Cua đồng: Thực phẩm vàng cho sức khỏe mùa hè
2024-07-01T10:28:43+07:00 2024-07-01T10:28:43+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/cua-dong-thuc-pham-vang-cho-suc-khoe-mua-he-3983.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2024_07/cua-dong-2.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
29/06/2024 10:25 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Mỗi mùa hè về, cua đồng không chỉ là món ngon quen thuộc mà còn là một "thực phẩm vàng" với nhiều lợi ích về sức khỏe.
Cua đồng là một trong những món ăn được ưa chuộng trong mùa hè, không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi giá trị dinh dưỡng cao. Cua đồng chứa nhiều dưỡng chất như protid, lipid, glucid, vitamin, muối khoáng, canxi...
Đặc biệt, trong Đông y, cua đồng được coi là thực phẩm có vị mặn, mùi tanh, tính lạnh, có tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương.
Khi chọn cua đồng để chế biến, việc lựa chọn con cua tốt là rất quan trọng. Con cua phải có chất lượng tốt, không có mùi hôi, đủ càng và đủ chân, khỏe mạnh. Không nên chọn con cua to quá hoặc nhỏ quá, tránh mua phải con chết.
Đặc biệt, không nên ăn cua chết vì rất có nguy cơ bị ngộ độc. Cua sau khi chết sẽ sinh ra độc tố có thể gây ngộ độc nghiêm trọng. Lượng độc tố này sinh ra càng nhiều khi cua chết để càng lâu. Khi ăn lại chế biến không kỹ dễ ngộ độc cấp.
Khi chế biến cua đồng, cần lưu ý về việc sơ chế và vệ sinh để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Khi chọn cua cần chọn con sống khỏe, về bóc mai chế biến sạch sẽ để loại bỏ tạp chất, ký sinh trùng. Việc chế biến cua cũng cần được thực hiện cẩn thận để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Khi chế biến cua đồng, có thể kết hợp với một số loại rau như rau đay, mướp, mùng tơi, rau ngót để nấu canh, nó không chỉ làm tăng độ ngon, độ ngọt của bát canh mà còn giúp giải nhiệt trong mùa hè. Những lưu ý quan trọng khi ăn cua đồng
Khi thưởng thức món cua đồng, chúng ta không chỉ được tận hưởng hương vị thơm ngon mà còn cần phải chú ý đến những điều quan trọng để đảm bảo sức khỏe của bản thân. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi ăn cua đồng mà chúng ta không nên bỏ qua.
1. Phụ nữ có thai tránh ăn cua đồng
Cua đồng tính hàn, do đó phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn cua đồng để tránh tác động tiêu cực đến sức khỏe của thai nhi. Đặc biệt, những người hay bị nhiễm lạnh, dính gió, bị ho hen và cảm cúm cũng nên tránh ăn cua đồng để không gây ra tình trạng sức khỏe không mong muốn.
2. Không nấu lại canh cua
Tuyệt đối không nấu lại canh cua để ăn. Khi nấu canh cua, mọi người chỉ nên nấu vừa đủ ăn, nếu ăn không hết thì cần đổ bỏ, tuyệt đối không nấu lại canh cua để ăn. Điều này là do cua đồng là thực phẩm giàu đạm, nếu tiếp xúc với không khí trong một thời gian dài có thể dễ dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn có hại, gây thiu, hỏng thực phẩm, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nắng nóng mùa hè.
3. Hạn chế sử dụng nước chè hoặc ăn quả hồng sau khi ăn cua
Sau khi ăn cua, không nên dùng nước chè hoặc ăn quả hồng, vì có thể gây ra một số phản ứng như lợm giọng, đau bụng, đi ngoài hay ói. Nguyên nhân của hiện tượng này là do tanin trong trà hoặc quả hồng kết hợp với protein có trong cua đồng sinh ra phản ứng, điển hình nhất là vón cục thức ăn ở đường tiêu hóa. 4. Người có tiền sử dị ứng, tiêu chảy, gout không nên ăn cua đồng
Đối với người có tiền sử dị ứng, người bị tiêu chảy, người mới ốm dậy hay bị gout thì cũng không nên ăn cua đồng. Vì cua đồng có tính hàn, ăn vào sẽ gây lạnh bụng khiến tình trạng tiêu chảy trầm trọng hơn. Ngoài ra, trong cua đồng có chứa nhiều kali và prunes nên người bị gout không nên ăn.
Như vậy, việc thưởng thức món cua đồng không chỉ đòi hỏi sự tận hưởng hương vị mà còn cần phải chú ý đến những điều quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Chúng ta cần tuân thủ những lưu ý trên để có thể tận hưởng món ăn ngon miệng mà vẫn đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình.
Đặc biệt, trong Đông y, cua đồng được coi là thực phẩm có vị mặn, mùi tanh, tính lạnh, có tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương.
Khi chọn cua đồng để chế biến, việc lựa chọn con cua tốt là rất quan trọng. Con cua phải có chất lượng tốt, không có mùi hôi, đủ càng và đủ chân, khỏe mạnh. Không nên chọn con cua to quá hoặc nhỏ quá, tránh mua phải con chết.
Đặc biệt, không nên ăn cua chết vì rất có nguy cơ bị ngộ độc. Cua sau khi chết sẽ sinh ra độc tố có thể gây ngộ độc nghiêm trọng. Lượng độc tố này sinh ra càng nhiều khi cua chết để càng lâu. Khi ăn lại chế biến không kỹ dễ ngộ độc cấp.
Khi chế biến cua đồng, cần lưu ý về việc sơ chế và vệ sinh để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Khi chọn cua cần chọn con sống khỏe, về bóc mai chế biến sạch sẽ để loại bỏ tạp chất, ký sinh trùng. Việc chế biến cua cũng cần được thực hiện cẩn thận để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Khi chế biến cua đồng, có thể kết hợp với một số loại rau như rau đay, mướp, mùng tơi, rau ngót để nấu canh, nó không chỉ làm tăng độ ngon, độ ngọt của bát canh mà còn giúp giải nhiệt trong mùa hè. Những lưu ý quan trọng khi ăn cua đồng
Khi thưởng thức món cua đồng, chúng ta không chỉ được tận hưởng hương vị thơm ngon mà còn cần phải chú ý đến những điều quan trọng để đảm bảo sức khỏe của bản thân. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi ăn cua đồng mà chúng ta không nên bỏ qua.
1. Phụ nữ có thai tránh ăn cua đồng
Cua đồng tính hàn, do đó phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn cua đồng để tránh tác động tiêu cực đến sức khỏe của thai nhi. Đặc biệt, những người hay bị nhiễm lạnh, dính gió, bị ho hen và cảm cúm cũng nên tránh ăn cua đồng để không gây ra tình trạng sức khỏe không mong muốn.
2. Không nấu lại canh cua
Tuyệt đối không nấu lại canh cua để ăn. Khi nấu canh cua, mọi người chỉ nên nấu vừa đủ ăn, nếu ăn không hết thì cần đổ bỏ, tuyệt đối không nấu lại canh cua để ăn. Điều này là do cua đồng là thực phẩm giàu đạm, nếu tiếp xúc với không khí trong một thời gian dài có thể dễ dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn có hại, gây thiu, hỏng thực phẩm, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nắng nóng mùa hè.
3. Hạn chế sử dụng nước chè hoặc ăn quả hồng sau khi ăn cua
Sau khi ăn cua, không nên dùng nước chè hoặc ăn quả hồng, vì có thể gây ra một số phản ứng như lợm giọng, đau bụng, đi ngoài hay ói. Nguyên nhân của hiện tượng này là do tanin trong trà hoặc quả hồng kết hợp với protein có trong cua đồng sinh ra phản ứng, điển hình nhất là vón cục thức ăn ở đường tiêu hóa. 4. Người có tiền sử dị ứng, tiêu chảy, gout không nên ăn cua đồng
Đối với người có tiền sử dị ứng, người bị tiêu chảy, người mới ốm dậy hay bị gout thì cũng không nên ăn cua đồng. Vì cua đồng có tính hàn, ăn vào sẽ gây lạnh bụng khiến tình trạng tiêu chảy trầm trọng hơn. Ngoài ra, trong cua đồng có chứa nhiều kali và prunes nên người bị gout không nên ăn.
Như vậy, việc thưởng thức món cua đồng không chỉ đòi hỏi sự tận hưởng hương vị mà còn cần phải chú ý đến những điều quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Chúng ta cần tuân thủ những lưu ý trên để có thể tận hưởng món ăn ngon miệng mà vẫn đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng