8 Loại thực phẩm làm dịu đường ruột cho người mắc bệnh Crohn

25/03/2023 18:33 | Sức khỏe dinh dưỡng
- Bệnh Crohn là bệnh viêm đường ruột vô cùng nguy hiểm, nó ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của hệ tiêu hóa từ ruột non, ruột già đến đại tràng, hậu môn.
Kế hoạch dinh dưỡng cho bệnh Crohn thường được cá nhân hóa cao, tuy nhiên, những thực phẩm dễ tiêu hóa vẫn luôn là những thực phẩm tốt để bổ sung vào chế độ ăn uống cho người mắc bệnh Crohn.
CROHN 1
Cũng không có quy tắc cứng nhắc nào về những loại thực phẩm nên ăn hoặc nên tránh. Cách tốt nhất để xây dựng chế độ ăn cho người mắc bệnh Crohn là tự đánh giá trải nghiệm của chính bạn với một số loại thực phẩm.
Sau đây là một số thực phẩm giàu dinh dưỡng mà cơ thể có thể tiêu hóa dễ dàng mà bạn có thể cân nhắc trong quá trình lên kế hoạch ăn uống cho bản thân. 
1. Bột yến mạch
Bột yến mạch là một nguồn chất xơ hòa tan tốt, có thể giúp giảm tiêu chảy bằng cách hấp thụ nước trong ruột và làm chậm quá trình làm rỗng ruột. Không giống như chất xơ không hòa tan được tìm thấy trong một số loại rau, cám lúa mì và ngũ cốc nguyên hạt khó tiêu hóa hơn và có thể gây kích ứng ruột vì nó đi qua cơ thể nhanh hơn.
CROHN 2
2. Cá hồi
Cá hồi có chứa axit béo omega-3, giúp giảm viêm, loại cá béo này cũng chứa kali, giúp cơ thể duy trì sự cân bằng chất lỏng khi bạn bị bùng phát bệnh. Cá hồi cũng rất dễ chế biến và có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, bao gồm nướng, kho, … Tuy nhiên, nên lưu ý khi thêm nước sốt phù hợp và tránh các thành phần khó tiêu hóa có thể gây kích ứng như đường hoặc một số loại gia vị khác.
CROHN 3
3. Bơ
Quả bơ chứa rất nhiều chất béo lành mạnh, vitamin B và vitamin E. Ngoài ra, nó cũng chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan nhưng thường dễ tiêu hóa hơn nhiều nguồn chất xơ khác
4. Nước ép rau củ tươi
Rau là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất quan trọng, nhưng nhiều loại rau có chất xơ không hòa tan nên khó tiêu hóa. Khi đó, bạn vẫn có thể nhận được hầu hết các lợi ích dinh dưỡng của rau bằng cách làm nước ép rau tươi tại nhà. Chất xơ dai, khó tiêu sẽ bị loại bỏ và các vitamin và khoáng chất vẫn sẽ còn đầy đủ. 
CROHN 4
5. Sinh tố
Sinh tố là một cách tuyệt vời khác để tận hưởng những lợi ích dinh dưỡng của trái cây và rau quả. Để làm sinh tố, hãy chọn các loại trái cây nhiều thịt như đu đủ và chuối. Ngoài ra, nước ép dừa cũng rất tốt cho người mắc bệnh Crohn vì loại trái cây này có chứa bromelain, một hỗn hợp các enzym tiêu hóa protein có đặc tính chống viêm rất tốt.
CROHN 5
6. Trứng
Khi bạn bị viêm hoặc đang hồi phục sau đợt bùng phát bệnh, bạn có thể cần bổ sung thêm protein. Protein động vật có chứa axit amin, được cơ thể sử dụng để thực hiện một số chức năng, bao gồm tăng trưởng tế bào và sửa chữa mô. Trong số đó, trứng là một loại thực phẩm nên tiêu thụ vì chúng là một dạng protein dễ tiêu hóa. 
CROHN 6
7. Ức gà 
Một lựa chọn protein tốt khác là thịt gà không da, vì các loại protein khác như thịt đỏ chứa khá nhiều chất béo và do đó thường khó tiêu hóa hơn. Khi chế biến thịt gà, hãy cẩn thận với các loại nước xốt có thể có gia vị hoặc đường khó tiêu hóa để tránh gây ra gánh nặng cho hệ tiêu hóa. 
CROHN 7
8. Sữa chua
Thiếu canxi là mối quan tâm chung của những người mắc bệnh Crohn. Để đáp ứng lượng canxi khuyến nghị hàng ngày (khoảng 1.000 miligam cho người lớn), hãy bổ sung ba đến bốn phần thực phẩm giàu canxi mỗi ngày. Đặc biệt nên bổ sung canxi từ sữa chua sống vì chúng có men vi sinh và các vi khuẩn tốt giúp hỗ trợ phục hồi đường ruột. Ngoài ra, các nguồn cung cấp canxi không từ sữa bao gồm nước cam, sữa đậu nành, đậu phụ, cá hồi và cải xoăn,…
CROHN 8
Trên đây là những loại thực phẩm vô cùng dễ tiêu hóa và tốt cho những người mắc bệnh Crohn. Hãy thử nghiệm và bổ sung những thực phẩm này vào bữa ăn của mình để giúp đường ruột được khỏe mạnh và hạn chế sự phát triển của bệnh. 

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây