6 Lợi ích tuyệt vời của Yến mạch với sức khỏe
2023-03-20T23:28:47+07:00 2023-03-20T23:28:47+07:00 https://songkhoe360.vn/phu-nu-va-lam-dep/6-loi-ich-tuyet-voi-cua-yen-mach-voi-suc-khoe-800.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_03/yen-mach-3.png
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
20/03/2023 17:35 | Phụ nữ và làm đẹp
-
Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt đang ngày càng trở nên phổ biến với nhiều công dụng tuyệt vời và các cách chế biến ngon miệng. Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích của loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất dinh dưỡng này qua bài viết sau.
Yến mạch là những hạt nhỏ, màu kem và hình bầu dục được lấy ra từ cây ngũ cốc Avena sativa. Giống như ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch là nguồn cung cấp cả chất xơ hòa tan và không hòa tan tuyệt vời, cung cấp đến 15% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể chỉ với một khẩu phần khoảng 40 gam. Yến mạch cũng là một nguồn protein thực vật cao đáng ngạc nhiên, do đó nó là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng giúp thanh lọc cơ thể.
Là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, yến mạch cũng vô cùng có lợi với sức khỏe.
1. Giúp cân bằng lượng đường trong máu
Ăn yến mạch đã được chứng minh là giúp kiểm soát lượng đường trong máu cao - một triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường loại 2 có thể gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch, bệnh thần kinh và tổn thương thận nếu không được kiểm soát. Việc sử dụng yến mạch đều đặn sẽ giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện các dấu hiệu mắc bệnh khác. 2. Hỗ trợ giảm cân
Các nghiên cứu chỉ ra rằng rằng yến mạch là sự lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt tối ưu cho những người thừa cân, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường bởi hàm lượng chất xơ và beta-glucans trong yến mạch có thể cải thiện độ ngon của bữa ăn, giảm tiêu hóa tinh bột và tăng cảm giác no để giúp ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều.
Ngoài ra, những trẻ em ăn bột yến mạch có lượng dinh dưỡng tổng thể tốt hơn, chất lượng chế độ ăn uống tốt hơn và nguy cơ béo phì thấp hơn, một lần nữa là do hàm lượng chất xơ và beta-glucan trong yến mạch.
3. Giảm lượng cholesterol cao
Yến mạch là một loại thực phẩm vô cùng tốt cho tim và là một trong những loại thực phẩm được khuyên dùng thường xuyên nhất cho những người có lượng cholesterol cao hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh tim. Tác dụng giảm cholesterol của yến mạch cũng có liên quan đến hàm lượng beta-glucan. 4. Làm giảm viêm và kích ứng da
Bột yến mạch là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm dành cho da như hỗn hợp sữa tắm, sữa dưỡng thể vì khả năng làm dịu chứng viêm tuyệt vời. Yến mạch có chứa chất chống oxy hóa có thể đóng vai trò chống lão hóa và ức chế kích ứng da từ các gốc tự do. Chúng cũng cung cấp các hợp chất avenanthramides giúp bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím và ngăn ngừa viêm nhiễm. 5. Tốt cho sức khỏe não bộ
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào, đây là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do oxy hóa. Vitamin E đã được nghiên cứu rộng rãi vì những lợi ích thần kinh tiềm năng của nó. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc giảm lượng vitamin E trong máu có liên quan đến hiệu suất trí nhớ kém hơn.
6. Có đặc tính chống ung thư
Mặc dù hầu hết các nghiên cứu chỉ về beta-glucans có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tim mạch, nhưng ngoài ra, beta-glucans trong yến mạch còn có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch, giúp chống nhiễm trùng và có chống độc tế bào, chống khối u. Tác dụng chống oxy hóa của avenanthramides trong yến mạch cũng có thể góp phần vào việc chống ung thư rất tốt. Yến mạch là một loại thực phẩm đa năng, tiện lợi, rất bổ dưỡng và có thể được thưởng thức theo nhiều cách. Tuy nhiên, mặc dù có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số người không quen ăn nhiều chất xơ nên uống nhiều nước khi sử dụng yến mạch để cơ thể thích nghi dần với chế độ ăn này và những người mắc bệnh Celiac nên tránh hoàn toàn yến mạch.
1. Giúp cân bằng lượng đường trong máu
Ăn yến mạch đã được chứng minh là giúp kiểm soát lượng đường trong máu cao - một triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường loại 2 có thể gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch, bệnh thần kinh và tổn thương thận nếu không được kiểm soát. Việc sử dụng yến mạch đều đặn sẽ giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện các dấu hiệu mắc bệnh khác. 2. Hỗ trợ giảm cân
Các nghiên cứu chỉ ra rằng rằng yến mạch là sự lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt tối ưu cho những người thừa cân, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường bởi hàm lượng chất xơ và beta-glucans trong yến mạch có thể cải thiện độ ngon của bữa ăn, giảm tiêu hóa tinh bột và tăng cảm giác no để giúp ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều.
Ngoài ra, những trẻ em ăn bột yến mạch có lượng dinh dưỡng tổng thể tốt hơn, chất lượng chế độ ăn uống tốt hơn và nguy cơ béo phì thấp hơn, một lần nữa là do hàm lượng chất xơ và beta-glucan trong yến mạch.
3. Giảm lượng cholesterol cao
Yến mạch là một loại thực phẩm vô cùng tốt cho tim và là một trong những loại thực phẩm được khuyên dùng thường xuyên nhất cho những người có lượng cholesterol cao hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh tim. Tác dụng giảm cholesterol của yến mạch cũng có liên quan đến hàm lượng beta-glucan. 4. Làm giảm viêm và kích ứng da
Bột yến mạch là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm dành cho da như hỗn hợp sữa tắm, sữa dưỡng thể vì khả năng làm dịu chứng viêm tuyệt vời. Yến mạch có chứa chất chống oxy hóa có thể đóng vai trò chống lão hóa và ức chế kích ứng da từ các gốc tự do. Chúng cũng cung cấp các hợp chất avenanthramides giúp bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím và ngăn ngừa viêm nhiễm. 5. Tốt cho sức khỏe não bộ
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào, đây là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do oxy hóa. Vitamin E đã được nghiên cứu rộng rãi vì những lợi ích thần kinh tiềm năng của nó. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc giảm lượng vitamin E trong máu có liên quan đến hiệu suất trí nhớ kém hơn.
6. Có đặc tính chống ung thư
Mặc dù hầu hết các nghiên cứu chỉ về beta-glucans có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tim mạch, nhưng ngoài ra, beta-glucans trong yến mạch còn có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch, giúp chống nhiễm trùng và có chống độc tế bào, chống khối u. Tác dụng chống oxy hóa của avenanthramides trong yến mạch cũng có thể góp phần vào việc chống ung thư rất tốt. Yến mạch là một loại thực phẩm đa năng, tiện lợi, rất bổ dưỡng và có thể được thưởng thức theo nhiều cách. Tuy nhiên, mặc dù có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số người không quen ăn nhiều chất xơ nên uống nhiều nước khi sử dụng yến mạch để cơ thể thích nghi dần với chế độ ăn này và những người mắc bệnh Celiac nên tránh hoàn toàn yến mạch.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng