Lợi ích sức khỏe của cà chua mà bạn nên biết
2023-03-27T18:50:46+07:00 2023-03-27T18:50:46+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/loi-ich-suc-khoe-cua-ca-chua-ma-ban-nen-biet-879.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_03/ca-chua-1.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
27/03/2023 13:47 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Cà chua là một loại trái cây được tiêu thụ trên toàn thế giới, rất giàu chất dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe. Loại quả này là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tuyệt vời, trở thành một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh.
Giá trị dinh dưỡng của cà chua
Cà chua có lượng calo thấp và nhiều chất dinh dưỡng. Một quả cà chua cỡ trung bình chỉ chứa 22 calo, 5 gam carbohydrate và 1 gam protein. Chúng cũng rất giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin K, kali và folate. Cà chua cũng là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, bao gồm cả lycopene, mang lại cho chúng màu đỏ tươi.
Lợi ích sức khỏe của cà chua
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Một trong những lợi ích sức khỏe quan trọng nhất của cà chua là khả năng cải thiện sức khỏe của tim. Cà chua rất giàu kali giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều cà chua và các loại trái cây và rau quả khác có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.
Giảm nguy cơ ung thư
Cà chua chứa một chất chống oxy hóa mạnh gọi là lycopene, đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư phổi. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, việc tiêu thụ cà chua và các sản phẩm làm từ cà chua có thể làm giảm tới 35% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Cà chua là một nguồn chất xơ tuyệt vời, rất cần thiết để duy trì sức khỏe tiêu hóa tốt. Chất xơ giúp thúc đẩy nhu động ruột đều đặn, ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ phát triển bệnh trĩ và các rối loạn tiêu hóa khác.
Cải thiện làn da
Cà chua rất giàu vitamin C, rất cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh. Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và các yếu tố môi trường khác. Nó cũng đóng một vai trò trong việc sản xuất collagen, điều cần thiết để duy trì độ đàn hồi và săn chắc của da. Cải thiện sức khỏe thị lực
Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, rất cần thiết để duy trì sức khỏe thị lực tốt. Vitamin A giúp ngăn ngừa quáng gà và các rối loạn về mắt khác, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Cách kết hợp cà chua vào chế độ ăn uống của bạn
Cà chua là một loại trái cây đa năng có thể ăn theo nhiều cách khác nhau. Chúng có thể được ăn sống trong món salad, thêm vào bánh mì và món cuốn, hoặc nấu trong nước sốt và món hầm. Dưới đây là một vài ý tưởng để kết hợp thêm cà chua vào chế độ ăn uống của bạn:
• Thêm cà chua thái hạt lựu vào món trứng ốp la hoặc trứng ốp la..
• Làm món salsa cà chua tươi và ăn kèm với bánh tortilla làm từ ngũ cốc nguyên hạt.
• Nướng cà chua bi với tỏi và các loại thảo mộc rồi ăn kèm mì ống.
• Tự làm nước sốt cà chua và dùng làm nước sốt cho bánh pizza, món mì ống và món thịt hầm.
• Phủ lên ức gà nướng với cà chua thái lát và phô mai mozzarella tươi.
Cà chua là một loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng ít calo, nhiều chất dinh dưỡng và giàu chất chống oxy hóa, khiến chúng trở thành một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Dù ăn sống hay nấu chín, cà chua là một sự bổ sung linh hoạt và ngon miệng cho bất kỳ bữa ăn nào. Bằng cách kết hợp nhiều cà chua vào chế độ ăn uống của mình, bạn có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư và thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa, da và thị lực tốt hơn.
Cà chua có lượng calo thấp và nhiều chất dinh dưỡng. Một quả cà chua cỡ trung bình chỉ chứa 22 calo, 5 gam carbohydrate và 1 gam protein. Chúng cũng rất giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin K, kali và folate. Cà chua cũng là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, bao gồm cả lycopene, mang lại cho chúng màu đỏ tươi.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Một trong những lợi ích sức khỏe quan trọng nhất của cà chua là khả năng cải thiện sức khỏe của tim. Cà chua rất giàu kali giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều cà chua và các loại trái cây và rau quả khác có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.
Giảm nguy cơ ung thư
Cà chua chứa một chất chống oxy hóa mạnh gọi là lycopene, đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư phổi. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, việc tiêu thụ cà chua và các sản phẩm làm từ cà chua có thể làm giảm tới 35% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Cà chua là một nguồn chất xơ tuyệt vời, rất cần thiết để duy trì sức khỏe tiêu hóa tốt. Chất xơ giúp thúc đẩy nhu động ruột đều đặn, ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ phát triển bệnh trĩ và các rối loạn tiêu hóa khác.
Cải thiện làn da
Cà chua rất giàu vitamin C, rất cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh. Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và các yếu tố môi trường khác. Nó cũng đóng một vai trò trong việc sản xuất collagen, điều cần thiết để duy trì độ đàn hồi và săn chắc của da. Cải thiện sức khỏe thị lực
Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, rất cần thiết để duy trì sức khỏe thị lực tốt. Vitamin A giúp ngăn ngừa quáng gà và các rối loạn về mắt khác, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Cà chua là một loại trái cây đa năng có thể ăn theo nhiều cách khác nhau. Chúng có thể được ăn sống trong món salad, thêm vào bánh mì và món cuốn, hoặc nấu trong nước sốt và món hầm. Dưới đây là một vài ý tưởng để kết hợp thêm cà chua vào chế độ ăn uống của bạn:
• Thêm cà chua thái hạt lựu vào món trứng ốp la hoặc trứng ốp la..
• Làm món salsa cà chua tươi và ăn kèm với bánh tortilla làm từ ngũ cốc nguyên hạt.
• Nướng cà chua bi với tỏi và các loại thảo mộc rồi ăn kèm mì ống.
• Tự làm nước sốt cà chua và dùng làm nước sốt cho bánh pizza, món mì ống và món thịt hầm.
• Phủ lên ức gà nướng với cà chua thái lát và phô mai mozzarella tươi.
Cà chua là một loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng ít calo, nhiều chất dinh dưỡng và giàu chất chống oxy hóa, khiến chúng trở thành một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Dù ăn sống hay nấu chín, cà chua là một sự bổ sung linh hoạt và ngon miệng cho bất kỳ bữa ăn nào. Bằng cách kết hợp nhiều cà chua vào chế độ ăn uống của mình, bạn có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư và thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa, da và thị lực tốt hơn.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng