7 loại trái cây tốt cho người đang điều trị ung thư
2022-12-16T18:12:10+07:00 2022-12-16T18:12:10+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/7-loai-trai-cay-tot-cho-nguoi-dang-dieu-tri-ung-thu-183.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2022_11/7-loai-trai-cay-tot-cho-nguoi-dang-dieu-tri-ung-thu-2.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
30/11/2022 10:45 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Các loại trái cây phổ biến như cam, táo, bưởi, việt quất.. chứa nhiều vitamin C và các chất có lợi giúp chống lại tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư, giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục.
Khi điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị và xạ trị, bệnh nhân thường gặp các tác dụng phụ như thiếu máu, buồn nôn, thay đổi khẩu vị, bệnh tiêu chảy, táo bón, nuốt đau…. Việc cung cấp các thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn là điều quan trọng. Bệnh nhân cần biết ăn gì và xây dựng chế độ ăn hợp lý để giúp tăng cường sức khỏe, hồi phục nhanh chóng hơn. Các loại thực phẩm có thể bao gồm cả trái cây, giúp cung cấp cho cơ thể bạn các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong suốt quá trình điều trị ung thư.
Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải biết lựa chọn trái cây phù hợp với từng triệu chứng cụ thể của bạn. Ví dụ, sinh tố trái cây là một lựa chọn tốt nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt, trong khi trái cây giàu chất xơ có thể cải thiện tình trạng táo bón.
Dưới đây là 7 loại trái cây rất tốt cho người đang điều trị ung thư:
Quả việt quất
Quả việt quất là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, chứa nhiều chất xơ, vitamin C và mangan. Chúng cũng giàu chất chống oxy hóa và đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về tác dụng chống ung thư. Quả việt quất cũng có thể giúp làm dịu phản ứng của não sau hóa trị. Một số người sau khi điều trị ung thư bằng hóa trị thường gặp các vấn đề về trí nhớ và sự tập trung. Các nhà khoa học cho biết uống nước ép việt quất hàng ngày trong 12 tuần giúp cải thiện trí nhớ và khả năng học tập ở người lớn tuổi.
Quả cam
Cam và các dòng họ nhà cam là loại trái cây có múi phổ biến, và được nhiều người Việt Nam ưa chuộng. Cam chứa dưỡng chất tuyệt vời, rất giàu vitamin C và các chất dinh dưỡng quan trọng khác như thiamine, folate và kali. Trong đó, Vitamin C đóng vai trò có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giúp bạn hồi phục sức khỏe nhanh hơn khi đang trong và sau điều trị ung thư.
Đồng thời, Nghiên cứu của các nhà khoa học Hoa Kỳ cho thấy rằng vitamin C có thể làm giảm sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Nhiều chuyên gia ví vitamin C trong cam như 1 liệu pháp chống lại ung thư. Ngoài ra, Vitamin C từ cam cũng có thể tăng cường hấp thu sắt từ thực phẩm, giúp chống lại bệnh thiếu máu, một trong những tác dụng phụ phổ biến của phương pháp hóa trị điều trị ung thư.
Chuối
Chuối có thể là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho những người đang hồi phục sau khi điều trị ung thư. Chuối hỗ trợ cho người gặp khó khăn khi nuốt, là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin B6, mangan và vitamin C.
Ngoài ra, chuối có chứa một loại chất xơ gọi là pectin, đặc biệt có lợi cho những người bị tiêu chảy do điều trị ung thư. Ngoài ra, Pectin có thể giúp chống lại sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào ung thư ruột kết. Vì chuối rất giàu kali nên chúng cũng có thể giúp bổ sung chất điện giải bị mất do tiêu chảy hoặc nôn mửa.
Bưởi
Bưởi là một loại trái cây bổ dưỡng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi khi đang điều trị ung thư. Ngoài việc cung cấp một lượng lớn vitamin C, tiền vitamin A và kali, bưởi còn chứa Lycopene - một caroten có đặc tính chống ung thư mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm giảm một số tác dụng phụ của điều trị ung thư như hóa trị và xạ trị.
Một nghiên cứu ở 24 người trưởng thành cho thấy uống 500ml nước ép từ các loại trái cây họ cam quýt, bao gồm cả bưởi, làm tăng lưu lượng máu lên não.
Táo
Táo có nhiều chất xơ, kali và vitamin C. Do đó, chúng có thể giúp hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.
Chất xơ có trong táo giúp quá trình tiêu hóa trở nên trơn tru hơn. Kali ảnh hưởng đến sự cân bằng chất lỏng của bạn và có thể giúp ngăn ngừa tình trạng giữ nước.
Chanh
Chanh là loại trái cây cung cấp một lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong mỗi khẩu phần. Chúng đặc biệt giàu vitamin C, nhưng cũng chứa một ít kali, sắt và vitamin B6.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất chanh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số loại tế bào ung thư. Việc thưởng thức nước chanh và món tráng miệng yêu thích của bạn cũng giúp hồi phục nhanh hơn khi đang điều trị ung thư.
Lựu
Lựu được nhiều người ưa thích vì độ ngọt thanh không quá gắt của nó. Lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt khi bạn đang ăn kiêng.
Giống như các loại trái cây khác, chúng chứa nhiều vitamin C và chất xơ nhưng cũng chứa nhiều vitamin K, folate và kali.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn lựu có thể cải thiện trí nhớ của bạn, rất tốt cho những bị suy giảm trí nhớ do hóa trị ung thư gây ra.
Khi đang điều trị ung thư, bạn hãy cố gắng bổ sung nhiều các loại vitamin đặc biệt là vitamin C, chất xơ và kali giúp cho hệ miễn dịch của bạn trở nên khỏe mạnh hơn, chống lại các tác dụng không mong muốn của các phương pháp điều trị.
Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải biết lựa chọn trái cây phù hợp với từng triệu chứng cụ thể của bạn. Ví dụ, sinh tố trái cây là một lựa chọn tốt nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt, trong khi trái cây giàu chất xơ có thể cải thiện tình trạng táo bón.
Dưới đây là 7 loại trái cây rất tốt cho người đang điều trị ung thư:
Quả việt quất
Quả việt quất là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, chứa nhiều chất xơ, vitamin C và mangan. Chúng cũng giàu chất chống oxy hóa và đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về tác dụng chống ung thư. Quả việt quất cũng có thể giúp làm dịu phản ứng của não sau hóa trị. Một số người sau khi điều trị ung thư bằng hóa trị thường gặp các vấn đề về trí nhớ và sự tập trung. Các nhà khoa học cho biết uống nước ép việt quất hàng ngày trong 12 tuần giúp cải thiện trí nhớ và khả năng học tập ở người lớn tuổi.
Quả cam
Cam và các dòng họ nhà cam là loại trái cây có múi phổ biến, và được nhiều người Việt Nam ưa chuộng. Cam chứa dưỡng chất tuyệt vời, rất giàu vitamin C và các chất dinh dưỡng quan trọng khác như thiamine, folate và kali. Trong đó, Vitamin C đóng vai trò có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giúp bạn hồi phục sức khỏe nhanh hơn khi đang trong và sau điều trị ung thư.
Đồng thời, Nghiên cứu của các nhà khoa học Hoa Kỳ cho thấy rằng vitamin C có thể làm giảm sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Nhiều chuyên gia ví vitamin C trong cam như 1 liệu pháp chống lại ung thư. Ngoài ra, Vitamin C từ cam cũng có thể tăng cường hấp thu sắt từ thực phẩm, giúp chống lại bệnh thiếu máu, một trong những tác dụng phụ phổ biến của phương pháp hóa trị điều trị ung thư.
Chuối
Chuối có thể là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho những người đang hồi phục sau khi điều trị ung thư. Chuối hỗ trợ cho người gặp khó khăn khi nuốt, là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin B6, mangan và vitamin C.
Ngoài ra, chuối có chứa một loại chất xơ gọi là pectin, đặc biệt có lợi cho những người bị tiêu chảy do điều trị ung thư. Ngoài ra, Pectin có thể giúp chống lại sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào ung thư ruột kết. Vì chuối rất giàu kali nên chúng cũng có thể giúp bổ sung chất điện giải bị mất do tiêu chảy hoặc nôn mửa.
Bưởi
Bưởi là một loại trái cây bổ dưỡng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi khi đang điều trị ung thư. Ngoài việc cung cấp một lượng lớn vitamin C, tiền vitamin A và kali, bưởi còn chứa Lycopene - một caroten có đặc tính chống ung thư mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm giảm một số tác dụng phụ của điều trị ung thư như hóa trị và xạ trị.
Một nghiên cứu ở 24 người trưởng thành cho thấy uống 500ml nước ép từ các loại trái cây họ cam quýt, bao gồm cả bưởi, làm tăng lưu lượng máu lên não.
Táo
Táo có nhiều chất xơ, kali và vitamin C. Do đó, chúng có thể giúp hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.
Chất xơ có trong táo giúp quá trình tiêu hóa trở nên trơn tru hơn. Kali ảnh hưởng đến sự cân bằng chất lỏng của bạn và có thể giúp ngăn ngừa tình trạng giữ nước.
Chanh
Chanh là loại trái cây cung cấp một lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong mỗi khẩu phần. Chúng đặc biệt giàu vitamin C, nhưng cũng chứa một ít kali, sắt và vitamin B6.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất chanh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số loại tế bào ung thư. Việc thưởng thức nước chanh và món tráng miệng yêu thích của bạn cũng giúp hồi phục nhanh hơn khi đang điều trị ung thư.
Lựu
Lựu được nhiều người ưa thích vì độ ngọt thanh không quá gắt của nó. Lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt khi bạn đang ăn kiêng.
Giống như các loại trái cây khác, chúng chứa nhiều vitamin C và chất xơ nhưng cũng chứa nhiều vitamin K, folate và kali.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn lựu có thể cải thiện trí nhớ của bạn, rất tốt cho những bị suy giảm trí nhớ do hóa trị ung thư gây ra.
Khi đang điều trị ung thư, bạn hãy cố gắng bổ sung nhiều các loại vitamin đặc biệt là vitamin C, chất xơ và kali giúp cho hệ miễn dịch của bạn trở nên khỏe mạnh hơn, chống lại các tác dụng không mong muốn của các phương pháp điều trị.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng