Đánh bay mụn trứng cá cùng 5 nguyên tắc dinh dưỡng vàng
2023-01-13T14:01:00+07:00 2023-01-13T14:01:00+07:00 https://songkhoe360.vn/dinh-duong-cham-soc-suc-khoe/danh-bay-mun-trung-ca-cung-5-nguyen-tac-dinh-duong-vang-428.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_01/nh-bay-mun-trung-ca-cung-5-nguyen-tac-dinh-duong-vang.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
13/01/2023 14:01 | Chăm sóc sức khoẻ
-
Mụn trứng cá là một tình trạng viêm da phổ biến ở thanh thiếu niên và thanh niên. Mặc dù mụn trứng cá không gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe, nhưng nếu kéo dài có thể dẫn đến sẹo, tự ti về ngoại hình cũng như những ảnh hưởng về cảm xúc.
Mụn trứng cá sẽ có biểu hiện khác nhau tùy theo thể trạng từng người. Chúng có thể là mụn đầu đen, mụn đầu trắng, u nang và mụn nhọt trên mặt, lưng, ngực và vai. Mụn trứng cá xảy ra khi nang lông (và lỗ chân lông) bị tắc do bã nhờn tế bào da chết và vi khuẩn.
Theo nhiều nghiên cứu, các loại thực phẩm chúng ta ăn có thể làm tăng hoặc giảm tình trạng viêm trong cơ thể, cũng như giảm tình trạng gây ra mụn. Hơn nữa, thực phẩm cũng ảnh hưởng đến nội tiết tố, ví dụ như estrogen, testosterone và insulin - một trong những nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của mụn trứng cá.
Sau đây là 5 nguyên tắc dinh dưỡng giúp giảm tình trạng mụn, đặc biệt là với những người đang ở tuổi dậy thì.
1. Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp
Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ giúp làm giảm hoạt động của nội tiết tố androgen và IGF-1. Nó còn khiến lượng đường trong máu tăng chậm hơn, tránh gây ra tình trạng viêm nhiễm dầu làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn trứng cá. Ngoài ra, những thực phẩm này cũng rất giàu chất chống oxy hóa và các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác có thể giúp bảo vệ da khỏi bị hư hại.
Cụ thể, để giảm nguy cơ bị mụn trứng cá, nên thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt), các loại hạt, cây họ đậu (đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng), trái cây và rau.
2. Axit béo Omega-3
Axit béo omega-3 được tìm thấy trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi. Thực phẩm giàu axit béo omega-3 làm giảm sản xuất các chất kích hoạt mụn trứng cá như IGF-1 (IGF-1 kích thích sản xuất dầu dư thừa và tắc nghẽn nang lông). Hơn nữa, axit eicosapentaenoic (một loại axit béo omega-3 có nguồn gốc từ dầu cá) cũng làm giảm quá trình tổng hợp leukotriene B4 - một chất gây viêm và mụn trứng cá.
3. Thực phẩm giàu kẽm
Kẽm là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu để duy trì làn da khỏe mạnh bởi kẽm có thể tiêu diệt vi khuẩn gây mụn – Cutibacterium acnes. Do đó, hãy cân nhắc kết hợp các loại thực phẩm giàu kẽm như hàu, bơ, ngũ cốc và các loại hạt vào chế độ ăn uống để tránh tình trạng cơ thể thiếu kẽm dẫn đến nguy cơ cao phát sinh mụn trứng cá.
4. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa rất được khuyến khích cho những người điều trị mụn trứng cá và cả các nhược điểm trên da khác. Một số chất chống oxy hóa quen thuộc bao gồm vitamin C, beta-carotene, selen và mangan. Những chất chống oxy hóa này làm giảm các chất gây viêm trong phản ứng thường thấy ở những bệnh nhân bị mụn trứng cá. Ví dụ, catechin, một chất chống oxy hóa có trong trà xanh, có tác dụng ức chế sản xuất bã nhờn. Và resveratrol được tìm thấy trong nho đỏ, đậu phộng và dâu tằm có đặc tính bẩm sinh giúp thúc đẩy làn da sáng mịn.
5. Thực phẩm giàu vitamin A và E
Nhắc đến loại vitamin đáng chú ý để duy trì một làn da khỏe mạnh thì không thể không nhắc đến vitamin A và E. Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và giúp làn da giữ được độ ẩm. Vitamin A cũng là một loại vitamin tan trong chất béo khác. Retinoid dẫn xuất của nó giúp điều chỉnh chức năng của tuyến bã nhờn và hạn chế sản xuất dầu nhờn trong cơ thể. Do đó, hãy cân nhắc kết hợp vitamin A và E trong chế độ ăn trị mụn với nguồn vitamin A như trứng, gan, rau lá xanh đậm, cà rốt và vitamin E ở rau bina, bông cải xanh và các loại rau xanh khác.
Mụn trứng cá luôn là nỗi lo lắng của nhiều bạn trẻ. Bên cạnh việc điều trị bằng các loại thuốc, một kế hoạch ăn uống phù hợp cũng là một biện pháp quan trọng để giảm tình trạng mụn trứng cá. Do đó, hãy lưu ý những nguyên tắc dinh dưỡng quan trọng trên để có thể nhanh chóng chữa trị được nỗi lo do mụn trứng cá gây ra.
Theo nhiều nghiên cứu, các loại thực phẩm chúng ta ăn có thể làm tăng hoặc giảm tình trạng viêm trong cơ thể, cũng như giảm tình trạng gây ra mụn. Hơn nữa, thực phẩm cũng ảnh hưởng đến nội tiết tố, ví dụ như estrogen, testosterone và insulin - một trong những nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của mụn trứng cá.
Sau đây là 5 nguyên tắc dinh dưỡng giúp giảm tình trạng mụn, đặc biệt là với những người đang ở tuổi dậy thì.
1. Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp
Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ giúp làm giảm hoạt động của nội tiết tố androgen và IGF-1. Nó còn khiến lượng đường trong máu tăng chậm hơn, tránh gây ra tình trạng viêm nhiễm dầu làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn trứng cá. Ngoài ra, những thực phẩm này cũng rất giàu chất chống oxy hóa và các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác có thể giúp bảo vệ da khỏi bị hư hại.
Cụ thể, để giảm nguy cơ bị mụn trứng cá, nên thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt), các loại hạt, cây họ đậu (đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng), trái cây và rau.
2. Axit béo Omega-3
Axit béo omega-3 được tìm thấy trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi. Thực phẩm giàu axit béo omega-3 làm giảm sản xuất các chất kích hoạt mụn trứng cá như IGF-1 (IGF-1 kích thích sản xuất dầu dư thừa và tắc nghẽn nang lông). Hơn nữa, axit eicosapentaenoic (một loại axit béo omega-3 có nguồn gốc từ dầu cá) cũng làm giảm quá trình tổng hợp leukotriene B4 - một chất gây viêm và mụn trứng cá.
3. Thực phẩm giàu kẽm
Kẽm là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu để duy trì làn da khỏe mạnh bởi kẽm có thể tiêu diệt vi khuẩn gây mụn – Cutibacterium acnes. Do đó, hãy cân nhắc kết hợp các loại thực phẩm giàu kẽm như hàu, bơ, ngũ cốc và các loại hạt vào chế độ ăn uống để tránh tình trạng cơ thể thiếu kẽm dẫn đến nguy cơ cao phát sinh mụn trứng cá.
4. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa rất được khuyến khích cho những người điều trị mụn trứng cá và cả các nhược điểm trên da khác. Một số chất chống oxy hóa quen thuộc bao gồm vitamin C, beta-carotene, selen và mangan. Những chất chống oxy hóa này làm giảm các chất gây viêm trong phản ứng thường thấy ở những bệnh nhân bị mụn trứng cá. Ví dụ, catechin, một chất chống oxy hóa có trong trà xanh, có tác dụng ức chế sản xuất bã nhờn. Và resveratrol được tìm thấy trong nho đỏ, đậu phộng và dâu tằm có đặc tính bẩm sinh giúp thúc đẩy làn da sáng mịn.
5. Thực phẩm giàu vitamin A và E
Nhắc đến loại vitamin đáng chú ý để duy trì một làn da khỏe mạnh thì không thể không nhắc đến vitamin A và E. Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và giúp làn da giữ được độ ẩm. Vitamin A cũng là một loại vitamin tan trong chất béo khác. Retinoid dẫn xuất của nó giúp điều chỉnh chức năng của tuyến bã nhờn và hạn chế sản xuất dầu nhờn trong cơ thể. Do đó, hãy cân nhắc kết hợp vitamin A và E trong chế độ ăn trị mụn với nguồn vitamin A như trứng, gan, rau lá xanh đậm, cà rốt và vitamin E ở rau bina, bông cải xanh và các loại rau xanh khác.
Mụn trứng cá luôn là nỗi lo lắng của nhiều bạn trẻ. Bên cạnh việc điều trị bằng các loại thuốc, một kế hoạch ăn uống phù hợp cũng là một biện pháp quan trọng để giảm tình trạng mụn trứng cá. Do đó, hãy lưu ý những nguyên tắc dinh dưỡng quan trọng trên để có thể nhanh chóng chữa trị được nỗi lo do mụn trứng cá gây ra.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng