Rủi ro và lợi ích của việc uống nước diệp lục
2023-03-09T12:28:58+07:00 2023-03-09T12:28:58+07:00 https://songkhoe360.vn/phu-nu-va-lam-dep/rui-ro-va-loi-ich-cua-viec-uong-nuoc-diep-luc-728.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_03/1614157351-299-thumbnail-width640height480_schema_article.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
09/03/2023 11:50 | Phụ nữ và làm đẹp
-
Chất diệp lục là một sắc tố trong thực vật giúp chúng hấp thụ năng lượng từ mặt trời để tạo ra chất dinh dưỡng. Nó cũng là thứ mang lại màu xanh cho thực vật và có thể tìm thấy trong nhiều loại rau xanh như rau bina, bông cải xanh và đậu xanh.
Nhưng bạn không nhất thiết phải ăn thực vật để có được lượng chất diệp lục hàng ngày.
Chất diệp lục lỏng, hay chlorophyllin, là một dạng chất diệp lục bán tổng hợp mà bạn có thể dùng như một thực phẩm bổ sung. Paula Doebrich , một chuyên gia dinh dưỡng và là người sáng lập Happea Nutrition, một cơ sở thực hành dinh dưỡng tư nhân cho biết, đó là một hỗn hợp muối natri-đồng có nguồn gốc từ chất diệp lục . Thực phẩm bổ sung này đã gây tiếng vang trên mạng xã hội khi những người có ảnh hưởng quảng cáo về lợi ích của nó , một số người cho rằng nó bao gồm từ giảm cân và điều trị mụn trứng cá đến ngăn ngừa ung thư và sản xuất tế bào máu.
Mặc dù một số nghiên cứu chỉ ra rằng cả chất diệp lục lỏng và chất diệp lục từ thực vật đều có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng cho đến nay các nghiên cứu vẫn còn hạn chế và cần nhiều nghiên cứu hơn, Doebrich nói.
Dưới đây là một số tuyên bố xung quanh cả chất diệp lục từ thực vật và chất diệp lục lỏng (chlorophyllin) và khoa học đằng sau chúng.
1. Phòng chống ung thư
Doebrich cho biết chất diệp lục là một chất chống oxy hóa có khả năng chống viêm tương tự như các loại rau lá xanh, như rau bina hoặc cải xoăn. Chất chống oxy hóa giúp chống lại các tổn thương gốc tự do gây ra cho các tế bào, điều này có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh ung thư .
Sara K. Riehm, chuyên gia dinh dưỡng của Orlando Health , cho biết hầu hết các nghiên cứu về chất diệp lục, chất diệp lục và ung thư cho đến nay đều được thực hiện trên động vật hoặc trong tế bào chứ không phải con người, vì vậy tài liệu còn thiếu .
Nhưng một số nghiên cứu đã chứng minh cho điều này, bao gồm:
• Một nghiên cứu năm 2012 trên cá hồi cầu vồng cho thấy chất diệp lục có trong rau xanh giúp giảm 29% tỷ lệ mắc khối u gan và 24% khối u dạ dày.
• Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy chất diệp lục lỏng (chlorophyllin) làm chậm sự tiến triển của bệnh ung thư phổi ở chuột.
• Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy chất diệp lục uống hàng ngày từ thực vật xanh làm giảm kích thước khối u ở chuột được cấy tế bào ung thư tuyến tụy ở người. 2. Giảm cân
Giảm cân là một lời quảng cáo phổ biến của những người có ảnh hưởng chào bán chất diệp lục lỏng như một "sản phẩm kỳ diệu".
Chưa có nhiều nghiên cứu kiểm tra mối tương quan giữa chất diệp lục và giảm cân, mặc dù một nghiên cứu năm 2019 trên chuột đã phát hiện ra rằng chất diệp lục có thể cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột có thể giúp kiểm soát cân nặng.
Một nghiên cứu nhỏ năm 2014 về những phụ nữ thừa cân đã phát hiện ra rằng những người tham gia sử dụng chất bổ sung màng thực vật màu xanh lá cây, có chứa chất diệp lục, một lần mỗi ngày trong ba tháng đã giảm cân nhiều hơn so với những người không sử dụng chất bổ sung.
3. Trị mụn
Riehm cho biết , có một số bằng chứng cho thấy chất diệp lục có thể có lợi cho việc chăm sóc da và điều trị mụn trứng cá . Mặc dù điều quan trọng cần lưu ý là các nghiên cứu cho đến nay vẫn còn nhỏ và kiểm tra việc sử dụng chất diệp lục tại chỗ chứ không phải bổ sung bằng đường uống.
Một nghiên cứu nhỏ năm 2014 về những người bị mụn trên mặt đã phát hiện ra rằng dung dịch diệp lục tại chỗ kết hợp với liệu pháp ánh sáng đã cải thiện tình trạng mụn trong vòng một tháng. Những người tham gia nhận được dung dịch diệp lục ngoài điều trị bằng liệu pháp ánh sáng cho thấy số lượng và mức độ nghiêm trọng của mụn giảm nhiều hơn so với những người tham gia chỉ điều trị bằng ánh sáng. Một nghiên cứu nhỏ khác vào năm 2015 về những người bị mụn trứng cá đã báo cáo sự cải thiện về vẻ ngoài của làn da và giảm lỗ chân lông sau khi bôi gel chlorophyllin tại chỗ trong ba tuần.
Cách uống diệp lục
Amy Shapiro , chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và là người sáng lập công ty tư vấn Real Nutrition , cho biết bạn có thể tìm thấy chất bổ sung chlorophyllin ở dạng lỏng, viên nén hoặc viên nén ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe hoặc thực phẩm tự nhiên .
Riehm cho biết vẫn chưa có đủ nghiên cứu về chất diệp lục lỏng để xác định liều lượng khuyến nghị, nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tuyên bố rằng những người trên 12 tuổi không nên tiêu thụ quá 300 miligam (mg) hàng ngày .
Riehm nói: Luôn luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ thực phẩm bổ sung nào. Để đảm bảo độ tinh khiết của thực phẩm bổ sung, hãy tìm thương hiệu đã được chứng nhận độc lập bởi cơ quan có thẩm quyền bên thứ ba, như Dược điển Hoa Kỳ , NSF International hoặc ConsumerLab .
Bạn cũng có thể tăng lượng tiêu thụ chất diệp lục bằng cách ăn thực phẩm giàu chất diệp lục, như rau bina, đậu xanh và rau mùi tây.
Rủi ro và tác dụng phụ
Nhìn chung, chất diệp lục được coi là an toàn để tiêu thụ. Riehm nói: Không có tác dụng độc hại nào được biết đến từ chất diệp lục mà bạn nhận được từ thực phẩm hoặc từ chất diệp lục tổng hợp khi sử dụng ở mức độ vừa phải.
Tuy nhiên, Shapiro nói rằng bạn có thể gặp các tác dụng phụ khó chịu từ chất diệp lục lỏng , chẳng hạn như:
• Buồn nôn
• Khó chịu đường tiêu hóa
• Nôn mửa
• Phân xanh
Riehm nói rằng cách an toàn nhất để tiêu thụ chất diệp lục là lấy nó từ thực phẩm. Thực phẩm giàu chất diệp lục bao gồm :
• Rau chân vịt
• Đậu xanh
• Đậu hà lan
• Tỏi tây
• Xà lách
• Mùi tây Doebrich nói: “Những thực phẩm này mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ có chất diệp lục vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Ăn thực phẩm luôn tốt hơn là sử dụng thực phẩm chức năng."
Chất diệp lục lỏng là phiên bản bán tổng hợp của chất diệp lục được tìm thấy trong thực vật. Các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của chất diệp lục lỏng cho đến nay vẫn còn hạn chế, nhưng nghiên cứu đầy hứa hẹn trong lĩnh vực phòng chống ung thư, điều trị mụn trứng cá và giảm cân.
Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thử bất kỳ chất bổ sung nào, kể cả chất diệp lục lỏng. Bạn có thể mua chất bổ sung chất diệp lục dạng lỏng ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm sức khỏe. Nhưng cách tốt nhất để có được chất diệp lục là ăn trái cây và rau quả có chứa nó.
Đối với hầu hết mọi người, chất diệp lục là an toàn để tiêu thụ. Tuy nhiên, tốt nhất là nên tiêu thụ chất bổ sung một cách điều độ và dựa vào các loại rau thực sự để cung cấp chất dinh dưỡng nếu có thể.
Chất diệp lục lỏng, hay chlorophyllin, là một dạng chất diệp lục bán tổng hợp mà bạn có thể dùng như một thực phẩm bổ sung. Paula Doebrich , một chuyên gia dinh dưỡng và là người sáng lập Happea Nutrition, một cơ sở thực hành dinh dưỡng tư nhân cho biết, đó là một hỗn hợp muối natri-đồng có nguồn gốc từ chất diệp lục . Thực phẩm bổ sung này đã gây tiếng vang trên mạng xã hội khi những người có ảnh hưởng quảng cáo về lợi ích của nó , một số người cho rằng nó bao gồm từ giảm cân và điều trị mụn trứng cá đến ngăn ngừa ung thư và sản xuất tế bào máu.
Mặc dù một số nghiên cứu chỉ ra rằng cả chất diệp lục lỏng và chất diệp lục từ thực vật đều có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng cho đến nay các nghiên cứu vẫn còn hạn chế và cần nhiều nghiên cứu hơn, Doebrich nói.
Dưới đây là một số tuyên bố xung quanh cả chất diệp lục từ thực vật và chất diệp lục lỏng (chlorophyllin) và khoa học đằng sau chúng.
1. Phòng chống ung thư
Doebrich cho biết chất diệp lục là một chất chống oxy hóa có khả năng chống viêm tương tự như các loại rau lá xanh, như rau bina hoặc cải xoăn. Chất chống oxy hóa giúp chống lại các tổn thương gốc tự do gây ra cho các tế bào, điều này có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh ung thư .
Sara K. Riehm, chuyên gia dinh dưỡng của Orlando Health , cho biết hầu hết các nghiên cứu về chất diệp lục, chất diệp lục và ung thư cho đến nay đều được thực hiện trên động vật hoặc trong tế bào chứ không phải con người, vì vậy tài liệu còn thiếu .
Nhưng một số nghiên cứu đã chứng minh cho điều này, bao gồm:
• Một nghiên cứu năm 2012 trên cá hồi cầu vồng cho thấy chất diệp lục có trong rau xanh giúp giảm 29% tỷ lệ mắc khối u gan và 24% khối u dạ dày.
• Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy chất diệp lục lỏng (chlorophyllin) làm chậm sự tiến triển của bệnh ung thư phổi ở chuột.
• Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy chất diệp lục uống hàng ngày từ thực vật xanh làm giảm kích thước khối u ở chuột được cấy tế bào ung thư tuyến tụy ở người. 2. Giảm cân
Giảm cân là một lời quảng cáo phổ biến của những người có ảnh hưởng chào bán chất diệp lục lỏng như một "sản phẩm kỳ diệu".
Chưa có nhiều nghiên cứu kiểm tra mối tương quan giữa chất diệp lục và giảm cân, mặc dù một nghiên cứu năm 2019 trên chuột đã phát hiện ra rằng chất diệp lục có thể cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột có thể giúp kiểm soát cân nặng.
Một nghiên cứu nhỏ năm 2014 về những phụ nữ thừa cân đã phát hiện ra rằng những người tham gia sử dụng chất bổ sung màng thực vật màu xanh lá cây, có chứa chất diệp lục, một lần mỗi ngày trong ba tháng đã giảm cân nhiều hơn so với những người không sử dụng chất bổ sung.
3. Trị mụn
Riehm cho biết , có một số bằng chứng cho thấy chất diệp lục có thể có lợi cho việc chăm sóc da và điều trị mụn trứng cá . Mặc dù điều quan trọng cần lưu ý là các nghiên cứu cho đến nay vẫn còn nhỏ và kiểm tra việc sử dụng chất diệp lục tại chỗ chứ không phải bổ sung bằng đường uống.
Một nghiên cứu nhỏ năm 2014 về những người bị mụn trên mặt đã phát hiện ra rằng dung dịch diệp lục tại chỗ kết hợp với liệu pháp ánh sáng đã cải thiện tình trạng mụn trong vòng một tháng. Những người tham gia nhận được dung dịch diệp lục ngoài điều trị bằng liệu pháp ánh sáng cho thấy số lượng và mức độ nghiêm trọng của mụn giảm nhiều hơn so với những người tham gia chỉ điều trị bằng ánh sáng. Một nghiên cứu nhỏ khác vào năm 2015 về những người bị mụn trứng cá đã báo cáo sự cải thiện về vẻ ngoài của làn da và giảm lỗ chân lông sau khi bôi gel chlorophyllin tại chỗ trong ba tuần.
Cách uống diệp lục
Amy Shapiro , chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và là người sáng lập công ty tư vấn Real Nutrition , cho biết bạn có thể tìm thấy chất bổ sung chlorophyllin ở dạng lỏng, viên nén hoặc viên nén ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe hoặc thực phẩm tự nhiên .
Riehm cho biết vẫn chưa có đủ nghiên cứu về chất diệp lục lỏng để xác định liều lượng khuyến nghị, nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tuyên bố rằng những người trên 12 tuổi không nên tiêu thụ quá 300 miligam (mg) hàng ngày .
Riehm nói: Luôn luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ thực phẩm bổ sung nào. Để đảm bảo độ tinh khiết của thực phẩm bổ sung, hãy tìm thương hiệu đã được chứng nhận độc lập bởi cơ quan có thẩm quyền bên thứ ba, như Dược điển Hoa Kỳ , NSF International hoặc ConsumerLab .
Bạn cũng có thể tăng lượng tiêu thụ chất diệp lục bằng cách ăn thực phẩm giàu chất diệp lục, như rau bina, đậu xanh và rau mùi tây.
Rủi ro và tác dụng phụ
Nhìn chung, chất diệp lục được coi là an toàn để tiêu thụ. Riehm nói: Không có tác dụng độc hại nào được biết đến từ chất diệp lục mà bạn nhận được từ thực phẩm hoặc từ chất diệp lục tổng hợp khi sử dụng ở mức độ vừa phải.
Tuy nhiên, Shapiro nói rằng bạn có thể gặp các tác dụng phụ khó chịu từ chất diệp lục lỏng , chẳng hạn như:
• Buồn nôn
• Khó chịu đường tiêu hóa
• Nôn mửa
• Phân xanh
Riehm nói rằng cách an toàn nhất để tiêu thụ chất diệp lục là lấy nó từ thực phẩm. Thực phẩm giàu chất diệp lục bao gồm :
• Rau chân vịt
• Đậu xanh
• Đậu hà lan
• Tỏi tây
• Xà lách
• Mùi tây Doebrich nói: “Những thực phẩm này mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ có chất diệp lục vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Ăn thực phẩm luôn tốt hơn là sử dụng thực phẩm chức năng."
Chất diệp lục lỏng là phiên bản bán tổng hợp của chất diệp lục được tìm thấy trong thực vật. Các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của chất diệp lục lỏng cho đến nay vẫn còn hạn chế, nhưng nghiên cứu đầy hứa hẹn trong lĩnh vực phòng chống ung thư, điều trị mụn trứng cá và giảm cân.
Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thử bất kỳ chất bổ sung nào, kể cả chất diệp lục lỏng. Bạn có thể mua chất bổ sung chất diệp lục dạng lỏng ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm sức khỏe. Nhưng cách tốt nhất để có được chất diệp lục là ăn trái cây và rau quả có chứa nó.
Đối với hầu hết mọi người, chất diệp lục là an toàn để tiêu thụ. Tuy nhiên, tốt nhất là nên tiêu thụ chất bổ sung một cách điều độ và dựa vào các loại rau thực sự để cung cấp chất dinh dưỡng nếu có thể.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng