Giảm đột quỵ và nhồi máu cơ tim nhờ chế độ ăn tinh bột

10/07/2024 10:04 | Bệnh thường gặp
- Tinh bột là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày, tuy nhiên, nạp tinh bột không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và làm tăng nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y học Nutrients đã đưa ra những phát hiện quan trọng về mối tương tác giữa tình trạng viêm, lượng carbohydrate nạp vào cơ thể và sự phát triển của bệnh tim mạch - xơ vữa động mạch. Nhóm tác giả từ các cơ sở y tế ở Hy Lạp đã phân tích dữ liệu từ hơn 3.000 người trong suốt 20 năm để đưa ra những kết luận quan trọng về vấn đề này.
Theo như nghiên cứu, không phải số lượng carbohydrate mà là chất lượng của loại tinh bột tiêu thụ sẽ quyết định ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe tim mạch. Cụ thể, viêm mạn tính được xác định là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của xơ vữa động mạch, và thường liên quan đến nồng độ interleukin-6 (IL-6), protein phản ứng C (CRP) và yếu tố hoại tử khối u-α (TNF-α) tăng cao. 
Giảm đột quỵ và nhồi máu cơ tim nhờ chế độ ăn tinh bột 2
Những dấu hiệu viêm này cũng liên quan đến hội chứng chuyển hóa và tình trạng kháng insulin, hai vấn đề cũng tác động đến các bệnh tim mạch.
Mặc dù vai trò của carbohydrate trong quá trình tiết insulin và lưu trữ chất béo đã được ghi chép đầy đủ, nhưng mối liên hệ trực tiếp với tác động gây viêm vẫn chưa được xác định rõ ràng. 
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn ít carbohydrate có thể giúp giảm nhiều hơn mức độ dấu hiệu viêm so với chế độ ăn ít chất béo, nhưng các bằng chứng vẫn cần được nghiên cứu kỹ hơn.
Trong nghiên cứu mới, các tác giả đã xem xét dữ liệu từ hơn 3.000 người Hy Lạp không mắc bệnh tim mạch, tình trạng viêm mạn tính hoặc ung thư từ trước. Trong suốt thời gian theo dõi 20 năm, 36% người nhóm nghiên cứu đã trải qua các biến cố tim mạch gây tử vong hoặc không tử vong. 
Trong số này, 71,7% là bệnh tim mạch vành - một vấn đề dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim - và 4,3% là đột quỵ. 24% còn lại bao gồm suy tim, bệnh động mạch ngoại biên và bệnh động mạch chủ. Tỉ lệ tử vong do các vấn đề tim mạch trong 20 năm ở nhóm này lần lượt là 7,3% và 1,8% ở nam và nữ.
Những kết quả này đã đưa ra những thông tin quan trọng về mối quan hệ giữa carbohydrate, tình trạng viêm và bệnh tim mạch. Đặc biệt, việc hiểu rõ hơn về chất lượng tinh bột tiêu thụ và cách chúng ảnh hưởng đến sự phát triển của viêm và bệnh tim mạch sẽ giúp cải thiện phòng ngừa và điều trị cho người dân.
Theo các chuyên gia, người mắc bệnh tim mạch thường biểu hiện mức độ dấu hiệu viêm cao hơn đáng kể. Những người là nam giới, lớn tuổi, béo phì, có tiền sử tăng huyết áp, tăng cholesterol máu hoặc tiểu đường cũng có nguy cơ cao hơn. 
Đặc biệt, các kết quả nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng lượng carbohydrate tiêu thụ không liên quan đến nguy cơ gặp các biến cố tim mạch, mà là việc tiêu thu nhiều carbohydrate từ ngũ cốc tinh chế.
Ngũ cốc tinh chế là các loại ngũ cốc đã trải qua quá trình xay xát để loại bỏ cám và mầm, bao gồm gạo trắng, bánh mì trắng, mì trắng và các loại bánh từ bột mì tinh chế. 
Giảm đột quỵ và nhồi máu cơ tim nhờ chế độ ăn tinh bột 1
Trái lại, việc ăn ngũ cốc nguyên hạt (ngũ cốc nguyên cám) có thể giúp giảm rõ rệt nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch nguy hiểm. Ngũ cốc nguyên hạt là những loại hạt ngũ cốc chỉ loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, giữ lại toàn bộ phần bên trong hạt cũng như chất dinh dưỡng, bao gồm nhiều vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa có lợi.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến có thể kể đến là gạo lứt, yến mạch, bánh mì nâu (bánh mì nguyên cám), bánh mì lúa mạch đen, các loại mì, nui, bánh làm từ lúa mì hay lúa mạch nguyên cám. 
Việc ăn uống cân bằng các thành phần theo tháp dinh dưỡng và lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt làm nguồn tinh bột chính sẽ giúp phòng ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các vấn đề tim mạch nguy hiểm khác.
Tóm lại, việc ăn uống đúng cách và lựa chọn nguồn carbohydrate phù hợp có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch. Đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, việc thay thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt có thể mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe tim mạch.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây