Công dụng tuyệt vời từ sô cô la đen
2023-03-16T11:58:37+07:00 2023-03-16T11:58:37+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/cong-dung-tuyet-voi-tu-so-co-la-den-773.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_03/chocolate-with-plate-cocoa-beans.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
16/03/2023 11:27 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Sô cô la đen không chỉ tượng trưng cho sự ngọt ngào của tình yêu mà nó còn có rất nhiều công dụng. Sô cô la đen có vị ngọt vừa phải, sô cô la đen có vị ngọt và đắng. Nó được chuẩn bị từ hạt ca cao. Nó còn được gọi là sô cô la đen và được chế biến bằng cách thêm chất béo và đường vào ca cao đã rang và xay với ít sữa. Nó có tỷ lệ ca cao cao nhất, khoảng 70% đến 99%. Hãy để Songkhoe360 giới thiệu về những lợi ích sức khỏe của sô cô la đen, giá trị dinh dưỡng, công dụng tiềm năng của nó nhé.
Giá trị dinh dưỡng của sô cô la đen:
Một trăm gram sô cô la đen có thể có 598 kcal năng lượng. Các chất dinh dưỡng của sô cô la đen bao gồm:
• Cacbohydrat: 45,9g
• Chất đạm: 7,79g
• Chất xơ: 10,9g
• Mập: 42,6g
• Đường : 24g
• Kali : 715mg
• Canxi : 73mg
• Natri : 20mg
• Magie: 228mg
• Mangan: 1,95 mg
• Phốt pho: 308mg
• Sắt: 11,9mg
• Kẽm: 3,31 mg
• Đồng: 1,77 mg
• Selen : 6,8µg
• Caffein: 80mg
• Vitamin A : 2µg
• Vitamin K: 7,3µg
• Vitamin E: 0,59mg
• Vitamin B12 : 0,28µg
• Vitamin B6: 0,038mg
• Vitamin B5: 0,418mg
• Vitamin B3: 1,05mg
• Vitamin B2: 0,078mg
• Vitamin B1: 0,034mg
Hơn nữa, các hợp chất có hoạt tính sinh học khác như theobromine, phenylethylamine, N-acylethanolamines, tyramine, epicatechin, catechin, procyanidin, alkaloid, polyphenol và theophylline có thể có trong sô cô la.
Thuộc tính của sô cô la đen:
Lợi ích của việc ăn sô cô la đen có thể bao gồm các đặc tính sau:
• Nó có thể hoạt động như chất chống oxy hóa
• Nó có thể làm giảm huyết áp cao
• Nó có thể có tác dụng chống viêm
• Nó có thể làm giảm cholesterol xấu
• Nó có thể làm giảm bệnh tim
• Nó có thể tăng cường chức năng não
• Nó có thể hoạt động như một chất chống ung thư. Công dụng tiềm năng của sô cô la đen:
Sô cô la đen là thực phẩm lý tưởng để tăng cường sức khỏe con người. Dưới đây là những công dụng tiềm năng của việc ăn sô cô la đen:
1. Công dụng tiềm năng của sô cô la đen đối với bệnh ung thư
Sô cô la đen có chứa chất chống oxy hóa như flavonoid và procyanidin ngũ sắc có nguồn gốc từ ca cao, có thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do này gây tổn thương tế bào oxy hóa và cũng có thể dẫn đến ung thư. Một nghiên cứu của Keen CL và cộng sự, năm 2005 cho rằng ăn sô cô la đen có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các loại ung thư và làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu mới để đề xuất khả năng sử dụng sô cô la đen để chống ung thư. Ung thư là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Do đó, cần được chẩn đoán và điều trị thích hợp, không tự ý dùng thuốc.
2. Công dụng tiềm năng của sô cô la đen đối với sức khỏe răng miệng
Sô cô la đen có hợp chất theobromine, có thể giúp làm cứng men răng. Nó có thể giúp duy trì vệ sinh răng miệng đúng cách và giảm nguy cơ sâu răng. Ngoài ra, theobromine có thể ức chế chức năng của dây thần kinh phế vị (dây thần kinh gây ho) và có thể giúp giảm ho. Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe răng miệng, hãy đến gặp nha sĩ và được kiểm tra kỹ lưỡng. 3. Công dụng tiềm năng của sô cô la đen đối với bệnh tiểu đường
Sô cô la đen chứa magiê và flavonoid có khả năng chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu của Grassi D và cộng sự, 2005, cho thấy rằng sô cô la có chứa flavonoid có thể giúp giảm tình trạng kháng insulin. Flavonoid có thể giúp các tế bào hoạt động bình thường và khôi phục khả năng sử dụng insulin của cơ thể. Sô cô la đen cũng có thể giúp chỉ số đường huyết thấp và có thể không gây ra sự đột biến lớn về lượng đường trong máu.
4. Công dụng tiềm năng của sô cô la đen đối với huyết áp
Sô cô la đen có thể có khả năng chống oxy hóa. Ngoài ra, nó còn chứa hợp chất epicatechin, có thể giúp giảm huyết áp và tăng cường chức năng nội mô. Một nghiên cứu của Lakshmana Rao và cộng sự, 2014, gợi ý rằng epicatechin có thể làm giảm huyết áp cao và tổn thương nội tạng ở mô hình động vật. Hơn nữa, sô cô la đen cũng chứa flavanol, có thể giải phóng oxit nitric và đóng vai trò chính trong bệnh cao huyết áp.
5. Công dụng tiềm năng của sô cô la đen đối với tim mạch
Ưu điểm của sô cô la đen có thể liên quan đến việc giảm rối loạn tim. Nó chứa các khoáng chất như đồng và kali, có thể giúp chống đột quỵ. Sô cô la đen cũng có flavanol có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch). Ngoài ra, nó có thể giúp linh hoạt các động mạch và giảm các tế bào bạch cầu dính vào mạch máu.
6. Công dụng tiềm năng của sôcôla đen đối với trí não
Các phân tích dữ liệu khác nhau đã báo cáo rằng ăn sô cô la đen có thể có lợi cho lưu lượng máu đến não và tim, tăng cường chức năng nhận thức (não). Ngoài ra, các thành phần hóa học của nó, có hoạt tính kích thích, có thể ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng và sức khỏe não bộ của chúng ta. Ví dụ, sô cô la đen có thể chứa phenylethylamine, có thể giúp giải phóng endorphin và tăng sự tỉnh táo. Nó cũng chứa caffein, một chất kích thích nhẹ và có thể giúp điều trị rối loạn tâm trạng. Nếu bạn không uống được cà phê thì hãy thử sô cô la nóng như một thức uống giúp bạn tỉnh táo và bình tâm nhé.
7. Những Công Dụng Tiềm Năng Khác Của Sô Cô La Đen
• Sô cô la đen có lượng sắt cao có thể giúp chống lại tình trạng thiếu sắt.
• Sô cô la đen có chứa flavonoid có thể cho thấy các hoạt động chống viêm và giúp giảm viêm.
• Sô cô la đen có chứa flavonoid có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ do tuổi tác.
Tác dụng phụ của sô cô la đen:
Mặc dù có rất nhiều ưu điểm của sô cô la đen. Nó cũng có thể gây ra tác dụng phụ liên quan đến caffein. Tuy nhiên, dưới đây là một số tác dụng phụ của sôcôla đen:
• Mất ngủ
• Đau đầu
• Đi tiểu nhiều
• Tim đập nhanh
• Dị ứng da
• Táo bón
• Chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu
• Buồn nôn
• Bụng cồn cào
• Khó chịu đường ruột.
Thận trọng khi dùng với sô cô la đen:
Ăn sô cô la đen với số lượng nhỏ có thể an toàn. Tuy nhiên, ăn với số lượng lớn hơn có thể gây hại. Do đó, một vài biện pháp phòng ngừa là cần thiết:
• Nếu bạn bị đau đầu, hãy tránh sô cô la đen. Nó có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở những người nhạy cảm.
• Bệnh nhân tiểu đường nên tránh sô cô la đen vì nó có thể làm tăng lượng đường trong máu và cản trở việc kiểm soát lượng đường trong máu.
• Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tránh sô cô la đen vì nó có chứa caffein và có thể cản trở sự phát triển.
• Nếu bạn bị rối loạn lo âu, hãy tránh ăn sô cô la đen; Nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của bạn.
• Nếu bạn bị khó chịu ở dạ dày, trào ngược axit hoặc hội chứng ruột kích thích, hãy tránh ăn sô cô la đen.
• Mọi người phải thận trọng khi cho trẻ nhỏ và người già ăn sô cô la đen vì họ có thể bị dị ứng sô cô la. Tương tác với các loại thuốc khác:
Nó có thể tương tác với một số loại thuốc/thuốc, dẫn đến tương tác thuốc.
• Không dùng sô cô la đen với aspirin.
• Không ăn sô cô la đen và thuốc chống đông máu (thuốc làm loãng máu).
• Không ăn sô cô la đen với thuốc chống kết tập tiểu cầu (ngăn ngừa cục máu đông).
• Không dùng sô cô la đen với NSAID (thuốc chống viêm không steroid).
Do đó, bạn nên tránh ăn sô cô la đen cùng với bất kỳ loại thuốc nào và nếu có bất kỳ biến chứng nào phát sinh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.
Như vậy, sô cô la đen không những là một loại đồ ăn hấp dẫn mà nó còn đem lại lợi ích khá nhiều cho chúng ta. Tuy nhiên, ăn quá nhiều sô cô la đen lại đem đến những tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, thi thoảng bạn mới thêm món này vào khẩu phần ăn của gia đình bạn nhé.
Một trăm gram sô cô la đen có thể có 598 kcal năng lượng. Các chất dinh dưỡng của sô cô la đen bao gồm:
• Cacbohydrat: 45,9g
• Chất đạm: 7,79g
• Chất xơ: 10,9g
• Mập: 42,6g
• Đường : 24g
• Kali : 715mg
• Canxi : 73mg
• Natri : 20mg
• Magie: 228mg
• Mangan: 1,95 mg
• Phốt pho: 308mg
• Sắt: 11,9mg
• Kẽm: 3,31 mg
• Đồng: 1,77 mg
• Selen : 6,8µg
• Caffein: 80mg
• Vitamin A : 2µg
• Vitamin K: 7,3µg
• Vitamin E: 0,59mg
• Vitamin B12 : 0,28µg
• Vitamin B6: 0,038mg
• Vitamin B5: 0,418mg
• Vitamin B3: 1,05mg
• Vitamin B2: 0,078mg
• Vitamin B1: 0,034mg
Thuộc tính của sô cô la đen:
Lợi ích của việc ăn sô cô la đen có thể bao gồm các đặc tính sau:
• Nó có thể hoạt động như chất chống oxy hóa
• Nó có thể làm giảm huyết áp cao
• Nó có thể có tác dụng chống viêm
• Nó có thể làm giảm cholesterol xấu
• Nó có thể làm giảm bệnh tim
• Nó có thể tăng cường chức năng não
• Nó có thể hoạt động như một chất chống ung thư. Công dụng tiềm năng của sô cô la đen:
Sô cô la đen là thực phẩm lý tưởng để tăng cường sức khỏe con người. Dưới đây là những công dụng tiềm năng của việc ăn sô cô la đen:
1. Công dụng tiềm năng của sô cô la đen đối với bệnh ung thư
Sô cô la đen có chứa chất chống oxy hóa như flavonoid và procyanidin ngũ sắc có nguồn gốc từ ca cao, có thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do này gây tổn thương tế bào oxy hóa và cũng có thể dẫn đến ung thư. Một nghiên cứu của Keen CL và cộng sự, năm 2005 cho rằng ăn sô cô la đen có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các loại ung thư và làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu mới để đề xuất khả năng sử dụng sô cô la đen để chống ung thư. Ung thư là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Do đó, cần được chẩn đoán và điều trị thích hợp, không tự ý dùng thuốc.
2. Công dụng tiềm năng của sô cô la đen đối với sức khỏe răng miệng
Sô cô la đen có hợp chất theobromine, có thể giúp làm cứng men răng. Nó có thể giúp duy trì vệ sinh răng miệng đúng cách và giảm nguy cơ sâu răng. Ngoài ra, theobromine có thể ức chế chức năng của dây thần kinh phế vị (dây thần kinh gây ho) và có thể giúp giảm ho. Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe răng miệng, hãy đến gặp nha sĩ và được kiểm tra kỹ lưỡng. 3. Công dụng tiềm năng của sô cô la đen đối với bệnh tiểu đường
Sô cô la đen chứa magiê và flavonoid có khả năng chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu của Grassi D và cộng sự, 2005, cho thấy rằng sô cô la có chứa flavonoid có thể giúp giảm tình trạng kháng insulin. Flavonoid có thể giúp các tế bào hoạt động bình thường và khôi phục khả năng sử dụng insulin của cơ thể. Sô cô la đen cũng có thể giúp chỉ số đường huyết thấp và có thể không gây ra sự đột biến lớn về lượng đường trong máu.
4. Công dụng tiềm năng của sô cô la đen đối với huyết áp
Sô cô la đen có thể có khả năng chống oxy hóa. Ngoài ra, nó còn chứa hợp chất epicatechin, có thể giúp giảm huyết áp và tăng cường chức năng nội mô. Một nghiên cứu của Lakshmana Rao và cộng sự, 2014, gợi ý rằng epicatechin có thể làm giảm huyết áp cao và tổn thương nội tạng ở mô hình động vật. Hơn nữa, sô cô la đen cũng chứa flavanol, có thể giải phóng oxit nitric và đóng vai trò chính trong bệnh cao huyết áp.
5. Công dụng tiềm năng của sô cô la đen đối với tim mạch
Ưu điểm của sô cô la đen có thể liên quan đến việc giảm rối loạn tim. Nó chứa các khoáng chất như đồng và kali, có thể giúp chống đột quỵ. Sô cô la đen cũng có flavanol có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch). Ngoài ra, nó có thể giúp linh hoạt các động mạch và giảm các tế bào bạch cầu dính vào mạch máu.
6. Công dụng tiềm năng của sôcôla đen đối với trí não
Các phân tích dữ liệu khác nhau đã báo cáo rằng ăn sô cô la đen có thể có lợi cho lưu lượng máu đến não và tim, tăng cường chức năng nhận thức (não). Ngoài ra, các thành phần hóa học của nó, có hoạt tính kích thích, có thể ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng và sức khỏe não bộ của chúng ta. Ví dụ, sô cô la đen có thể chứa phenylethylamine, có thể giúp giải phóng endorphin và tăng sự tỉnh táo. Nó cũng chứa caffein, một chất kích thích nhẹ và có thể giúp điều trị rối loạn tâm trạng. Nếu bạn không uống được cà phê thì hãy thử sô cô la nóng như một thức uống giúp bạn tỉnh táo và bình tâm nhé.
7. Những Công Dụng Tiềm Năng Khác Của Sô Cô La Đen
• Sô cô la đen có lượng sắt cao có thể giúp chống lại tình trạng thiếu sắt.
• Sô cô la đen có chứa flavonoid có thể cho thấy các hoạt động chống viêm và giúp giảm viêm.
• Sô cô la đen có chứa flavonoid có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ do tuổi tác.
Tác dụng phụ của sô cô la đen:
Mặc dù có rất nhiều ưu điểm của sô cô la đen. Nó cũng có thể gây ra tác dụng phụ liên quan đến caffein. Tuy nhiên, dưới đây là một số tác dụng phụ của sôcôla đen:
• Mất ngủ
• Đau đầu
• Đi tiểu nhiều
• Tim đập nhanh
• Dị ứng da
• Táo bón
• Chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu
• Buồn nôn
• Bụng cồn cào
• Khó chịu đường ruột.
Thận trọng khi dùng với sô cô la đen:
Ăn sô cô la đen với số lượng nhỏ có thể an toàn. Tuy nhiên, ăn với số lượng lớn hơn có thể gây hại. Do đó, một vài biện pháp phòng ngừa là cần thiết:
• Nếu bạn bị đau đầu, hãy tránh sô cô la đen. Nó có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở những người nhạy cảm.
• Bệnh nhân tiểu đường nên tránh sô cô la đen vì nó có thể làm tăng lượng đường trong máu và cản trở việc kiểm soát lượng đường trong máu.
• Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tránh sô cô la đen vì nó có chứa caffein và có thể cản trở sự phát triển.
• Nếu bạn bị rối loạn lo âu, hãy tránh ăn sô cô la đen; Nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của bạn.
• Nếu bạn bị khó chịu ở dạ dày, trào ngược axit hoặc hội chứng ruột kích thích, hãy tránh ăn sô cô la đen.
• Mọi người phải thận trọng khi cho trẻ nhỏ và người già ăn sô cô la đen vì họ có thể bị dị ứng sô cô la. Tương tác với các loại thuốc khác:
Nó có thể tương tác với một số loại thuốc/thuốc, dẫn đến tương tác thuốc.
• Không dùng sô cô la đen với aspirin.
• Không ăn sô cô la đen và thuốc chống đông máu (thuốc làm loãng máu).
• Không ăn sô cô la đen với thuốc chống kết tập tiểu cầu (ngăn ngừa cục máu đông).
• Không dùng sô cô la đen với NSAID (thuốc chống viêm không steroid).
Do đó, bạn nên tránh ăn sô cô la đen cùng với bất kỳ loại thuốc nào và nếu có bất kỳ biến chứng nào phát sinh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.
Như vậy, sô cô la đen không những là một loại đồ ăn hấp dẫn mà nó còn đem lại lợi ích khá nhiều cho chúng ta. Tuy nhiên, ăn quá nhiều sô cô la đen lại đem đến những tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, thi thoảng bạn mới thêm món này vào khẩu phần ăn của gia đình bạn nhé.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng