Những sai lầm khi pha bột sắn dây mùa hè
2023-06-23T14:58:33+07:00 2023-06-23T14:58:33+07:00 https://songkhoe360.vn/dinh-duong-cham-soc-suc-khoe/nhung-sai-lam-khi-pha-bot-san-day-mua-he-1511.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_06/cherry-de-duoc-bao-lau-tong-hop-cac-cach-bao-quan-cherry-duoc-avt-1200x676.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
23/06/2023 08:54 | Chăm sóc sức khoẻ
-
Bột sắn dây, một loại bột quen thuộc và được nhiều người yêu thích trong mùa hè, có tác dụng làm mát cơ thể. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng bột sắn dây, các bác sĩ khuyến cáo rằng cần thận trọng đối với những người mắc bệnh.
Bột sắn dây là sản phẩm được làm từ cây sắn dây, một loại cây dây leo có tên gọi khác như bạch hán, khau cát, cát căn,... Cây này có dạng dây leo dài, và phát triển các củ sắn dây to, có đường kính khoảng 5-8cm và chiều dài khoảng 15cm.
Khi thu hoạch, củ sắn dây rất nặng, mang mùi nhựa sắn đặc trưng và có thân dày thịt, chứa nhiều bột. Khi ăn, sắn dây mang đến hương vị ngọt mát. Quá trình thu hoạch sắn dây thường diễn ra từ tháng 10 đến tháng 4 của năm tiếp theo. Sau khi thu hoạch, củ sắn dây được chế biến thành bột sắn dây để bảo quản sản phẩm trong thời gian dài hơn. Công dụng của bột sắn dây
Theo y học hiện đại, sắn dây có chứa khoảng 15% tinh bột (trong rễ tươi). Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều flavonoid như daidzin, puerarin, formononetin, triterpenoid, succinic acid, allantoin...
Theo y học cổ truyền, tinh bột sắn dây có vị ngọt và tính mát, được cho là có tác dụng giải nhiệt, tuyên độc, giải biểu, thấu chẩn, tạo lưu thông năng lượng, giải co giật, giảm khát, giải độc rượu, làm dịu cơ thể và tăng cường sự lưu thông của hệ tiêu hóa. Thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng như biểu nhiệt, tăng tiết mồ hôi, tiêu độc, đau vai gáy, viêm họng, nhức đầu và nhiều triệu chứng khác.
1. Bột sắn dây giúp giải độc, giải rượu
Để giải độc và điều trị chứng nghiện rượu, không chỉ bột sắn dây mà cả hoa, thân cây và lá sắn dây cũng được coi là các loại thuốc quý có thể chữa trị nhiều loại bệnh. Trong quá khứ, một phương pháp được sử dụng rộng rãi để giải độc và trị nghiện rượu là sử dụng hoa sắn dây. Việc tiêu thụ quá nhiều rượu có thể gây tổn hại cho tỳ vị và dẫn đến hiện tượng tiểu và tiện có màu đỏ. 2. Bột sắn dây giúp trị chứng say nắng
Say nắng là tình trạng mà người ta gặp phải khi bị ảnh hưởng nặng bởi tác động của ánh nắng mặt trời, thường kèm theo các triệu chứng như da đỏ mặt, cảm giác choáng váng, chóng mặt, ngã, và thậm chí ngất xỉu. Để giảm nhẹ triệu chứng này, một giải pháp là sử dụng bột sắn dây, pha với nước lọc và một chút muối. Việc uống hỗn hợp này sẽ giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục và lấy lại sự tỉnh táo. Ngoài ra, nếu người bị say nắng gặp tình trạng mất tỉnh táo, nôn mửa hoặc khó tiêu, có thể sử dụng bột sắn dây hòa quyện với đường, cát căn, đậu ván giã nhuyễn và lấy nước cốt pha với sắn dây. Hỗn hợp này sau khi khuấy đều sẽ được dùng để uống.
3. Chống đói
Sắn dây có nhiều lợi ích cho sức khỏe và hoàn toàn an toàn để sử dụng làm nước uống hàng ngày. Sau khi rửa sạch củ sắn dây, chúng ta có thể thái mỏng và trộn với cây câu đằng khô, sau đó sấy khô để làm trà sắn dây. Trà sắn dây có thể được bảo quản trong lọ nhựa hoặc thủy tinh kín. Mỗi ngày, chúng ta chỉ cần lấy 2 thìa trà sắn dây đặt trong túi lọc, hãm với nước sôi trong ấm khoảng 20 phút và uống thay nước lọc hàng ngày. Đây là một biện pháp tốt để cải thiện tình trạng cao huyết áp, đau đầu và đau người.
Nếu bạn đang đói, có thể nấu chín bột sắn dây, thêm đường và ăn như một món ăn tráng miệng ngon lành. Ngoài ra, việc kết hợp bột sắn dây với rau má cũng mang lại tác dụng giải khát và chống say nắng hiệu quả.
4. Bột sắn dây giúp làm đẹp da
Mụn trứng cá là vấn đề đáng lo ngại cho da, đặc biệt là trong giai đoạn dậy thì. Tuy nhiên, để điều trị mụn hiệu quả, cần phải kết hợp các yếu tố từ bên trong và bên ngoài. Bột sắn dây là một nguyên liệu có khả năng giải độc và làm mát cơ thể, có thể giúp giảm việc tạo ra mụn trứng cá và làm giảm hiện tượng nóng trong cơ thể. Những sai lầm khi pha bột sắn dây mùa hè
Việc pha sắn dây trực tiếp với nước lạnh để làm nước giải khát là một thói quen phổ biến hiện nay, nhưng đây là một cách làm không đúng và có thể có những tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Chế biến sắn dây thủ công không thể loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có trong sắn dây, dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn. Pha sắn dây với nước lạnh trực tiếp có thể gây đau bụng và tiêu chảy. Vì vậy, để tránh các tác dụng phụ không mong muốn, nên nấu chín sắn dây trước khi sử dụng hoặc pha với nước nóng. Ngoài ra, do sắn dây có tính hàn, sử dụng sắn dây với nước lạnh thường xuyên có thể gây ra những vấn đề sức khỏe.
Có một số diễn đàn trên internet đề cập đến việc pha sắn dây kết hợp với mật ong hoặc ướp hoa bưởi, tuy nhiên, không nên áp dụng cách này. Theo các nghiên cứu khoa học, việc kết hợp mật ong với sắn dây có thể tạo ra các chất có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, ướp hoa bưởi với nước sắn dây có thể làm giảm chất lượng dược liệu gốc của sắn dây. Lưu ý khi pha bột sắn dây mùa hè
Bột sắn dây có tính chất lành tính và ít tác dụng phụ có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý một số điều sau đây để sử dụng bột sắn dây an toàn:
Vì tác dụng của bột sắn dây có tính hàn, trẻ em và người già nên tránh uống bột sắn dây sống. Dạng bột sắn dây sống có thể gây lạnh bụng và tiêu chảy. Đối với những người này, nấu chín bột sắn dây là cách sử dụng an toàn nhất.
Phụ nữ mang thai hoặc mệt mỏi trong người nên hạn chế sử dụng bột sắn dây, vì nó có thể làm mệt mỏi cơ thể hơn. Phụ nữ mang thai có nguy cơ động thai cần tránh ăn bột sắn dây để đề phòng nguy cơ sinh non.
Không nên uống quá 1 ly sắn dây mỗi ngày. Cách sử dụng tốt nhất là nấu chín bột sắn dây và thêm chút đường để có hương vị ngon. Sử dụng quá nhiều đường hoặc muối đều có thể gây hại cho sức khỏe.
Việc ướp bột sắn dây với hoa bưởi để tạo mùi thơm cũng làm giảm tác dụng của bột sắn dây. Vì vậy, nên sử dụng bột sắn dây nguyên chất để đảm bảo tác dụng tốt nhất.
Bột sắn dây, mặc dù lành tính, vẫn không tương thích với một số nguyên liệu. Trong đó, cần đặc biệt lưu ý tránh ăn bột sắn dây cùng với mật ong. Hai loại thực phẩm này không tương hợp với nhau, kết hợp sẽ tạo ra chất kịch độc, gây ngộ độc và có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
Khi thu hoạch, củ sắn dây rất nặng, mang mùi nhựa sắn đặc trưng và có thân dày thịt, chứa nhiều bột. Khi ăn, sắn dây mang đến hương vị ngọt mát. Quá trình thu hoạch sắn dây thường diễn ra từ tháng 10 đến tháng 4 của năm tiếp theo. Sau khi thu hoạch, củ sắn dây được chế biến thành bột sắn dây để bảo quản sản phẩm trong thời gian dài hơn. Công dụng của bột sắn dây
Theo y học hiện đại, sắn dây có chứa khoảng 15% tinh bột (trong rễ tươi). Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều flavonoid như daidzin, puerarin, formononetin, triterpenoid, succinic acid, allantoin...
Theo y học cổ truyền, tinh bột sắn dây có vị ngọt và tính mát, được cho là có tác dụng giải nhiệt, tuyên độc, giải biểu, thấu chẩn, tạo lưu thông năng lượng, giải co giật, giảm khát, giải độc rượu, làm dịu cơ thể và tăng cường sự lưu thông của hệ tiêu hóa. Thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng như biểu nhiệt, tăng tiết mồ hôi, tiêu độc, đau vai gáy, viêm họng, nhức đầu và nhiều triệu chứng khác.
1. Bột sắn dây giúp giải độc, giải rượu
Để giải độc và điều trị chứng nghiện rượu, không chỉ bột sắn dây mà cả hoa, thân cây và lá sắn dây cũng được coi là các loại thuốc quý có thể chữa trị nhiều loại bệnh. Trong quá khứ, một phương pháp được sử dụng rộng rãi để giải độc và trị nghiện rượu là sử dụng hoa sắn dây. Việc tiêu thụ quá nhiều rượu có thể gây tổn hại cho tỳ vị và dẫn đến hiện tượng tiểu và tiện có màu đỏ. 2. Bột sắn dây giúp trị chứng say nắng
Say nắng là tình trạng mà người ta gặp phải khi bị ảnh hưởng nặng bởi tác động của ánh nắng mặt trời, thường kèm theo các triệu chứng như da đỏ mặt, cảm giác choáng váng, chóng mặt, ngã, và thậm chí ngất xỉu. Để giảm nhẹ triệu chứng này, một giải pháp là sử dụng bột sắn dây, pha với nước lọc và một chút muối. Việc uống hỗn hợp này sẽ giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục và lấy lại sự tỉnh táo. Ngoài ra, nếu người bị say nắng gặp tình trạng mất tỉnh táo, nôn mửa hoặc khó tiêu, có thể sử dụng bột sắn dây hòa quyện với đường, cát căn, đậu ván giã nhuyễn và lấy nước cốt pha với sắn dây. Hỗn hợp này sau khi khuấy đều sẽ được dùng để uống.
3. Chống đói
Sắn dây có nhiều lợi ích cho sức khỏe và hoàn toàn an toàn để sử dụng làm nước uống hàng ngày. Sau khi rửa sạch củ sắn dây, chúng ta có thể thái mỏng và trộn với cây câu đằng khô, sau đó sấy khô để làm trà sắn dây. Trà sắn dây có thể được bảo quản trong lọ nhựa hoặc thủy tinh kín. Mỗi ngày, chúng ta chỉ cần lấy 2 thìa trà sắn dây đặt trong túi lọc, hãm với nước sôi trong ấm khoảng 20 phút và uống thay nước lọc hàng ngày. Đây là một biện pháp tốt để cải thiện tình trạng cao huyết áp, đau đầu và đau người.
Nếu bạn đang đói, có thể nấu chín bột sắn dây, thêm đường và ăn như một món ăn tráng miệng ngon lành. Ngoài ra, việc kết hợp bột sắn dây với rau má cũng mang lại tác dụng giải khát và chống say nắng hiệu quả.
4. Bột sắn dây giúp làm đẹp da
Mụn trứng cá là vấn đề đáng lo ngại cho da, đặc biệt là trong giai đoạn dậy thì. Tuy nhiên, để điều trị mụn hiệu quả, cần phải kết hợp các yếu tố từ bên trong và bên ngoài. Bột sắn dây là một nguyên liệu có khả năng giải độc và làm mát cơ thể, có thể giúp giảm việc tạo ra mụn trứng cá và làm giảm hiện tượng nóng trong cơ thể. Những sai lầm khi pha bột sắn dây mùa hè
Việc pha sắn dây trực tiếp với nước lạnh để làm nước giải khát là một thói quen phổ biến hiện nay, nhưng đây là một cách làm không đúng và có thể có những tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Chế biến sắn dây thủ công không thể loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có trong sắn dây, dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn. Pha sắn dây với nước lạnh trực tiếp có thể gây đau bụng và tiêu chảy. Vì vậy, để tránh các tác dụng phụ không mong muốn, nên nấu chín sắn dây trước khi sử dụng hoặc pha với nước nóng. Ngoài ra, do sắn dây có tính hàn, sử dụng sắn dây với nước lạnh thường xuyên có thể gây ra những vấn đề sức khỏe.
Có một số diễn đàn trên internet đề cập đến việc pha sắn dây kết hợp với mật ong hoặc ướp hoa bưởi, tuy nhiên, không nên áp dụng cách này. Theo các nghiên cứu khoa học, việc kết hợp mật ong với sắn dây có thể tạo ra các chất có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, ướp hoa bưởi với nước sắn dây có thể làm giảm chất lượng dược liệu gốc của sắn dây. Lưu ý khi pha bột sắn dây mùa hè
Bột sắn dây có tính chất lành tính và ít tác dụng phụ có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý một số điều sau đây để sử dụng bột sắn dây an toàn:
Vì tác dụng của bột sắn dây có tính hàn, trẻ em và người già nên tránh uống bột sắn dây sống. Dạng bột sắn dây sống có thể gây lạnh bụng và tiêu chảy. Đối với những người này, nấu chín bột sắn dây là cách sử dụng an toàn nhất.
Phụ nữ mang thai hoặc mệt mỏi trong người nên hạn chế sử dụng bột sắn dây, vì nó có thể làm mệt mỏi cơ thể hơn. Phụ nữ mang thai có nguy cơ động thai cần tránh ăn bột sắn dây để đề phòng nguy cơ sinh non.
Không nên uống quá 1 ly sắn dây mỗi ngày. Cách sử dụng tốt nhất là nấu chín bột sắn dây và thêm chút đường để có hương vị ngon. Sử dụng quá nhiều đường hoặc muối đều có thể gây hại cho sức khỏe.
Việc ướp bột sắn dây với hoa bưởi để tạo mùi thơm cũng làm giảm tác dụng của bột sắn dây. Vì vậy, nên sử dụng bột sắn dây nguyên chất để đảm bảo tác dụng tốt nhất.
Bột sắn dây, mặc dù lành tính, vẫn không tương thích với một số nguyên liệu. Trong đó, cần đặc biệt lưu ý tránh ăn bột sắn dây cùng với mật ong. Hai loại thực phẩm này không tương hợp với nhau, kết hợp sẽ tạo ra chất kịch độc, gây ngộ độc và có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng