Món ăn bài thuốc chữa ho trong mùa thu
2023-10-29T21:33:25+07:00 2023-10-29T21:33:25+07:00 https://songkhoe360.vn/cay-thuoc-quy-quanh-ta/mon-an-bai-thuoc-chua-ho-trong-mua-thu-2545.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_10/mon-an-bai-thuoc-chua-ho-trong-mua-thu-2.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
28/10/2023 13:11 | Cây thuốc quý quanh ta
-
Trong mùa thu, mọi người thường mắc các vấn đề về sức khỏe liên quan đến hệ hô hấp, đặc biệt là các triệu chứng ho và cảm lạnh. Các biện pháp chữa trị truyền thống và dược liệu đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị những bệnh này.
Một biện pháp phổ biến trong y học cổ truyền là sử dụng món ăn đặc biệt có tính chất làm thuốc để giảm các triệu chứng như ho. Món ăn này được chuẩn bị bằng cách kết hợp các loại thảo dược và nguyên liệu có tính chất hữu ích cho sức khỏe.
Sử dụng những món ăn chữa bệnh này vào mùa thu có thể giúp giảm các triệu chứng khó chịu liên quan đến bệnh hô hấp và thúc đẩy sức khỏe tổng thể.
1. Thang lô căn hạnh tỳ chữa ho mùa thu
Thang lô căn hạnh tỳ là một phương pháp truyền thống trong Đông y dùng để chữa ho mùa thu. Bài thuốc này có thành phần chính gồm lô căn (rễ sậy) tươi 30g, tỳ bà diệp 15g (tươi thì lấy 30g), hạnh nhân 10g và đường trắng 15g.
Cách chế biến và sử dụng bài thuốc như sau:
• Đầu tiên, rửa sạch lô căn và thái mỏng. Hạnh nhân cần được bóc vỏ và bỏ tiêm.
• Tiếp theo, dùng một bàn chải để loại bỏ lông nhung của tỳ bà diệp và rửa sạch.
• Sau đó, đặt hạnh nhân, tỳ bà diệp, và lô căn vào nồi, thêm nước và đun sôi.
• Sau khi nước đã sôi, hạ nhỏ lửa và sắc trong vòng 15 phút.
• Cuối cùng, chắt lấy nước và thêm đường trắng, quấy đều cho đường tan.
• Có thể uống thay thế cho trà.
Bài thuốc này có công dụng dưỡng âm, nhuận táo, hóa đàm chỉ khái, được sử dụng để chữa ho mùa thu, giảm triệu chứng tổn thương tuyến nước bọt, miệng khô, họng khát, và triều nhiệt tâm phiền. 2. Nước củ cải hạnh nhân
Nước củ cải hạnh nhân là một phương pháp truyền thống trong Đông y được sử dụng để chữa ho. Thành phần của bài thuốc này bao gồm củ cải tươi 1kg, hạnh nhân 6g và đường trắng 30g.
Cách chế biến và sử dụng bài thuốc như sau:
• Lấy hạnh nhân, bóc vỏ sau đó rửa sạch và đổ 200ml nước sắc hạnh nhân, lấy 100ml.
• Rửa sạch củ cải, gọt vỏ và thái thành miếng nhỏ, sau đó đặt chúng vào máy xay sinh tố.
• Cho nước hạnh nhân và đường vào máy xay và xay nhỏ.
• Sau đó, lọc bỏ các cặn bã hạnh nhân và củ cải để thu được nước.
• Sử dụng uống trong ngày
Bài thuốc này có công dụng thanh nhiệt, sinh tân, hóa đàm chỉ khái và lợi tiểu. Nó được sử dụng để chữa ho mùa thu do tình trạng nhiệt thịnh gây tổn thương tân dịch, triệu chứng nhiều đờm, họng khô khát, tiểu són. 3. Cháo quả la hán
- Thành phần: Quả la hán 15g, gạo tẻ 60g.
- Cách dùng: Rửa sạch quả la hán bỏ vào nồi cho 1 lít nước, đun sôi, nhỏ lửa hầm thành cháo, vớt bỏ quả la hán, ăn vào buổi sáng.
- Công dụng: Dưỡng âm nhuận phế, hóa đàm chỉ khái, lợi họng thông tiện... chữa ho mùa thu do phế nhiệt tổn thương tân dịch, đờm nhiều, yết hầu sưng đau, khản tiếng, đại tiện bí táo… 4. Cháo hạnh nhân bối mẫu
Món ăn bài thuốc chữa ho mùa thu với thành phần bao gồm hạnh nhân 6g, chiết bối mẫu 6g, gạo tẻ 60g và đường trắng 15g được thực hiện như sau:
Thành phần:
• Hạnh nhân: 6g
• Chiết bối mẫu: 6g
• Gạo tẻ: 60g
• Đường trắng: 15g Cách chế biến và sử dụng:
• Chiết bối mẫu cần được rửa sạch và loại bỏ tạp chất.
• Hạnh nhân bỏ vỏ và bỏ tiêm, sau đó rửa sạch.
• Đặt gạo tẻ và hạnh nhân đãi sạch vào nồi cùng với chiết bối mẫu.
• Thêm nước vừa đủ và đun sôi.
• Sau khi nước sôi, hạ lửa và hầm cháo cho đến khi gạo, hạnh nhân và chiết bối mẫu hoàn toàn nấu chín.
• Cho đường trắng vào nồi và quấy đều.
• Món ăn này dùng để ăn bữa sáng.
Công dụng:
Bài thuốc này có công dụng thanh phế, hóa đàm và bình suyễn chỉ khái. Nó được sử dụng để chữa ho tiết thu do tình trạng phế khô táo gây ra, triệu chứng ho đờm nhiều, khí suyễn nhẹ, miệng đắng, tâm phiền.
5. Canh bối mẫu thịt nạc
Món ăn chữa ho mùa thu với thành phần bao gồm bối mẫu 10g, thịt lợn nạc 150g, bột hồ tiêu 3g, gừng tươi 10g, bột đậu Hà Lan 25g, và gia vị vừa đủ được thực hiện như sau:
Thành phần:
• Bối mẫu: 10g
• Thịt lợn nạc: 150g
• Bột hồ tiêu: 3g
• Gừng tươi: 10g
• Bột đậu Hà Lan: 25g
• Gia vị vừa đủ Cách chế biến và sử dụng:
• Rửa sạch bối mẫu và rang thơm lên, sau đó nghiền thành bột và trộn đều với bột đậu.
• Xay thịt lợn nạc thành bột nhỏ, sau đó ướp thịt với gia vị, hành, hồ tiêu.
• Trộn thịt đã ướp với bột đậu bối mẫu và viên lại.
• Đun nước cho sôi, sau đó thả thịt đã viên vào nồi đun sôi và nấu nhỏ lửa trong vòng 10-15 phút.
Công dụng:
Món ăn này có công dụng thanh phế, hóa đàm, chỉ khái và bổ hư. Nó được sử dụng để chữa ho mùa thu, đặc biệt là ho có đờm và cho những người có cơ thể hư nhược.
Mong rằng với những bài thuốc trên có thể giúp cho nhiều người có thể kết hợp với các món ăn, dễ dàng phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp.
Sử dụng những món ăn chữa bệnh này vào mùa thu có thể giúp giảm các triệu chứng khó chịu liên quan đến bệnh hô hấp và thúc đẩy sức khỏe tổng thể.
1. Thang lô căn hạnh tỳ chữa ho mùa thu
Thang lô căn hạnh tỳ là một phương pháp truyền thống trong Đông y dùng để chữa ho mùa thu. Bài thuốc này có thành phần chính gồm lô căn (rễ sậy) tươi 30g, tỳ bà diệp 15g (tươi thì lấy 30g), hạnh nhân 10g và đường trắng 15g.
Cách chế biến và sử dụng bài thuốc như sau:
• Đầu tiên, rửa sạch lô căn và thái mỏng. Hạnh nhân cần được bóc vỏ và bỏ tiêm.
• Tiếp theo, dùng một bàn chải để loại bỏ lông nhung của tỳ bà diệp và rửa sạch.
• Sau đó, đặt hạnh nhân, tỳ bà diệp, và lô căn vào nồi, thêm nước và đun sôi.
• Sau khi nước đã sôi, hạ nhỏ lửa và sắc trong vòng 15 phút.
• Cuối cùng, chắt lấy nước và thêm đường trắng, quấy đều cho đường tan.
• Có thể uống thay thế cho trà.
Bài thuốc này có công dụng dưỡng âm, nhuận táo, hóa đàm chỉ khái, được sử dụng để chữa ho mùa thu, giảm triệu chứng tổn thương tuyến nước bọt, miệng khô, họng khát, và triều nhiệt tâm phiền. 2. Nước củ cải hạnh nhân
Nước củ cải hạnh nhân là một phương pháp truyền thống trong Đông y được sử dụng để chữa ho. Thành phần của bài thuốc này bao gồm củ cải tươi 1kg, hạnh nhân 6g và đường trắng 30g.
Cách chế biến và sử dụng bài thuốc như sau:
• Lấy hạnh nhân, bóc vỏ sau đó rửa sạch và đổ 200ml nước sắc hạnh nhân, lấy 100ml.
• Rửa sạch củ cải, gọt vỏ và thái thành miếng nhỏ, sau đó đặt chúng vào máy xay sinh tố.
• Cho nước hạnh nhân và đường vào máy xay và xay nhỏ.
• Sau đó, lọc bỏ các cặn bã hạnh nhân và củ cải để thu được nước.
• Sử dụng uống trong ngày
Bài thuốc này có công dụng thanh nhiệt, sinh tân, hóa đàm chỉ khái và lợi tiểu. Nó được sử dụng để chữa ho mùa thu do tình trạng nhiệt thịnh gây tổn thương tân dịch, triệu chứng nhiều đờm, họng khô khát, tiểu són. 3. Cháo quả la hán
- Thành phần: Quả la hán 15g, gạo tẻ 60g.
- Cách dùng: Rửa sạch quả la hán bỏ vào nồi cho 1 lít nước, đun sôi, nhỏ lửa hầm thành cháo, vớt bỏ quả la hán, ăn vào buổi sáng.
- Công dụng: Dưỡng âm nhuận phế, hóa đàm chỉ khái, lợi họng thông tiện... chữa ho mùa thu do phế nhiệt tổn thương tân dịch, đờm nhiều, yết hầu sưng đau, khản tiếng, đại tiện bí táo… 4. Cháo hạnh nhân bối mẫu
Món ăn bài thuốc chữa ho mùa thu với thành phần bao gồm hạnh nhân 6g, chiết bối mẫu 6g, gạo tẻ 60g và đường trắng 15g được thực hiện như sau:
Thành phần:
• Hạnh nhân: 6g
• Chiết bối mẫu: 6g
• Gạo tẻ: 60g
• Đường trắng: 15g Cách chế biến và sử dụng:
• Chiết bối mẫu cần được rửa sạch và loại bỏ tạp chất.
• Hạnh nhân bỏ vỏ và bỏ tiêm, sau đó rửa sạch.
• Đặt gạo tẻ và hạnh nhân đãi sạch vào nồi cùng với chiết bối mẫu.
• Thêm nước vừa đủ và đun sôi.
• Sau khi nước sôi, hạ lửa và hầm cháo cho đến khi gạo, hạnh nhân và chiết bối mẫu hoàn toàn nấu chín.
• Cho đường trắng vào nồi và quấy đều.
• Món ăn này dùng để ăn bữa sáng.
Công dụng:
Bài thuốc này có công dụng thanh phế, hóa đàm và bình suyễn chỉ khái. Nó được sử dụng để chữa ho tiết thu do tình trạng phế khô táo gây ra, triệu chứng ho đờm nhiều, khí suyễn nhẹ, miệng đắng, tâm phiền.
5. Canh bối mẫu thịt nạc
Món ăn chữa ho mùa thu với thành phần bao gồm bối mẫu 10g, thịt lợn nạc 150g, bột hồ tiêu 3g, gừng tươi 10g, bột đậu Hà Lan 25g, và gia vị vừa đủ được thực hiện như sau:
Thành phần:
• Bối mẫu: 10g
• Thịt lợn nạc: 150g
• Bột hồ tiêu: 3g
• Gừng tươi: 10g
• Bột đậu Hà Lan: 25g
• Gia vị vừa đủ Cách chế biến và sử dụng:
• Rửa sạch bối mẫu và rang thơm lên, sau đó nghiền thành bột và trộn đều với bột đậu.
• Xay thịt lợn nạc thành bột nhỏ, sau đó ướp thịt với gia vị, hành, hồ tiêu.
• Trộn thịt đã ướp với bột đậu bối mẫu và viên lại.
• Đun nước cho sôi, sau đó thả thịt đã viên vào nồi đun sôi và nấu nhỏ lửa trong vòng 10-15 phút.
Công dụng:
Món ăn này có công dụng thanh phế, hóa đàm, chỉ khái và bổ hư. Nó được sử dụng để chữa ho mùa thu, đặc biệt là ho có đờm và cho những người có cơ thể hư nhược.
Mong rằng với những bài thuốc trên có thể giúp cho nhiều người có thể kết hợp với các món ăn, dễ dàng phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng