Bà bầu ốm nghén ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?
2023-10-19T18:20:38+07:00 2023-10-19T18:20:38+07:00 https://songkhoe360.vn/suc-khoe-dinh-duong/ba-bau-om-nghen-an-gi-de-thai-nhi-phat-trien-khoe-manh-2420.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_10/ba-bau-om-nghen-an-gi-de-thai-nhi-phat-trien-khoe-manh-3.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
19/10/2023 13:44 | Sức khỏe dinh dưỡng
-
Theo chuyên gia, có nhiều thực phẩm đơn giản giúp bà bầu đỡ nghén đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé.
Các nguyên nhân nghén ở bà bầu
Trong quá trình mang thai, triệu chứng nghén là điều mà hầu hết các bà bầu phải đối mặt. Các triệu chứng này gồm đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn, thường xuất hiện vào buổi sáng sau khi thức dậy và sau mỗi bữa ăn.
Thời gian từ 8-9 tuần đầu là khoảng thời gian mà triệu chứng nôn nghén thường bắt đầu xuất hiện và gây ra những cảm giác rất khó chịu cho các mẹ bầu.
Mặc dù sau 12 tuần, triệu chứng này sẽ dần giảm đi nhưng không ít các mẹ bầu vẫn phải chịu đựng cơn nghén này trong suốt thời kỳ mang thai. Mức độ ốm nghén cũng khác nhau ở mỗi người, có người nghén nặng, có người chỉ nghén thoáng qua vài lần và cũng có những bà bầu không hề xảy ra tình trạng ốm nghén.
Trong quá trình mang thai, nồng độ hormone HCG tăng lên gây ra tình trạng chóng mặt, nôn ói trầm trọng. Đồng thời, hormone Progesterone cũng đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra cảm giác buồn nôn và khó tiêu. Hormone này gây giãn các cân cơ ở hệ tiêu hóa, khiến lượng thức ăn bên trong dạ dày bị đẩy lên thực quản và làm chậm quá trình tiêu hóa.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghén bầu lại là một dấu hiệu tích cực cho thấy thai phụ đang trải qua một thai kỳ khỏe mạnh. Nghén không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi mà ngược lại, đây là dấu hiệu cho thấy thai nhi đang phát triển tốt. Nghiên cứu của Tiến sĩ Stefanie N.Hinkle cũng cho thấy rằng, thai phụ bị nghén có tỷ lệ sảy thai thấp hơn khoảng 50-70% so với những thai phụ không bị nghén. Đánh giá các triệu chứng ở những tuần đầu tiên của thai kỳ, ngay sau khi các dấu hiệu mang thai sớm xuất hiện, nghiên cứu khẳng định có sự liên hệ mật thiết giữa buồn nôn, nôn ói với nguy cơ sảy thai thấp ở thai phụ.
Do đó, dù có gặp phải tình trạng buồn nôn, nôn ói trong quá trình mang thai, các bà mẹ không cần lo lắng quá nhiều vì đây là một dấu hiệu cho thấy thai kỳ đang diễn ra tốt và có khả năng giảm thiểu nguy cơ sảy thai.
Bà bầu nghén nặng nên ăn gì?
Trong quá trình mang thai, ốm nghén kéo dài dẫn đến việc mẹ bầu thường xuyên bị sụt cân và thai nhi thiếu dưỡng chất. Sự thiếu hụt dinh dưỡng này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe tinh thần của người mẹ.
Ngoài ra, tình trạng nôn ói kéo dài cũng gây ra tình trạng mất cảm giác thèm ăn và ăn ít ở mẹ bầu. Để giảm cơn nghén và bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé, mẹ bầu có thể bổ sung các thực phẩm vào thực đơn.
• Gừng là một trong những loại thực phẩm có chứa hợp chất gingerol và shogaol, giúp trị chứng rối loạn tiêu hóa cũng như kiểm soát các cơn buồn nôn, ói mửa ở phụ nữ mang thai. Mẹ bầu có thể pha trà gừng hoặc sử dụng mứt gừng để giảm thiểu cơn ốm nghén. • Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, phô mai… đều có chứa "thuốc kháng axit" tự nhiên, giúp trung hòa axit trong dạ dày và giảm cơn ốm nghén cực tốt. Do đó, việc bổ sung các sản phẩm từ sữa vào thực đơn hàng ngày của mẹ bầu sẽ giúp cải thiện tình trạng tiêu hóa và giảm triệu chứng ốm nghén. • Bánh mặn cũng là một trong những thực phẩm có tác dụng giúp trung hòa axit dạ dày. Một lượng lớn carbohydrate trong các loại bánh mỳ, bánh quy có tác dụng tương tự. Bổ sung một lát bánh mì nướng, vài chiếc bánh quy mặn vào thực đơn là một gợi ý thiết thực với các mẹ bầu nghén nặng.
• Quả me và quả sấu cũng là những "vị thuốc" tự nhiên giúp giảm triệu chứng ốm nghén. Me được biết đến với tác dụng chữa nôn ói, chán ăn khá hiệu quả. Mẹ hãy cho quả me vào nước và đun sôi, sau đó chắt lấy nước uống sẽ giúp giảm triệu chứng nghén. Vị chua thanh của sấu cùng dinh dưỡng từ sườn lợn và bí xanh sẽ giúp mẹ giảm nghén hiệu quả.
• Khoai lang chứa nhiều chất xơ và các loại vitamin như vitamin B6, vitamin C, folate, photpho… Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, việc ăn khoai lang thường xuyên cũng giúp giảm các triệu chứng ốm nghén mà mẹ bầu thường gặp phải. • Khoai tây cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Khoai tây hấp/nướng là một bữa ăn nhẹ hoàn hảo cho thai phụ bởi chúng chứa nhiều chất bột đường giúp làm giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày và làm giảm cảm giác buồn nôn.
Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi, mẹ bầu cần hạn chế các loại thực phẩm không tốt như các thực phẩm cay nóng, mỡ động vật, các món ăn nhiều gia vị đậm, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, các đồ uống chứa cồn và chất kích thích.
Ngoài ra, việc nghỉ ngơi đầy đủ và hợp lý cũng rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ và thai nhi. Trong trường hợp mẹ bầu gặp phải các triệu chứng nặng như nôn quá nhiều, cần sớm đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị.
Trong quá trình mang thai, triệu chứng nghén là điều mà hầu hết các bà bầu phải đối mặt. Các triệu chứng này gồm đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn, thường xuất hiện vào buổi sáng sau khi thức dậy và sau mỗi bữa ăn.
Thời gian từ 8-9 tuần đầu là khoảng thời gian mà triệu chứng nôn nghén thường bắt đầu xuất hiện và gây ra những cảm giác rất khó chịu cho các mẹ bầu.
Mặc dù sau 12 tuần, triệu chứng này sẽ dần giảm đi nhưng không ít các mẹ bầu vẫn phải chịu đựng cơn nghén này trong suốt thời kỳ mang thai. Mức độ ốm nghén cũng khác nhau ở mỗi người, có người nghén nặng, có người chỉ nghén thoáng qua vài lần và cũng có những bà bầu không hề xảy ra tình trạng ốm nghén.
Trong quá trình mang thai, nồng độ hormone HCG tăng lên gây ra tình trạng chóng mặt, nôn ói trầm trọng. Đồng thời, hormone Progesterone cũng đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra cảm giác buồn nôn và khó tiêu. Hormone này gây giãn các cân cơ ở hệ tiêu hóa, khiến lượng thức ăn bên trong dạ dày bị đẩy lên thực quản và làm chậm quá trình tiêu hóa.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghén bầu lại là một dấu hiệu tích cực cho thấy thai phụ đang trải qua một thai kỳ khỏe mạnh. Nghén không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi mà ngược lại, đây là dấu hiệu cho thấy thai nhi đang phát triển tốt. Nghiên cứu của Tiến sĩ Stefanie N.Hinkle cũng cho thấy rằng, thai phụ bị nghén có tỷ lệ sảy thai thấp hơn khoảng 50-70% so với những thai phụ không bị nghén. Đánh giá các triệu chứng ở những tuần đầu tiên của thai kỳ, ngay sau khi các dấu hiệu mang thai sớm xuất hiện, nghiên cứu khẳng định có sự liên hệ mật thiết giữa buồn nôn, nôn ói với nguy cơ sảy thai thấp ở thai phụ.
Do đó, dù có gặp phải tình trạng buồn nôn, nôn ói trong quá trình mang thai, các bà mẹ không cần lo lắng quá nhiều vì đây là một dấu hiệu cho thấy thai kỳ đang diễn ra tốt và có khả năng giảm thiểu nguy cơ sảy thai.
Bà bầu nghén nặng nên ăn gì?
Trong quá trình mang thai, ốm nghén kéo dài dẫn đến việc mẹ bầu thường xuyên bị sụt cân và thai nhi thiếu dưỡng chất. Sự thiếu hụt dinh dưỡng này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe tinh thần của người mẹ.
Ngoài ra, tình trạng nôn ói kéo dài cũng gây ra tình trạng mất cảm giác thèm ăn và ăn ít ở mẹ bầu. Để giảm cơn nghén và bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé, mẹ bầu có thể bổ sung các thực phẩm vào thực đơn.
• Gừng là một trong những loại thực phẩm có chứa hợp chất gingerol và shogaol, giúp trị chứng rối loạn tiêu hóa cũng như kiểm soát các cơn buồn nôn, ói mửa ở phụ nữ mang thai. Mẹ bầu có thể pha trà gừng hoặc sử dụng mứt gừng để giảm thiểu cơn ốm nghén. • Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, phô mai… đều có chứa "thuốc kháng axit" tự nhiên, giúp trung hòa axit trong dạ dày và giảm cơn ốm nghén cực tốt. Do đó, việc bổ sung các sản phẩm từ sữa vào thực đơn hàng ngày của mẹ bầu sẽ giúp cải thiện tình trạng tiêu hóa và giảm triệu chứng ốm nghén. • Bánh mặn cũng là một trong những thực phẩm có tác dụng giúp trung hòa axit dạ dày. Một lượng lớn carbohydrate trong các loại bánh mỳ, bánh quy có tác dụng tương tự. Bổ sung một lát bánh mì nướng, vài chiếc bánh quy mặn vào thực đơn là một gợi ý thiết thực với các mẹ bầu nghén nặng.
• Quả me và quả sấu cũng là những "vị thuốc" tự nhiên giúp giảm triệu chứng ốm nghén. Me được biết đến với tác dụng chữa nôn ói, chán ăn khá hiệu quả. Mẹ hãy cho quả me vào nước và đun sôi, sau đó chắt lấy nước uống sẽ giúp giảm triệu chứng nghén. Vị chua thanh của sấu cùng dinh dưỡng từ sườn lợn và bí xanh sẽ giúp mẹ giảm nghén hiệu quả.
• Khoai lang chứa nhiều chất xơ và các loại vitamin như vitamin B6, vitamin C, folate, photpho… Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, việc ăn khoai lang thường xuyên cũng giúp giảm các triệu chứng ốm nghén mà mẹ bầu thường gặp phải. • Khoai tây cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Khoai tây hấp/nướng là một bữa ăn nhẹ hoàn hảo cho thai phụ bởi chúng chứa nhiều chất bột đường giúp làm giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày và làm giảm cảm giác buồn nôn.
Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi, mẹ bầu cần hạn chế các loại thực phẩm không tốt như các thực phẩm cay nóng, mỡ động vật, các món ăn nhiều gia vị đậm, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, các đồ uống chứa cồn và chất kích thích.
Ngoài ra, việc nghỉ ngơi đầy đủ và hợp lý cũng rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ và thai nhi. Trong trường hợp mẹ bầu gặp phải các triệu chứng nặng như nôn quá nhiều, cần sớm đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng