Nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ mang thai giai đoạn thứ hai

- Vượt qua giai đoạn đầu với nhiều lo lắng và bỡ ngỡ, giai đoạn thứ 2 (3 tháng giữa của thai kỳ) có lẽ là khoảng thời gian dễ chịu nhất cho mẹ. Tuy nhiên, giai đoạn này cũng rất quan trọng trong việc sinh ra một em bé khỏe mạnh, bởi lúc này, ba mẹ có thể nghe thấy tiếng trái tim của em bé bắt đầu đập trên máy siêu âm; bé cũng phát triển về khung xương và chiều cao. Bởi vậy, việc chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ bầu là một việc phải luôn được duy trì.
Sau đây là những thực phẩm mà những phụ nữ mang thai nên và không nên ăn. 

1.    Lưu ý chung về dinh dưỡng giai đoạn mang thai thứ 2

Trung bình, mỗi người phụ nữ cần được cung cấp 2200kcal/ ngày. Đối với phụ nữ mang thai thì sẽ cần một lượng calo lớn hơn (2560 kcal/ngày) do phải nuôi cả em bé trong bụng. Việc quan tâm đến dinh dưỡng và cung cấp đủ năng lượng sẽ giúp mẹ tăng cân đều đặn và đảm bảo sự lớn lên của thai nhi. 

Ở giai đoạn này, trung bình mẹ nên tăng thêm 0,4kg/tuần (với những người có trọng lượng vừa phải); 0,5kg/tuần với những người gầy, thiếu cân và tăng 0,3kg/tuần với những người thừa cân. 
 
NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA PHỤ NỮ MANG THAI GIAI ĐOẠN MANG THAI THỨ HAI 1


2.    Các chất dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ bầu

•      Chất đạm: 

Cần thiết để hình thành bào thai, nhau thai và mô cơ thể mẹ. Dưỡng chất này có trong các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa và các loại đậu

Thai phụ nên bổ sung thêm 25 gam protein mỗi ngày trong thời kỳ mang thai bởi chất đạm rất quan trọng giúp hình thành và phát triển bào thai, nhau thai, các mô trong cơ thể. Để tăng lượng protein hấp thụ, mẹ có thể cân nhắc một số loại thực phẩm sau đây: gà, trứng, thịt nạc (thịt bò, thịt lợn,…), ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu (đậu đen, đậu trắng, đậu nành,...), các loại hạt (hạt mè, hạnh nhân, đậu phộng, óc chó,…)

•      Chất béo: 

Đây là chất cần thiết giúp việc hình thành và xây dựng màng tế bào cho thai nhi, đồng thời hỗ trợ cung cấp năng lượng và các vitamin tan trong dầu cho mẹ. Mẹ nên bổ sung chất béo có trong cả động vật và thực vật (dầu oliu, bơ,…), tuy nhiên, nên ưu tiên mỡ thực vật để an toàn và tốt cho cơ thể hơn. 

•      Chất xơ: 

Chất xơ giúp cơ thể làm sạch đường tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Để phòng ngừa những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, mẹ nên bổ sung chất xơ từ các loại rau xanh, hoa quả, ngũ cốc, khoai lang,… và uống thật nhiều nước.

•      Nhu cầu vitamin và khoáng chất

Đối với người bình thường, vitamin và khoáng chất đã có vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tật. Tuy nhiên, nhu cầu này với phụ nữ mang thai còn lớn hơn, và những thai phụ ở giai đoạn thứ hai nên bổ sung những vitamin và khoáng chất sau đây: 

- Canxi: là khoáng chất thiết yếu nhất trong giai đoạn của thai kỳ vì lúc này, quá trình hình thành xương của thai nhi bắt đầu. Nếu bạn không cung cấp đủ 1000-1200mg canxi mỗi ngày, thai nhi sẽ lấy nó từ nguồn dự trữ canxi của cơ thể mẹ, làm tăng khả năng mẹ bị loãng xương trong tương lai. Do đó, mẹ nên bổ sung các sản phẩm từ sữa và các chế phẩm như sữa chua, phô mai,…

- Axit folic: là chất quan trọng với sự phát triển hệ thần kinh của bé. Chất này đã được nhắc đến rất nhiều khi chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ ở giai đoạn 1. Tuy nhiên, việc phát triển hệ thần kinh thì luôn tiếp diễn do đó, việc bổ sung axit folic vẫn cần được duy trì. Mẹ bầu cần tăng cường các sản phẩm giàu axit folic như bắp cải, bông cải xanh, chuối, cam,...
 
- Vitamin D: giúp hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi và phốt pho. Bằng việc tắm nắng vào sáng sớm khi thời tiết nắng nhẹ và bổ sung các thực phẩm từ bơ, sữa, trứng, cá béo,… sẽ giúp bổ sung vitamin D rất tốt.

- Vitamin A: nhu cầu vitamin A của phụ nữ mang thai là 800 μg/ngày, và nên được bổ sung từ lòng đỏ trứng, các loại rau củ quả có màu đỏ,…Tuy nhiên, cơ thể chỉ cần vitamin A ở một lượng vừa đủ để tránh gây dị tật cho con. 

- Sắt: là chất giúp cơ thể tái tạo hồng cầu. Việc bổ sung sắt cho mẹ sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và các nguy cơ sinh non, chảy máu sau sinh,…Các thực phẩm chứa nhiều sắt là thịt đỏ, cá, ngũ cốc, đậu đỗ,…
 
NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA PHỤ NỮ MANG THAI GIAI ĐOẠN MANG THAI THỨ HAI 2
 
Việc nắm bắt nhu cầu dinh dưỡng cho thai phụ trong quá trình mang thai là vô cùng cần thiết để có thể xây dựng những thực đơn dinh dưỡng hợp lý, bổ dưỡng, đủ chất cho mẹ và bé mỗi ngày. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên bổ sung thuốc bổ chuyên dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ để có thể đảm bảo cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho thai nhi. 

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây