Bà bầu nghén nặng quá thì ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh
2023-02-12T11:48:01+07:00 2023-02-12T11:48:01+07:00 https://songkhoe360.vn/cham-soc-suc-khoe-me-va-be/ba-bau-nghen-nang-qua-thi-an-gi-de-thai-nhi-phat-trien-khoe-manh-594.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_02/ba-bau-nghen-nang-1.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
12/02/2023 11:38 | Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé
-
Trong phần lớn trường hợp, thai phụ chỉ gặp phải tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu, nhưng có 1 số tình trạng nghén kéo dài lâu hơn khiến các bà bầu phải vật lộn vì buồn nôn, thậm chí có cả trường hợp nghén suốt thai kỳ. Vậy, bà bầu nghén nặng quá cần ăn gì?
Ốm nghén xảy ra vào thời điểm nào trong ngày?
Cảm giác buồn nôn, nôn nao đôi khi dẫn đến nôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày.
Nghén là tình trạng buồn nôn khi mang thai, thường rất phổ biến trong thời kì đầu của thai nhi. Nó có thể ảnh hưởng đến bạn bất cứ lúc nào, kể cả ngày lẫn đêm, khiến bà bầu mệt mỏi, bực tức cả ngày.
Ốm nghén thật khó chịu và có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày. Thông thường, nghén sẽ kết thúc vào tuần thứ 16 đến 20 của thai kỳ và không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, cũng có 1 số thai phụ bị nghén nặng, mãi không dứt. Dinh dưỡng cho bà bầu nghén nặng cũng không được đảm bảo.
Phương pháp điều trị ốm nghén
Không có phương pháp điều trị dứt điểm và nhanh chóng đối với chứng ốm nghén. Mỗi người mang thai sẽ có trải nghiệm khác nhau. Nhưng có một số thay đổi bạn có thể thực hiện đối với chế độ ăn uống và cuộc sống hàng ngày để cố gắng giảm bớt các triệu chứng.
Nếu những cách này không hiệu quả hoặc đang có các triệu chứng nghiêm trọng hơn, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể khuyên dùng thuốc.
Cách giảm nghén nặng cho bà bầu
Bạn có thể thử những cách sau để giảm bớt sự khó chịu từ ốm nghén:
• Tránh thức ăn hoặc mùi khiến bạn cảm thấy buồn nôn
• Ăn thứ gì đó như bánh mì nướng khô hoặc bánh quy đơn giản trước khi bạn ra khỏi giường
• Ăn các bữa ăn nhỏ, thường xuyên với thức ăn đơn giản có nhiều carbohydrate và ít chất béo (chẳng hạn như bánh mì, gạo, bánh quy giòn và mì ống). Nhiều người trong chúng ta đã quen với ba bữa ăn lớn và một vài bữa ăn nhẹ giữa các bữa, nhưng thai phụ không nên ăn như vậy khi mang thai.
• Ăn thức ăn nguội thay vì thức ăn nóng nếu mùi thức ăn nóng khiến bạn cảm thấy buồn nôn. Thức ăn nhạt là lựa chọn tốt nhất. Hoặc bạn có thể ăn theo chế độ ăn kiêng cụ thể trong vài tuần, nó sẽ không gây hại cho em bé của bạn.
• Uống nhiều nước và từng ngụm nhỏ. Trước khi ăn bữa chính khoảng 30 phút, bà bầu có thể uống nước để tránh cảm giác thực sự no. Nước suối và nước có ga là lựa chọn phù hợp.
• Ăn thực phẩm hoặc đồ uống có chứa gừng – có một số bằng chứng cho thấy gừng có thể giúp giảm buồn nôn và nôn. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ăn gừng có thể giảm buồn nôn và nôn trong thai kỳ. Hãy thử những thứ như rượu gừng, trà gừng, kẹo gừng hoặc các món ăn khác làm từ gừng.
• Uống vitamin trước vào ban đêm và uống thêm B6. Vitamin dành cho bà bầu có thể gây khó chịu cho dạ dày của bạn, vì vậy hãy uống chúng vào buổi tối cho đến khi bạn cảm thấy khỏe hơn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng Vitamin B6 có khả năng giảm căng thẳng và giảm buồn nôn, vì vậy sẽ không hại gì khi thêm một chút vào thói quen sinh tố của bạn. Hãy uống Vitamin B-6, 50-100mg hai lần mỗi ngày hoặc vitamin B-6, 25mg, bốn lần mỗi ngày có thể làm giảm buồn nôn.
• Carbohydrate và tinh bột là những thực phẩm phổ biến nhất.
• Không nên ăn thực phẩm nhiều chất béo, cay hoặc có ga.
• Axit folic (trung bình 0,4-1mg) được khuyên dùng hàng ngày. Điều này có sẵn trong các loại vitamin trước khi sinh hoặc có thể được uống riêng.
• Centrum hoặc hai loại vitamin nhai cho trẻ em có thể được uống hàng ngày nếu các loại vitamin khác không thể dung nạp được.
• Bạn có thể mua băng say tàu xe hoặc say sóng tại các hiệu thuốc và cửa hàng bán đồ lặn.
• Để một số loại thức ăn khô cạnh giường của bạn nếu bạn thức dậy vào ban đêm hoặc khi bạn thức dậy vào buổi sáng.
Nếu tình trạng buồn nôn của thai phụ nghiêm trọng và không cải thiện sau khi thử thay đổi lối sống ở trên, bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng thuốc chống nghén. Loại thuốc này an toàn khi sử dụng và không tác dụng đối với thai nhi.
Thực phẩm dành cho bà bầu bị nghén nặng
Dinh dưỡng cho bà bầu bị nghén nặng rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng những thực phẩm dưới đây để giảm bớt cơn nghén.
Cháo Ý dĩ
Chuẩn bị: Ý dĩ 15 gam, gạo tẻ 100 gam, gừng 100 gam, đường nâu 20 gam. Cách làm là xay gạo thành bột, gừng nghiền thành bùn rồi cho vào nồi, thêm nước đun trên lửa nhỏ cho đến khi cháo chín nhừ, thêm đường nâu khuấy đều.
Nước mía
Bà bầu ốm nghén nặng cần chuẩn bị: 300 gam mía tím, 5 gam gừng tươi. Cách làm: Mía tím rang nóng, gọt vỏ, ép lấy nước cốt. Bột gừng giã nhỏ cho vào nước mía, chắt lấy nước cốt, lọc bỏ bã, chia làm 3 lần trong ngày, uống trước bữa ăn 30 phút, uống liên tục 3-5 ngày.
Me, gừng ngâm chua
Chuẩn bị: 200 gam me, 200 gam sấu, 10 gam gừng, 30 gam đường. Quả me, quả sấu được gọt vỏ để đem đồ chín, còn quả me được bóc bỏ lớp vỏ cứng. Gừng cạo vỏ, xay nhuyễn, trộn với đường rồi cho vào cùng nước cốt me khuấy đều cho đường tan hết.
Ô mai
Bà bầu cần chuẩn bị: 20 quả mơ, 5g gừng tươi, 30g đường nâu. Các thứ cho vào nồi, thêm 400ml nước đun sôi kỹ rồi chắt lấy nước thuốc cô đặc, ngày uống 3 lần, uống trước bữa ăn 20 phút. Phụ nữ mang thai ốm nghén nặng cần uống trong 3-5 ngày.
Súp me
Chuẩn bị: 1 con cá trắm khoảng 300g me, cà chua, bắp cải, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm. Cá rửa sạch, cắt đôi ướp gia vị trong 20 phút. Gọt vỏ quả me, rửa sạch và cắt lát, cà chua rửa sạch và thái nhỏ. Cho cá, cà chua, dầu ăn vào nồi, cho cà chua vào tiếp tục xào, cà chua giã nhỏ, đổ vào một lượng nước vừa đủ, đun sôi trên lửa lớn, cho me vào, tiếp tục đun khi cá chín. Me chín thì cho cải vào đảo đều. Canh sôi đều, cho bột ngọt vào. Ăn ngày 1 lần, liền 3-5 ngày.
Khi Phụ nữ mang thai cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, ăn nhiều thức ăn dễ tiêu hóa, chia nhiều bữa nhỏ, tăng cường rau xanh, quả chín, các loại đậu, sữa. Tránh ăn đồ cay, nóng, rượu bia, cà phê, mỡ động vật, đồ chiên rán, đồ cay dễ gây nôn. Nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái, tránh sợ hãi, buồn phiền. Nếu nôn nhiều dẫn đến sụt cân, mất nước, mất cân bằng điện giải… thì cần đến bác sĩ điều trị tư vấn để có các giải pháp giảm các triệu chứng nghén và bổ sung thêm các thực phẩm bổ sung cho bà bầu đủ dinh dưỡng nuôi em bé, đồng thời cơ thể mẹ khoẻ hơn.
Cảm giác buồn nôn, nôn nao đôi khi dẫn đến nôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày.
Nghén là tình trạng buồn nôn khi mang thai, thường rất phổ biến trong thời kì đầu của thai nhi. Nó có thể ảnh hưởng đến bạn bất cứ lúc nào, kể cả ngày lẫn đêm, khiến bà bầu mệt mỏi, bực tức cả ngày.
Ốm nghén thật khó chịu và có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày. Thông thường, nghén sẽ kết thúc vào tuần thứ 16 đến 20 của thai kỳ và không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, cũng có 1 số thai phụ bị nghén nặng, mãi không dứt. Dinh dưỡng cho bà bầu nghén nặng cũng không được đảm bảo.
Không có phương pháp điều trị dứt điểm và nhanh chóng đối với chứng ốm nghén. Mỗi người mang thai sẽ có trải nghiệm khác nhau. Nhưng có một số thay đổi bạn có thể thực hiện đối với chế độ ăn uống và cuộc sống hàng ngày để cố gắng giảm bớt các triệu chứng.
Nếu những cách này không hiệu quả hoặc đang có các triệu chứng nghiêm trọng hơn, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể khuyên dùng thuốc.
Cách giảm nghén nặng cho bà bầu
Bạn có thể thử những cách sau để giảm bớt sự khó chịu từ ốm nghén:
• Tránh thức ăn hoặc mùi khiến bạn cảm thấy buồn nôn
• Ăn thứ gì đó như bánh mì nướng khô hoặc bánh quy đơn giản trước khi bạn ra khỏi giường
• Ăn các bữa ăn nhỏ, thường xuyên với thức ăn đơn giản có nhiều carbohydrate và ít chất béo (chẳng hạn như bánh mì, gạo, bánh quy giòn và mì ống). Nhiều người trong chúng ta đã quen với ba bữa ăn lớn và một vài bữa ăn nhẹ giữa các bữa, nhưng thai phụ không nên ăn như vậy khi mang thai.
• Ăn thức ăn nguội thay vì thức ăn nóng nếu mùi thức ăn nóng khiến bạn cảm thấy buồn nôn. Thức ăn nhạt là lựa chọn tốt nhất. Hoặc bạn có thể ăn theo chế độ ăn kiêng cụ thể trong vài tuần, nó sẽ không gây hại cho em bé của bạn.
• Uống nhiều nước và từng ngụm nhỏ. Trước khi ăn bữa chính khoảng 30 phút, bà bầu có thể uống nước để tránh cảm giác thực sự no. Nước suối và nước có ga là lựa chọn phù hợp.
• Ăn thực phẩm hoặc đồ uống có chứa gừng – có một số bằng chứng cho thấy gừng có thể giúp giảm buồn nôn và nôn. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ăn gừng có thể giảm buồn nôn và nôn trong thai kỳ. Hãy thử những thứ như rượu gừng, trà gừng, kẹo gừng hoặc các món ăn khác làm từ gừng.
• Uống vitamin trước vào ban đêm và uống thêm B6. Vitamin dành cho bà bầu có thể gây khó chịu cho dạ dày của bạn, vì vậy hãy uống chúng vào buổi tối cho đến khi bạn cảm thấy khỏe hơn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng Vitamin B6 có khả năng giảm căng thẳng và giảm buồn nôn, vì vậy sẽ không hại gì khi thêm một chút vào thói quen sinh tố của bạn. Hãy uống Vitamin B-6, 50-100mg hai lần mỗi ngày hoặc vitamin B-6, 25mg, bốn lần mỗi ngày có thể làm giảm buồn nôn.
• Carbohydrate và tinh bột là những thực phẩm phổ biến nhất.
• Không nên ăn thực phẩm nhiều chất béo, cay hoặc có ga.
• Axit folic (trung bình 0,4-1mg) được khuyên dùng hàng ngày. Điều này có sẵn trong các loại vitamin trước khi sinh hoặc có thể được uống riêng.
• Centrum hoặc hai loại vitamin nhai cho trẻ em có thể được uống hàng ngày nếu các loại vitamin khác không thể dung nạp được.
• Bạn có thể mua băng say tàu xe hoặc say sóng tại các hiệu thuốc và cửa hàng bán đồ lặn.
• Để một số loại thức ăn khô cạnh giường của bạn nếu bạn thức dậy vào ban đêm hoặc khi bạn thức dậy vào buổi sáng.
Nếu tình trạng buồn nôn của thai phụ nghiêm trọng và không cải thiện sau khi thử thay đổi lối sống ở trên, bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng thuốc chống nghén. Loại thuốc này an toàn khi sử dụng và không tác dụng đối với thai nhi.
Dinh dưỡng cho bà bầu bị nghén nặng rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng những thực phẩm dưới đây để giảm bớt cơn nghén.
Cháo Ý dĩ
Chuẩn bị: Ý dĩ 15 gam, gạo tẻ 100 gam, gừng 100 gam, đường nâu 20 gam. Cách làm là xay gạo thành bột, gừng nghiền thành bùn rồi cho vào nồi, thêm nước đun trên lửa nhỏ cho đến khi cháo chín nhừ, thêm đường nâu khuấy đều.
Nước mía
Bà bầu ốm nghén nặng cần chuẩn bị: 300 gam mía tím, 5 gam gừng tươi. Cách làm: Mía tím rang nóng, gọt vỏ, ép lấy nước cốt. Bột gừng giã nhỏ cho vào nước mía, chắt lấy nước cốt, lọc bỏ bã, chia làm 3 lần trong ngày, uống trước bữa ăn 30 phút, uống liên tục 3-5 ngày.
Me, gừng ngâm chua
Chuẩn bị: 200 gam me, 200 gam sấu, 10 gam gừng, 30 gam đường. Quả me, quả sấu được gọt vỏ để đem đồ chín, còn quả me được bóc bỏ lớp vỏ cứng. Gừng cạo vỏ, xay nhuyễn, trộn với đường rồi cho vào cùng nước cốt me khuấy đều cho đường tan hết.
Ô mai
Bà bầu cần chuẩn bị: 20 quả mơ, 5g gừng tươi, 30g đường nâu. Các thứ cho vào nồi, thêm 400ml nước đun sôi kỹ rồi chắt lấy nước thuốc cô đặc, ngày uống 3 lần, uống trước bữa ăn 20 phút. Phụ nữ mang thai ốm nghén nặng cần uống trong 3-5 ngày.
Súp me
Chuẩn bị: 1 con cá trắm khoảng 300g me, cà chua, bắp cải, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm. Cá rửa sạch, cắt đôi ướp gia vị trong 20 phút. Gọt vỏ quả me, rửa sạch và cắt lát, cà chua rửa sạch và thái nhỏ. Cho cá, cà chua, dầu ăn vào nồi, cho cà chua vào tiếp tục xào, cà chua giã nhỏ, đổ vào một lượng nước vừa đủ, đun sôi trên lửa lớn, cho me vào, tiếp tục đun khi cá chín. Me chín thì cho cải vào đảo đều. Canh sôi đều, cho bột ngọt vào. Ăn ngày 1 lần, liền 3-5 ngày.
Khi Phụ nữ mang thai cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, ăn nhiều thức ăn dễ tiêu hóa, chia nhiều bữa nhỏ, tăng cường rau xanh, quả chín, các loại đậu, sữa. Tránh ăn đồ cay, nóng, rượu bia, cà phê, mỡ động vật, đồ chiên rán, đồ cay dễ gây nôn. Nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái, tránh sợ hãi, buồn phiền. Nếu nôn nhiều dẫn đến sụt cân, mất nước, mất cân bằng điện giải… thì cần đến bác sĩ điều trị tư vấn để có các giải pháp giảm các triệu chứng nghén và bổ sung thêm các thực phẩm bổ sung cho bà bầu đủ dinh dưỡng nuôi em bé, đồng thời cơ thể mẹ khoẻ hơn.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng