Những thực phẩm tốt cho người bị bệnh gout
2023-11-09T14:43:23+07:00 2023-11-09T14:43:23+07:00 https://songkhoe360.vn/dinh-duong-cho-nguoi-benh/nhung-thuc-pham-tot-cho-nguoi-bi-benh-gout-2663.html https://songkhoe360.vn/uploads/news/2023_11/nhung-thuc-pham-tot-cho-nguoi-bi-benh-gout-8.jpg
Sống khỏe 360 - Kênh thông tin tư vấn sức khỏe cộng đồng
https://songkhoe360.vn/uploads/final.png
08/11/2023 13:18 | Dinh dưỡng cho người bệnh
-
Bệnh gout (bệnh gút) là một loại bệnh gây ra bởi sự tích tụ quá nhiều axit uric trong cơ thể, thường gây ra đau và sưng ở các khớp. Một phần quan trọng trong việc quản lý bệnh gout là điều chỉnh chế độ ăn uống.
1. Trái cây
Trái cây là một phần quan trọng của chế độ ăn uống cho người bị bệnh gout, một số loại trái cây cung cấp các lợi ích đặc biệt. Các nguồn giàu vitamin C như cam, chanh, dâu tây, nho, ổi và kiwi không chỉ là ngon mắt mà còn rất có lợi cho sức khỏe của họ.
Vitamin C trong những loại trái cây này có khả năng giảm nồng độ axit uric trong máu, đồng thời đóng vai trò trong việc chống viêm, chống oxi hóa, tăng sức đề kháng và bảo vệ sức bền của các mạch máu. Điều này không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mà còn giúp loại bỏ axit uric trong cơ thể, một yếu tố quan trọng gây ra gout. Ngoài ra, không thể bỏ qua trái cây giàu kali như chuối, cam, mơ, bưởi, bơ, dưa hấu và lựu. Kali đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng nước và điện giải trong cơ thể, giúp giảm huyết áp và bảo vệ sức khỏe của xương.
Đặc biệt, kali giúp tăng đào thải axit uric qua đường tiết niệu, từ đó giúp làm giảm nồng độ axit uric và giảm các triệu chứng không mong muốn của bệnh gout. Đó chính là lý do tại sao trái cây giàu kali cũng nên có mặt trong chế độ ăn uống của những người bị bệnh gout.
2. Thịt trắng
Nhiều người có thể nghĩ rằng thịt chứa purin, không phù hợp cho người bị bệnh gout, vì purin góp phần tạo nên axit uric. Tuy nhiên, việc loại bỏ hoàn toàn thịt khỏi chế độ ăn uống không cần thiết.
Thực tế, có nhiều loại thịt trắng không chứa nhiều purin và chúng có thể là lựa chọn tốt cho những người bị bệnh gout. Thịt gà, ức gà, cá sông, cá nước ngọt như cá trắm, cá chép và cá rô là những ví dụ. Các loại thịt này không chỉ cung cấp protein mà còn ít purin.
Chất đạm từ những loại thịt này giúp ngăn chặn sự kết tủa của axit uric trong cơ thể, giúp kiểm soát triệu chứng của bệnh gout.
Khi tiêu thụ thịt, người bị bệnh gout cần tuân thủ một số nguyên tắc cụ thể. Không nên ăn quá 100g chất đạm mỗi ngày, bao gồm đạm từ thịt, sữa và các loại đậu, hạt. Hãy lựa chọn những loại thịt có ít axit uric. Nấu chín thịt trước khi tiêu thụ, tránh ăn thịt tái sống. Hấp hoặc luộc thịt thay vì chiên, rán.
Đừng sử dụng nước luộc thịt, nước luộc cá hoặc nước hầm xương. Khi ăn thịt, kết hợp với rau xanh để giúp trung hòa lượng purin có trong thịt. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn có thể thưởng thức thịt mà không gây tác động tiêu cực đối với bệnh gout của mình.
3. Trứng
Mặc dù trứng chứa nhiều protein nhưng không cần phải lo lắng về việc chúng gây ra tăng nồng độ axit uric trong máu. Hơn nữa, chất béo Omega-3 trong trứng có khả năng ức chế viêm nhiễm và giảm sưng đau ở các khớp bị ảnh hưởng bởi bệnh gout. Trong danh sách các loại trứng, trứng gà là sự lựa chọn lý tưởng cho những người bị bệnh gout. Trứng gà chứa ít purin hơn so với một số loại trứng khác, đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Người bị bệnh gout nên ưa thích trứng luộc, trứng hấp đậu phụ hoặc trứng hấp nấm rơm để hạn chế các món ăn có thể không tốt cho quá trình kiểm soát bệnh.
4. Dầu ôliu và dầu thực vật
Có một số loại dầu, như dầu ôliu, dầu lạc, dầu vừng và các loại dầu thực vật, cung cấp chất béo có lợi cho người bị gout. Những dầu này có khả năng hỗ trợ trong việc chống viêm khớp, giảm sưng đau và giúp giảm nồng độ axit uric. 5. Rau củ
Các loại rau củ như cải xanh, rau ngót, khoai tây, cà tím, rau cần, dưa chuột, súp lơ, bắp cải, cải xanh, ít purin, giúp kiểm soát nồng độ axit uric trong cơ thể. Tuy nhiên, cần hạn chế một số loại rau như nấm, giá đỗ, măng tây trong khẩu phần ăn để kiểm soát bệnh gout. 6. Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt chứa các chất chống oxi hóa có khả năng chống viêm và hỗ trợ giảm đau xương khớp. Hơn nữa, ngũ cốc và tinh bột cung cấp lượng purin ở mức an toàn, giúp giảm và hòa tan axit uric trong nước tiểu.
Đặc biệt, ngũ cốc nguyên hạt thường có lượng calo thấp, là sự lựa chọn lý tưởng cho những người đang đối mặt với vấn đề tăng axit uric trong máu. 7. Sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa là một nhóm thực phẩm có hàm lượng purin rất thấp, do đó không gây ảnh hưởng đáng kể đối với bệnh gout. Sữa cung cấp một số loại protein có khả năng ức chế viêm nhiễm và giảm đau do bệnh gout, cũng như giúp tăng quá trình đào thải axit uric qua thận nhanh hơn so với bình thường.
Người bị gout nên lựa chọn sữa động vật, đặc biệt là sữa bò và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai và các loại sản phẩm tương tự. Ưu tiên chọn sữa tách béo, sữa ít đường hoặc không đường để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. 8. Cà phê và trà xanh
Cà phê chứa nhiều hợp chất như khoáng chất, polyphenol và caffeine, có khả năng giảm nồng độ axit uric thông qua nhiều cơ chế khác nhau, bao gồm tăng tốc quá trình tiết axit uric ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, cà phê có khả năng cạnh tranh với enzym phân hủy purin trong cơ thể, từ đó làm giảm tốc độ tạo ra axit uric. Việc tiêu thụ một lượng cà phê vừa đủ trong ngày có thể có lợi cho những người mắc bệnh gout.
Trà xanh cũng là một đồ uống tuyệt vời cho những người bị gout. Trà xanh chứa một lượng cao chất chống oxi hóa, giúp giảm các triệu chứng đau và sưng. 9. Uống đủ nước
Những người bị bệnh gout cần đảm bảo duy trì việc uống từ 2 - 2,5 lít nước hàng ngày, đặc biệt là nước khoáng kiềm không có ga. Điều này giúp thúc đẩy quá trình đào thải axit uric qua đường tiểu. Các loại nước uống tốt cho họ có thể bao gồm nước lọc, nước ép dứa, nước ép dưa chuột, nước ép táo, nước ép anh đào,... Như vậy, những thực phẩm tốt cho người bị bệnh gout có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý và kiểm soát bệnh. Bằng việc tăng cường sự hiểu biết về các loại thực phẩm thích hợp và cân nhắc trong lựa chọn chế độ ăn uống.
Hãy luôn tư duy sáng suốt và kết hợp các loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn hàng ngày để giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và tiếp tục hướng tới sức khỏe tốt hơn.
Trái cây là một phần quan trọng của chế độ ăn uống cho người bị bệnh gout, một số loại trái cây cung cấp các lợi ích đặc biệt. Các nguồn giàu vitamin C như cam, chanh, dâu tây, nho, ổi và kiwi không chỉ là ngon mắt mà còn rất có lợi cho sức khỏe của họ.
Vitamin C trong những loại trái cây này có khả năng giảm nồng độ axit uric trong máu, đồng thời đóng vai trò trong việc chống viêm, chống oxi hóa, tăng sức đề kháng và bảo vệ sức bền của các mạch máu. Điều này không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mà còn giúp loại bỏ axit uric trong cơ thể, một yếu tố quan trọng gây ra gout. Ngoài ra, không thể bỏ qua trái cây giàu kali như chuối, cam, mơ, bưởi, bơ, dưa hấu và lựu. Kali đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng nước và điện giải trong cơ thể, giúp giảm huyết áp và bảo vệ sức khỏe của xương.
Đặc biệt, kali giúp tăng đào thải axit uric qua đường tiết niệu, từ đó giúp làm giảm nồng độ axit uric và giảm các triệu chứng không mong muốn của bệnh gout. Đó chính là lý do tại sao trái cây giàu kali cũng nên có mặt trong chế độ ăn uống của những người bị bệnh gout.
2. Thịt trắng
Nhiều người có thể nghĩ rằng thịt chứa purin, không phù hợp cho người bị bệnh gout, vì purin góp phần tạo nên axit uric. Tuy nhiên, việc loại bỏ hoàn toàn thịt khỏi chế độ ăn uống không cần thiết.
Thực tế, có nhiều loại thịt trắng không chứa nhiều purin và chúng có thể là lựa chọn tốt cho những người bị bệnh gout. Thịt gà, ức gà, cá sông, cá nước ngọt như cá trắm, cá chép và cá rô là những ví dụ. Các loại thịt này không chỉ cung cấp protein mà còn ít purin.
Chất đạm từ những loại thịt này giúp ngăn chặn sự kết tủa của axit uric trong cơ thể, giúp kiểm soát triệu chứng của bệnh gout.
Khi tiêu thụ thịt, người bị bệnh gout cần tuân thủ một số nguyên tắc cụ thể. Không nên ăn quá 100g chất đạm mỗi ngày, bao gồm đạm từ thịt, sữa và các loại đậu, hạt. Hãy lựa chọn những loại thịt có ít axit uric. Nấu chín thịt trước khi tiêu thụ, tránh ăn thịt tái sống. Hấp hoặc luộc thịt thay vì chiên, rán.
Đừng sử dụng nước luộc thịt, nước luộc cá hoặc nước hầm xương. Khi ăn thịt, kết hợp với rau xanh để giúp trung hòa lượng purin có trong thịt. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn có thể thưởng thức thịt mà không gây tác động tiêu cực đối với bệnh gout của mình.
3. Trứng
Mặc dù trứng chứa nhiều protein nhưng không cần phải lo lắng về việc chúng gây ra tăng nồng độ axit uric trong máu. Hơn nữa, chất béo Omega-3 trong trứng có khả năng ức chế viêm nhiễm và giảm sưng đau ở các khớp bị ảnh hưởng bởi bệnh gout. Trong danh sách các loại trứng, trứng gà là sự lựa chọn lý tưởng cho những người bị bệnh gout. Trứng gà chứa ít purin hơn so với một số loại trứng khác, đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Người bị bệnh gout nên ưa thích trứng luộc, trứng hấp đậu phụ hoặc trứng hấp nấm rơm để hạn chế các món ăn có thể không tốt cho quá trình kiểm soát bệnh.
4. Dầu ôliu và dầu thực vật
Có một số loại dầu, như dầu ôliu, dầu lạc, dầu vừng và các loại dầu thực vật, cung cấp chất béo có lợi cho người bị gout. Những dầu này có khả năng hỗ trợ trong việc chống viêm khớp, giảm sưng đau và giúp giảm nồng độ axit uric. 5. Rau củ
Các loại rau củ như cải xanh, rau ngót, khoai tây, cà tím, rau cần, dưa chuột, súp lơ, bắp cải, cải xanh, ít purin, giúp kiểm soát nồng độ axit uric trong cơ thể. Tuy nhiên, cần hạn chế một số loại rau như nấm, giá đỗ, măng tây trong khẩu phần ăn để kiểm soát bệnh gout. 6. Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt chứa các chất chống oxi hóa có khả năng chống viêm và hỗ trợ giảm đau xương khớp. Hơn nữa, ngũ cốc và tinh bột cung cấp lượng purin ở mức an toàn, giúp giảm và hòa tan axit uric trong nước tiểu.
Đặc biệt, ngũ cốc nguyên hạt thường có lượng calo thấp, là sự lựa chọn lý tưởng cho những người đang đối mặt với vấn đề tăng axit uric trong máu. 7. Sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa là một nhóm thực phẩm có hàm lượng purin rất thấp, do đó không gây ảnh hưởng đáng kể đối với bệnh gout. Sữa cung cấp một số loại protein có khả năng ức chế viêm nhiễm và giảm đau do bệnh gout, cũng như giúp tăng quá trình đào thải axit uric qua thận nhanh hơn so với bình thường.
Người bị gout nên lựa chọn sữa động vật, đặc biệt là sữa bò và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai và các loại sản phẩm tương tự. Ưu tiên chọn sữa tách béo, sữa ít đường hoặc không đường để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. 8. Cà phê và trà xanh
Cà phê chứa nhiều hợp chất như khoáng chất, polyphenol và caffeine, có khả năng giảm nồng độ axit uric thông qua nhiều cơ chế khác nhau, bao gồm tăng tốc quá trình tiết axit uric ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, cà phê có khả năng cạnh tranh với enzym phân hủy purin trong cơ thể, từ đó làm giảm tốc độ tạo ra axit uric. Việc tiêu thụ một lượng cà phê vừa đủ trong ngày có thể có lợi cho những người mắc bệnh gout.
Trà xanh cũng là một đồ uống tuyệt vời cho những người bị gout. Trà xanh chứa một lượng cao chất chống oxi hóa, giúp giảm các triệu chứng đau và sưng. 9. Uống đủ nước
Những người bị bệnh gout cần đảm bảo duy trì việc uống từ 2 - 2,5 lít nước hàng ngày, đặc biệt là nước khoáng kiềm không có ga. Điều này giúp thúc đẩy quá trình đào thải axit uric qua đường tiểu. Các loại nước uống tốt cho họ có thể bao gồm nước lọc, nước ép dứa, nước ép dưa chuột, nước ép táo, nước ép anh đào,... Như vậy, những thực phẩm tốt cho người bị bệnh gout có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý và kiểm soát bệnh. Bằng việc tăng cường sự hiểu biết về các loại thực phẩm thích hợp và cân nhắc trong lựa chọn chế độ ăn uống.
Hãy luôn tư duy sáng suốt và kết hợp các loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn hàng ngày để giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và tiếp tục hướng tới sức khỏe tốt hơn.
Ý kiến bạn đọc
Tổng hợp các bài viết
Cập nhật liên tục, nhanh chóng