu
Uống rượu điều độ có nguy cơ viêm nhiễm ở mức độ thấp. Tuy nhiên, nếu uống quá mức, rượu có thể thao túng quá trình xử lý tự nhiên của cơ thể, điều này có thể dẫn đến rối loạn chức năng ở các cơ quan như:
• Não
• Gan
• Cái bụng
• Tương tác đa cơ quan Khi lượng cồn quá nhiều đi vào trong cơ thể bạn, nó sẽ làm tăng sản xuất một loại vi khuẩn có nguồn gốc từ ruột cụ thể được gọi là lipopolysacarit vi khuẩn (LPS). Lượng vi khuẩn gia tăng này ảnh hưởng đến niêm mạc thành ruột của bạn, có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập, gây viêm các cơ quan xung quanh.
8. Bột ngọt
Bột ngọt là một chất tăng cường hương vị thường được thêm vào thực phẩm chế biến.
Trong các nghiên cứu với chuột, chất phụ gia này được phát hiện là làm tăng tình trạng viêm và tăng nguy cơ tổn thương gan, béo phì và một số bệnh tự miễn dịch.
Các nghiên cứu sâu hơn về con người là cần thiết để biết liệu những phát hiện này có ý nghĩa đối với dân số nói chung hay không. Và cần lưu ý rằng một số loại bột ngọt được tạo ra bởi quá trình lên men của các nguồn tự nhiên như củ cải đường, mía hoặc mật đường. Do đó, thực phẩm chế biến sẵn được thêm các chất phụ gia vào có thể gây viêm nhiều hơn bản thân bột ngọt. Với ý nghĩ đó, các loại thực phẩm phổ biến có chứa bột ngọt bao gồm:
• Xì dầu
• Súp đóng hộp
• Ramen ăn liền
• Gia vị
• Khoai tây chiên
• Rau đóng hộp
• Thịt đã qua chế biến (chẳng hạn như xúc xích, xúc xích, thịt bò khô và thịt nguội)
9. Chất béo chuyển hóa
Chất béo chuyển hóa được sản xuất có liên quan đến chứng viêm trong cơ thể . Tình trạng viêm này có thể làm giảm khả năng dung nạp gluten cũng như sản xuất insulin. Mặc dù đã đề cập ngắn gọn ở trên, nhưng điều đáng chú ý là chất béo chuyển hóa không chỉ có trong thực phẩm chiên rán. Các loại thực phẩm phổ biến khác có chứa chất béo chuyển hóa bao gồm:
• Bỏng ngô lò vi sóng
• Bánh pizza đông lạnh
• Kem cà phê không sữa
• Bơ thực vật và các chất rút ngắn khác
• Bánh ngọt chế biến
Thực phẩm chống viêm
Ngoài ra còn có nhiều loại thực phẩm chống viêm có thể giúp chống lại tình trạng viêm mãn tính trong cơ thể bạn. Những thực phẩm này rất giàu các hợp chất quan trọng như chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 có thể làm giảm mức độ protein gây viêm của bạn.
Một số thực phẩm chống viêm chính để thêm vào chế độ ăn uống của bạn bao gồm:
• Cá béo
• Dầu ôliu nguyên chất
• Trái cây và rau như cam, bông cải xanh và ớt
• Quả hạch
• Quả mọng
• Cà chua
Viêm là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến mức độ viêm trong cơ thể bạn.
Các loại thực phẩm như đường, đồ ăn nhẹ đóng gói và thịt đỏ có liên quan đến mức độ cao hơn của các dấu hiệu viêm nhiễm, vì vậy tránh chúng có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng viêm nhiễm và giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như tim mạch.
Nhưng hãy nhớ rằng nội dung tổng thể trong chế độ ăn uống của bạn quan trọng hơn bất kỳ bữa ăn nào.
"Nói cách khác, nếu chế độ ăn uống của bạn có nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt với lượng protein nạc vừa phải, thì việc thỉnh thoảng ăn món ngọt hoặc đồ ăn nhẹ mặn yêu thích của bạn hoặc thậm chí là một bữa ăn nhiều chất béo sẽ không phải là vấn đề lớn." Javelli nói.
Viêm là gì?
Cơ thể bạn sử dụng chứng viêm để chống lại bệnh tật và chữa lành vết thương. Nhưng viêm mãn tính, lâu dài có thể nguy hiểm và có thể góp phần gây ra các bệnh sau:
• Làm hỏng DNA của tế bào , có thể dẫn đến ung thư.
• Kháng insulin, có thể gây ra bệnh tiểu đường.
• Gây đau khớp, có thể dẫn đến viêm khớp mãn tính.
• Thúc đẩy sự phát triển của các mảng bám trong động mạch và gây ra các cục máu đông, có thể gây ra bệnh tim.
1. Thực phẩm có đường
Thực phẩm chứa nhiều đường như soda và đồ nướng có thể gây viêm theo hai cách:
Đường kích thích sản xuất axit béo trong gan của bạn. Velonda Anderson, chuyên gia dinh dưỡng và Giám đốc điều hành của Sweet Potato Delights cho biết: “Khi cơ thể tiêu hóa các axit béo này, các hợp chất tạo thành có thể gây viêm. Ăn thực phẩm có đường khiến cơ thể bạn sản xuất nhiều insulin hơn. Diane Javelli, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Y tế Đại học Washington và là chủ sở hữu của Belly by Javelli, cho biết nó có thể làm tăng mỡ cơ thể và trở thành một vấn đề vì "các tế bào mỡ có thể tạo ra các hóa chất trong cơ thể dẫn đến viêm nhiễm". Mẹo nhanh: "Hạn chế ăn thực phẩm nhiều đường như bánh ngọt, bánh quy, kẹo và nước ngọt có ga có thể giúp duy trì tỷ lệ mỡ cơ thể khỏe mạnh" và giảm nguy cơ viêm nhiễm, Javelli nói. 2. Thịt đỏ và thịt chế biến
Anderson cho biết thịt đã qua chế biến là loại thịt đã được biến đổi thông qua quá trình xử lý, ướp muối, hun khói hoặc thêm hóa chất bảo quản.
Một số ví dụ về thịt chế biến là:
• Thịt xông khói
• thịt nguội
• Xúc xích
• Thịt bo khô
• Khô gà
Các loại thịt đỏ và thịt chế biến được biết là có chứa nhiều chất béo bão hòa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thịt đỏ và thịt chế biến nhiều chất béo có thể dẫn đến tăng cân và viêm nhiễm. 3. Một số loại dầu ăn
Nhiều loại dầu ăn thông thường có chứa một loại chất béo gọi là axit béo omega-6. Axit béo omega-6 không nhất thiết là xấu - cơ thể bạn sử dụng chúng để tạo năng lượng và tăng trưởng bình thường.
Nhưng axit béo omega-6 của bạn cần phải được cân bằng cẩn thận với axit béo omega-3 mà bạn có thể nhận được từ các loại thực phẩm như cá hồi, cá thu và hạt lanh. Nếu bạn ăn quá nhiều axit béo omega-6, nó có thể làm đảo lộn sự cân bằng này, mà một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có thể gây viêm, nhưng cho đến nay các kết quả vẫn chưa thống nhất và cần được nghiên cứu thêm. Một số loại dầu ăn phổ biến có chứa chất béo omega-6 bao gồm:
• Dầu ngô
• Dầu canola
• Dầu hướng dương
• Dầu cây rum
• Dầu lạc
Mẹo nhanh : Để biết thêm thông tin về các loại dầu tốt nhất và tệ nhất để nấu ăn, hãy đọc bài viết của chúng tôi về các loại dầu ăn lành mạnh nhất .
4. Đồ chiên rán
Thực phẩm chiên như gà rán, bánh rán và khoai tây chiên có thể gây viêm vì một số lý do, bao gồm:
• Thực phẩm chiên có xu hướng có hàm lượng axit béo omega-6 cao.
• Chúng thường chứa chất béo chuyển hóa, có thể gây viêm.
• Anderson cho biết : "Thực phẩm chiên tạo ra các hợp chất trong cơ thể được gọi là sản phẩm cuối glycation tiên tiến, còn được gọi là AGEs. Các hợp chất này trực tiếp kích thích phản ứng viêm trong cơ thể". 5. Carbohydrate tinh chế
Carbohydrate tinh chế gồm các loại thực phẩm như đường và ngũ cốc đã được loại bỏ cám, chất xơ và chất dinh dưỡng.
Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều carbohydrate tinh chế có thể làm tăng tình trạng viêm và kích hoạt tình trạng kháng insulin trong cơ thể. Những yếu tố này góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và tiểu đường loại 2. Carbohydrate tinh chế được tìm thấy trong các loại thực phẩm như:
• Bánh mì trắng
• Mỳ ống
• Bột bánh pizza
• Ngũ cốc có đường
• Gạo trắng
• Bột mi trăng
• Bánh ngọt
Lưu ý: Chế độ ăn nhiều carbohydrate tinh chế cũng có thể gây viêm trong hệ thống thần kinh trung ương , thúc đẩy lo lắng hoặc hành vi cưỡng chế .
6. Soda và nước ngọt
Soda và đồ uống có đường khác cũng có thể gây viêm theo ba cách:
1. Đồ uống được làm ngọt bằng fructose, glucose và sucrose có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn chuyển hóa đường, có khả năng dẫn đến viêm nhiễm.
2. Soda và các loại nước ngọt khác có thể làm tăng nồng độ Protein phản ứng C (CRP), một dấu hiệu sinh học liên quan đến chứng viêm.
3. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ nước ngọt có đường sucrose có liên quan đến việc tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, có thể gây viêm và kháng insulin. 7. Uống quá nhiều rượu
Uống rượu điều độ có nguy cơ viêm nhiễm ở mức độ thấp. Tuy nhiên, nếu uống quá mức, rượu có thể thao túng quá trình xử lý tự nhiên của cơ thể, điều này có thể dẫn đến rối loạn chức năng ở các cơ quan như:
• Não
• Gan
• Cái bụng
• Tương tác đa cơ quan Khi lượng cồn quá nhiều đi vào trong cơ thể bạn, nó sẽ làm tăng sản xuất một loại vi khuẩn có nguồn gốc từ ruột cụ thể được gọi là lipopolysacarit vi khuẩn (LPS). Lượng vi khuẩn gia tăng này ảnh hưởng đến niêm mạc thành ruột của bạn, có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập, gây viêm các cơ quan xung quanh.
8. Bột ngọt
Bột ngọt là một chất tăng cường hương vị thường được thêm vào thực phẩm chế biến.
Trong các nghiên cứu với chuột, chất phụ gia này được phát hiện là làm tăng tình trạng viêm và tăng nguy cơ tổn thương gan, béo phì và một số bệnh tự miễn dịch.
Các nghiên cứu sâu hơn về con người là cần thiết để biết liệu những phát hiện này có ý nghĩa đối với dân số nói chung hay không. Và cần lưu ý rằng một số loại bột ngọt được tạo ra bởi quá trình lên men của các nguồn tự nhiên như củ cải đường, mía hoặc mật đường. Do đó, thực phẩm chế biến sẵn được thêm các chất phụ gia vào có thể gây viêm nhiều hơn bản thân bột ngọt. Với ý nghĩ đó, các loại thực phẩm phổ biến có chứa bột ngọt bao gồm:
• Xì dầu
• Súp đóng hộp
• Ramen ăn liền
• Gia vị
• Khoai tây chiên
• Rau đóng hộp
• Thịt đã qua chế biến (chẳng hạn như xúc xích, xúc xích, thịt bò khô và thịt nguội)
9. Chất béo chuyển hóa
Chất béo chuyển hóa được sản xuất có liên quan đến chứng viêm trong cơ thể . Tình trạng viêm này có thể làm giảm khả năng dung nạp gluten cũng như sản xuất insulin. Mặc dù đã đề cập ngắn gọn ở trên, nhưng điều đáng chú ý là chất béo chuyển hóa không chỉ có trong thực phẩm chiên rán. Các loại thực phẩm phổ biến khác có chứa chất béo chuyển hóa bao gồm:
• Bỏng ngô lò vi sóng
• Bánh pizza đông lạnh
• Kem cà phê không sữa
• Bơ thực vật và các chất rút ngắn khác
• Bánh ngọt chế biến
Thực phẩm chống viêm
Ngoài ra còn có nhiều loại thực phẩm chống viêm có thể giúp chống lại tình trạng viêm mãn tính trong cơ thể bạn. Những thực phẩm này rất giàu các hợp chất quan trọng như chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 có thể làm giảm mức độ protein gây viêm của bạn.
Một số thực phẩm chống viêm chính để thêm vào chế độ ăn uống của bạn bao gồm:
• Cá béo
• Dầu ôliu nguyên chất
• Trái cây và rau như cam, bông cải xanh và ớt
• Quả hạch
• Quả mọng
• Cà chua
Viêm là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến mức độ viêm trong cơ thể bạn.
Các loại thực phẩm như đường, đồ ăn nhẹ đóng gói và thịt đỏ có liên quan đến mức độ cao hơn của các dấu hiệu viêm nhiễm, vì vậy tránh chúng có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng viêm nhiễm và giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như tim mạch.
Nhưng hãy nhớ rằng nội dung tổng thể trong chế độ ăn uống của bạn quan trọng hơn bất kỳ bữa ăn nào.
"Nói cách khác, nếu chế độ ăn uống của bạn có nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt với lượng protein nạc vừa phải, thì việc thỉnh thoảng ăn món ngọt hoặc đồ ăn nhẹ mặn yêu thích của bạn hoặc thậm chí là một bữa ăn nhiều chất béo sẽ không phải là vấn đề lớn." Javelli nói.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng