“Thần dược” đánh lùi máu đông được người Nhật ưa thích, ở Việt Nam ngập tràn
2023-12-19T13:43:00+07:00 2023-12-19T13:43:00+07:00 https://songkhoe360.vn/dinh-duong-cho-nguoi-benh/than-duoc-danh-lui-mau-dong-duoc-nguoi-nhat-ua-thich-o-viet-nam-ngap-tran-3038.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_12/than-duoc-danh-lui-mau-dong-duoc-nguoi-nhat-ua-thich-o-viet-nam-ngap-tran-2.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
19/12/2023 13:43 | Dinh dưỡng cho người bệnh
-
"Thần dược" đánh lùi máu đông không chỉ là một xu hướng y tế phổ biến ở Nhật Bản mà còn đang ngày càng thu hút sự chú ý tại Việt Nam, nhất là những củ quả “rẻ như cho” bán đầy ngoài chợ Việt.
Cà tím không chỉ là một loại rau củ phổ biến mà còn là nguồn dinh dưỡng độc đáo, đem lại nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe mạch máu. Việc thường xuyên tiêu thụ cà tím có thể giúp bảo vệ tim mạch, hệ mạch máu não và điều hòa huyết áp.
Trong mỗi 100g cà tím, chúng ta có thể tìm thấy khoảng 3g chất xơ, 0.2g chất béo, và một loạt các vitamin như Vitamin B1, B3, B6, B9, B5, B2, Vitamin E, Choline, và Vitamin K. Ngoài ra, cà tím còn cung cấp nhiều khoáng chất như Đồng, Mangan, Magie, Kali, cùng với một số khoáng chất như Kẽm, Sắt, Canxi, Phốt pho.
Đặc biệt, cà tím có lượng calo thấp, chỉ khoảng 24 calo trong mỗi 100g, tương đương với 1.7% lượng calo cần nạp vào cơ thể hàng ngày. Với những đặc tính dinh dưỡng như vậy, cà tím là một lựa chọn thực phẩm tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày và duy trì sức khỏe.
Nhờ hàm lượng vitamin A, C, K và các khoáng chất như kali, mangan, và magiê phong phú, cà tím đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe mạch máu. Sự ưa thích với loại thực phẩm này có thể xuất phát từ những lợi ích này, người Nhật thường xuyên tích cực sử dụng cà tím trong nhiều món ăn ngon như chiên vàng, xào, hay nấu canh. Cà tím không chỉ là một nguồn dinh dưỡng quan trọng mà còn được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ quá trình giảm cân, ngừa thiếu máu và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Điều này giúp nó giữ vị thế là một loại rau củ quan trọng trong chế độ ăn của người Nhật, được mệnh danh là thực phẩm kéo dài tuổi thọ.
Hơn nữa, tin vui là cà tím ở Việt Nam luôn có sẵn và phong phú để mọi người có thể tận hưởng những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.
Tác dụng của cà tím đối với hệ thống tim - mạch
1. Hỗ trợ giảm cholesterol
Cà tím chứa các hợp chất chống ô nhiễm và chống oxy hóa, đặc biệt là anthocyanins, giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu và hỗ trợ vai trò chống oxi hóa mạnh mẽ. Anthocyanins được biết đến là một loại chất chống ô nhiễm có khả năng kích thích sự hiện diện của cholesterol HDL "tốt".
Sự cân bằng của cholesterol trong cơ thể thường biến động dựa trên thực phẩm chúng ta ăn, và có nhiều HDL cholesterol càng tốt, không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ mà còn tăng cường chức năng của tim. Cà tím với những đặc tính này đã trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn lành mạnh để duy trì sức khỏe tim mạch. 2. Kiểm soát huyết áp
Kali có trong cà tím không chỉ đóng vai trò hỗ trợ cân bằng nước trong cơ thể mà còn đóng góp vào việc kiểm soát huyết áp. Duy trì mức huyết áp ổn định là một yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe của hệ mạch máu.
Kali chủ trương sự cân bằng nước và khoáng chất trong cơ thể, giúp duy trì áp lực máu ổn định và giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến huyết áp không ổn định như cao huyết áp. Sự hiện diện của kali trong cà tím là một phần quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe của hệ tim mạch.
3. Giảm nguy cơ hình thành mảng bám, các cục máu đông
Các chất chống ô nhiễm có trong cà tím có khả năng ngăn chặn sự hình thành mảng bám trong động mạch, giảm nguy cơ tắc nghẽn và cải thiện sự linh hoạt của hệ mạch máu.
Những chất chống ô nhiễm này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của hệ tim mạch, giảm nguy cơ các vấn đề như tắc nghẽn động mạch và cải thiện tuần hoàn máu. Sự hiện diện của chúng trong cà tím là một phần quan trọng trong chế độ ăn hỗ trợ sức khỏe tim mạch và hệ mạch máu.
4. Giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Là một nguồn giàu chất sắt, cà tím đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sản xuất các tế bào hồng cầu trong cơ thể, giúp chống lại bệnh thiếu máu hoặc thiếu sắt, thường gặp ở phụ nữ.
Ngoài ra, cà tím cũng là nguồn đồng giàu, một thành phần thiết yếu để sản xuất các tế bào hồng cầu. Điều này không chỉ hỗ trợ sức khỏe mạch máu mà còn giúp cải thiện tuần hoàn máu, đảm bảo máu được đưa đi nuôi cơ thể một cách hiệu quả. Lưu ý khi sử dụng cà tím
Mặc dù cà tím mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không nên lạm dụng. Đối với những người có tiền sử về dị ứng hoặc vấn đề về dạ dày, việc thêm cà tím vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày nên cân nhắc.
Đặc biệt, cà tím chứa solanine - một chất có thể tác động đến các trung tâm hô hấp và gây ngộ độc nếu ăn nhiều. Việc kiểm soát lượng ăn cà tím là cách tốt nhất để tránh nguy cơ ngộ độc solanine. Mức ăn khoảng 250 gram cà tím mỗi bữa sẽ không gây ra bất kỳ sự khó chịu nào.
Ngoài ra, những người yếu mệt hoặc thể trạng kém không nên tiêu thụ cà tím quá nhiều vì nó có tính hàn. Người mắc bệnh thận cũng nên hạn chế và những người có hen suyễn, vấn đề về dạ dày, lá lách cũng nên tránh ăn.
Cuối cùng, do cà tím và cua đều có tính hàn, việc kết hợp chúng trong một bữa ăn có thể gây cảm giác lạnh bụng, ảnh hưởng đến dạ dày và dẫn đến tiêu chảy.
Trong mỗi 100g cà tím, chúng ta có thể tìm thấy khoảng 3g chất xơ, 0.2g chất béo, và một loạt các vitamin như Vitamin B1, B3, B6, B9, B5, B2, Vitamin E, Choline, và Vitamin K. Ngoài ra, cà tím còn cung cấp nhiều khoáng chất như Đồng, Mangan, Magie, Kali, cùng với một số khoáng chất như Kẽm, Sắt, Canxi, Phốt pho.
Đặc biệt, cà tím có lượng calo thấp, chỉ khoảng 24 calo trong mỗi 100g, tương đương với 1.7% lượng calo cần nạp vào cơ thể hàng ngày. Với những đặc tính dinh dưỡng như vậy, cà tím là một lựa chọn thực phẩm tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày và duy trì sức khỏe.
Nhờ hàm lượng vitamin A, C, K và các khoáng chất như kali, mangan, và magiê phong phú, cà tím đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe mạch máu. Sự ưa thích với loại thực phẩm này có thể xuất phát từ những lợi ích này, người Nhật thường xuyên tích cực sử dụng cà tím trong nhiều món ăn ngon như chiên vàng, xào, hay nấu canh. Cà tím không chỉ là một nguồn dinh dưỡng quan trọng mà còn được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ quá trình giảm cân, ngừa thiếu máu và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Điều này giúp nó giữ vị thế là một loại rau củ quan trọng trong chế độ ăn của người Nhật, được mệnh danh là thực phẩm kéo dài tuổi thọ.
Hơn nữa, tin vui là cà tím ở Việt Nam luôn có sẵn và phong phú để mọi người có thể tận hưởng những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.
Tác dụng của cà tím đối với hệ thống tim - mạch
1. Hỗ trợ giảm cholesterol
Cà tím chứa các hợp chất chống ô nhiễm và chống oxy hóa, đặc biệt là anthocyanins, giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu và hỗ trợ vai trò chống oxi hóa mạnh mẽ. Anthocyanins được biết đến là một loại chất chống ô nhiễm có khả năng kích thích sự hiện diện của cholesterol HDL "tốt".
Sự cân bằng của cholesterol trong cơ thể thường biến động dựa trên thực phẩm chúng ta ăn, và có nhiều HDL cholesterol càng tốt, không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ mà còn tăng cường chức năng của tim. Cà tím với những đặc tính này đã trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn lành mạnh để duy trì sức khỏe tim mạch. 2. Kiểm soát huyết áp
Kali có trong cà tím không chỉ đóng vai trò hỗ trợ cân bằng nước trong cơ thể mà còn đóng góp vào việc kiểm soát huyết áp. Duy trì mức huyết áp ổn định là một yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe của hệ mạch máu.
Kali chủ trương sự cân bằng nước và khoáng chất trong cơ thể, giúp duy trì áp lực máu ổn định và giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến huyết áp không ổn định như cao huyết áp. Sự hiện diện của kali trong cà tím là một phần quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe của hệ tim mạch.
3. Giảm nguy cơ hình thành mảng bám, các cục máu đông
Các chất chống ô nhiễm có trong cà tím có khả năng ngăn chặn sự hình thành mảng bám trong động mạch, giảm nguy cơ tắc nghẽn và cải thiện sự linh hoạt của hệ mạch máu.
Những chất chống ô nhiễm này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của hệ tim mạch, giảm nguy cơ các vấn đề như tắc nghẽn động mạch và cải thiện tuần hoàn máu. Sự hiện diện của chúng trong cà tím là một phần quan trọng trong chế độ ăn hỗ trợ sức khỏe tim mạch và hệ mạch máu.
4. Giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Là một nguồn giàu chất sắt, cà tím đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sản xuất các tế bào hồng cầu trong cơ thể, giúp chống lại bệnh thiếu máu hoặc thiếu sắt, thường gặp ở phụ nữ.
Ngoài ra, cà tím cũng là nguồn đồng giàu, một thành phần thiết yếu để sản xuất các tế bào hồng cầu. Điều này không chỉ hỗ trợ sức khỏe mạch máu mà còn giúp cải thiện tuần hoàn máu, đảm bảo máu được đưa đi nuôi cơ thể một cách hiệu quả. Lưu ý khi sử dụng cà tím
Mặc dù cà tím mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không nên lạm dụng. Đối với những người có tiền sử về dị ứng hoặc vấn đề về dạ dày, việc thêm cà tím vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày nên cân nhắc.
Đặc biệt, cà tím chứa solanine - một chất có thể tác động đến các trung tâm hô hấp và gây ngộ độc nếu ăn nhiều. Việc kiểm soát lượng ăn cà tím là cách tốt nhất để tránh nguy cơ ngộ độc solanine. Mức ăn khoảng 250 gram cà tím mỗi bữa sẽ không gây ra bất kỳ sự khó chịu nào.
Ngoài ra, những người yếu mệt hoặc thể trạng kém không nên tiêu thụ cà tím quá nhiều vì nó có tính hàn. Người mắc bệnh thận cũng nên hạn chế và những người có hen suyễn, vấn đề về dạ dày, lá lách cũng nên tránh ăn.
Cuối cùng, do cà tím và cua đều có tính hàn, việc kết hợp chúng trong một bữa ăn có thể gây cảm giác lạnh bụng, ảnh hưởng đến dạ dày và dẫn đến tiêu chảy.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng