Lợi ích sức khỏe của Vitamin K2
2023-03-04T14:01:00+07:00 2023-03-04T14:01:00+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/loi-ich-suc-khoe-cua-vitamin-k2-699.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_03/heroimage0.794126001596821704.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
04/03/2023 14:01 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Vitamin K2 là một dạng vitamin K mà bạn có thể lấy từ bơ, lòng đỏ trứng và thực phẩm lên men. Loại vitamin này có lợi cho sức khỏe của xương và có thể giúp điều trị chứng loãng xương. Vitamin K2 cũng có thể giúp cải thiện tình trạng viêm khớp dạng thấp và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Trong khi các loại vitamin chính như C và D được quảng cáo rầm rộ nhất, thì nhiều loại vitamin khác có chức năng giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh, bao gồm cả vitamin K. Tuy nhiên, mặc dù có tên gọi như vậy, nhưng vitamin K không phải là một loại vitamin đơn lẻ.
Thay vào đó, vitamin K đề cập đến một nhóm các hợp chất có chung cấu trúc hóa học. Hai dạng quan trọng nhất đối với sức khỏe của bạn là K1 (phylloquinone) và K2 (menaquinones).
Mặc dù vitamin K - cụ thể là vitamin K2 - có thể ít được biết đến hơn, nhưng chất dinh dưỡng này đóng vai trò chính trong các yếu tố quan trọng như sức khỏe của xương và tim. Đây là những gì bạn cần biết về vitamin K2, nơi bạn có thể mua nó và những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nó.
Vitamin K2 là gì?
Mặc dù vitamin K1 thường là nguồn cung cấp vitamin K chính trong chế độ ăn uống và tồn tại chủ yếu trong rau lá xanh, nhưng vitamin K2 vẫn là một phần quan trọng của chế độ ăn uống cân bằng và chủ yếu có trong thực phẩm lên men và có nguồn gốc từ động vật.
Một điều đáng chú ý ở đây là vitamin K2 (menaquinones) có nhiều loại phụ thuộc vào thành phần hóa học.
Erika Zoellner, chuyên gia dinh dưỡng cấp cao tại Đại học Y Baylor , cho biết trong số các menaquinone, MK-4 và MK-7 được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất . Chúng thường được liên kết với sức khỏe của xương và sức khỏe tim mạch, tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về lợi ích và cơ chế của những menaquinone này.
Matthew Black, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học Bang Ohio cho biết các nguồn cung cấp vitamin K2 ở dạng MK-4 là:
• Bơ
• Lòng đỏ trứng
• Các sản phẩm động vật khác nhau nếu thức ăn của động vật được bổ sung vitamin K2
Đối với vitamin K2 ở dạng MK-7, Black khuyến nghị các món ăn sau:
• Natto (một loại đậu nành lên men)
• Một số loại phô mai (chẳng hạn như camembert, gorgonzola và munster)
• Dưa cải bắp
• Kefir (sữa lên men)
Nếu bạn đang tìm kiếm các chất bổ sung vitamin K2, thông thường bạn sẽ tìm thấy chúng ở dạng MK-4 hoặc MK-7, Black nói.
Tuy nhiên, bạn nên hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm hơn là từ thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng, Zoellner nói. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn tiêu thụ nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết và có thể giúp hấp thu vì vitamin K tan trong chất béo. Điều này có nghĩa là điều quan trọng là phải kết hợp thực phẩm giàu Vitamin K với chất béo bao gồm dầu ô liu, các loại hạt, hỗn hợp đường mòn, bơ hạt hoặc bơ.
Black nói rằng có một số chuyển đổi tự nhiên vitamin K1 thành K2 xảy ra trong cơ thể, nhưng rất ít trong số này thực sự được hấp thụ.
Lợi ích của vitamin K2
1. Có thể tăng cường sức khỏe của xương
Nghiên cứu liên quan đến việc sử dụng vitamin K2 trong điều trị loãng xương và ngăn ngừa gãy xương mới đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn. Điều này có thể là do có thể có các protein trong xương phụ thuộc vào K2.
Một nghiên cứu năm 2013 theo dõi phụ nữ mãn kinh trong ba năm cho thấy những người bổ sung vitamin K2 MK-7 trong ba năm có xương chắc khỏe hơn, đặc hơn so với nhóm dùng giả dược.
Mặc dù kết quả đầy hứa hẹn đối với phụ nữ mãn kinh, nhưng các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem điều này có đúng với các nhóm người khác nữa hay không. 2. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành
Sức khỏe tim mạch của bạn có thể được cải thiện với lượng vitamin K2 cao hơn.
Một dấu hiệu sớm của bệnh động mạch vành là vôi hóa động mạch. Zoellner cho biết một loại protein gọi là MGP có thể ngăn ngừa vôi hóa, nhưng nó phụ thuộc vào vitamin K để hoạt động tốt nhất. Do đó, việc bổ sung vitamin K2 có thể giúp hỗ trợ MGP trong việc ngăn ngừa sự tích tụ canxi lắng đọng trong động mạch.
Một đánh giá năm 2021 đã tìm thấy mối liên hệ giữa tình trạng thiếu vitamin K và xơ cứng động mạch, vôi hóa và dẫn đến suy tim. Đánh giá cũng cho thấy rằng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành bằng cách tăng lượng K2 nạp vào, điều này có thể làm chậm quá trình vôi hóa. 3. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Black cho biết có một số nghiên cứu đầy hứa hẹn rằng vitamin K2 có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.
Ví dụ, một đánh giá năm 2018 đã phát hiện ra rằng việc bổ sung vitamin K2 có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, điều này có thể là do các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy độ nhạy insulin được cải thiện qua nhiều nghiên cứu. Vitamin K2 đặc biệt được phát hiện có lợi ích này hơn vitamin K1.
Hơn nữa, ở những người đã mắc bệnh tiểu đường loại 2, K2 có thể giúp giảm lượng đường trong máu cao. Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy việc bổ sung vitamin K2 và D3 có lợi trong việc giảm lượng đường trong máu.
4. Có thể cải thiện bệnh viêm khớp dạng thấp
Protein phản ứng C (CRP) là một loại protein được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể bạn. Nồng độ CRP tăng liên quan đến tình trạng viêm. Nếu bạn bị viêm mãn tính như viêm khớp dạng thấp, mức CRP của bạn có thể luôn ở mức cao.
Black cho biết: “Có bằng chứng cho thấy việc bổ sung vitamin K2 có thể làm giảm viêm trong bệnh viêm khớp dạng thấp bằng cách giảm mức độ protein phản ứng C”.
Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy bệnh nhân viêm khớp dạng thấp được bổ sung vitamin K2 đã có mức protein phản ứng C (CRP) thấp hơn, có liên quan đến tình trạng viêm ít hơn.
Hơn nữa, một đánh giá năm 2020 cho thấy tác dụng của K2 đối với hệ thống miễn dịch có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.
Vitamin K2 có thể được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm bao gồm các sản phẩm lên men hoặc một số sản phẩm từ động vật. Nó cũng có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung, thường ở dạng MK-4 hoặc MK-7. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để có câu trả lời chắc chắn, nhưng vitamin K2 hứa hẹn sẽ điều trị và ngăn ngừa một số bệnh mãn tính.
Thay vào đó, vitamin K đề cập đến một nhóm các hợp chất có chung cấu trúc hóa học. Hai dạng quan trọng nhất đối với sức khỏe của bạn là K1 (phylloquinone) và K2 (menaquinones).
Mặc dù vitamin K - cụ thể là vitamin K2 - có thể ít được biết đến hơn, nhưng chất dinh dưỡng này đóng vai trò chính trong các yếu tố quan trọng như sức khỏe của xương và tim. Đây là những gì bạn cần biết về vitamin K2, nơi bạn có thể mua nó và những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nó.
Vitamin K2 là gì?
Mặc dù vitamin K1 thường là nguồn cung cấp vitamin K chính trong chế độ ăn uống và tồn tại chủ yếu trong rau lá xanh, nhưng vitamin K2 vẫn là một phần quan trọng của chế độ ăn uống cân bằng và chủ yếu có trong thực phẩm lên men và có nguồn gốc từ động vật.
Một điều đáng chú ý ở đây là vitamin K2 (menaquinones) có nhiều loại phụ thuộc vào thành phần hóa học.
Erika Zoellner, chuyên gia dinh dưỡng cấp cao tại Đại học Y Baylor , cho biết trong số các menaquinone, MK-4 và MK-7 được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất . Chúng thường được liên kết với sức khỏe của xương và sức khỏe tim mạch, tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về lợi ích và cơ chế của những menaquinone này.
Matthew Black, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học Bang Ohio cho biết các nguồn cung cấp vitamin K2 ở dạng MK-4 là:
• Bơ
• Lòng đỏ trứng
• Các sản phẩm động vật khác nhau nếu thức ăn của động vật được bổ sung vitamin K2
• Natto (một loại đậu nành lên men)
• Một số loại phô mai (chẳng hạn như camembert, gorgonzola và munster)
• Dưa cải bắp
• Kefir (sữa lên men)
Nếu bạn đang tìm kiếm các chất bổ sung vitamin K2, thông thường bạn sẽ tìm thấy chúng ở dạng MK-4 hoặc MK-7, Black nói.
Tuy nhiên, bạn nên hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm hơn là từ thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng, Zoellner nói. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn tiêu thụ nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết và có thể giúp hấp thu vì vitamin K tan trong chất béo. Điều này có nghĩa là điều quan trọng là phải kết hợp thực phẩm giàu Vitamin K với chất béo bao gồm dầu ô liu, các loại hạt, hỗn hợp đường mòn, bơ hạt hoặc bơ.
Black nói rằng có một số chuyển đổi tự nhiên vitamin K1 thành K2 xảy ra trong cơ thể, nhưng rất ít trong số này thực sự được hấp thụ.
Lợi ích của vitamin K2
1. Có thể tăng cường sức khỏe của xương
Nghiên cứu liên quan đến việc sử dụng vitamin K2 trong điều trị loãng xương và ngăn ngừa gãy xương mới đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn. Điều này có thể là do có thể có các protein trong xương phụ thuộc vào K2.
Một nghiên cứu năm 2013 theo dõi phụ nữ mãn kinh trong ba năm cho thấy những người bổ sung vitamin K2 MK-7 trong ba năm có xương chắc khỏe hơn, đặc hơn so với nhóm dùng giả dược.
Mặc dù kết quả đầy hứa hẹn đối với phụ nữ mãn kinh, nhưng các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem điều này có đúng với các nhóm người khác nữa hay không. 2. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành
Sức khỏe tim mạch của bạn có thể được cải thiện với lượng vitamin K2 cao hơn.
Một dấu hiệu sớm của bệnh động mạch vành là vôi hóa động mạch. Zoellner cho biết một loại protein gọi là MGP có thể ngăn ngừa vôi hóa, nhưng nó phụ thuộc vào vitamin K để hoạt động tốt nhất. Do đó, việc bổ sung vitamin K2 có thể giúp hỗ trợ MGP trong việc ngăn ngừa sự tích tụ canxi lắng đọng trong động mạch.
Một đánh giá năm 2021 đã tìm thấy mối liên hệ giữa tình trạng thiếu vitamin K và xơ cứng động mạch, vôi hóa và dẫn đến suy tim. Đánh giá cũng cho thấy rằng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành bằng cách tăng lượng K2 nạp vào, điều này có thể làm chậm quá trình vôi hóa. 3. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Black cho biết có một số nghiên cứu đầy hứa hẹn rằng vitamin K2 có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.
Ví dụ, một đánh giá năm 2018 đã phát hiện ra rằng việc bổ sung vitamin K2 có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, điều này có thể là do các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy độ nhạy insulin được cải thiện qua nhiều nghiên cứu. Vitamin K2 đặc biệt được phát hiện có lợi ích này hơn vitamin K1.
Hơn nữa, ở những người đã mắc bệnh tiểu đường loại 2, K2 có thể giúp giảm lượng đường trong máu cao. Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy việc bổ sung vitamin K2 và D3 có lợi trong việc giảm lượng đường trong máu.
4. Có thể cải thiện bệnh viêm khớp dạng thấp
Protein phản ứng C (CRP) là một loại protein được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể bạn. Nồng độ CRP tăng liên quan đến tình trạng viêm. Nếu bạn bị viêm mãn tính như viêm khớp dạng thấp, mức CRP của bạn có thể luôn ở mức cao.
Black cho biết: “Có bằng chứng cho thấy việc bổ sung vitamin K2 có thể làm giảm viêm trong bệnh viêm khớp dạng thấp bằng cách giảm mức độ protein phản ứng C”.
Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy bệnh nhân viêm khớp dạng thấp được bổ sung vitamin K2 đã có mức protein phản ứng C (CRP) thấp hơn, có liên quan đến tình trạng viêm ít hơn.
Hơn nữa, một đánh giá năm 2020 cho thấy tác dụng của K2 đối với hệ thống miễn dịch có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.
Vitamin K2 có thể được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm bao gồm các sản phẩm lên men hoặc một số sản phẩm từ động vật. Nó cũng có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung, thường ở dạng MK-4 hoặc MK-7. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để có câu trả lời chắc chắn, nhưng vitamin K2 hứa hẹn sẽ điều trị và ngăn ngừa một số bệnh mãn tính.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng