Cắt giảm gia vị này trong bữa cơm để ngăn ngừa bệnh tim mạch

29/01/2023 08:57 | Chăm sóc sức khoẻ
- Bạn có thể đánh bại nguy cơ suy tim bằng thói quen ăn đơn giản tại nhà và đã được khoa học chứng minh.
Trong thời đại của bệnh tim, việc lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp là điều cần thiết hơn nữa. Trong bối cảnh đó, một nghiên cứu đã phát hiện ra cách đơn giản và hiệu quả để đánh bại nguy cơ suy tim mà không cần phải cố gắng chính là cắt giảm lượng muối ăn vào. Nó có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
 
Cắt giảm gia vị này trong bữa cơm để ngăn ngừa bệnh tim mạch

Muối là một chất phụ gia có hàm lượng natri cao giúp hoàn thiện món ăn, tạo ra hương vị mà không loại gia vị nào có được. Vì vậy, theo một cách nào đó, nó không thể thay thế được mặc dù có nhiều lựa chọn thay thế lành mạnh hơn. 

Tại sao muối có hại cho tim mạch?

Muối từ lâu đã được biết đến như một chất phụ gia không thân thiện với tim do chứa natri – ngoài sức khỏe tim mạch, nó còn có thể gây hại cho thận và đôi khi là cả gan.

Ăn nhiều muối có liên quan đến tăng nguy cơ tăng huyết áp hoặc huyết áp cao, điều này có thể làm tổn thương thêm các động mạch và làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc suy tim.

Nghiên cứu vào tháng 12 năm ngoái công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ đã đánh giá thói quen ăn kiêng của hơn 170 nghìn người và đánh giá mối liên hệ giữa thức ăn mặn với nguy cơ mắc bệnh tim, suy tim và bệnh thiếu máu cơ tim. Lúc đầu, những người tham gia đều không mắc bệnh tim. Tuy nhiên, sau 11 năm theo dõi, người ta thấy rằng muối có mối quan hệ chặt chẽ với sức khỏe tim mạch – trong khoảng thời gian đó, 9963 trường hợp mắc bệnh tim đã được báo cáo,  2007 trường hợp đột quỵ, và 2269 sự cố suy tim.
 
Cắt giảm gia vị này trong bữa cơm để ngăn ngừa bệnh tim mạch

Ngoài ra, nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ bệnh tim mạch giảm khi mọi người sử dụng ít muối hơn trong thực phẩm và kết hợp chế độ ăn kiêng DASH – phương pháp ăn kiêng để ngăn ngừa tăng huyết áp. Thói quen này ủng hộ việc ăn uống theo cách làm giảm huyết áp cao thông qua các loại thực phẩm giàu kali, canxi và magie cùng với việc kiêng muối, đường và chất béo bão hòa.

Bác sĩ tim mạch Luke Laffin tại Cleveland Clinic (Mỹ) cho biết: “Quá nhiều muối có thể gây giữ nước, có thể làm tăng huyết áp. Và huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính gây đau tim, đột quỵ và suy tim”.

Một ngày nên ăn bao nhiêu muối là đủ?

Lý tưởng nhất là lượng muối tối đa mà một người có thể tiêu thụ một cách an toàn trong một ngày là 2300 miligam tương đương với tối đa một thìa cà phê muối.

Cách ăn ít muối

- Sử dụng hạt tiêu đen làm gia vị thay vì muối. Hãy thử nó với mì ống, trứng bác, bánh pizza, cá và súp.
- Thêm các loại thảo mộc tươi và gia vị vào các món mì ống, rau và thịt. Hãy thử tỏi, gừng, ớt và chanh trong món xào.
- Tự làm nước dùng và nước xốt thay vì sử dụng muối hạt, hoặc tìm kiếm các sản phẩm giảm muối.
- Hãy thử nướng hoặc rang các loại rau như ớt đỏ, cà chua, bí xanh, thì là, rau mùi tây và bí để làm nổi bật hương vị của chúng.
- Làm nước sốt bằng cà chua chín và tỏi.

Với lượng muối cắt giảm vào từng bữa ăn hay đồ ăn vặt  bằng cách thay thế các gia vị khác thay muối để bảo vệ tim mạch từ ngay bây giờ để tránh hậu quả sau này là điều cần thiết và rất hữu ích. Hãy bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn bằng cách ăn ít muối đi nhé.

  Ý kiến bạn đọc

Tổng hợp các bài viết

Cập nhật liên tục, nhanh chóng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây