Sinh tố màu xanh có thể gây hại cho thận, gây sỏi thận và bệnh thận giai đoạn cuối
2023-03-27T19:28:35+07:00 2023-03-27T19:28:35+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/sinh-to-mau-xanh-co-the-gay-hai-cho-than-gay-soi-than-va-benh-than-giai-doan-cuoi-881.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_03/sinh-to-1.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
27/03/2023 14:55 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Nghiên cứu đã xác nhận rằng nước trái cây xanh và sinh tố làm từ các loại rau thông thường có chứa hàm lượng oxalate hòa tan cao và việc tiêu thụ những loại đồ uống này có thể thúc đẩy hình thành sỏi thận oxalate.
Bác sĩ chuyên khoa gan nổi tiếng, Tiến sĩ Cyriac Abby Philips đã nêu lên mối lo ngại về nước trái cây và sinh tố xanh khi nói rằng tiêu thụ thường xuyên có thể dẫn đến tổn thương thận.
Trong một loạt các tweet, Tiến sĩ Philips cho biết, sinh tố hỗn hợp gồm cải đường, rau bina và lá xanh cùng với trái cây họ cam quýt có thể gây ra bệnh thận oxalat cấp tính, một căn bệnh nghiêm trọng dẫn đến sỏi thận và viêm nhiễm.
Tiến sĩ Cyriac viết trên Twitter: “Xin đừng cho trái cây và nhiều loại rau sống có màu xanh vào máy xay sinh tố và tự làm nước ép giải độc cho mình nếu bạn mắc bệnh gan từ trước”
Theo các chuyên gia y tế, tình trạng này là do chế độ ăn uống nhiều thực phẩm giàu oxalate. Theo các nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia, Bệnh thận Oxalate cấp tính có khả năng tiến triển thành bệnh thận giai đoạn cuối. Sinh tố, nước ép màu xanh nguy hiểm như thế nào?
Các chuyên gia sức khỏe thường khuyên uống sinh tố hoặc nước ép xanh như một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới. Sinh tố chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, giúp nuôi dưỡng và cải thiện sức khỏe của bạn.
Tuy nhiên, bổ sung có thể cung cấp khoáng chất và các hợp chất khác vượt quá lượng khuyến nghị hàng ngày, khiến thận phải làm việc quá sức và ảnh hưởng đến chức năng của thận.
Nước trái cây xanh và sinh tố thường chứa nhiều oxalat - được tìm thấy trong rau bina, củ cải, rau bồ công anh, củ cải đường, rau cải xanh, quả mọng, bông cải xanh, bắp cải và cà rốt. Ở một số người, oxalat tích tụ trong các mô cơ thể và gây viêm. Theo các bác sĩ, sự tích tụ oxalate có liên quan đến chứng đau mãn tính, sỏi thận, các triệu chứng thần kinh, đau âm hộ và đau cơ xơ hóa. Lượng oxalate cao là bao nhiêu?
Theo nghiên cứu, lượng oxalate cao được định nghĩa là tiêu thụ 250mg oxalate mỗi ngày. Một chén rau bina chứa khoảng 650 mg oxalat. Cơ thể thường bài tiết oxalat qua nước tiểu và phân khi chúng kết hợp với canxi trong dạ dày để tạo thành canxi oxalat.
Dùng thực phẩm giàu oxalate mà không có đủ lượng canxi sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ hình thành sỏi. Về mặt lý thuyết, không đủ lượng canxi trong chế độ ăn uống sẽ tạo ra oxalate để hấp thụ. Sau đó, nó được vận chuyển đến thận để loại bỏ cuối cùng qua hệ thống tiết niệu. Lượng oxalat dư thừa này được phân hủy thành axit oxalic, axit này phản ứng với canxi để tạo thành tinh thể canxi oxalat. Những tinh thể này phát triển về kích thước theo thời gian, biến thành sỏi thận.
Cách ngăn ngừa tổn thương thận khi uống sinh tố và nước ép
Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giảm thiểu nguy cơ phát triển sỏi thận hoặc tổn thương cơ quan trong khi thưởng thức món sinh tố yêu thích của mình.
Làm sinh tố hoặc nước trái cây tốt cho thận
Sinh tố tốt cho thận có thể làm từ các loại trái cây và rau quả có ít kali như quả mọng. Không nên thêm quá nhiều rau bina và giảm số lượng các sản phẩm từ sữa trong đồ uống của bạn. Ngoài ra, bạn có thể thêm nước ép cần tây vì nó tăng cường sức khỏe thận và ngăn ngừa sự hình thành sỏi.
Bổ sung đủ canxi
Tăng lượng canxi của bạn để giảm nguy cơ phát triển các vấn đề về thận trong khi uống sinh tố và nước trái cây. Một chế độ ăn giàu canxi cũng bao gồm các loại thực phẩm giàu vitamin D giúp loại bỏ hầu hết phốt phát và oxalate trong ruột của bạn.
Giảm muối
Hạn chế lượng natri trong thực phẩm có thể giúp giữ cho thận của bạn không bị bệnh. Các bác sĩ khuyên bạn nên hạn chế lượng muối ăn hàng ngày vào khoảng 2-3 gam.
Uống nhiều nước
Uống 3-5 lít nước mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận đối với những người uống sinh tố có chứa hàm lượng oxalat hoặc phốt phát cao.Uống đủ nước đảm bảo nước tiểu không bị bão hòa cao với các chất này, ngăn chặn sự phát triển của canxi photphat hoặc tinh thể oxalate trong thận của bạn. Mặc dù sinh tốt rất tốt cho sức khỏe nhưng hãy cẩn thận với các loại sinh tố xanh hoặc nước ép xanh làm từ các loại rau củ quả xanh nhé.
Trong một loạt các tweet, Tiến sĩ Philips cho biết, sinh tố hỗn hợp gồm cải đường, rau bina và lá xanh cùng với trái cây họ cam quýt có thể gây ra bệnh thận oxalat cấp tính, một căn bệnh nghiêm trọng dẫn đến sỏi thận và viêm nhiễm.
Theo các chuyên gia y tế, tình trạng này là do chế độ ăn uống nhiều thực phẩm giàu oxalate. Theo các nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia, Bệnh thận Oxalate cấp tính có khả năng tiến triển thành bệnh thận giai đoạn cuối. Sinh tố, nước ép màu xanh nguy hiểm như thế nào?
Các chuyên gia sức khỏe thường khuyên uống sinh tố hoặc nước ép xanh như một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới. Sinh tố chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, giúp nuôi dưỡng và cải thiện sức khỏe của bạn.
Tuy nhiên, bổ sung có thể cung cấp khoáng chất và các hợp chất khác vượt quá lượng khuyến nghị hàng ngày, khiến thận phải làm việc quá sức và ảnh hưởng đến chức năng của thận.
Nước trái cây xanh và sinh tố thường chứa nhiều oxalat - được tìm thấy trong rau bina, củ cải, rau bồ công anh, củ cải đường, rau cải xanh, quả mọng, bông cải xanh, bắp cải và cà rốt. Ở một số người, oxalat tích tụ trong các mô cơ thể và gây viêm. Theo các bác sĩ, sự tích tụ oxalate có liên quan đến chứng đau mãn tính, sỏi thận, các triệu chứng thần kinh, đau âm hộ và đau cơ xơ hóa. Lượng oxalate cao là bao nhiêu?
Theo nghiên cứu, lượng oxalate cao được định nghĩa là tiêu thụ 250mg oxalate mỗi ngày. Một chén rau bina chứa khoảng 650 mg oxalat. Cơ thể thường bài tiết oxalat qua nước tiểu và phân khi chúng kết hợp với canxi trong dạ dày để tạo thành canxi oxalat.
Dùng thực phẩm giàu oxalate mà không có đủ lượng canxi sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ hình thành sỏi. Về mặt lý thuyết, không đủ lượng canxi trong chế độ ăn uống sẽ tạo ra oxalate để hấp thụ. Sau đó, nó được vận chuyển đến thận để loại bỏ cuối cùng qua hệ thống tiết niệu. Lượng oxalat dư thừa này được phân hủy thành axit oxalic, axit này phản ứng với canxi để tạo thành tinh thể canxi oxalat. Những tinh thể này phát triển về kích thước theo thời gian, biến thành sỏi thận.
Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giảm thiểu nguy cơ phát triển sỏi thận hoặc tổn thương cơ quan trong khi thưởng thức món sinh tố yêu thích của mình.
Làm sinh tố hoặc nước trái cây tốt cho thận
Sinh tố tốt cho thận có thể làm từ các loại trái cây và rau quả có ít kali như quả mọng. Không nên thêm quá nhiều rau bina và giảm số lượng các sản phẩm từ sữa trong đồ uống của bạn. Ngoài ra, bạn có thể thêm nước ép cần tây vì nó tăng cường sức khỏe thận và ngăn ngừa sự hình thành sỏi.
Bổ sung đủ canxi
Tăng lượng canxi của bạn để giảm nguy cơ phát triển các vấn đề về thận trong khi uống sinh tố và nước trái cây. Một chế độ ăn giàu canxi cũng bao gồm các loại thực phẩm giàu vitamin D giúp loại bỏ hầu hết phốt phát và oxalate trong ruột của bạn.
Giảm muối
Hạn chế lượng natri trong thực phẩm có thể giúp giữ cho thận của bạn không bị bệnh. Các bác sĩ khuyên bạn nên hạn chế lượng muối ăn hàng ngày vào khoảng 2-3 gam.
Uống nhiều nước
Uống 3-5 lít nước mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận đối với những người uống sinh tố có chứa hàm lượng oxalat hoặc phốt phát cao.Uống đủ nước đảm bảo nước tiểu không bị bão hòa cao với các chất này, ngăn chặn sự phát triển của canxi photphat hoặc tinh thể oxalate trong thận của bạn. Mặc dù sinh tốt rất tốt cho sức khỏe nhưng hãy cẩn thận với các loại sinh tố xanh hoặc nước ép xanh làm từ các loại rau củ quả xanh nhé.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng