Những nguyên tắc dinh dưỡng giúp chữa bệnh viêm xoang

- Viêm xoang là một căn bệnh rất phổ biến vào mùa đông và gây ra rất nhiều triệu chứng cho cơ thể: nhức đầu, nghẹt mũi, ho, hắt xì, sốt, mệt mỏi, … Để ngăn ngừa tình trạng viêm xoang, chế độ ăn uống là vấn đề cần quan tâm hàng đầu.
Viêm xoang thường xảy ra đối với những người có sức đề kháng kém hoặc hay bị dị ứng với thời tiết. Nguyên nhân gây ra viêm xoang có thể do dị ứng, cảm lạnh, suy giảm miễn dịch, hoặc do môi trường ẩm ướt, nhiều nấm mốc, … 
 
Những nguyên tắc dinh dưỡng giúp chữa bệnh viêm xoang

Việc ngăn ngừa bệnh luôn dễ dàng và đơn giản hơn việc điều trị, do đó để có một hệ thống xoang khỏe mạnh vào mùa đông, hãy lưu ý một số nguyên tắc dinh dưỡng sau đây: 

1. Uống nhiều nước 

Cơ thể phụ thuộc rất nhiều vào nước để thực hiện các chức năng. Khi không cung cấp đủ nước, cơ thể sẽ lấy nước từ các chức năng không cần thiết khác để duy trì hoạt động, điều này có thể nhanh chóng dẫn đến chất nhầy đặc không lưu thông trơn tru, làm tắc nghẽn xoang, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Do đó việc uống nhiều nước sạch rất cần thiết cho sức khỏe xoang.

2. Ăn dứa

Dứa rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ màng nhầy mỏng manh khỏi bị hư hại. Các enzyme trong dứa cũng phá vỡ các vi khuẩn tích tụ trong xoang và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm. 
 
Những nguyên tắc dinh dưỡng giúp chữa bệnh viêm xoang

3. Thêm ớt vào bữa ăn 

Ớt cay là một biện pháp phổ biến để thông xoang bởi đồ ăn đồ cay và nóng sẽ khiến nước mũi mềm ra và lỏng hơn. Nguyên nhân là do capsaicin trong ớt giúp làm nóng, giảm đau, giảm viêm và kích thích hệ thống miễn dịch phát triển.

Mặc dù không thể điều trị được viêm xoang, nhưng đây cũng là một cách tốt để làm sạch xoang. 

4. Cải ngựa

Cải ngựa có thể không phải là thực phẩm phổ biến nhưng nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong cải ngựa chứa hàm lượng chất dinh dưỡng và khoáng chất cao, bao gồm chất xơ, vitamin C, folate, kali, canxi, magie, kẽm và mangan, cùng các thành phần hóa học hữu cơ của các enzym và dầu, như sinigrin, một glucosinolate. Loại củ cay này có tác dụng tương tự như ớt, giúp giảm viêm và kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể. 
 
Những nguyên tắc dinh dưỡng giúp chữa bệnh viêm xoang

5. Thêm gia vị với tỏi

Tỏi có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, do đó, nó là một loại gia vị bổ sung hoàn hảo cho bất kỳ bữa ăn nào. Tỏi không chỉ có lợi cho xoang mà còn rất tốt cho việc bảo vệ tim và chống lại cảm lạnh thông thường. Ngoài ra, Allicin - một hợp chất lưu huỳnh được tạo ra khi tỏi được nghiền nát hoặc cắt nhỏ còn có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm và tiêu diệt một số loại vi-rút.

6. Tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa sẽ giúp bảo vệ màng nhầy khỏi tác hại của các gốc tự do, giúp phòng ngừa bệnh viêm xoang mãn tính. Do đó, hãy bổ sung những loại trái cây và rau quả tươi sáng, nhiều màu sắc như cam quýt, kiwi, rau bina, quả mọng, bí ngô, khoai lang và các loại thực phẩm có màu sắc tương tự khác bởi chúng thường chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin hữu ích cho cơ thể.
 
Những nguyên tắc dinh dưỡng giúp chữa bệnh viêm xoang

7. Thêm gừng vào bữa ăn

Gừng có chứa chất chống oxy hóa, chất kháng histamine tự nhiên và chất chống viêm giúp tăng tốc độ chữa lành, giảm đau, giảm sưng khắp cơ thể. Ngoài ra, nó cũng giảm dị ứng, đau xoang, buồn nôn và khó chịu.

Những triệu chứng của viêm xoang như nghẹt mũi, ho, nhức đầu, … thường gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống. Nếu bạn thường xuyên phải chiến đấu với căn bệnh này, hãy lên kế hoạch bữa ăn của mình theo những nguyên tắc trên để góp phần cải thiện và ngăn ngừa bệnh trở nặng. 

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây