Ăn loại cá này khiến tăng huyết áp đột biến

31/01/2023 07:02 | Huyết áp
- Cá khô thường được ướp với muối, khi ăn vào sẽ làm huyết áp tăng. Điều này cực kì có hại cho các bệnh nhân đã và đang có bệnh lý về huyết áp khi tiêu thụ loại thực phẩm phổ biến này
Khi nói về cá, nhiều người thường liên tưởng đến việc cá là nguồn cung cấp protein nạc, axit béo omega-3 và mọi thứ tốt cho tim, trí óc và cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại cá nào đều tốt cho sức khỏe, đặc biệt có thể gây hại nhiều hơn là có lợi bằng cách làm tăng huyết áp và khiến bạn bị tăng huyết áp theo thời gian. Đó chính là cá khô.
 
Cá khô

Cá khô từ lâu đã được người dân miền biển chế biến từ cá tươi mà thành như để dự trữ nguồn thực phẩm ăn lâu dài mà không bị hỏng, và vẫn giữ được lượng protein. Để giữ được cá nguyên vẹn và dưỡng chất thì người đánh bắt cá trên biển đã ướp một lượng muối đủ để cá như tươi sống và mang vào bờ chế biến theo mục đích riêng của mình.

Cá khô làm tăng huyết áp như thế nào?

Cá khô được xử lý bằng cách rút hết nước để kéo dài thời gian sử dụng mà không làm mất quá nhiều chất dinh dưỡng. Hầu hết các sản phẩm cá khô được cho là chứa nhiều protein và ít chất béo. Tuy nhiên, cá khô có chứa một thành phần làm cho nó tồn tại lâu hơn nhưng phải trả giá đắt – đó là muối.
Theo Blood Pressure UK, lượng muối trong cá khô có thể khiến các mạch máu có nguy cơ bị tổn thương do gây áp lực lên thành mạch máu, dẫn đến hiện tượng tăng huyết áp. Blood Pressure UK tuyên bố rằng cá khô có hàm lượng muối đặc biệt cao, điều đó có nghĩa là hàm lượng natri của nó sẽ nhiều hơn mức mà một người có thể cần.

Tại sao muối trong cá khô làm tăng huyết áp?

Muối từ lâu đã được chứng minh có liên quan đến quá trình hình thành bệnh tăng huyết áp do hàm lượng natri và khả năng giữ nước của nó. Loại gia vị này khiến cơ thể tích nước, làm tăng lượng nước trong máu. Khi đó, lượng máu lưu thông sẽ nhiều hơn, mạch máu co giãn ra, gây áp lực quá mức lên các động mạnh bằng cách đẩy máu vào thành mạch với tốc độ cao hơn bình thường. Cho nên đã có những khuyến cáo nên cắt giảm lượng muối trong các bữa ăn để kiểm soát các bệnh về tim mạch, huyết áp.

Thêm vào đó, cá khô thường rất mặn, chứa mức natri cao hơn bình thường. Cá khô có hàm lượng muối cao chỉ có thể làm vấn đề thêm trầm trọng và làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim. 

Cá khô có lành mạnh không?

Cá khô không được liệt vào danh sách thực phẩm lành mạnh nhưng cá tươi thì có. Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi và cá thu là những thực phẩm bảo vệ não và tim giúp kiểm soát huyết áp, do đó làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch có thể gây tử vong.

Cách làm giảm nguy cơ mắc tăng huyết áp

Cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất chính là giảm thiểu lượng muối nạp vào cơ thể. Ngoài cá khô, thực phẩm mặn nói chung gây hại rất lớn đến sức khỏe tim mạch. Không chỉ vậy, nó còn gây tác động xấu đến cả thận vì ăn quá nhiều muối có thể làm tổn thương thận, gây sỏi thận.

Lượng muối tối đa nạp vào cơ thể chỉ được phép tối đa 6 gam/ ngày, tương đương với 1 thìa cà phê nhỏ. Chỉ cần bạn kiên trì loại bỏ muối ra khỏi chế độ ăn của bạn dần dần, bạn sẽ thấy được bệnh huyết áp cao được kiểm soát. Kết quả xuất hiện chỉ sau 1 tuần.

Vì vậy, bạn hãy lưu ý đến chuyện ăn cá khô vì hàm lượng muối trong nó sẽ khiến bạn bị tăng huyết áp. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ liệu bạn có được phép ăn cá khô không nếu như bạn đã có tiền sử bị cao huyết áp hoặc các bệnh lý liên quan đến tim mạch.

  Ý kiến bạn đọc

  • Đình Tú
    Đình Tú Cá khô rán giòn, chấn tương ớt, thêm lon bia. bá cháy bọ chét. Đúng là cái gì "ngon quá" cũng có hại cả.
    09/05/2024 15:04

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây