Kiểu người uống trà xanh không khác gì uống thuốc độc
2023-03-14T14:03:35+07:00 2023-03-14T14:03:35+07:00 https://songkhoe360.vn/phu-nu-va-lam-dep/kieu-nguoi-uong-tra-xanh-khong-khac-gi-uong-thuoc-doc-760.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_03/1.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
14/03/2023 13:44 | Phụ nữ và làm đẹp
-
Trà xanh được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cải thiện chức năng não, hỗ trợ giảm cân và giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư. Tuy nhiên, mặc dù có rất nhiều lợi ích, trà xanh không phù hợp với tất cả mọi người, và một số người nên tránh tiêu thụ nó.
Lợi ích của trà xanh
Trà xanh được biết đến với hàm lượng chất chống oxy hóa cao và các hợp chất có lợi khác có thể có một loạt các lợi ích sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích tiềm năng của việc uống trà xanh:
• Giảm cân: Trà xanh đã được chứng minh là giúp giảm cân bằng cách tăng chuyển hóa và oxy hóa chất béo. Nó cũng có thể giúp ngăn chặn sự thèm ăn và giảm sự hấp thụ chất béo.
• Cải thiện chức năng não: Trà xanh chứa caffeine, có thể giúp cải thiện chức năng não, trí nhớ và tâm trạng.
• Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Trà xanh đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách giảm huyết áp và cải thiện nồng độ cholesterol.
• Giảm nguy cơ ung thư: trà xanh chứa chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng.
• Cải thiện sức khỏe răng miệng: Các catechin trong trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng bằng cách ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong miệng.
• Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2: Trà xanh đã được chứng minh là cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu, điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
• Giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh: Catechin trong trà xanh cũng có thể giúp bảo vệ não khỏi bị tổn thương và giảm nguy cơ phát triển các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson.
• Cải thiện làn da: Trà xanh đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa có thể giúp cải thiện sức khỏe da và giảm các dấu hiệu lão hóa. Những người không nên uống trà xanh
Người nhạy cảm với caffeine
Trà xanh chứa caffeine, là một chất kích thích tự nhiên có thể làm tăng năng lượng, sự tỉnh táo và nồng độ. Tuy nhiên, một số người nhạy cảm với caffeine và có thể gặp phải tác dụng phụ, chẳng hạn như sự hưng phấn quá khích, hồi hộp, khó chịu và mất ngủ. Những người này nên hạn chế hoặc tránh uống trà xanh để ngăn ngừa tác dụng phụ liên quan đến caffeine.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tránh uống trà xanh hoặc uống một cách điều độ. Mặc dù trà xanh nói chung là an toàn khi uống, nhưng nó chứa caffeine và các hợp chất khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sản xuất sữa ở các bà mẹ đang cho con bú.
Người mắc bệnh máu thiếu sắt
Trà xanh chứa tanin, là các hợp chất có thể liên kết với sắt và làm giảm sự hấp thụ sắt của cơ thể. Những người mắc máu thiếu sắt nên tránh uống trà xanh hoặc tiêu thụ nó trong chừng mực. Uống trà xanh với bữa ăn hoặc bổ sung sắt riêng biệt có thể giúp cải thiện sự hấp thụ sắt.
Người mắc bệnh gan
Trà xanh chứa catechin, một nhóm các hợp chất có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Tuy nhiên, catechin liều cao của trà xanh có thể gây độc cho gan và gây tổn thương gan. Những người mắc bệnh gan hoặc tổn thương gan nên tránh uống trà xanh hoặc tiêu thụ điều độ để ngăn ngừa tình trạng của họ xấu đi.
Người có huyết áp và các vấn đề về tim
Trà xanh chứa caffeine, có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp. Những người bị huyết áp cao hoặc các vấn đề về tim nên hạn chế tiêu thụ trà xanh hoặc tránh nó hoàn toàn để ngăn ngừa các tác dụng phụ.
Người bị lo lắng và rối loạn giấc ngủ
Trà xanh chứa caffeine và theanine, một axit amin có thể thúc đẩy thư giãn và giảm lo lắng. Tuy nhiên, uống nhiều trà xa có thể làm trầm trọng sự lo lắng, trầm cảm và rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như mất ngủ. Những người mắc vấn đề về tâm lý và giấc ngủ nên hạn chế tiêu thụ trà xanh hoặc tránh hoàn toàn.
Trà xanh là một loại đồ uống lành mạnh mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, nó không phù hợp với tất cả mọi người, và một số kiểu người nên tránh uống hoặc tiêu thụ nó trong chừng mực.
Trà xanh được biết đến với hàm lượng chất chống oxy hóa cao và các hợp chất có lợi khác có thể có một loạt các lợi ích sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích tiềm năng của việc uống trà xanh:
• Giảm cân: Trà xanh đã được chứng minh là giúp giảm cân bằng cách tăng chuyển hóa và oxy hóa chất béo. Nó cũng có thể giúp ngăn chặn sự thèm ăn và giảm sự hấp thụ chất béo.
• Cải thiện chức năng não: Trà xanh chứa caffeine, có thể giúp cải thiện chức năng não, trí nhớ và tâm trạng.
• Giảm nguy cơ ung thư: trà xanh chứa chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng.
• Cải thiện sức khỏe răng miệng: Các catechin trong trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng bằng cách ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong miệng.
• Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2: Trà xanh đã được chứng minh là cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu, điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
• Giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh: Catechin trong trà xanh cũng có thể giúp bảo vệ não khỏi bị tổn thương và giảm nguy cơ phát triển các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson.
• Cải thiện làn da: Trà xanh đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa có thể giúp cải thiện sức khỏe da và giảm các dấu hiệu lão hóa. Những người không nên uống trà xanh
Người nhạy cảm với caffeine
Trà xanh chứa caffeine, là một chất kích thích tự nhiên có thể làm tăng năng lượng, sự tỉnh táo và nồng độ. Tuy nhiên, một số người nhạy cảm với caffeine và có thể gặp phải tác dụng phụ, chẳng hạn như sự hưng phấn quá khích, hồi hộp, khó chịu và mất ngủ. Những người này nên hạn chế hoặc tránh uống trà xanh để ngăn ngừa tác dụng phụ liên quan đến caffeine.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tránh uống trà xanh hoặc uống một cách điều độ. Mặc dù trà xanh nói chung là an toàn khi uống, nhưng nó chứa caffeine và các hợp chất khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sản xuất sữa ở các bà mẹ đang cho con bú.
Trà xanh chứa tanin, là các hợp chất có thể liên kết với sắt và làm giảm sự hấp thụ sắt của cơ thể. Những người mắc máu thiếu sắt nên tránh uống trà xanh hoặc tiêu thụ nó trong chừng mực. Uống trà xanh với bữa ăn hoặc bổ sung sắt riêng biệt có thể giúp cải thiện sự hấp thụ sắt.
Người mắc bệnh gan
Trà xanh chứa catechin, một nhóm các hợp chất có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Tuy nhiên, catechin liều cao của trà xanh có thể gây độc cho gan và gây tổn thương gan. Những người mắc bệnh gan hoặc tổn thương gan nên tránh uống trà xanh hoặc tiêu thụ điều độ để ngăn ngừa tình trạng của họ xấu đi.
Người có huyết áp và các vấn đề về tim
Trà xanh chứa caffeine, có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp. Những người bị huyết áp cao hoặc các vấn đề về tim nên hạn chế tiêu thụ trà xanh hoặc tránh nó hoàn toàn để ngăn ngừa các tác dụng phụ.
Người bị lo lắng và rối loạn giấc ngủ
Trà xanh chứa caffeine và theanine, một axit amin có thể thúc đẩy thư giãn và giảm lo lắng. Tuy nhiên, uống nhiều trà xa có thể làm trầm trọng sự lo lắng, trầm cảm và rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như mất ngủ. Những người mắc vấn đề về tâm lý và giấc ngủ nên hạn chế tiêu thụ trà xanh hoặc tránh hoàn toàn.
Trà xanh là một loại đồ uống lành mạnh mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, nó không phù hợp với tất cả mọi người, và một số kiểu người nên tránh uống hoặc tiêu thụ nó trong chừng mực.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng