Lợi ích của củ cà rốt đối với sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua

02/04/2023 07:41 | Sức khỏe dinh dưỡng
- Cà rốt không chỉ cải thiện sức khỏe cho mắt mà còn còn có chất chống oxy hóa thuộc họ Carotene làm giảm quá trình gây ung thư ở cơ thể.
Nhắc đến cà rốt là nhắc đến một loại rau tốt cho sức khỏe, giòn và hương vị thơm, ngon ngọt. Không những giàu Beta-carotene, chất xơ, vitamin K1, kali,.. mà còn rất giàu các chất chống oxy hóa. Ăn cà rốt hàng ngày có thể rất hiệu quả đối với bạn trong việc giảm cân, giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe của mắt và thậm chí là giảm nguy cơ gây ung thư.
1. Giúp đôi mắt sáng khỏe
Đây có lẽ là lợi ích dinh dưỡng được biết đến nhiều nhất của cà rốt, nhưng không nên bỏ qua. Loại củ quả  màu cam này có một phần màu sắc nhờ hợp chất Beta-carotene, một chất chống oxy hóa thuộc họ Carotene. Một đánh giá về các chất năm 2020 cho thấy Beta-carotene giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác như thoái hóa điểm vàng.
Mo thay doi mat la diem bao gi, Con so may man la gi
2. Tạo hệ miễn dịch tốt
Beta-carotene cũng giúp cơ thể sản xuất vitamin A , rất quan trọng để tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là trong mùa lạnh và cúm. Theo một báo cáo năm 2022 trên Tạp chí Thực phẩm chức năng, vitamin A giúp cơ thể chúng ta phản ứng với những kẻ xâm hại và tái tạo tế bào mới để luôn khỏe mạnh.Chính vì vậy, bây giờ bạn đã hiểu tại sao cà rốt là thành phần thiết yếu trong các bữa ăn của người ốm rồi chứ?
20200425 112601 699235 dap ung mien dich 1 max 1800x1800
3. Xây dựng một trái tim khỏe mạnh
Một báo cáo năm 2022 được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Sáng tạo về Kỹ thuật & Quản lý cho thấy cà rốt có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao và bệnh tim mạch, thậm chí còn giúp giảm hàm lượng Cholesterol. Nhìn chung, ăn nhiều rau hơn có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch, theo Báo cáo 5 năm về chất dinh dưỡng năm 2018, trong đó các loại rau màu vàng, đỏ và cam (chẳng hạn như cà rốt) đều có liên quan đến bệnh tim.
10 bi quyet giup trai tim khoe manh 365 medihome
4. Chống viêm
Cùng với chất xơ và chất chống oxy hóa có tên là luteolin, cà rốt cũng chứa các chất dinh dưỡng như Vitamin A và Beta-carotene giúp chống lại chứng viêm nhiễm. Một củ cà rốt cỡ trung bình cung cấp khoảng 10% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày của bạn. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Nature Scientific Reports, đặc tính chống viêm của Luteolin có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi, tuyến tiền liệt, dạ dày và ung thư vú. Khá ấn tượng đối với một số loại rau màu cam các bạn nhỉ!
5. Tăng cường sức khỏe não bộ
Luteolin có một lợi ích sức khỏe tuyệt vời khác. Đó là về việc giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh. Theo báo cáo năm 2020 của BioFactors, cà rốt không chỉ tăng cường trí nhớ mà còn có thể giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức. Trong khi tăng cường sức khỏe của mắt, não và da, cà rốt có thể là suối nguồn của tuổi trẻ.
10 2
6. Giảm nguy cơ ung thư
Chất chống oxy hóa đã được chứng minh là tiêu diệt các gốc tự do có hại trong cơ thể, do đó làm giảm nguy cơ ung thư. Chất chống oxy hóa chính có trong cà rốt là carotenoid (cà rốt màu cam và vàng) và có hai loại anthocyanins (cà rốt đỏ và tím).
ung thu 5225
Ưu điểm của cà rốt là chứa nhiều chất xơ, ít calo và đường nên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đồng thời là thực phẩm rất tốt cho gia đình, tuy nhiên bạn nhớ ăn điều độ để tránh tác dụng phụ của cà rốt do ăn quá nhiều.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây