Cách bổ sung Collagen tự nhiên cho da khỏe đẹp
2023-03-16T09:31:31+07:00 2023-03-16T09:31:31+07:00 https://songkhoe360.vn/phu-nu-va-lam-dep/cach-bo-sung-collagen-tu-nhien-cho-da-khoe-dep-769.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_03/cach-bo-sung-collagen-tu-nhien-cho-da-khoe-dep-3.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
15/03/2023 18:10 | Phụ nữ và làm đẹp
-
Bổ sung collagen đang là một xu hướng làm đẹp phổ biến với hiệu quả giữ cho làn da luôn trẻ trung. Nhưng chính xác thì collagen là gì và có cần bổ sung để giữ cho lượng collagen cao và làn da khỏe mạnh không?
Collagen là một loại protein được tìm thấy trong mô liên kết, sụn, xương và gân, chiếm 1/3 tổng lượng protein trong cơ thể và chiếm 3/4 trọng lượng của da. Collagen rất quan trọng vì nó hỗ trợ định hình cấu trúc cho các mô liên kết, giúp phát triển móng tay và bảo vệ khớp. Ngoài ra, collagen còn được biết đến với công dụng ngừa nếp nhăn và giúp làn da đầy đặn hơn.
Cơ thể có thể tự tạo ra collagen, nhưng quá trình sản xuất collagen thường giảm theo tuổi tác. Đó là lý do tại sao rất nhiều phụ nữ trung niên bị thu hút bởi ý tưởng bổ sung collagen vào cơ thể để ngăn ngừa lão hóa và làm đẹp da. Hãy cân nhắc các chất dinh dưỡng sau để thúc đẩy quá trình sản xuất collagen của cơ thể.
1. Vitamin C
Vitamin C là yếu tố cần thiết cho 2 enzyme prolyl hydroxylase (giúp ổn định phân tử collagen) và lysyl hydroxylase ( tạo độ bền cho cấu trúc) hoạt động trong quá trình tổng hợp collagen. Vitamin C cũng tác động trực tiếp lên DNA để điều chỉnh lượng collagen trong tế bào. Ngoài ra, vitamin C cũng có chức năng như một chất chống oxy hóa, chống lại các căng thẳng oxy hóa gây suy giảm collagen.
Tất cả các loại trái cây và rau quả đều chứa vitamin C, nhưng nguồn thực phẩm tốt nhất bao gồm trái cây họ cam quýt, ớt, dâu tây, kiwi và cà chua. 2. Kẽm
Kẽm là khoáng chất quan trọng khác trong quá trình tổng hợp collagen. Nó cũng có thể giúp sửa chữa collagen, hỗ trợ chữa lành vết thương và tăng cường sức khỏe và sự toàn vẹn của làn da.
Các nguồn thực phẩm giàu kẽm từ thực vật bao gồm các loại hạt, đậu và ngũ cốc nguyên hạt. 3. Lưu huỳnh
Lưu huỳnh là yếu tố bổ sung trong quá trình tổng hợp collagen giúp ổn định collagen. Nó được tìm thấy trong thực phẩm giàu protein cũng như sunfat, anilin, sulfua, thiamin và biotin.
Một số nguồn lưu huỳnh tốt từ thực vật đến từ họ rau allium, bao gồm hành, tỏi, hẹ và tỏi tây. Lưu huỳnh cũng có trong các loại rau họ cải, rau lá xanh, quả hạch, hạt, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt. 4. Đồng
Đồng là một đồng yếu tố quan trọng cho phép enzyme lysyl oxidase hoạt động - hỗ trợ các chức năng collagen và tăng độ đàn hồi tự nhiên của cơ thể.
Các nguồn đồng tốt trong chế độ ăn uống bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, đậu, quả hạch, khoai tây, đậu phụ, rau lá xanh, cacao.
Lưu ý: Đồng là một chất dinh dưỡng đặc biệt nên lấy từ thực phẩm hơn là từ thực phẩm bổ sung, vì đồng bổ sung có thể dễ dàng làm cơ thể quá tải; dư thừa đồng gây ra nhiều tác hại xấu. 5. Sắt
Sắt rất cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Nếu không có đủ chất sắt, cơ thể có thể sẽ phải vật lộn để tạo ra và duy trì lượng collagen dự trữ.
Một số nguồn cung cấp sắt từ thực vật tốt nhất là các loại đậu, đậu phụ, quả hạch, hạt và rau lá xanh. 6. Vitamin E
Tiêu thụ vitamin E, một chất chống oxy hóa, sẽ giúp bảo vệ lượng collagen dự trữ khỏi bị hư hại do oxy hóa. Một số nguồn cung cấp vitamin E tốt bao gồm các loại hạt, rau lá xanh và trái cây nhiệt đới như kiwi, xoài và bơ. 7. Polyphenol
Polyphenol mang lại nhiều lợi ích phi thường cho cơ thể. Ví dụ, polyphenol làm giảm tổn thương oxy hóa và viêm da thông qua tác dụng chống oxy hóa và chống viêm tự nhiên. Các hợp chất thực vật này cũng ức chế sự thoái hóa collagen, tăng cường tổng hợp collagen và giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm.
Một số thực phẩm giàu polyphenol bao gồm các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc như nho, bắp cải, quả mọng, ớt và tỏi, trà, cà phê và gia vị. Trên đây là một số chất dinh dưỡng và thực phẩm có lợi nhất cho sức khỏe collagen của bạn. Ăn nhiều loại thực phẩm này có thể giúp hỗ trợ quá trình sản xuất và duy trì collagen tự nhiên và từ đó giúp giữ được vẻ đẹp trẻ trung, dẻo dai của cơ thể.
1. Vitamin C
Vitamin C là yếu tố cần thiết cho 2 enzyme prolyl hydroxylase (giúp ổn định phân tử collagen) và lysyl hydroxylase ( tạo độ bền cho cấu trúc) hoạt động trong quá trình tổng hợp collagen. Vitamin C cũng tác động trực tiếp lên DNA để điều chỉnh lượng collagen trong tế bào. Ngoài ra, vitamin C cũng có chức năng như một chất chống oxy hóa, chống lại các căng thẳng oxy hóa gây suy giảm collagen.
Tất cả các loại trái cây và rau quả đều chứa vitamin C, nhưng nguồn thực phẩm tốt nhất bao gồm trái cây họ cam quýt, ớt, dâu tây, kiwi và cà chua. 2. Kẽm
Kẽm là khoáng chất quan trọng khác trong quá trình tổng hợp collagen. Nó cũng có thể giúp sửa chữa collagen, hỗ trợ chữa lành vết thương và tăng cường sức khỏe và sự toàn vẹn của làn da.
Các nguồn thực phẩm giàu kẽm từ thực vật bao gồm các loại hạt, đậu và ngũ cốc nguyên hạt. 3. Lưu huỳnh
Lưu huỳnh là yếu tố bổ sung trong quá trình tổng hợp collagen giúp ổn định collagen. Nó được tìm thấy trong thực phẩm giàu protein cũng như sunfat, anilin, sulfua, thiamin và biotin.
Một số nguồn lưu huỳnh tốt từ thực vật đến từ họ rau allium, bao gồm hành, tỏi, hẹ và tỏi tây. Lưu huỳnh cũng có trong các loại rau họ cải, rau lá xanh, quả hạch, hạt, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt. 4. Đồng
Đồng là một đồng yếu tố quan trọng cho phép enzyme lysyl oxidase hoạt động - hỗ trợ các chức năng collagen và tăng độ đàn hồi tự nhiên của cơ thể.
Các nguồn đồng tốt trong chế độ ăn uống bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, đậu, quả hạch, khoai tây, đậu phụ, rau lá xanh, cacao.
Lưu ý: Đồng là một chất dinh dưỡng đặc biệt nên lấy từ thực phẩm hơn là từ thực phẩm bổ sung, vì đồng bổ sung có thể dễ dàng làm cơ thể quá tải; dư thừa đồng gây ra nhiều tác hại xấu. 5. Sắt
Sắt rất cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Nếu không có đủ chất sắt, cơ thể có thể sẽ phải vật lộn để tạo ra và duy trì lượng collagen dự trữ.
Một số nguồn cung cấp sắt từ thực vật tốt nhất là các loại đậu, đậu phụ, quả hạch, hạt và rau lá xanh. 6. Vitamin E
Tiêu thụ vitamin E, một chất chống oxy hóa, sẽ giúp bảo vệ lượng collagen dự trữ khỏi bị hư hại do oxy hóa. Một số nguồn cung cấp vitamin E tốt bao gồm các loại hạt, rau lá xanh và trái cây nhiệt đới như kiwi, xoài và bơ. 7. Polyphenol
Polyphenol mang lại nhiều lợi ích phi thường cho cơ thể. Ví dụ, polyphenol làm giảm tổn thương oxy hóa và viêm da thông qua tác dụng chống oxy hóa và chống viêm tự nhiên. Các hợp chất thực vật này cũng ức chế sự thoái hóa collagen, tăng cường tổng hợp collagen và giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm.
Một số thực phẩm giàu polyphenol bao gồm các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc như nho, bắp cải, quả mọng, ớt và tỏi, trà, cà phê và gia vị. Trên đây là một số chất dinh dưỡng và thực phẩm có lợi nhất cho sức khỏe collagen của bạn. Ăn nhiều loại thực phẩm này có thể giúp hỗ trợ quá trình sản xuất và duy trì collagen tự nhiên và từ đó giúp giữ được vẻ đẹp trẻ trung, dẻo dai của cơ thể.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng